BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Cách luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả theo chủ đề

Tiếng Anh Trẻ Em

Cách luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả theo chủ đề

Cập nhật mới nhất ngày 06/03/2023

Tiếng Anh hiện đã trở thành ngôn ngữ phổ biến ngày càng có vị trí quan trọng hơn trong cuộc sống. Việc luyện nghe tiếng Anh cho bé từ sớm cũng trở thành một điều thiết yếu để giúp con nắm bắt được Anh ngữ. Không chỉ học tập, việc làm mà ngay cả giao tiếp hàng ngày cũng cần sử dụng đến loại ngoại ngữ này. Bài viết sau là chia sẻ của VUS về những chủ đề luyện nghe hiệu quả cho con mà bố mẹ có thể tham khảo.

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Luyện nghe tiếng Anh cho bé thông qua các chủ đề khác nhau giúp con hệ thống và liên kết được các kiến thức với nhau. Khi gắn với chủ đề, con dễ hình dung và liên tưởng hơn mỗi khi nghe các từ vựng mới. Học theo chủ đề cũng là một trong những mẹo học tiếng Anh hiệu quả được nhiều người áp dụng. Dưới đây là các chủ đề thông dụng mà bố mẹ có thể tham khảo cho con.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé thông qua chủ đề gia đình

Gia đình là đơn vị xã hội đầu tiên mà con tiếp xúc. Nơi đây là tổ ấm và cũng là nơi con được nuôi dưỡng nên con sẽ dễ tiếp thu hơn khi luyện nghe với chủ đề này. Khởi đầu việc luyện nghe bằng cách học về những người con yêu thương sẽ giúp bé nắm bài rất hiệu quả.

Người thân có thể sử dụng những cách xưng hô bằng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày, bé sẽ nghe hiểu một cách dễ dàng:

STTTừ vựngLoại từPhiên âmDịch nghĩa
1FatherN/ˈfɑː.ðɚ/Bố
2MotherN/ˈmʌð.ɚ/Mẹ
3BrotherN/ˈbrʌð.ɚ/Anh/em trai
4SisterN/ˈsɪs.tɚ/Chị/em gái
5GrandfatherN/ˈɡræn.fɑː.ðɚ/Ông
6GrandmaN/ˈɡræm.mɑː/
7AuntN/ænt/Dì/thím/mợ
8UncleN/ˈʌŋ.kəl/Cậu/chú/dượng

Nghe truyện tiếng Anh cho bé về chủ đề gia đình cũng là một cách thú vị để khơi mở hứng thú cho con.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé

Luyện nghe tiếng Anh cho bé thông qua chủ đề trái cây

Hoa quả hay trái cây là một nguồn thực phẩm quen thuộc và xuất hiện hằng ngày trong mỗi bữa cơm của trẻ. Vì thế, việc lựa chọn chủ đề trái cây để luyện nghe tiếng Anh cho bé sẽ giúp bé trở nên hứng thú và ghi nhớ lâu hơn.

Các từ vựng về chủ đề hoa quả thông dụng dùng để tập nghe bao gồm:

STTTừ vựngLoại từPhiên âmDịch nghĩa
1AppleN/ˈæp.əl/Quả táo
2OrangeN/ˈɔːr.ɪndʒ/Trái cam
3LemonN/ˈlem.ən/Quả chanh
4BananaN/bəˈnæn.ə/uả chuố
5PeaceN/piːs/Quả đào
6AvocadoN/ˌɑː.vəˈkɑː.doʊ/Quả bơ
7Dragon FruitN/ˈdræɡ.ən ˌfruːt/Trái thanh long
8WatermelonN/ˈwɑː.t̬ɚˌmel.ən/Quả dưa hấu
Luyện nghe tiếng Anh cho bé

Luyện nghe tiếng Anh cho bé thông qua chủ đề động vật

Trẻ em rất dễ bị cuốn hút bởi các loài động vật. Các chuyên gia đã chứng minh rằng sự yêu thích này đến từ bản năng tự nhiên của các em. Phụ huynh có thể tận dụng điều này để kết hợp luyện nghe tiếng Anh cho bé. Kết hợp việc gọi tên, mô tả hoặc kể chuyện bằng tiếng Anh về loài vật để bé phát triển các kỹ năng Anh ngữ của mình.

Một số từ vựng động vật có ích cho việc luyện nghe của bé như:

STTTừ vựngLoại từPhiên âmDịch nghĩa
1DogN/dɑːɡ/Con chó
2CatN/kæt/Con mèo
3MouseN/maʊs/Con chuột
4LionN/ˈlaɪ.ən/Con sư tử
5ElephantN/ˈel.ə.fənt/Con voi
6AntN/ænt/Con kiến
7HorseN/hɔːrs/Con ngựa
8RabbitN/ˈræb.ɪt/Con thỏ
Luyện nghe tiếng Anh cho bé

Luyện nghe tiếng Anh cho bé thông qua chủ đề thức ăn

Thật thiếu sót nếu bỏ qua chủ đều thức ăn khi luyện nghe tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó xuất hiện với tần suất dày đặc qua các chương trình, video, âm nhạc và trong lớp học của con. Việc luyện nghe tiếng Anh qua thực phẩm sẽ cho bé khả năng ứng dụng cao và gia tăng niềm yêu thích của con.

Để có thể hiểu những đoạn hội thoại cơ bản về chủ đề này, con cần nắm được một số từ vựng sau:

STTTừ vựngLoại từPhiên âmDịch nghĩa
1RiceN/raɪs/Cơm
2MeatN/miːt/Thịt
3FishN/fɪʃ/
4CakeN/keɪk/Bánh
5CandyN/ˈkæn.di/Kẹo
6SaladN/ˈsæl.əd/Rau trộn
7ChickenN/ˈtʃɪk.ɪn/Thịt gà
8EggN/eɡ/Trứng
Luyện nghe tiếng Anh cho bé

Luyện nghe tiếng Anh cho bé thông qua chủ đề các hoạt động hằng ngày

Con có thể nghe thầy cô, cha mẹ mô tả về cuộc các hoạt động hàng ngày để luyện kỹ năng nghe của mình. Bố mẹ nên đọc thành tiếng các thói quen sinh hoạt này để con làm quen. Đồng thời, con cũng có thể xem các video mô tả hay hướng dẫn về các hoạt động này để hình dung rõ hơn về ngữ cảnh khi nghe. Nghe nhạc tiếng Anh cho bé về hoạt động hàng ngày sẽ giúp khơi dậy hứng thú học tập trong con.

Các từ vựng sau sẽ cần thiết cho con trong quá trình luyện nghe:

STTTừ vựngLoại từPhiên âmDịch nghĩa
1Wake (up)V/weɪk/Thức dậy
2SleepV/sliːp/Ngủ
3RunV/rʌn/Chạy
4Go (to)V/ɡoʊ/Đi
5EatV/iːt/Ăn
6DrinkV/drɪŋk/Uống
7DriveV/draɪv/Lái xe
8HugV/hʌɡ/Ôm
9KissV/kɪs/Hôn

Luyện nghe tiếng Anh cho bé thông qua chủ đề trường học

Trường học là một trong những chủ đề đơn giản và dễ tiếp cận dành cho trẻ em. Theo chương trình giáo dục dành cho Tiểu học thì các em sẽ dành khoảng 8 tiếng trên trường, còn trẻ mẫu giáo có thể lên đến 12 tiếng.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Vì vậy, cha mẹ hãy luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng các chủ đề đơn giản liên quan đến học đường sẽ giúp con cải thiện khả năng nghe khá tốt. Những đoạn nghe có thể là về hoạt động trong lớp, trò chơi ở trường hoặc bạn bè.

Các từ khóa luyện nghe về chủ đề trường học như:

STTTừ vựngLoại từPhiên âmDịch nghĩa
1FriendN/frend/Bạn bè
2SchoolN/skuːl/Trường học
3TeacherN/ˈtiː.tʃɚ/Giáo viên
4LearnV/lɝːn/Học
5BookN/bʊk/Sách
6PencilN/ˈpen.səl/Bút chì
7LessonN/ˈles.ən/Bài học
8EnglishN/ˈɪŋ.ɡlɪʃ/Môn tiếng Anh
9MathN/mæθ/Môn toán
10MusicN/ˈmjuː.zɪk/Âm nhạc
11UniformN/ˈjuː.nə.fɔːrm/Đồng phục

Thời gian biểu giúp con luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Buổi sáng là thời điểm não bộ hoạt động minh mẫn nhất. Vì thế các hoạt động học tập và tiếp thu kiến thức sẽ hiệu quả nhất vào lúc này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng thời gian hợp lý nhất để học tập chính là từ “5 – 7 giờ” sáng.

Tuy nhiên, các em bé có độ tuổi dưới 4 – 6 đang trong giai đoạn độ tuổi vàng của tiếp thu kiến thức. Các em có thể hấp thụ gần như là tất cả kiến thức mới với lần đầu học. Cha mẹ có thể dạy con mọi lúc, xen kẽ trong ngày.

Kết hợp khung giờ phù hợp và tận dụng tốt lợi thế học tập bẩm sinh thì sẽ gia tăng học tập của con. Luyện nghe tiếng Anh cho bé có thể được tối ưu qua thời gian biểu sau:

Buổi sáng (10 phút)

Đọc các từ vựng dựa trên các hành động buổi sáng bé và bố mẹ thường làm như đánh răng, rửa mặt, ăn sáng hay đến trường, đi làm,… 

Buổi trưa (30 phút)

Luyện nghe thụ động cho bé bằng các chương trình TV, âm nhạc hoặc hoạt hình bằng tiếng Anh. Bé không cần phải nghe và nắm được tất cả nội dung đã nghe. Mục tiêu là giúp con gia tăng phản xạ và luyện thói quen nghe tiếng Anh.

Buổi tối (20 phút)

Hãy chơi các trò chơi với con như một dạng bài tập để ôn lại những gì con nghe được cả ngày. Và kết thúc bằng một câu chuyện chúc bé ngủ ngon để con được nghe nhiều hơn.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé

Vì sao nên cho con luyện nghe tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ?

Khi học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ, trẻ sẽ được trải nghiệm những chương trình học chỉn chu, khoa học. Lộ trình học cũng ưu tiên phát triển kỹ năng toàn diện giúp con tăng trình độ tiếng Anh rõ rệt. Tại trung tâm anh ngữ con sẽ nhận được:

 • Lộ trình học và giáo trình rõ ràng.
 • Giáo viên giàu kinh nghiệm dẫn dắt con đến với Anh ngữ.
 • Môi trường vừa học vừa chơi với nhiều bạn bè đồng trang lứa.
 • Cơ sở vật chất chuyên phục vụ cho mục đích học tập.

Khi học tiếng Anh tại Anh Văn Hội Việt Mỹ con sẽ nhận được gì?

Độ tuổi từ 4 – 6 tuổi là thời điểm vàng của trẻ để tiếp thu các loại ngoại ngữ mới. Để giúp trẻ em Việt Nam khởi mở khả năng Anh ngữ, VUS đã phát triển khóa học SmartKids – Anh ngữ mẫu giáo.

Trẻ khi học tại trung tâm Anh ngữ VUS sẽ được khơi dậy niềm đam mê Anh ngữ ngày từ những bước khởi đầu. Không chỉ luyện nghe tiếng Anh cho bé, con sẽ được phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng cốt lõi của ngôn ngữ. Những bài học bổ ích dẫn lỗi cho con:

 • Bài học phát âm: Đặt nền móng đầu tiên cho hành trình chinh Anh ngữ của con. Bé biết cách phát âm chuẩn quốc tế và tự tin giao tiếp.
 • Bài học tư duy: Qua các trò chơi trí tuệ con được kích thích tư duy, tập trung, ghi nhớ và sáng tạo để giải được những câu đố này. Từ đó bé biết cách tự giải quyết vấn đề và trở nên độc lập.
 • Bài học giá trị cuộc sống: Góp phần định hình giá trị làm người tích cực cho con qua những câu chuyện ý nghĩa. Con hiểu được sự trân trọng, sẻ chia, đồng cảm, biết ơn với cha mẹ và mọi người xung quanh.
 • Bài học khám phá: Trẻ được cổ vũ tự do tìm hiểu thế giới, khám phá những điều mới lạ thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa tại lớp. Con tự tin thể hiện bản thân qua nhiều khía cạnh từ đó phát hiện năng khiếu tiềm năng của mình.
 • Bài học phát triển thể chất: Song song với phát triển khả năng ngoại ngữ con cũng sẽ được tham gia những hoạt động vui chơi thể chất bổ ích. Xây dựng cho con thói quen vận động, bảo vệ sức khỏe và phát triển thể chất.
 • Các kỹ năng cần thiết: Con có thể phát triển các kỹ năng cần thiết khác như giao tiếp, hợp tác, phản biện… Bé được hành trang những điều cần thiết trong quá trình trở thành công dân trong thời đại mới.

Lý do phụ huynh nên chọn SmartKids để phát triển khả năng Anh ngữ của con

 • Bộ giáo trình giàu nội dung giúp trẻ khơi mở góc nhìn đa chiều về thế giới.
 • Chương trình học được thiết kế riêng cho trẻ em, con nhận được những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 trong quá trình phát triển Anh ngữ.
 • Các lớp học hiện đại được trang bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ học tập thân thiện cho con. Kết hợp với các thiết bị công nghệ hàng đầu giúp bé tiếp thu kiến thức một cách trực quan qua đa nền tảng.
 • 100% các giảng viên đứng lớp đều có bằng giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA, TEFL,… Mỗi lớp sẽ giáo viên bản ngữ và giáo viên Việt Nam chăm sóc, hỗ trợ và đảm bảo con tiếp thu bài hiệu quả.
 • Nhiều hoạt động ngoại khóa cho trẻ và hội thảo về cách nuôi dạy con dành cho phụ huynh: “Xứ sở thần tiên VUS Wonderland” – Điều kỳ diệu đến từ niềm tin và lòng yêu thương, chuỗi hội thảo Cùng Con Tiến Bước “V – Connecting Tour”… Gia tăng sự gắn kết của con với gia đình và xã hội.
Luyện nghe tiếng Anh cho bé

VUS – người bạn bạn đồng hành đáng tin cậy của trẻ nhỏ

Bên cạnh đó, VUS cũng là đơn vị giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp được hơn 2.700.000 gia đình Việt tin chọn để phát triển ngoại ngữ cho con em mình với:

 • 6 năm liên tục được NEAS (tổ chức độc lập hàng đầu về đánh giá chất lượng giảng dạy trên toàn thế giới) chứng nhận đạt chuẩn quốc tế.
 • Với hơn 70 cơ sở trên toàn quốc và 100% các cơ sở đều đạt chuẩn quốc tế về chất lượng dạy học và điều kiện vật chất.
 • Quy trình tuyển dụng giảng viên gắt gao đem lại đội ngũ chất lượng cao. 100% các giáo viên có bằng cử nhân, tiến sĩ, thạc sĩ quốc tế về giảng dạy Anh ngữ như TESOL, CELTA, TEFL
 • Không chỉ thành thạo tiếng Anh, rất nhiều học viên tại VUS cũng đạt được nhiều thành tựu danh giá. Đạt kỷ lục Việt Nam khi có đến 180.918 học viên đã chinh phục được các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như Starters, Movers, Flyers, KET, IELTS…
 • Là đối tác chiến lược của nhiều đơn vị giáo dục uy tín trên thế giới như Oxford University Press, Cambridge University Press and Assessment, National Geographic Learning… trong quá trình nghiên cứu phát triển khóa học và đào tạo, kiểm tra chất lượng giáo viên định kỳ.

Bài viết trên là tổng hợp các chủ đề dùng để luyện nghe tiếng Anh cho bé và thời gian biểu luyện nghe hiệu quả. VUS hy vọng sẽ đem lại các thông tin hữu ích cho các vị phụ huynh đang có dự định phát triển khả năng Anh ngữ cho con em mình.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger