BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Nên học IELTS khi nào? Thời điểm vàng ôn IELTS cho học sinh

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Nên học IELTS khi nào? Thời điểm vàng ôn IELTS cho học sinh

Cập nhật mới nhất ngày 16/02/2023

Học sinh/sinh viên nên học IELTS khi nào? Đây là câu hỏi của nhiều cha mẹ và các em đang có ý định ôn luyện IELTS từ sớm. Tuy nhiên, lịch trình học tập dày đặc của các em cấp 2, cấp 3 hoặc sinh viên khiến việc ôn tập IELTS trở nên rối bời. Điều này trở thành sự khó khăn, trì hoãn ước mơ học tập tại trời Tây của các em. Trong bài viết này, VUS xin giải đáp thắc mắc “Nên học IELTS khi nào?”, và cách dành thời gian ôn luyện cho kỳ thi IELTS khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Tổng quan về kỳ thi IELTS

Chứng chỉ IELTS quốc tế (International English Language Testing System) là kỳ thi tiếng Anh phổ biến toàn cầu, được sử dụng để đánh giá năng lực Anh ngữ của thí sinh. IELTS phục vụ cho các mục đích phổ biến là đi du học, định cư nước ngoài hay xin việc. 

Hiện nay, IELTS được biết đến như “tấm vé thông hành” quyền lực cho sự nghiệp học tập vào các trường THPT chuyên, đại học, cao đẳng,…

Nhà sáng lập IELTS: British Council (Hội đồng Anh), IDP và Cambridge Assessment.

Đơn vị tổ chức chính tại Việt Nam: British Council và IDP.

Hình thức tham gia: Thi giấy hoặc trên máy tính (Computer – based test).

Chi phí dự thi 2023: 

 • IELTS truyền thống & máy tính: 4.750.000 VNĐ.
 • IELTS Life Skills: 4.495.000 VNĐ.
 • IELTS UKVI (Bắt buộc với đối tượng muốn xin thị thực và định cư tại Vương Quốc Anh): 5.349.000 VNĐ).

IELTS General vs IELTS Academic

IELTS General: Thích hợp cho đối tượng dự thi mong muốn định cư nước ngoài, xin thị thực, người đi làm tại các tập đoàn đa quốc gia hoặc đơn giản muốn làm đẹp hồ sơ xin việc cho mình.

IELTS Academic: Đối tượng dự thi là học sinh, sinh viên nộp đơn vào các trường đại học top đầu trong và ngoài Việt Nam. 

Giống nhau: Thời gian, phương thức dự thi và thang điểm đánh giá không đổi.

Khác nhau:

 • Reading: IELTS Academic sẽ bao gồm 3 bài đọc với độ khó cao hơn (thiên về tính học thuật và các ngành chuyên môn cao, phục vụ cho nhu cầu học tập trước và sau bậc đại học)
 • Writing: Task 1 của IELTS General Training là một bức thư cung cấp thông tin. Trong khi đó, IELTS Academic yêu cầu bài tóm tắt thông tin từ các biểu đồ sẵn có.
Nên học IELTS khi nào
Nên học IELTS khi nào? Thời điểm vàng ôn IELTS cho học sinh

Nên học IELTS khi nào? “Thời điểm vàng” để ôn luyện.

Nên thi IELTS khi nào? Đối với học sinh cấp 2, lớp 8 – 9 là thời gian lý tưởng để bạn bắt đầu ôn luyện IELTS. Như vậy, bạn sẽ có tận 3 – 4 năm để chuẩn bị cho kỳ thi này. Hãy tận dụng tối đa thời gian này để làm quen với cấu trúc đề thi và tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân nhất.

Đối với học sinh cấp 3, các bạn nên bắt đầu học IELTS ngay từ lớp 10 và tham gia kỳ thi vào cuối năm lớp 11. Lưu ý, việc lấy chứng chỉ tiếng Anh nên hoàn thành trước học kỳ 2 năm lớp 12. Bởi vì đây là lúc các bạn “chạy nước rút” cho kỳ thi THPT Quốc Gia.

Khi nào nên thi IELTS cho các bạn sinh viên đại học? Đối với sinh viên, tùy mục đích sử dụng IELTS mà lập kế hoạch ôn luyện hợp lý. Cụ thể, nếu trường đại học của bạn yêu cầu đầu ra chứng chỉ IELTS thì thời điểm học lý tưởng là năm nhất, năm hai. 

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học sau đại học, việc học IELTS sẽ nhẹ nhàng hơn. Trong thời gian này, hãy tập trung nắm chắc kiến thức nền tảng, thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài để có tư duy và sử dụng ngôn ngữ như người bản địa. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Nên học IELTS khi nào? Lợi ích của việc học IELTS sớm

Rèn luyện tư duy logic

Bài thi IELTS đòi hỏi ngoài việc các bạn phải có vốn từ vựng phong phú, mà còn là khả năng bàn luận các vấn đề xã hội. Vì vậy, việc ôn luyện sẽ giúp các bạn có tư duy phản biện, giao tiếp logic và phân tích sâu vấn đề.

Tạo tính kỷ luật cao

Như được đề cập ở trên, việc trao dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng cần tốn rất nhiều thời gian, yêu cầu người học phải có thói quen ôn luyện hàng ngày. 

Ngoài chuẩn bị cho các kỳ thi học kỳ ở trường, các em phải sắp xếp lịch trình ôn luyện IELTS hiệu quả. Đây là cơ hội để học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng ưu tiên và quản lý thời gian thông minh và có chiến lược. 

Nên học IELTS khi nào
Nên học IELTS khi nào? Thời điểm vàng ôn IELTS cho học sinh

Nâng cao trình độ tiếng Anh 

Bài thi IELTS được thiết kế để kiểm tra bốn kỹ năng cơ bản: Đọc, Viết, Nghe, Nói. Việc chăm chỉ ôn luyện cho kỳ thi IELTS sẽ cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn một cách toàn diện.

Vì thế, ở trường bạn sẽ có lợi thế hơn các bạn đồng trang lứa và sẽ gặt hái được nhiều thành tích Anh ngữ ấn tượng. Nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp cũng sẽ khơi mở với các bạn, bởi tiếng Anh là cầu nối kết nối với thế giới ngoài kia. 

Làm sao cân bằng việc học trên trường và học IELTS?

Nên học IELTS khi nào khi các em còn bận rộn với việc học trên trường lớp? Những tips tham khảo sau đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng và động lực cho việc học nhé.

Nên học IELTS khi nào
Nên học IELTS khi nào? Thời điểm vàng ôn IELTS cho học sinh

Giải quyết bài tập các môn tại lớp

Để có thêm nhiều thời gian rảnh, các em nên luyện sự tập trung sâu cho các môn khác trên lớp như: Toán, Ngữ Văn,,… Nếu có thể, các em có thể giải quyết bài tập sau giờ học của từng môn ngay tại lớp. Để tránh não bị quá tải, các em hãy chỉ nên ưu tiên hoàn thành các bài không đòi hỏi nhiều sự động não (ráp công thức). 

Ngoài ra, sau mỗi tiết học, các em có thể tự hỏi bản thân mình đã học được điểm kiến thức nào, và tóm tắt chúng theo văn phong của bản thân vào vở môn học tương ứng. 

Chủ động gợi nhớ giúp não bộ xếp chúng vào các “ngăn xếp trí nhớ dài hạn”. Các em không cần mất nhiều thời gian để đọc lại tài liệu nhiều lần khi về nhà. Như vậy, các em sẽ có thêm thời gian luyện tập các kỹ năng cho kỳ thi IELTS.

Học từ vựng mới trên lớp

Thuận lợi của học sinh cấp 2 và 3 đó là có được một khung chương trình đào tạo nền tảng Anh ngữ vững vàng. Câu trả lời cho việc “Nên học IELTS khi nào?” và học từ vựng tiếng Anh từ đó cũng dễ dàng hơn. Các em có thể học và ôn tập ngay các từ vựng cơ bản cũng như nâng cao ngay sau giờ học. 

Việc học tốt các kiến thức tiếng Anh THCS, THPT hay đại học đã quyết định tính ứng dụng cho kỳ thi IELTS. Bởi cuối cùng, mục đích của IELTS chính là thang đo quốc tế cho năng lực Anh ngữ. 

Để áp dụng các kiến thức hiệu quả, hãy ứng dụng chúng ngay vào các tiết học rèn luyện 2 kỹ năng là Speaking và Writing. 

Tuy nhiên, các tiết thực hành tiếng Anh hiện tại ở Việt Nam thực sự không nhiều. Thế nên, các em vẫn nên tiếp tục tự tạo các bài tập gợi nhớ cho bản thân ngoài giờ học nhé. 

 • Phát âm thành tiếng và lặp lại nhiều lần (Có thể là từ riêng lẻ hoặc cả câu).
 • Tường thuật câu chuyện có liên quan đến các từ đã học.
 • Sáng tạo truyện chêm.
 • Củng cố bằng phương pháp Ôn tập ngắt quãng (Active Recall) với flashcard truyền thống/trực tuyến.
 • Luyện tập với Shadowing (Nhại theo) và Connected Speech (Nối âm).
 • Đọc và ghi nhớ các câu chuyện đơn giản (truyện cổ tích, truyện về danh nhân,…).
 • Tham gia câu lạc bộ thuyết trình tiếng Anh.
 • Kết bạn bốn phương với người bản ngữ trực tuyến.

Lưu ý: Các em không nên ôn luyện quá nhiều từ học thuật chuyên môn cao. Hãy tập trung vào các từ căn bản trước, có thể bao gồm một vài từ phức tạp trước để làm quen. 

Nên học IELTS khi nào
Nên học IELTS khi nào? Thời điểm vàng ôn IELTS cho học sinh

Chia nhỏ thời gian học IELTS

Học sinh, sinh viên thường dành từ 4,5 tiếng đến 6 tiếng cho việc học tại trường. Quỹ thời gian hạn hẹp còn lại, các bạn thường thư giãn cùng gia đình và bạn bè. 

Nên học IELTS khi nào tại lớp? Để tìm được quỹ thời gian từ 2 – 3 tiếng một ngày cho việc học IELTS quả thật khó khăn. Thay vào đó, các bạn có thể chia nhỏ thời gian thành các session (buổi học ngắn, từ 30 phút – 1 tiếng), nhưng cam kết học mỗi ngày. 

Đặc biệt ở thời gian đầu, việc tạo thói quen quan trọng hơn đánh giá khối lượng kiến thức lớn đã học.

Với câu hỏi “Nên bắt đầu học IELTS từ khi nào?”, các em có thể ưu tiên chọn các khoảng thời gian trống bài tập như: Đầu năm học, sau khi đã thi học kỳ, cuối tuần, cuối năm học và nghỉ hè để thực hành nhiều hơn.  

Áp dụng công nghệ trong quá trình học

Với các bạn học sinh, sinh viên, công nghệ đã trở thành một phần trong đời sống học tập của các bạn. Vậy nên, việc ứng dụng công nghệ khi luyện thi IELTS cũng sẽ dễ dàng hơn.

 • Luyện tập Speaking cùng các trợ lý ảo: Google Assistant, Siri,…
 • Ghi chú và lên kế hoạch học tập IELTS qua Simple Note, Evernote, Notion, Keep Note (Google)
 • Tăng khả năng tập trung (Deep Work) với Forest, Pomodoro,…
 • Kiểm tra kiến thức từ vựng và phát âm qua Quizlet, Youglish, Vocabulary.com,…

Tham khảo dịch vụ chấm chữa bài Speaking/Writing

Với khoảng thời gian eo hẹp, các bạn có thể không thể bao hàm hết các kiến thức IELTS rộng lớn. Do đó, dịch vụ chữa bài cho 2 kỹ năng IELTS khó nhất là đòn bẩy mạnh mẽ để các em tiết kiệm tối ưu thời gian. 

Ngoài ra, việc chấm chữa từ các chuyên gia đầu ngành giúp bạn tiến bộ thần tốc, không bị mất phương hướng với mục tiêu điểm số ban đầu. 

Có người hướng dẫn càng quan trọng hơn khi bạn đang là người chưa vững tiếng Anh.

Khơi mở tương lai cùng IELTS – Anh Văn Hội Việt Mỹ

Nên học IELTS khi nào
Nên học IELTS khi nào? Thời điểm vàng ôn IELTS cho học sinh

Với các em học sinh, thời gian học tối ưu và nhanh gọn là ưu tiên hàng đầu. VUS thấu hiểu mong muốn tiết kiệm thời gian nhất cho các em. 

Vì vậy, để trả lời thắc mắc cho câu hỏi “Nên học IELTS khi nào?” của các bạn, Anh Văn Hội Việt Mỹ đã dày công nghiên cứu khóa học IELTS kết hợp ứng dụng học tập V-HUB đặc biệt, linh hoạt 24/7 giúp tối ưu hoá lộ trình học theo cá nhân.

 • Tư vấn lộ trình dành riêng cho các em học sinh từ cấp 2 – 3
 • Được thi thử Mock test 
 • Tự tin ôn luyện khi đã có tích hợp công nghệ AI luyện phát âm
 • Dễ dàng truy cập tài liệu mọi lúc mọi nơi với bộ tài liệu độc quyền Cambridge
 • Lịch học linh hoạt online/offline theo thời gian biểu cá nhân
 • Quá trình học được dõi theo sát sao cùng huấn luyện viên cá nhân AI
 • Học ở bất kỳ đâu cùng ứng dụng học tập độc quyền V-HUB
 • Cơ hội vinh danh và nhận thưởng đến 20 triệu tại IELTS Bounty Hunters cho học viên IELTS của VUS đạt 7.0 trở lên

Tuổi trẻ tài cao – Học nhanh làm giỏi với 4 bước khơi mở phù hợp cho mọi đối tượng:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Hứng khởi)
 • Adapting (Thích nghi)
 • Developing (Phát triển)

VUS – Đồng hành cùng các em khơi mở tương lai tươi sáng

Với hơn 26 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, VUS mong muốn cùng các em kiến tạo nên tương lai ý nghĩa cho bản thân, gia đình và cộng đồng với các chương trình giáo dục tại Việt Nam chất lượng toàn cầu:

 • Giáo viên VUS 100% đạt chứng nhận giảng dạy TESOL, CELTA, TEFL toàn cầu
 • Các cơ sở 100% đạt chuẩn NEAS quốc tế
 • Các đối tác chiến lược có tiếng ở nền giáo dục toàn cầu: Oxford University Press, British Council, National Geographic Learning,…
 • Kỷ lục Việt Nam về số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế: TOEIC, IELTS, PTE,… nhiều nhất – 180.918 học viên.
Nên học IELTS khi nào
Nên học IELTS khi nào? Thời điểm vàng ôn IELTS cho học sinh

Qua bài viết trên, Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS đã giải đáp thắc mắc “Nên học IELTS khi nào?” của các bậc phụ huynh và các em học sinh/sinh viên. Việc học trên trường còn nhiều vướng bận, các em không thể tập trung 100% sức lực cho kỳ thi IELTS. Vì thế, hãy để VUS giúp các em khơi mở tương lai tương sáng, chinh phục tấm vé thông hành quyền lực IELTS khi được học với môi trường chuẩn quốc tế nhé! 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger