BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc giúp bạn lấy lại sự tự tin

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc giúp bạn lấy lại sự tự tin

Cập nhật mới nhất ngày 22/05/2023

Bạn đã biết đâu là mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc có tính bền vững chưa? Nếu bạn đã loay hoay mãi mà vẫn không thể cải thiện trình độ tiếng Anh, hãy thử thay đổi cách học và tư duy khi tiếp cận với môn học này. Trong bài viết sau, hãy cùng VUS tìm hiểu 5 bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc đơn giản, giúp bạn thực hành bất kỳ lúc nào để nâng cao kỹ năng Anh ngữ của mình nhé.

Mất gốc tiếng Anh nên làm gì trước tiên? 

Viết xuống nguyên nhân có thể làm bạn bị mất gốc

Khi bạn cảm thấy mình bị mất gốc tiếng Anh nghiêm trọng, hãy thử tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình huống trên. Để có được cái nhìn rõ ràng nhất, bạn có thể viết xuống danh sách nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh mãi không tiến bộ. Đó có thể là do: 

 • Chưa tìm ra được cách học bản thân hứng thú nhất.
 • Chủ quan vì nghĩ rằng mình sẽ không xài tiếng Anh nhiều sau này.
 • Bản thân chưa thật sự quyết tâm.
 • Ít sử dụng tiếng Anh thường xuyên.
 • Học sai cách ngay từ đầu.

Có vô vàn nguyên nhân vô hình cản trở bạn thành công với tiếng Anh. Vì vậy, nếu không thật sự nghiêm túc tìm lời giải cho vấn đề này, bạn sẽ khó khắc phục tình trạng mất gốc của mình. 

Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc
5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc giúp bạn lấy lại sự tự tin

Làm bài kiểm tra trình độ trực tuyến hoặc trực tiếp 

Sau khi đã có thêm dữ liệu về nguyên nhân mất gốc tiếng Anh, bạn có thể tự kiểm tra trình độ bằng các bài trực tuyến, hoặc đến các trung tâm Anh ngữ uy tín gần khu vực để được sắp xếp kiểm tra. Qua đó, bạn sẽ biết mình đang nằm ở mốc nào trên nấc thang trình độ tiếng Anh.

Nếu đang ở mức A1, khả năng cao bạn cần bắt đầu học lại từ đầu trong thời gian ít nhất từ 6-1 năm để lấy lại kiến thức căn bản.

Tham khảo những người đã lấy lại gốc thành công

Mất gốc tiếng Anh là tình trạng phổ biến của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Do đó, những người đồng hoàn cảnh với bạn và vượt qua được tình huống khó khăn cũng không ít. Bạn có thể tham khảo các trường hợp “vượt vũ môn” thành công để có thêm cho mình cảm hứng nhé. 

Hãy ghi chú những kinh nghiệm, phương pháp cũng như cách tư duy của họ, và xem thử bạn có thể ứng dụng được điều gì vào trường hợp của mình không. 

5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc bạn nên tham khảo

Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc
5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc giúp bạn lấy lại sự tự tin

Học từ vựng đều đặn mỗi ngày

Đây là cách học kinh điển nhưng luôn hiệu quả cho bạn cải thiện tình trạng tiếng Anh hiện tại. Tất cả các mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc đều bắt đầu bằng việc học từ vựng trước tiên. Bởi từ vựng chính là yếu tố chính cấu thành nên tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Bạn không thể xây nhà khi thể thiếu đi những viên gạch phải không?

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Thế nên, bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay, bằng việc lập một kế hoạch học từ vựng đều đặn mỗi tuần hoặc mỗi tháng nhé. Lúc ban đầu, bạn chỉ nên học từ 3-5 từ vựng kèm thực hành phát âm thật kỹ. Nếu học nhiều quá, bạn sẽ dễ bị bội thực kiến thức và rơi vào vòng lặp học mãi không tiến bộ.

Nghe nhiều lần để tiếp xúc với nhịp điệu tiếng Anh tự nhiên 

Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc tiếp theo chính là luyện tập kỹ năng Nghe hiểu nhiều lần. Điều khiến các bạn mất gốc tự ti nhất chính là việc người ta nói và bạn không hiểu gì cả. Để giải quyết cho vấn đề trên, bạn có thể tập trung nghe một đoạn hội thoại nhất định từ 3-4 lần trở lên. 

Ngoài ra, đừng quên bước phân tích ngay sau lần đầu nghe bạn nhé. Bạn sẽ tăng khả năng nghe hiểu lên rất nhiều với bước ghi chép và học thêm từ mới này.

Ví dụ: 

Bạn nghe một bài hội thoại ngắn lần đầu tiên -> Bạn chưa hiểu -> Bạn phân tích bằng việc tra từ điển từ vựng và mẫu câu -> Bạn hiểu hơn nội dung -> Bạn có thêm hứng thú -> Bạn tiếp tục nghe nhiều lần nữa.

Học ngữ pháp tiếng Anh căn bản qua các bài trắc nghiệm có đáp án

Ngữ pháp và từ vựng không thể tách rời trong quá trình xây lại căn bản của một ngôn ngữ. Với mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc này, bạn sẽ tìm lại được kiến thức quan trọng nhất của các học phần ngữ pháp trọng yếu. 

Khi học ngữ pháp qua các bài trắc nghiệm có đáp án, bạn sẽ biết được những lỗi sai hiện tại của mình. Ngoài ra, các tài liệu có sẵn câu giải thích cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao trước tính từ (Adj) lại là động từ tobe mà không phải động từ thường. 

Hiện nay, các bài tập học ngữ pháp trực tuyến cơ bản có khá nhiều trên Internet. Bạn có thể truy cập những trang web có độ uy tín cao để học nhé.

Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc
5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc giúp bạn lấy lại sự tự tin

Duy trì thói quen học với các ứng dụng học tiếng Anh phổ biến

Một cách học tiếng Anh khác nhiều bạn lựa chọn chính là học thông qua đa dạng ứng dụng trực tuyến. Duy trì thói quen học cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn mất gốc cảm thấy khó tiến bộ từng ngày. 

Nếu vậy, hãy thêm vào lịch trình học của mình các ứng dụng học tiếng Anh thú vị xem. Trong thời gian rảnh, bạn có thể tranh thủ ôn tập kiến thức ở bất kỳ nơi đâu. Việc học sẽ trở nên dễ dàng, vui nhộn và hiệu quả hơn rất nhiều nhờ sự trợ giúp của công nghệ.

Các ứng dụng được sử dụng rộng rãi hiện nay là: Babbel, TF Flat Dictionary, 6 minute English, Duolingo,…. 

Tập trung vào kỹ năng phát âm chuẩn từ đầu

Luyện phát âm chuẩn là mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc giúp bạn tiến bộ nhanh chóng mặt. Lý do bởi vì những tiến bộ khi bạn học phát âm là hữu hình, và bạn có thể nhìn thấy bản thân cải thiện rõ rệt qua từng buổi học. 

Khi đó, bạn sẽ càng thêm hăng say luyện tập, vì bạn đã, đang và nhìn thấy một phiên bản khác của chính mình có khả năng lưu loát tiếng Anh. Cho nên, hãy tập trung vào phát âm chuẩn trong những bước học đầu tiên. 

Về lâu dài, bạn sẽ tăng tốc được tiến trình học nếu kết hợp đều đặn bốn học phần là từ vựng + luyện nghe + phát âm chuẩn + ngữ pháp.

Khóa học English Hub có thể giúp người mất gốc lấy lại tự tin thế nào?

Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc
5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc giúp bạn lấy lại sự tự tin

Để đáp ứng nhu cầu kiến thức cấp thiết của các bạn mất gốc, cũng như giúp các bạn củng cố niềm tin nơi bản thân, hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS đã thiết kế chương trình English Hub – Tiếng Anh ứng dụng dành riêng cho người mất gốc. 

Lộ trình học English Hub chuẩn khung tham chiếu Cambridge

English Hub được thiết kế với lộ trình học chặt chẽ, được chuẩn hóa theo khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ Cambridge, mang đến cho các bạn kế hoạch học tập tiếng Anh bài bản, cải thiện những lỗ hổng kiến thức lâu năm cho học viên. 

Lộ trình học chi tiết, được chia thành các nấc thang dễ theo dõi tiến trình học: 

 • Foundation (A1)
 • Community Hub (A2)
 • Social Hub (B2)
 • Global (B1+)

Khóa học English Hub được xây dựng theo bộ giáo trình American Language Hub mang đến hệ sinh thái học tập đa dạng, kết hợp cùng các video/sitcom vui nhộn, hỗ trợ thực hành tiếng Anh tăng cường mọi lúc, mọi nơi. 

Với phương pháp học tập khoa học Immersive Learning (Thực hành nhập vai) và Socialtech-based Learning (học cùng các nền tảng công nghệ), học viên VUS:

 • Tăng cường và cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ: Sở hữu năng lực ngoại ngữ tốt, học viên dần lấy lại sự tự tin và ứng dụng kỹ năng Anh ngữ hiệu quả trong đời sống, học tập và công việc. 
 • Được tiếp cận cách học kết hợp công nghệ cao qua ứng dụng học tập V-HUB độc quyền 24/7: Luyện tập mọi lúc mọi nơi, giải nguy những tình huống khó đỡ trong giao tiếp đời thường, chủ động làm chủ các cuộc trò chuyện và giao tiếp nhanh chóng.  
 • Thực hành xuyên suốt với kho thư viện đa dạng chủ đề: Hệ thống thư viện tích hợp các chuỗi video đậm chất giải trí. Học viên được học tiếng Anh thực tế qua Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Tích hợp trí thông minh nhân tạo AI: Chỉnh sửa phát âm cho học viên đến từng âm tiết. Học viên mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp ở bất kỳ đâu. 

VUS – Hệ thống trung tâm Anh ngữ luôn đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu có gì?

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Là thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được trao tặng danh hiệu “Gold Preparation Center” – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức cao nhất – Hạng mức VÀNG trong 3 năm liên tiếp. 
 • Hơn 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Hơn 77.000 học viên hiện tại cùng số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm lên đến 280.000 học viên.
 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn 100% chất lượng NEAS với hơn 70 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành lớn của Việt Nam.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Là hệ thống duy nhất đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liên tiếp.   
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press and Assessment, National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education,…
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc
5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc giúp bạn lấy lại sự tự tin

Trên đây là 5 mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc đơn giản bạn có thể ứng dụng ngay hôm nay. Thông qua những phương pháp VUS đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ lấy lại được cho mình sự tự tin để hoàn thiện kỹ năng Anh ngữ hơn mỗi ngày. 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger