BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Học IELTS để làm gì? Cùng VUS giải mã các đặc quyền

Luyện Thi Chứng Chỉ

Học IELTS để làm gì? Cùng VUS giải mã các đặc quyền

Cập nhật mới nhất ngày 12/01/2023

Học IELTS để làm gì? Các lợi ích ưu việt khi học là IELTS là gì? Liệu có đáng để đầu tư cho IELTS hay không? Các bạn có đang thắc mắc những câu hỏi tương tự không, khi càng ngày có nhiều bạn bè và người thân nỗ lực đạt điểm cao IELTS. Theo chân VUS tìm hiểu lý do vì sao IELTS lại được săn đón rầm rộ đến thế nhé.

Học IELTS để làm gì? Tại sao phải học IELTS?

Có IELTS để làm gì? Cơ hội việc làm tốt hơn

Học tiếng Anh IELTS để làm gì? Điểm IELTS sẽ giúp bạn nổi bật hơn cho dù bạn đang xin việc ở nước ngoài hay tại quê nhà. Chứng chỉ IELTS đặc biệt quan trọng khi ứng viên có định hướng sẽ sinh sống và làm việc tại các nước phát triển như Úc, New ZeaLand, Hoa Kỳ, Thuỵ Điển, Hà Lan, Đan Mạch, Canada, UK,… Bạn sẽ tự tin với khả năng của bản thân để cạnh tranh cùng những người bản địa tại trường quốc tế.

Chứng minh trình độ tiếng Anh trong hồ sơ xin việc sẽ cho các nhà tuyển dụng nhận thấy bạn là một người nghiêm túc, tận tâm và nỗ lực không chỉ trong kỹ năng chuyên môn.

Hiện nay, một số doanh nghiệp bắt đầu có chính sách cho các nhân viên nội bộ tham gia khoá đào tạo hay cử đi công tác và trao đổi tạo các nước phát triển. IELTS là cơ hội để bạn thể hiện khả năng tại các chương trình hiếm có này. 

Học IELTS để làm gì? Tại các hãng bay lớn Vietnam Airlines, tiếp viên hàng không phải đạt yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên. Ở các trung tâm Anh ngữ lớn, đầu vào của giáo viên tiếng Anh/IELTS bao gồm bằng sư phạm chuyên ngành ngôn ngữ Anh cùng số điểm IELTS từ 7.5 trở lên. Ngay cả vị trí trợ giảng cũng cần thể hiện trình độ của mình qua điểm IELTS từ 6.5.

IELTS có tác dụng gì? Những công việc đòi hỏi bằng IELTS:

 • Phóng viên, nhà báo làm việc tại nước ngoài
 • Giáo viên tiếng Anh/IELTS
 • Tiếp viên hàng không
 • Phiên dịch viên
 • Biên dịch viên
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Điều phối viên làm việc tại các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế

Thi IELTS để làm gì? Cái nhìn tổng quát về trình độ tiếng Anh hiện tại

IELTS được thành lập bởi 3 tổ chức uy tín quốc tế: Đại học Cambridge, tổ chức IDP và hội đồng Anh (British Council) và đã được công nhận là hệ thống kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến trên thế giới. Các giám khảo tại kỳ thi IELTS được huấn luyện nhiều năm, có chuyên môn cao trong việc phát triển nội dung và đánh giá chính xác và toàn diện cả 4 kỹ năng IELTS của họ. Bạn hoàn toàn yên tâm về số điểm IELTS đánh giá trung thực và khách quan trình độ ngoại ngữ của mình. 

IELTS giúp nâng cao năng lực tiếng Anh

Học IELT để làm gì? IELTS cho bạn cái nhìn tổng quát về trình độ hiện thời, nó còn giúp bạn tăng tốc quãng thời gian học ngoại ngữ. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS, các thí sinh phải luôn trong trạng thái “Nạp kiến thức mới” mỗi ngày. Hơn nữa, chủ đề trong IELTS rất rộng, bao quát từ các hoạt động trong cuộc sống đời thường cho đến văn hoá, ẩm thực, khoa học – công nghệ, nền kinh tế thế giới, biến đổi khí hậu,…. 

Do đó, thí sinh phải học cách biểu đạt những chủ đề này ở một ngôn ngữ thứ hai khó hơn. Làm được điều này, các thí sinh đã trải qua những buổi học “vượt cạn”, ôn tập và thu nạp các kiến thức từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và phát âm liên tục nhằm làm đầu ra cho phần thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh trong IELTS. 

Rèn luyện khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin học thuật

Học IELTS để làm gì?
Học IELTS để làm gì? Cùng VUS giải mã các đặc quyền

Học IELTS làm gì? Nếu ai đó nói rằng: “Học IELTS chỉ để lấy bằng”, người ấy có vẻ chưa có tư duy đúng đắn về IELTS. IELTS Speaking và Writing là hai kỹ năng thể hiện rõ khả năng xử lý thông tin học thuật.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, phần thi IELTS tương ứng với những tiêu chí xét tuyển tại các trường đại học trong và ngoài nước. Các trường đại học quốc tế, ngoài IELTS  yêu cầu mỗi thí sinh chuẩn bị một bài luận văn về bất cứ chủ đề nào, nhằm thể hiện tư duy và khả năng lập luận, liên kết suy nghĩ thành một thể thống nhất có trật tự. 

IELTS Writing cũng giống như thế. Khả năng viết đặc biệt quan trọng trong thời đại khan hiếm ý tưởng như ngày nay. Lại càng khan hiếm hơn đối với các kiến thức học thuật có thể lay chuyển thế giới như công nghệ và khoa học. Kỹ năng sắp xếp suy nghĩ của mình một cách sáng tỏ giúp ích trong việc truyền đạt thông tin đến người khác, ví dụ như kỹ năng thuyết trình và tranh biện. 

Minh chứng rõ ràng ở chính phần Speaking task 3, khi giám khảo lắng nghe các ý kiến, quan sát của thí sinh về các chủ đề mang tính xây dựng và đào sâu như “ Why consumerism is unsustainable?”. Do đó, IELTS giúp các thí sinh hình thành tư duy theo cách khác đi, ở trong một hệ tư duy độc lập khác hơn tiếng mẹ đẻ. 

Học IELTS để làm gì? – Bao nhiêu điểm là đủ?

Số điểm IELTS sẽ khác nhau tùy vào trình độ, mục tiêu và định hướng riêng biệt của các cá nhân:

 • Học sinh với mong muốn miễn thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia chỉ cần từ 4.0 IELTS (Academic) trở lên.
 • Sinh viên thi IELTS làm điều kiện xét đầu ra đại học thường cần số điểm 6 -6.5 IELTS (Academic). 
 • Thi IELTS làm gì? Học sinh/sinh viên định hướng thăng tiến tại các trường đại học quốc tế cần 6.5 IELTS Academic trở lên tuỳ vào điều kiện riêng của các trường mục tiêu. Điểm lý tưởng cho các bạn du học sinh tương lai thường rơi vào 7.5 trở lên.
 • Người đi làm muốn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng thông thường cần 6.5 IELTS (Academic hoặc General đều được).
 • Người xin thị thực, làm việc và sinh sống tại các nước phát triển cần 6 -6.5 IELTS (General).
Học IELTS để làm gì?
Học IELTS để làm gì? Cùng VUS giải mã các đặc quyền

Học IELTS để làm gì? Các đợt thi IELTS diễn ra khi nào?

Tại Việt Nam, IDP tham gia tổ chức kỳ thi IELTS trong hơn 40 tỉnh thành khác nhau. Các đợt thi được IDP và British Council tổ chức 3 – 4 lần/tháng đối với hình thức thi truyền thống. Thi IELTS online trên máy tính sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần.

Lịch thi IELTS năm nay tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh:

 • Tháng 6 năm 2023: Ngày 3, 10, 15 ,24.
 • Tháng 7 năm 2023: Ngày 1, 6 , 8, 15 22, 29.
 • Tháng 8 năm 2023: Ngày 5, 10, 19, 26.
 • Tháng 9 năm 2023: Ngày 2, 9 , 14, 23.
 • Tháng 10 năm 2023: Ngày 7, 12, 21, 28.
 • Tháng 11 năm 2023: Ngày 4, 9, 18, 25.
 • Tháng 12 năm 2023: Ngày 2, 7, 9, 16.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Quy trình tham gia thi IELTS thế nào?

IELTS để làm gì? Học IELTS cần đăng ký thế nào? Bạn có thể đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp qua IDP hoặc British Council để làm thủ tục.

Đăng ký dự thi trực tuyến:

 • Truy cập trang web chính thức của IDP hoặc British Council.
 • Đọc hướng dẫn chi tiết về cách thức đăng ký.
 • Tạo tài khoản cá nhân.
 • Đăng ký lịch thi IELTS phù hợp.
 • Điền lý lịch cá nhân, thông tin CMND/CCCD còn hiệu lực và khoản phí dự thi IELTS  theo hướng dẫn (Bạn có thể thanh toán qua thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng).

Cách đăng ký trực tiếp:

 • Tải mẫu đơn đăng ký dự thi và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu.
 • Bạn cần chuẩn bị CMND/CCCD còn hiệu lực và thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tại địa điểm đăng ký. 
 • Nhân viên sẽ tiến hành làm thủ tục bằng cách lấy vân tay và chụp hình thí sinh tại văn phòng. 

Sau 15 ngày từ lần đăng ký lịch đầu tiên, bạn sẽ không mất phí khi đăng ký dời lịch sang ngày khác. Dưới 15 ngày, phí đổi sẽ từ 450.000 VNĐ trở lên. Mỗi thí sinh chỉ được quyền đổi ngày thi một lần, và sau khi đổi sẽ không được bỏ thi. 

Trong trường hợp bạn không còn nhu cầu và muốn huỷ, quy định hoàn phí từ 75% phí khi thông báo huỷ dưới 5 tuần theo quy định. 

Tiêu chí chấm điểm và cấu trúc bài thi IELTS

Học IELTS để làm gì?
Học IELTS để làm gì? Cùng VUS giải mã các đặc quyền

IELTS Reading

Cấu trúc trong kỳ thi IELTS gồm 3 bài đọc. Thí sinh sẽ có thời gian trong 30 phút cho mỗi bài, tổng thời gian làm bài là 60 phút. Tổng cộng sẽ có 40 câu hỏi tất cả trong 3 bài đọc. Kỹ năng chính để làm tốt IELTS Reading gồm: đọc lướt, nắm bắt ý chính, phân tích quan điểm, dẫn chứng, thái độ của tác giả,…

Ở IELTS General: Các bài đọc IELTS General không chú trọng vào tính học thuật nhiều như IELTS Academic. Do đó, nhiều thí sinh cảm thấy dễ thở hơn với kỹ năng Reading trong IELTS General. Các bài đọc thường có nguồn trích từ các tập san, báo chí,… Đây là các thể loại văn bản phổ thông, có thể tìm thấy dễ dàng trong các môi trường nói tiếng Anh. 

Ở IELTS Academic: Các bài đọc trong IELTS Academic thiên về hướng học thuật, xoay quanh các chủ đề như vũ trụ, tâm lý học, lịch sử, công nghệ, kinh tế. Các văn bản đã được công nhận phù hợp cho đối tượng độc giả thường thức, hoặc tham gia chương trình đại học, cao học và đi theo định hướng chuyên môn hàn lâm. 

Thang điểm IELTS Reading dao động từ 1 – 9, các câu trả lời sai sẽ không được tính điểm. 

IELTS Listening

IELTS Listening gồm 4 Parts (tương ứng 4 bài nghe), và có thời gian làm bài trong 30 phút, cộng thêm 10 phút điền đáp án vào Answer Sheet. Thí sinh chỉ được nghe mỗi phần một lần và trả lời toàn bộ 40 câu hỏi trong thời gian quy định. Cách tính điểm của IELTS Listening giống với IELTS Reading, từ 1 – 9 điểm. Ngoài ra, không có sự khác biệt giữa đề thi IELTS Academic và General cho kỹ năng Listening. 

Các cấp độ 4 phần được chia đều từ dễ đến khó. Đề bài là các đoạn hội thoại hoặc độc thoại tương tác giữa người bản ngữ:

 • Part 1 – Đàm thoại giữa 2 nhân vật ở ngữ cảnh xã hội đời thường
 • Part 2 – Độc thoại về chủ đề xã hội hàng ngày
 • Part 3 – Đoạn hội thoại giữa một nhóm người, thảo luận về các vấn đề học tập và giáo dục
 •  Part 4 – Bài giảng một môn học của một giảng viên

IELTS Writing

Học IELTS để làm gì?
Học IELTS để làm gì? Cùng VUS giải mã các đặc quyền

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing

 • Lexical Resource
 • Coherence and Cohesion
 • Grammatical Range and Accuracy
 • Task Achievement

Thời gian hoàn thành IELTS Writing là 60 phút với 2 task chính. Task 1 yêu cầu tối thiểu là 150 từ và task 2 với 250 từ.

IELTS Academic: 

 • Task 1: Đề bài yêu cầu miêu tả, giải thích hoặc tóm tắt dữ liệu từ các biểu đồ đã cho. Ngoài ra, bạn sẽ phải so sánh các giai đoạn hoặc tiến trình liên quan, từ đó đưa ra nhận định khách quan  các đối tượng hoặc sự kiện sẵn có. 
 • Task 2: Viết một bài luận trình bày, phản biện hoặc giải thích, đưa ra nguyên nhân và giải pháp cho một vấn đề. Lối văn ở task 2 được thể hiện trang trọng. 

IELTS General:

 • Task 1: Đề bài giả định một tình huống cụ thể và yêu cầu thí sinh viết một bức thư cung cấp thông tin. Tuỳ theo chủ đề đã cho mà lối viết sẽ theo hướng trang trọng hay thân mật.
 • Task 2: Task 2 của IELTS cũng yêu cầu trình bày và phản hồi một quan điểm, nhưng sẽ đôi chút thiên về lối viết thân mật hơn. 

IELTS Speaking

IELTS Speaking gồm 3 phần sẽ diễn ra trong 10 -15 phút. Không có sự khác biệt ở kỹ năng Speaking giữa IELTS Academic và IELTS General. 

 • Task 1 (4 – 5 phút): Giám khảo hỏi, thí sinh trả lời. Chủ đề là các hoạt động xã hội thường nhật và liên quan đến thí sinh như: gia đình, nghề nghiệp, chỗ ở, bạn bè,…
 • Task 2 (3 phút): Bạn có 1 phút chuẩn bị cho chủ đề cho sẵn. Sau đó, giám khảo bấm giờ và bạn sẽ trình bày ý tưởng liên tục trong 2 phút. Kết thúc, giám khảo sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến chủ đề.
 • Task 3 (3 – 5 phút): Các câu hỏi từ phần 2 sẽ dẫn đến những khía cạnh sâu hơn. Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi và đưa ra luận điểm chặt chẽ và thuyết phục cho quan điểm của mình.

Tiêu chí đánh giá IELTS Speaking:

 • Lexical Resource 
 • Pronunciation
 • Fluency
 • Grammatical Range and Accuracy

Để sở hữu tấm vé thông hành IELTS, nhà VUS có gì cho bạn?

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ là hệ thống giáo dục Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế với: 

 • Gần 30 năm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ngôn ngữ.
 • Đối tác PLATINUM của British Council.
 • 100% trung tâm chuẩn đào tạo NEAS toàn cầu.
 • 180.918 học viên chứng chỉ quốc tế, sẵn sàng chinh phục đấu trường quốc tế dù ở bất kỳ độ tuổi nào.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên với tỷ lệ 100% đạt chuẩn chứng nhận giảng dạy quốc tế CELTA, TESOL, TEFL…

ĐẶC QUYỀN IELTS VUS-er:

 • Công nghệ nhận diện giọng nói AI hỗ trợ phát âm chuẩn xác
 • Ứng dụng học tập V-HUB 24/7 tích hợp công nghệ mới nhất
 • Thi thử (IELTS MOCK TEST như thi thật).
 • Cơ hội được nhận thưởng và vinh danh khi đạt 7.0 IELTS trở lên tại IELTS Bounty Hunters
 • Tài liệu luyện thi IELTS  độc quyền từ Cambridge.
Học IELTS để làm gì?
Học IELTS để làm gì? Cùng VUS giải mã các đặc quyền

Học IELTS để làm gì? VUS và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu một số thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS. Lúc này, việc bạn cần là hãy tự lập cho mình một kế hoạch sát sao và chặt chẽ, đồng thời nâng cao khả năng tự học để đạt được kết quả tốt nhất nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger