BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Làm sao để bạn bắt đầu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc? 

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Làm sao để bạn bắt đầu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc? 

Cập nhật mới nhất ngày 24/05/2023

Học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc gây khó khăn cho nhiều người bởi nỗi sợ bắt đầu, ngại thay đổi, khó khăn trong việc lập kế hoạch học tập và kiên trì đến cùng. Vậy, có cách nào để người đi làm cải thiện được trình độ tiếng Anh đã bỏ dở từ lâu? Bài viết sau của VUS sẽ cung cấp cho bạn các phương án học tập khoa học, giúp bạn tự tin làm chủ hành trình học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc. 

Bí kíp giúp học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc trở nên dễ dàng hơn

Tạo thói quen học ít nhất nửa tiếng một ngày

Với chiến lược học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, bạn cần tìm được khung thời gian rảnh cố định để hình thành thói quen học mới. 

Thời lượng 8h làm việc tại cơ quan, cộng thêm thời gian chăm sóc bản thân, gia đình và ngủ nghỉ đã chiếm hết chỗ trống một ngày của người đi làm.

Vì vậy, bạn nên bắt đầu một cách chậm rãi, không áp lực bản thân để quá trình học tiếng Anh đi được lâu dài. Bạn chỉ cần dành ra từ 15-30 phút một ngày, nhưng đều đặn để học lại từ từ. 

Thay vì tập trung vào những quyển sách nhàm chán, bạn có thể kết hợp học cùng các ứng dụng học công nghệ, học theo chủ đề yêu thích nhằm tạo nên động lực tích cực cho bản thân.

Bởi vì sau một ngày làm việc vất vả, nguồn năng lượng của bạn đã cạn kiệt. Việc ghi nhớ kiến thức từ các tài liệu nhàm chán sẽ khiến não bộ bạn quá tải, kết quả là nó sẽ “đình công làm việc” chỉ mấy giây sau đó. 

Việc này sẽ khiến bạn phải bắt đầu lại từ con số 0 và gây lãng phí thời gian không đáng.

Tiếng Anh cho người đi làm mất gốc
Làm sao để bạn bắt đầu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc? 

Tập phát âm thật nhiều

Tập trung học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc qua việc phát âm chuẩn, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn mình nghĩ. So với từ vựng, ngữ pháp hay các kỹ năng khác, phát âm là học phần dễ nhất và giúp bạn nhận thấy sự tiến bộ chỉ sau vài buổi học. 

Hãy nghĩ lại xem, bạn muốn giỏi kỹ năng Nói thì cần kết hợp cả từ vựng + phát âm + ngữ pháp và thời gian ít nhất từ 3 tháng để tiến bộ. 

Hay với kỹ năng Nghe, bạn cũng cần từ 2 yếu tố trở lên như từ vựng + phát âm thì mới thành thạo. 

Nhưng với phát âm, bạn chỉ cần một đến hai buổi thực hành để làm quen được các âm quan trọng như th, sh,… 

Các quy tắc như trọng âm (Stress), Ngữ điệu (Intonation) hay bảng phiên âm IPA cũng được lặp lại nhiều lần trong quá trình giao tiếp. Nhờ đó, bạn dễ dàng ghi nhớ các quy tắc này mà không cần dành quá nhiều thời gian. 

Học từ vựng liên quan trực tiếp đến công việc

Khi học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, bạn nên gắn công việc với những kiến thức Anh ngữ muốn học. Như vậy, bạn tăng được khả năng và tần suất ôn tập và thực hành hiệu quả.

Bạn có thể bắt đầu từ những từ chuyên ngành trong công việc. Có từ nào bạn không biết dịch sang tiếng Anh không? Hãy tự hỏi bản thân mỗi ngày, lập thêm danh sách từ mới bạn muốn học và tra cứu từ điển Anh Việt. 

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Để ghi nhớ sâu hơn, bạn nhớ phải thực hành đọc to rõ phát âm của chúng nhiều lần, và xem thêm các ví dụ được người bản ngữ sử dụng thường xuyên. 

Học ngữ pháp cơ bản 

Mục tiêu khi học tiếng Anh mất gốc cho người đi làm của chúng ta thường là Nói và giao tiếp được. Vì vậy, bạn cũng không cần học quá nhiều kiến thức ngữ pháp quá nâng cao. 

Thay vào đó, bạn cần tập trung ở các chủ điểm cơ bản, đủ để giao tiếp như: Cấu tạo câu, 6 thì thông dụng, động từ tobe và động từ thường,…

Điều này đặc biệt quan trọng ở những giai đoạn đầu. Bởi nếu học quá nhiều cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ dẫn đến không được thực hành giao tiếp đủ, khiến kiến thức không được tiêu hóa hết. 

Do vậy, hãy chỉ học những gì quan trọng nhất, và nhớ đến mục tiêu cuối cùng là giao tiếp được lưu loát. 

Tiếng Anh cho người đi làm mất gốc
Làm sao để bạn bắt đầu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc? 

Học từ các câu chuyện thời sự song ngữ 

Một cách học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc khác chính là thông qua các bản tin thời sự ngắn song ngữ. Có lẽ bạn đang thắc mắc: “Chẳng phải các bản tin thời sự là quá khó cho một người mất gốc hay sao?”

Đúng là vậy, các bản tin thời sự có lẽ sẽ gây khó khăn khi bạn mới là người bắt đầu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể học qua các văn bản này nếu có sự điều chỉnh phù hợp. Yếu tố song ngữ, ngắn, và liên quan đến chủ đề cơ bản như đồ ăn (Food), Đời sống (Lifestyle),.. sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn rất nhiều. 

Ví dụ, bạn có thể chọn một bài báo về du lịch và review đồ ăn nơi thành phố bạn sinh sống trên báo Tuổi trẻ bằng tiếng Việt. 

Sau đó, bạn có thể chuyển qua đọc bài báo một lần nữa bằng tiếng Anh (các trang báo điện tử lớn ở Việt Nam hầu hết được viết bằng 2 ngôn ngữ), và ghi chú những từ vựng và mẫu câu mới. 

Mỗi một ngày, bạn chỉ cần đọc từ một bài ngắn từ 200-500 chữ như vậy là đủ. Khi học, bạn cũng có thể đọc bài nhiều lần trong ngày để ghi nhớ tốt hơn đấy.    

Tiếng Anh cho người đi làm mất gốc
Làm sao để bạn bắt đầu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc? 

Luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm mất gốc theo thứ tự

Luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm mất gốc theo thứ tự sẽ giúp người học chia nhỏ được lượng thông tin cần học, giúp các bạn dễ phân biệt và liên kết nội dung hiệu quả hơn.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nghe theo thứ tự từng từ một, sau đó là nghe cụm từ, nghe câu, nghe đoạn, và cuối cùng là nghe một bài tiếng Anh hoàn chỉnh. 

Với mỗi lần nghe như vậy, bạn nên lặp lại từ 3-4 lần và luyện nói theo nội dung audio để tăng lượng thời gian thực hành nhiều hơn. 

Luyện kỹ năng nói chuyện một mình

Nói chuyện tiếng Anh một mình (English Self-talk) đã được đề cập nhiều lần là phương pháp tự học tối ưu hiệu quả thời gian. Yếu tố này cực kỳ quan trọng bởi người đi làm không có thời lượng học tập nhiều như học sinh/sinh viên.

Khi luyện nói một mình, các bạn nên ôn luyện từ những điều cơ bản nhất, như tập phát âm chuẩn từng từ một, phát âm rõ âm đuôi, chú ý đến trọng âm từng từ,…

Bạn cũng đừng quên ghi âm lại bài thực hành sau mỗi buổi học nhé. Để áp dụng hiệu quả, bạn nên có sẵn một bài nói mẫu ngắn, và so sánh phát âm của người bản xứ với của mình để có sự điều chỉnh chuẩn chỉnh nhất.

Chinh phục tiếng Anh cho người đi làm mất gốc cùng giáo trình học American Hub

Tiếng Anh cho người đi làm mất gốc
Làm sao để bạn bắt đầu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc? 

English Hub – Chương trình tiếng Anh cho người mất gốc với phương pháp học tập mới mẻ, hiện đại sẽ giúp các bạn tự tin nắm vững những kiến thức tiếng Anh căn bản từ đầu. 

Kết hợp cùng nhà xuất bản danh tiếng Macmillan Education, bộ giáo trình American Hub (English Hub) được thiết kế hoàn toàn riêng biệt, theo chuẩn quốc tế, giúp học viên cập nhập những kiến thức mới nhất trên thế giới thông qua ngôn ngữ tiếng Anh. 

Tại mỗi lớp học của English Hub, học viên VUS được: 

 • Luyện phát âm, tăng vốn từ vựng: Với sự hỗ trợ của công nghệ trí thông minh nhân tạo AI, học viên được chỉnh sửa phát âm đến từng âm tiết, tự tin mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp ở bất kỳ đâu.
 • Tham gia lớp học sinh động, thực hành sáng tạo: Dễ học, dễ nhớ, dễ áp dụng với kho thư viện học liệu đa dạng và ứng dụng cao: Phim Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Ôn luyện và được đánh giá sát sao: Truy cập và thực hành 24/7 với ứng dụng học tập V-HUB độc quyền. Học viên được hỗ trợ theo dõi tiến trình học tập, đưa ra nhắc nhở và giải pháp học tập kịp thời.

Lộ trình học cam kết đầu ra theo các cấp độ mong muốn của học viên

Chương trình English Hub ứng dụng khung tham chiếu trình độ chuẩn Châu Âu CERF, tạo cho học viên lộ trình học bài bản từ đầu đến cuối, giúp các bạn nhanh chóng lấy lại gốc tiếng Anh.

 • Cấp độ 1: A1 – Foundation.
 • Cấp độ 2: A2 – Community Hub. 
 • Cấp độ 3: A2 – Social Hub.
 • Cấp độ 4: B1+ Global Hub. 

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS – Chất lượng giáo dục và đào tạo đạt chuẩn NEAS Quốc tế

 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt kỷ lục số lượng học viên sở hữu chứng chỉ Anh ngữ quốc tế: IELTS, Starters, Movers, Flyers,… nhiều nhất trên toàn quốc – 180.918 học viên
 • Trung tâm Anh ngữ đạt được danh hiệu “Gold Preparation Center – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức VÀNG (cao nhất) trong 3 năm liền. 
 • Hơn 2.700.000 gia đình Việt tin chọn Anh Văn Hội Việt Mỹ – VUS.
 • Hơn 77.000 học viên đa dạng từ mọi độ tuổi và số lượng tuyển sinh trung bình gần 280.000 học viên thường niên. 
 • 100% trung tâm cơ sở (hơn 70 trung tâm) đạt chuẩn chất lượng giáo dục và đào tạo quốc tế NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liền.
 • Đội ngũ 2.700+ giảng viên và trợ giảng đạt chứng nhận giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA, hoặc TEFL. Trong đó, 100% chuyên gia quản lý chất lượng giảng dạy của VUS đều có bằng thạc sĩ/tiến sĩ ngôn ngữ Anh.
 • VUS là đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: British Council, National Geographic Learning, Macmillan EducationOxford University Press, Cambridge University Press and Assessment,…
Tiếng Anh cho người đi làm mất gốc
Làm sao để bạn bắt đầu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc? 

Hy vọng bài viết chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc trên đã phần nào truyền cảm hứng, giúp bạn xác định được lộ trình học tiếng Anh phù hợp cho bản thân. Hãy cùng nâng cao kỹ năng Anh ngữ và sự nghiệp lâu dài tại VUS ngay hôm nay bạn nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger