BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 6 cách nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

6 cách nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Cập nhật mới nhất ngày 01/04/2023

Với các bạn mới bắt đầu, việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản sẽ gặp khá nhiều khó khăn như không có thời gian luyện tập, nghe không hiểu người bản xứ nói gì,… Để giúp các bạn dễ dàng hơn khi thực hành kỹ năng nghe, VUS sẽ chia sẻ 6 phương pháp đơn giản nhất để luyện nghe tiếng Anh cơ bản tại nhà.

Các phương pháp chính khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Luyện nghe chủ động

Luyện nghe tiếng Anh chủ động là phương pháp đòi hỏi sự tập trung cao độ và khả năng nghe hiểu của người học. Khi bạn được luyện tập nghe tiếng Anh trên lớp và được củng cố kiến thức thông qua các bài trắc nghiệm, đó là lúc bạn thực hành nghe chủ động. 

Hoặc, khi bạn đang ở trong một cuộc trò chuyện/thảo luận cùng người bản xứ, việc lắng nghe họ và có những phản hồi tương ứng cũng được coi là luyện nghe chủ động.

Luyện nghe thụ động

Người học luyện nghe tiếng Anh thụ động khi họ tận dụng các khoảng thời gian rảnh trong ngày để thực hành. Ví dụ: Một sinh viên nghe podcast về chủ đề học từ vựng khi đang trên đường đến trường. Hay một người đi làm dành thời gian nghe hiểu các đoạn hội thoại giao tiếp căn bản tại nơi làm việc khi đang lau dọn nhà cửa.

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản bắt đầu từ đâu?

Nghe tiếng Anh cơ bản
6 cách nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Hai phương pháp luyện nghe chủ động và thụ động đều có ưu và nhược điểm riêng. Luyện nghe chủ động đòi hỏi người học cần có sự tập trung cao độ nhất định. Nhờ đó, bạn sẽ ghi nhớ kiến thức sâu hơn chỉ trong một buổi học ngắn.

Ngược lại, luyện nghe tiếng Anh thụ động cho phép bạn luyện tập song song với thư giãn ở bất cứ nơi đâu, nhưng bạn cần thực hiện việc ôn tập này đều đặn và thường xuyên thì mới có hiệu quả đáng kể. 

Khi học nghe tiếng Anh cơ bản, các bạn có thể kết hợp song song cả 2 phương pháp trên để đạt kết quả tối ưu nhất. 

Tải các tư liệu nghe đơn giản mà bạn yêu thích

Một cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản thú vị mà bạn nên thử chính là chọn ra những phân cảnh từ các bộ phim sitcom (hài tình huống) yêu thích và biến nó thành các file mp3. Bài tập này sẽ giúp bạn có được phát âm và cách giao tiếp tự nhiên nhất thông qua các tình huống thực tế. 

Hãy chuẩn bị sẵn transcript từ phụ đề phim (Anh ngữ hoặc song ngữ) để luyện tập hiệu quả hơn. Một file mp3 như thế chỉ cần dài khoảng từ 2 – 4 phút. Bạn có thể chỉ luyện nghe 1 file duy nhất và lặp lại trong vòng 1 tuần, sau đó mới chuyển đến các file tiếp theo. 

Các bước để thực hành bài tập này:

 • B1: Chọn phân cảnh bộ phim yêu thích và chuyển thành file mp3.
 • B2: Tra từ điển để học thêm các mẫu câu và từ vựng mới từ transcript.
 • B3: Luyện nghe và lặp lại (Shadowing) cho đến khi bạn thuộc lòng.
 • B4: Kiểm tra kiến thức bằng việc đóng vai một trong các nhân vật trong phim.

Luyện tập thật nhiều mỗi khi có cơ hội

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản thường xuyên sẽ giúp bạn tạo được thói quen đắm chìm vào ngôn ngữ mới. Bạn có thể nghe nhạc tiếng Anh và hát theo mỗi lúc thư giãn, hoặc nghe các bài hướng dẫn thiền bằng tiếng Anh để dễ ngủ hơn. Hãy biến việc luyện nghe thành nhiệm vụ tối thiểu hàng ngày của bạn, như việc đánh răng vậy. Lúc đó, trình độ của bạn sẽ bức tốc rất nhanh.

Luyện nói cũng là cách giúp các bạn học nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả hơn. Điển hình như phương pháp Shadowing (Nhại theo) sẽ giúp bạn tăng phản xạ giao tiếp khi thực hành, đồng thời cải thiện khả năng phát âm rất tốt.

Bạn có thể đặt thời gian luyện tập Shadowing từ 30 giây đến 1 phút với mỗi bài audio ngắn có transcript. 

Nghe tiếng Anh cơ bản
6 cách nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Tập trung vào ý chính thay vì cố gắng dịch từng từ 

Người Việt chúng ta thường có thói quen dịch từng từ (Word by Word) mỗi khi đọc hoặc nghe các tài liệu tiếng Anh. Tuy nhiên, phương pháp này được nhiều chuyên gia đánh giá là không hiệu quả. Dịch “Word by Word” không giúp người học sở hữu suy nghĩ bằng tiếng Anh như người bản xứ. Hơn nữa, phương pháp này khá mất thời gian bởi việc phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh là quá trình rất dài và tốn nhiều chất xám. 

Vì vậy, khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản, tập trung vào nội dung trọng tâm sẽ giúp bạn mau chóng tiến bộ hơn là dịch từng từ.

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Học các quy tắc ngữ điệu (Intonation) cơ bản

Ngôn ngữ biểu đạt trong tiếng Anh cũng đa dạng không kém tiếng Việt. Trong đó, ngữ điệu (Intonation) chính là thành phần quan trọng không thể thiếu. Hiểu đơn giản, ngữ điệu cũng chính là giai điệu trong giao tiếp, cùng sự lên xuống nhịp nhàng của giọng nói, giúp bạn truyền tải cảm xúc rõ ràng đến người nghe. 

Cụ thể, người nói lên giọng (Rising tone) khi thể hiện sự ngạc nhiên và muốn xác nhận thông tin qua các câu hỏi như: “Does it cost that much?”, “Are you going to London?”…

Hoặc xuống giọng (Falling tone) khi cảm thấy có lỗi như: “I lied to her and now I feel bad”. 

Các dấu hiệu xuất hiện của ngữ điệu trong giao tiếp sẽ giúp bạn tập trung vào các thông tin trọng tâm và loại bỏ nhiều thông tin nhiễu khác. 

Hãy thử luyện tập nói tiếng Anh với ngữ điệu lên xuống phù hợp, bạn có thể tiến bộ rất nhanh trong cả 2 kỹ năng Nghe và Nói đấy.

Học các Chunk Word

Nghe tiếng Anh cơ bản
6 cách nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Chunk word là các nhóm hoặc cụm từ tiếng Anh cố định không thể tách rời nhau. Các cụm đó có thể là: As far as I know, by the way, all the best,…

Thành ngữ (Idiom) cũng là một trong những cụm từ được sử dụng phổ biến. Chunk word giúp bạn dễ dàng đoán trước được nội dung của người nói nhờ tính liên kết các từ chặt chẽ của chúng. 

Ví dụ: Ta có thành ngữ “Down in the dump: Buồn bã.

Người nói: I’m so down in the dump. I just got a bad grade.

(Mình buồn quá. Mình mới nhận được điểm kém rồi).

Như vậy, chỉ cần bạn nghe ra 2 từ “Down in” thì đã đoán được người nói đang muốn truyền tải điều gì.

Các bước học hiệu quả cùng Chunk Word khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản: 

 • B1: Nghe và lặp lại từ 1-2 lần.
 • B2: Xác định các cụm từ đặc trưng nghe được.
 • B3: Đọc lại phụ đề. 
 • B4: Lặp lại lần nữa và viết xuống thành một danh sách các cụm từ thông dụng nhất.

Học thêm các từ lóng (slang words) đơn giản

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản sẽ không còn nhàm chán nếu bạn có thêm cho mình một danh sách các từ vựng “trẻ trung” và thú vị như từ lóng.

Cũng giống như từ lóng của giới trẻ Việt, từ lóng trong tiếng Anh cũng được cập nhật liên tục theo xu hướng hiện hành. Vì vậy, người học sẽ gặp khó khăn để nghe hiểu hiệu quả nếu không trau dồi thêm học phần này. 

Một số từ lóng thường gặp: 

_ It sucks (Nó thật nhàm chán).

_ TBH (To be honest), I don’t want to go to her birthday party.

(Thành thật mà nói, tôi không muốn đến bữa tiệc sinh nhật của cô ấy).

_ I may be rejected when I confess to my crush, but YOLO (You only live once)

(Tôi có thể bị từ chối khi tỏ tình với crush, nhưng bạn chỉ sống một lần thôi đấy).

_ I don’t like her. She seems shady.

(Tôi không thích cô ta. Cô ta có vẻ mờ ám lắm).

_ Let me drive you home. You’re so wasted.

(Để tôi chở cậu về. Cậu xỉn lắm rồi đấy).

Các từ lóng là một phần học thú vị cho các bạn mới bắt đầu. Thông qua đó, người học sẽ hiểu hơn về văn hóa giao tiếp của các nước phương Tây, từ đó có thêm góc nhìn mới trong việc học tiếng Anh từ đầu.

Khóa học tiếng Anh ứng dụng toàn diện 4 kỹ năng English Hub 

Nghe tiếng Anh cơ bản
6 cách nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Xây dựng trên phương pháp học tập khoa học Immersive Learning, chương trình tiếng Anh tương tác thế hệ mới – English Hub tập trung cải thiện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cho học viên ở nhiều trình độ khác biệt.

Bộ giáo trình American Language Hub được VUS kết hợp xuất bản cùng một trong những nhà xuất bản hàng đầu thế giới Macmillan Education sẽ mang đến hệ sinh thái học tập đa dạng, kết hợp cùng các video/sitcom vui nhộn, hỗ trợ các bạn thực hành tiếng Anh tăng cường mọi lúc, mọi nơi. 

 • Tăng cường và cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ: Tự tin là công dân toàn cầu với nền tảng Anh ngữ vững vàng.
 • Ứng dụng học tập V-HUB độc quyền 24/7: Luyện tập mọi lúc mọi nơi, giải nguy những tình huống khó đỡ trong giao tiếp đời thường, chủ động làm chủ các cuộc trò chuyện và giao tiếp nhanh chóng.  
 • Kho thư viện đa dạng chủ đề: Hệ thống thư viện tích hợp các chuỗi video đậm chất giải trí. Học viên được học tiếng Anh thực tế qua Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Tích hợp trí thông minh nhân tạo AI: Chỉnh sửa phát âm cho học viên đến từng âm tiết. Học viên mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp bất kỳ đâu. 

4 lộ trình học Anh ngữ bài bản cùng English Hub

Lộ trình học tập tại English Hub được chuẩn hóa theo khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ Cambridge, xây dựng cho học viên kế hoạch học tập bài bản để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cho bản thân. 

 • Foundation (A1)
 • Community Hub (A2)
 • Social Hub (B2)
 • Global (B1+)

VUS – Hệ thống trung tâm Anh ngữ uy tín hàng đầu Việt Nam

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: IELTS, KET, PET,… là 180.918 học viên.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • Hơn 70 cơ sở VUS trên khắp các tỉnh thành và thành phố lớn.
Nghe tiếng Anh cơ bản
6 cách nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Với 6 cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản VUS đã tổng hợp ở bài trên, hy vọng các bạn sẽ có những buổi học tiếng Anh thật bổ ích và chất lượng. Nếu bạn vẫn gặp nhiều khó khăn khi học lại tiếng Anh căn bản, English Hub là khóa học đạt chuẩn quốc tế có thể giúp bạn xây lại nền tảng với những giờ học được thực hành tương tác ứng dụng cao.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger