BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ con số 0

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ con số 0

Cập nhật mới nhất ngày 16/01/2023

Chọn lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào nào để hiệu quả? Tiếng Anh luôn mang đến cho ta những cơ hội việc làm hấp dẫn nhưng để chinh phục được tiếng Anh lại cần phải vượt qua vô vàn thử thách. Trong bài viết dưới đây, VUS sẽ chia sẻ đến bạn lộ trình học tiếng Anh chất lượng nhất dành cho người mới bắt đầu từ con số 0.

Những thách thức dễ khiến người mới bắt đầu học tiếng Anh nản lòng

Tiếng Anh luôn mang lại cho mỗi người chúng ta rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân và sự nghiệp, nhưng để thành công trong việc học tiếng Anh bạn cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức khiến bạn chán nản.

Không có mục tiêu, động lực học rõ ràng

Có mục tiêu và động lực là hai yếu tố giúp chúng ta có thể hoàn thành được công việc, nhất là các công việc đòi hỏi sự kiên trì. Khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu rất dễ thất bại vì không có cho mình mục tiêu rõ ràng. Nhiều bạn còn không biết vì sao phải học tiếng Anh, hoặc đơn giản chỉ muốn đủ điểm qua môn.

Chính cách học thụ động này khiến bạn khó tiếp thu kiến ​​thức hơn. Đôi khi, sự căng thẳng của việc học tiếng Anh với mục đích ngắn hạn có thể dẫn đến việc học nhồi nhét, đối phó và không hiệu quả.

Không có môi trường để trau dồi tiếng Anh thường xuyên

Việc thiếu môi trường giao tiếp, thực hành tiếng Anh cũng là một trở ngại khiến nhiều sinh viên Việt Nam gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh.

Đặc biệt trong quá trình học ngoại ngữ, việc phát triển thường xuyên và liên tục các kỹ năng giao tiếp là cần thiết để giúp hình thành khả năng phản xạ tự nhiên. Phương pháp học thụ động và học lý thuyết quá nhiều đã khiến kỹ năng nghe và nói trở thành “nỗi ám ảnh” của nhiều học sinh.

Đồng thời, lịch trình học tập và làm việc bận rộn khiến bạn có ít thời gian ôn tập. Kiến thức về ngữ pháp, đọc và nói tiếng Anh không thể phát triển nếu không dành thời gian học tập.

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Không tìm được cho bản thân khóa học tiếng Anh phù hợp

Hiện nay, nhiều khóa học tiếng Anh trực tuyến và lớp học tại các trung tâm đang được giới thiệu tràn lan trên các trang mạng. Người học choáng ngợp với những lời giới thiệu khoa trương như lấy chứng chỉ cấp tốc, dạy cấp tốc cho người mất gốc.

Tuy nhiên, khi nói đến việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, việc chọn khóa học phù hợp có thể là một thách thức lớn. Chọn sai khóa học, không đúng khả năng và nhu cầu có thể dẫn đến sự chán nản, khó khăn trong học tập, tốn kém tiền bạc và công sức mà không mang lại kết quả như mong đợi.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ con số 0

Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả thì chọn lộ trình phù hợp ngay từ đầu là điều quan trọng nhất. 

Học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu

Phát âm là kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể phát triển các kỹ năng còn lại như nghe, nói đọc viết. Khi học phát âm hãy lưu ý đọc chuẩn xác ngay từ đầu vì khi phát âm sai sẽ khó sửa sau này.

Phát âm tiếng Anh cần chú ý hai điểm: cách phát âm và trọng âm của từ. Thiếu bất kỳ yếu tố nào trong số này, bạn không thể nói tiếng Anh chuẩn. Để làm được điều này, bạn cần tra từ điển và nghe người bản xứ nói thường xuyên.

Có kế hoạch trau dồi từ vựng liên tục

Khi giao tiếp, để tránh việc khó hiểu đối phương nói gì do vốn từ vựng hạn chế, hãy xây dựng lộ trình rõ ràng để học từ vựng tiếng Anh. Cụ thể là mỗi ngày bạn học bao nhiêu từ, học trong bao lâu, ôn tập như thế nào?

Để trau dồi từ vựng liên tục khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng sổ tay hoặc thẻ ghi chú để hỗ trợ cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của mình thường xuyên hơn.

Xây dựng lộ trình học ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp

Đối với lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh nên đi từ đơn giản đến phức tạp, tránh tình trạng học xong sẽ nhanh quên và không sử dụng ngữ pháp đúng hoàn cảnh.

Bạn cần có lộ trình học ngữ pháp rõ ràng, học từ những cái đơn giản để nắm vững kiến thức rồi sau đó tới những cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn. Việc này giúp cho việc tiếp thu kiến thức được dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Luyện nghe theo cách chủ động và bị động

Nghe chủ động

Luyện nghe theo cách chủ động có nghĩa là bạn sẽ cố gắng hiểu và nắm bắt nội dung bằng cách lắng nghe. Bạn nên luyện tập cách nghe chủ động hằng ngày. Cách hiệu quả nhất để áp dụng nghe chủ động là phương pháp nghe và ghi chép chính tả. Bạn nghe băng và chép lại chính xác những gì bạn nghe được.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể nghe được những từ mà người bản ngữ đọc lướt qua và phân biệt được những từ dễ bị nhầm lẫn. Dần dần, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe của mình được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, trong quá trình luyện nghe khi học tiếng Anh từ đầu, hãy học thêm ngữ pháp và từ vựng. Với từ vựng, những từ hay nên lọc trong lúc bạn đang luyện nghe, qua đó học cách phát âm đúng và cách sử dụng tự vựng đó vào đúng ngữ cảnh.

Nghe bị động

Mục đích của việc luyện nghe bị động là để bạn dần làm quen với một ngôn ngữ mới, cách phát âm mới một cách tự nhiên. 

Bạn có thể chọn nghe tin tức, podcast, bài hát,…trước khi đi ngủ, chờ xe buýt, làm việc nhà và chấp nhận nhiều điều bạn không hiểu. Đắm chìm trong ngôn ngữ và để đôi tai của bạn tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể dùng làm phương pháp luyện nghe phụ, muốn tiến bộ nhanh thì không thể dùng làm phương pháp chính.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ con số 0

Luyện kỹ năng nói tiếng Anh

Nghe và nói là hai kỹ năng không thể thiếu khi nói đến lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Để có thể nói tốt, bạn phải luyện nghe thật nhiều, bắt chước giọng đọc của người bản xứ và quan trọng nhất là cách phát âm phải chuẩn.

Bạn có thể luyện tập bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, qua việc được luyện nghe trực tiếp với người bản xứ bạn sẽ hình thành được kỹ năng nói lưu loát và chủ động. Hãy luyện tập nhiều hơn, và dần dần bạn sẽ thấy mình nói tiếng Anh lưu loát hơn.

Luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

Đọc hiểu là một kỹ năng cần thiết và bạn có thể học được rất nhiều điều từ kỹ năng này. Khi đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt và vốn từ vựng phong phú.

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện kỹ năng đọc của bạn. Bạn có thể luyện tốc độ đọc để cải thiện sự lưu loát khi đọc văn bản, hoặc bạn có thể ghi chú mỗi khi gặp từ vựng mới và quan trọng nhất là bạn phải khắc phục nỗi sợ từ vựng mới.

Trau dồi kỹ năng viết thường xuyên

Khả năng viết tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng trong lộ trình cho người mới bắt đầu học tiếng Anh. Nếu bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình, hãy tiếp tục viết thường xuyên.

Ban đầu, bạn có thể viết về cuộc sống, công việc hoặc bất cứ điều gì bạn quan tâm. Sau đó, bạn có thể viết sâu hơn trong các lĩnh vực bạn muốn. Tuy nhiên, đừng vội lao vào kỹ năng viết khi bạn chưa có đủ vốn từ vựng. Nó có thể khiến bạn chán nản và mất động lực rất nhanh.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ con số 0

English Hub – Khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại VUS

Bạn có biết hơn 2 tỷ người trên thế giới đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh không? Đã bao giờ bạn đánh mất cơ hội hay một công việc rất thích chỉ vì không đủ trình độ tiếng Anh? 

Hãy cùng VUS “khơi mở” skill tiếng Anh với English Hub – Khóa học dành riêng cho người mới bắt đầu ngay hôm nay:

 • Nội dung học thú vị truyền cảm hứng: Giá trị cốt lõi của English Hub là giáo trình cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ với kết quả học tập rõ ràng thông qua các bài học chủ đề thú vị và ngôn ngữ được trình bày bằng video đậm chất “giải trí”
 • Xây dựng sự tự tin đậm chất Gen Z: English Hub được thiết kế để tạo động lực và xây dựng sự tự tin cho học viên giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhiều tình huống trong công việc và cuộc sống. Tối ưu hoá thời gian tương tác cùng giáo viên nước ngoài tại lớp
 • Công nghệ thời thượng: Ứng dụng sáng tạo đa nền tảng English Hub Student’s App và VUS Student Portal với thư viện nội dung tiếng Anh khổng lồ mang đến học viên cơ hội thực hành tiếng Anh nhanh chóng, linh hoạt mọi lúc, mọi nơi. Công nghệ nhận diện giọng nói bằng trí tuệ nhân tạo AI phản hồi tức thì và sửa lỗi phát âm chuẩn xác cho học viên

Tham gia khóa học English Hub – khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại VUS,  học viên sẽ được trải nghiệm:

 • Lộ trình học từ những bước dễ nhất dành cho người mới bắt đầu.
 • Đội ngũ giáo viên chất lượng, giàu kinh nghiệm trong việc đào tạo tiếng Anh cho học viên từ những nền tảng đầu tiên
 • Hệ thống ứng dụng học tập tiện dụng, đa dạng giúp học viên dễ dàng giữ nhịp độ luyện tập dù ở bất kỳ đâu.
 • Thiết kế lộ trình cải thiện tiếng Anh cho từng học viên, giúp tiết kiệm và tối ưu thời gian cũng như chi phí luyện tiếng Anh.
 • Bài giảng thiết kế riêng cho những ai có mục tiêu chinh phục chứng chỉ tiếng Anh, giúp học viên đi đúng lộ trình mà không cần phải đắn đo khi chuyển sang luyện thi IELTS.
học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ con số 0

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS – tự hào là hệ thống Anh ngữ với 100% các trung tâm đều đạt chứng nhận chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế NEAS. VUS cam kết mang lại lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chất lượng nhất. Đừng để tiếng Anh cản bước tiến của bạn, miễn là bạn chọn bắt đầu, English Hub VUS sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình chinh phục tiếng Anh rộng mở tương lai.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger