BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Người đi làm có nên học IELTS? 5 Thói quen bứt phá cần có

Luyện Thi Chứng Chỉ

Người đi làm có nên học IELTS? 5 Thói quen bứt phá cần có

Cập nhật mới nhất ngày 11/01/2023

Người đi làm có nên học IELTS không? Câu trả lời là có. Không chỉ dành cho học sinh, sinh viên. Chứng chỉ IELTS phù hợp với người đi làm muốn thăng hạng trong nấc thang sự nghiệp của mình. Cùng VUS tìm hiểu những khó khăn và lý do cần thiết để người đi làm đầu tư ôn luyện IELTS.

Người đi làm có nên học IELTS hay không?

Không chỉ lý do du học, định cư hay ra trường như sinh viên, người đi làm nên học IELTS như một vũ khí bổ trợ cho sự nghiệp. Chứng chỉ IELTS phục vụ mục đích: tăng lương, thăng tiến, hay thuận lợi chuyển đổi việc làm mới. 

Hơn ⅔ lượng thông tin trên thế giới ngày nay đều bằng tiếng Anh. Việc không ngừng học hỏi và nghiên cứu cũng như khả năng giải quyết vấn đề đều là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn săn đuổi. Do đó, nếu không có tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, ứng viên khó có thể theo đuổi tốc độ tìm kiếm thông tin vũ bão trên Internet.

Khó khăn của người đi làm khi học IELTS

Thời gian trống không cho phép

Một ngày vùi đầu 8 tiếng vào công việc, người đi làm thường rơi vào trạng thái Zombie Mode (cạn kiệt năng lượng). Thời gian tăng ca, liên hoan, họp hành khiến người đi làm không còn thời gian trống. Về đến nhà, họ chỉ còn muốn được ngả lưng vào chiếc đệm êm ái và say giấc. 

Chưa kể, đối với những người đi làm đã có gia đình, công việc sau khi tan sở còn vất vả: đưa đón con, chuẩn bị cơm nước, dọn dẹp nhà cửa,… Trong khung giờ của họ không còn năng lượng ưu tiên cho việc duy trì học tiếng Anh mỗi ngày.

Không biết bắt đầu từ đâu

Thời gian dài ra trường phần nào mài mòn kỹ năng học tập của phần lớn người đi làm. Tại công ty, họ cũng phải làm quen cùng văn hoá doanh nghiệp, cách thức hoạt động, tài liệu nội bộ khi mới bước vào công việc mới. Dần dần, họ đã quen với tất cả điều đó, và rất dễ rơi vào lối mòn của những thói quen cũ. Họ không còn cập nhật thêm nhiều cái mới nữa. 

Vì vậy, việc đột nhiên phải học lại từ đầu khiến họ cảm thấy bối rối và hoang mang. Khó khăn hơn là khi ở ghế nhà trường, họ vẫn chưa tạo cho mình một nền tiếng Anh căn bản cho sau này. Việc học lại tiếng Anh từ đầu cho người đi làm quả thật là trải nghiệm khủng khiếp.

Anh Nguyễn Lê Anh Khoa (26 tuổi), hiện là Bartender tại nhà hàng Sài Gòn Mộc, thành phố HCM, chia sẻ: “Anh biết tầm quan trọng của tiếng Anh thế nào nhưng không đủ kiên trì. Anh cũng sắp lấy vợ rồi nhưng thu nhập nhiều lúc cũng bấp bênh, cũng không dễ tìm được công việc nào tốt hơn vì không có tiếng Anh như đồng nghiệp. Anh bây giờ muốn học tiếng Anh và thi IELTS để học thêm nghề Web Design, nhưng không có thời gian, và không biết bắt đầu từ đâu.” 

Người đi làm có nên học IELTS
Người đi làm có nên học IELTS? 5 Thói quen bứt phá cần có

Cảm thấy bản thân yếu kém so với đồng nghiệp

Đồng nghiệp nhờ tiếng Anh và chứng chỉ IELTS đã có thể thăng tiến tại các tập đoàn đa quốc gia, hay cũng được lên chức quản lý, điều hành mới sau nhiều năm gắn bó. Khi nhìn lại mình, họ cảm thấy tự ti và mặc cảm hơn rất nhiều. 

Những cảm xúc tiêu cực hình thành tư duy fixed (tức không thể thay đổi) có hại cho quá trình học tập, không chỉ riêng tiếng Anh. Họ tin rằng bản thân mình mãi sẽ không thể thi nổi IELTS. Họ tin rằng họ sẽ mãi làm ở vị trí này mà không thể thăng tiến. Tư duy này đã đóng khung và gò bó khả năng thích nghi của con người thành một việc chỉ còn có thể phó mặc cho số mệnh. 

Rào cản tuổi tác

Tuổi tác nay đã cao, khả năng ghi nhớ đã giảm là một trong những yếu tố khiến người đi làm không mấy mặn mà vào phiên bản “IELTS 9.0” của bản thân. 

Tuổi tác tỉ lệ thuận với khả năng học tập của bạn. Học viên lớn tuổi chia sẻ thường cảm thấy mất tập trung, buồn chán trong việc học. Càng lớn, hiệu quả học IELTS đi kèm những kiến thức học thuật càng giảm sút.

Thời điểm trong ngày người đi làm nên học IELTS

Buổi sáng 

Buổi sáng rất thích hợp cho những công việc cần tập trung cao độ như viết. Người đi làm có thể tận dụng thời gian này để tập viết phần IELTS Writing hoặc nhớ lại từ vựng và kiến thức đã học. Khoảng thời gian não bộ năng suất nhất là từ 5h – 9h sáng.

Buổi tối

Night Owl (Cú đêm) là những người hoạt động hiệu quả khi về đêm. Khoảng thời gian từ 21h đến 12h là khoảng không riêng dành cho các bạn Night Owl. Hãy xác định bản thân mình thuộc Early Bird hay Night Owl để có thói quen học năng suất bạn nhé. 

Người đi làm có nên học IELTS? Bận rộn nên học thế nào?

Người đi làm có nên học IELTS tại nhà?

Tự học đòi hỏi nhiều kỷ luật và quyết tâm. Điều đó sẽ gây nhiều khó khăn cho những người mới bắt đầu. Không người hướng dẫn, không lộ trình bài bản sẽ càng khiến họ lạc trong những suy nghĩ tiêu cực, kiến thức lan man và phương pháp học lỗi thời.

Tuy nhiên, nếu bạn tự tin về năng lực tự học và nghiên cứu của mình. Đồng thời, kế hoạch thi IELTS của bạn cũng chưa đến, bạn có thể cho mình 21 ngày tạo thói quen tự học tại nhà. Nếu không cảm thấy ổn, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn tiếp theo. 

Học khoá học IELTS tại trung tâm

Khi đóng học phí, bạn sẽ phải thúc đẩy bản thân học hành nghiêm túc và bài bản. Số tiền đầu tư IELTS là số tiền bạn phải cực khổ mới làm ra được. Việc trân quý đồng tiền giúp bạn kỷ luật và có trách nhiệm với việc học IELTS. 

Học tại trung tâm hoặc online, bạn còn được tư vấn lộ trình phù hợp và được thử sức khả năng trong bài Mock test (thi thử). Khóa học sẽ cung cấp định hướng với mục tiêu và vạch ra lộ trình chi tiết giúp bạn đạt được số điểm mơ ước. 

Việc tương tác và học hỏi cùng thầy cô nhiều kinh nghiệm sẽ khiến quá trình chuẩn bị IELTS bớt nhọc nhằn. Giai đoạn đầu, chúng ta cần nhiều lời động viên, kinh nghiệm quý giá và những chiến thắng nho nhỏ. Đây sẽ là hành trang giúp bạn tiến về phía trước thật kiên định.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Thuê gia sư IELTS riêng 

Người đi làm có nên học IELTS qua gia sư riêng? Đây là phương án dành cho người có điều kiện về tài chính hơn. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ về thông tin người gia sư trước khi ra quyết định. Họ học ở đâu, IELTS bao nhiêu điểm, họ có bằng sư phạm hay không?

Gần đây, báo chí đưa tin tình trạng giáo viên làm giả bảng điểm nhằm tham gia giảng dạy trên thị thường IELTS. Điều này đã xôn xao dư luận và các học viên cần nên thận trọng hơn bao giờ hết. 

Việc học tương tác 1-1 là khoản đầu tư không nhỏ. Vì vậy, bạn không nên khinh suất ở những bước nhỏ nhất. Luôn quan sát, tham khảo lời khuyên từ những người đi trước, tránh tiền mất tật mang. 

Người đi làm có nên học IELTS
Người đi làm có nên học IELTS? 5 Thói quen bứt phá cần có

Thói quen mỗi ngày cho người đi làm học IELTS

Đặt ra mục tiêu SMART và cam kết mỗi ngày

SMART là một nguyên tắc xây dựng mục tiêu bằng cách tham chiếu các thuộc tính thiết thực nhằm có cái nhìn tổng quan và các bước thực tế trong quá trình lập kế hoạch. Người đi làm có thể tham khảo những câu hỏi bên dưới cho mục tiêu ôn luyện IELTS của mình.

Mục tiêu SMART đại diện cho:

 • Specific (Cụ thể): Điểm số IELTS cần đạt là bao nhiêu? Cần bao nhiêu bước để hoàn thành? Các bước có được chia nhỏ cụ thể không? Có yếu tố nào ngăn cản không?
 • Measurable (Có thể đo lường): Làm sao đo lường tiến bộ trong một ngày hay một tuần? Công cụ nào có thể lưu trữ tiến độ học tập? Những yếu tố nào trong bảng tiêu chí đo lường độ hiệu quả?
 • Attainable (Có thể đạt được): Mục tiêu đặt ra có khả thi hay không? Khả năng hiện tại đáp ứng được đến đâu?
 • Relevant (Thực tế): Mục tiêu điểm đã được nghiên cứu chưa? Mục tiêu cần nguồn lực hỗ trợ nào?
 • Time-bound (Có thời hạn): Thời gian hoàn thành mục tiêu trong bao lâu? Chia nhỏ các cột mốc thời gian thế nào? Thời gian đó có hợp lý không?

Deep Work trong khung giờ học IELTS

Trong thế giới đầy sự xao nhãng như hiện nay, việc sở hữu kỹ năng tập trung cao độ trở thành “vũ khí tối thượng”. Không riêng việc ôn luyện IELTS, người đi làm rất cần rèn luyện khả năng Deep Work cho công việc.

Trạng thái dòng chảy (FLOW) xuất hiện khi mọi sự tập trung chỉ hướng vào một hoạt động nhất định trong một thời gian dài. Cơ thể và tâm trí bạn hoà làm một, nơi bạn hoàn toàn bị cuốn vào và tập trung sâu sắc, vượt hoàn toàn ra ngoài điểm phân tâm. 

FLOW được cho là giúp tối ưu năng suất làm việc, sáng tạo nhiều ý tưởng mới và tạo ra cảm giác hạnh phúc. Để đạt được trạng thái FLOW, một người cần dành 100% sự tập trung cao độ cho công việc hiện tại, trong một không gian kín, và không có bất kỳ sự xao nhãng nào. 

Người đi làm nên dành ra thời gian cố định trong ngày để ôn luyện IELTS, và tách bản thân mình ra khỏi các thiết bị điện tử. Nếu phải làm việc trên máy tính, hãy chỉ mở những tab cần thiết nhất, và tối ưu giao diện tối giản nhất có thể.

Các cách để đạt trạng thái dòng chảy khi ôn luyện IELTS:

 • Tạo khung giờ học cố định
 • Chọn hoạt động quan trọng nhất
 • Xác định thời điểm năng suất trong ngày
 • Loại bỏ hoàn toàn các tác nhân xao lãng
 • Tạo thói quen viết bằng tiếng Anh 

Lộ trình học chi tiết và bài bản

Lộ trình học chi tiết được thiết kế khi người đi làm chọn học online hoặc tại trung tâm. Nếu không, bạn sẽ phải tự mình xây dựng toàn bộ từ A-Z dựa vào các nguồn lực sẵn có: Tiền bạc, thời gian, mối quan hệ, trình độ hiện tại,…

Một lộ trình học IELTS thành công nên cân bằng và trả lời được các câu hỏi mà nguyên tắc SMART đặt ra. Đồng thời, lộ trình còn phải đảm bảo thời gian được chia đều cho 4 kỹ năng, không học lệch cũng như học tủ.

Thông thường, lộ trình ôn IELTS gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn nền móng, giai đoạn luyện đề và giai đoạn tăng tốc. Người đi làm có thể tham khảo lộ trình cơ bản này và áp dụng vào lịch trình của mình. 

Người đi làm có nên học IELTS
Người đi làm có nên học IELTS? 5 Thói quen bứt phá cần có

Mạng xã hội là đòn bẩy học IELTS hiệu quả

Người đi làm có nên học IELTS bằng mạng xã hội?

Bạn có thể tận dụng mạng xã hội để học IELTS khi có thời gian: Theo dõi các trang tin IELTS trên Facebook, đăng ký kênh Youtube chuyên về IELTS, hoặc xem những short videos chia sẻ kinh nghiệm học IELTS.

Không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một lần. Điều này sẽ gây quá tải cho não bộ và khiến quá trình tiếp thu kiến thức bị đình trệ.

Những điều cần lưu ý cho người đi làm khi thi IELTS

Thời gian làm bài thi

Thời gian làm bài thi IELTS cho kỹ năng Reading sẽ là 60 phút. Thí sinh có nhiệm vụ hoàn thành 3 bài đọc đã cho với 40 câu hỏi tương ứng.

Kỹ năng IELTS Listening sẽ diễn ra trong 40 phút, gồm 3 bài nghe và 40 câu hỏi tương ứng. Thí sinh chỉ có 1 lần nghe duy nhất và thời gian để điền tất cả các đáp án trong bài.

IELTS Speaking sẽ diễn ra khoảng 10 – 15 phút. Thí sinh sẽ trình chứng minh/căn cước công dân cho giám khảo trước khi bắt đầu. IELTS Speaking sẽ có 3 task:

 • Task 1: Answer short questions
 • Task 2: Describe a topic
 • Task 3: Opinion/Discuss

IELTS Writing sẽ thi trong vòng phút… IELTS Writing gồm 2 task:

 • Task 1: Pie Chart/ Map/Bar graph 
 • Task 2: Discuss Opinion

Thủ tục kiểm tra thông tin 

Mọi chi tiết về quá trình đăng ký tham gia IELTS đã có trên trang web chính thức của Hội đồng Anh (British Council). Các giấy tờ thí sinh cần chuẩn bị cũng không nhiều.

Thí sinh cần mang những giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD
 • Hộ chiếu còn hiệu lực

Thí sinh chỉ cần trình giấy tờ liên quan khi đến buổi thi. Nhân viên IELTS sẽ hoàn tất các thủ tục còn lại cho bạn. 

Người đi làm có nên học IELTS
Người đi làm có nên học IELTS? 5 Thói quen bứt phá cần có

Người đi làm có nên học IELTS tại VUS?

Với người đi làm, thời gian học tối ưu cùng lịch trình làm việc là ưu tiên hàng đầu. VUS thấu hiểu mong muốn tiết kiệm thời gian của các bạn công sở. Do đó, VUS đã dày công nghiên cứu khoá học IELTS kết hợp ứng dụng học tập V-HUB đặc biệt, linh hoạt 24/7 giúp tối ưu hoá lộ trình học theo cá nhân.

 • Tư vấn lộ trình dành riêng cho người đi làm 
 • Được thi thử Mock Test 
 • Tự tin trao đổi cùng sếp khi đã có tích hợp công nghệ AI luyện phát âm
 • Dễ dàng truy cập tài liệu ngay tại văn phòng với bộ tài liệu độc quyền Cambridge
 • Quá trình học được dõi theo sát sao cùng huấn luyện viên cá nhân AI
 • Kết nối với các chuyên gia IELTS 24/7
 • Học ở bất kỳ đâu cùng ứng dụng học tập V-HUB 
 • Cơ hội vinh danh và nhận thưởng tại IELTS Bounty Hunters cho học viên VUS đạt 7.0 trở lên.

Rào cản tuổi tác không là vấn đề với 4 bước khơi mở  phù hợp cho mọi đối tượng:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Hứng khởi)
 • Adapting (Thích nghi)
 • Developing (Phát triển)

VUS – Đồng hành cùng bạn nâng trình tiếng Anh, phát triển sự nghiệp 

Với gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, VUS mong muốn cùng bạn kiến tạo nên tương lai với các chương trình giáo dục quốc tế:

 • Giáo viên VUS 100% đạt chứng nhận giảng dạy TESOL, CELTA hoặc TEFL toàn cầu
 • Các cơ sở 100% đạt chuẩn NEAS quốc tế
 • Đối tác chiến lược với nhiều tổ chức giáo dục có tiếng tăm toàn cầu: Oxford University Press, Macmillan Education, National Geographic Learning
 • Hơn 180.918 học viên đạt chứng nhận quốc tế: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,…
Người đi làm có nên học IELTS
Người đi làm có nên học IELTS? 5 Thói quen bứt phá cần có

Thông qua những chia sẻ vừa rồi, VUS đã giải mã thắc mắc: “Người đi làm có nên học IELTS? Hành trình chinh phục IELTS còn nhiều thử thách, người đi làm đừng nên nản lòng. Hãy tìm cho mình lộ trình phù hợp, kỷ luật tạo thói quen và yêu tiếng Anh thật nhiều, bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp với số điểm IELTS mong ước. 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger