BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện Thi Chứng Chỉ

Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Cập nhật mới nhất ngày 28/02/2023

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, bạn sẽ cần nhiều nỗ lực hơn so với các bạn đã có nền vững. Không chỉ tập trung trau dồi từ vựng, ngữ pháp, bạn sẽ phải tạo kỷ luật để sống với ngôn ngữ hàng ngày. Ngoài ra, IELTS Listening chỉ cho phép thí sinh được nghe trong 1 lần duy nhất. Mục tiêu điểm số cho kỹ năng này sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, trong bài viết này, VUS xin chia sẻ cách bắt đầu tự ôn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu. 

Làm thế nào để luyện nghe IELTS cho người bắt đầu?

Tìm hiểu cấu trúc đề và từng dạng bài

Thí sinh càng hiểu những gì liên quan IELTS Listening, họ càng ít căng thẳng và không bị choáng ngợp khi đối diện bài thi thực tế.

Thời gian: 30 phút + 10 phút hoàn thành Answer Sheet.

Tổng câu hỏi: 10 câu hỏi cho mỗi phần.

Bài kiểm tra nghe bao gồm bốn phần (4 Parts). Mỗi đoạn ghi âm có thể đa dạng nhiều giọng: Anh, Mỹ, Úc, hoặc Canada.

 • Part 1: Hội thoại hai người trong một tình huống xã hội hàng ngày. Ví dụ: Cuộc trò chuyện giữa giờ nghỉ giữa 2 đồng nghiệp.
 • Part 2: Một đoạn độc thoại đặt trong một tình huống hàng ngày. Ví dụ, đây có thể là một bài phát biểu về các cơ sở địa phương.
 • Part 3: Hội thoại giữa một nhóm nhỏ: Chủ đề xoay quanh bối cảnh trường học. Cuộc trò chuyện có thể là một bài giảng hoặc một giáo sư đưa ra lời khuyên cho một số sinh viên.
 • Part 4: Một đoạn độc thoại dựa trên một chủ đề học thuật. Ví dụ: Một bài giảng đại học.

Độ khó sẽ tăng dần từ Part 1 đến Part 4.

Trước khi thi, thí sinh có thời gian từ 1 – 2 phút để đọc qua tất cả các câu hỏi. Quan trọng hơn, thí sinh chỉ có thể nghe mỗi Part một lần.

Các dạng bài thường gặp trong IELTS Listening:

 • Multiple Choice 
 • Matching headings
 • Complete a form
 • Complete a table
 • Labeling a map/diagram/plan
 • Short Answer Questions
 • Complete a Flowchart
Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Làm bài test năng lực

Luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu, bạn có thể thực hiện các bài test trình độ online ngay tại nhà. Các bạn nên ưu tiên các nguồn chính thống như ở IDP hoặc British Council và thực hành.

Sau khi làm bài test năng lực IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng, các bạn mới bắt đầu không cần lo lắng về kết quả thực của mình. Thay vào đó, các bạn hãy bắt đầu hành động và chú trọng luyện nghe IELTS thông qua ba yếu tố: Từ vựng, ngữ pháp và phát âm. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu qua từ vựng

Khi ở giai đoạn mới bắt đầu, việc bắt tay ngay vào luyện nghe tiếng Anh là không dễ dàng. Bạn dễ rơi vào tình trạng “vịt nghe sấm”, và mất dần động lực học. Việc bạn cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ không có tác dụng. Bởi việc không nạp đủ Input sẽ khiến não bộ không thể tiếp nhận thông tin từ bên ngoài. 

Để luyện nghe IELTS cho người bắt đầu hiệu quả, bạn nên bắt đầu với phương pháp học từ vựng theo chủ đề các từ vựng kết hợp cùng các collocations đơn giản. 

Ví dụ: Khi học từ Marriage (Hôn nhân). Các từ vựng và cụm từ bạn học kèm theo:

 • Get married: Cưới nhau
 • Marry to: Cưới ai đó
 • Propose: Cầu hôn
 • Ceremony: Nghi lễ
 • Tie the knot: Kết hôn

Ngữ pháp (Grammar)

Bộ đôi ngữ pháp và từ vựng luôn song hành cùng nhau, bất kể mục tiêu của bạn đang là giao tiếp hay luyện thi IELTS. 

Với kỹ năng nghe, đặc biệt với đối tượng là người đang bắt đầu, vấn đề sa đà quá nhiều vào học ngữ pháp là khá phổ biến. 

Để ngữ pháp trở thành nền móng hiệu quả cho hoạt động luyện thi IELTS Listening, bạn cần có kế hoạch học ngữ pháp chiến lược. Tức có nghĩa, bạn nên chỉ tập trung học các chủ điểm trọng yếu căn bản nhất, và học song song với hoạt động luyện nghe tiếng Anh IELTS cho người mới bắt đầu:

 • 6 thì căn bản liên quan đến Present – Past – Future
 • Cấu trúc và vị trí các thành phần trong câu
 • Vị trí của tính từ trong câu
 • Các loại động từ (Động từ to be, động từ thường và động từ khiếm khuyết)

Bước đầu, bạn hãy nên học kỹ và sâu các cấu trúc hình thành nên một câu tiếng Anh cơ bản. Đây là khung sườn giúp bạn dễ dàng nhận ra và đúc kết các cấu trúc ngữ pháp khác khi luyện kỹ năng nghe.

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Phát âm (Pronunciation)

Khi nhắc đến phát âm trong tiếng Anh, các yếu tố cấu thành nhỏ cấu thành như: Intonation (Ngữ điệu), Stress (Trọng âm) và Connected Speech (Từ nối) là các chủ điểm kiến thức người bắt đầu cần học thật kỹ:

 • Stress (Trọng âm): Việc học đúng trọng âm giúp người học tránh mắc phải các lỗi nhầm lẫn về ngữ nghĩa của từ. Quan trọng hơn, xác định đúng trọng các bạn luyện nghe IELTS được chuẩn xác hơn. 

Khi luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, các bạn khó phân biệt được các từ giống nhau nhưng có nghĩa hoàn toàn khác:

Ví dụ:

Present [‘prez.ənt]: Món quà 

Present [prɪˈzent]: Trình bày

Thay đổi trọng âm đồng nghĩa ý nghĩa của một từ cũng thay đổi theo. 

 • Intonation (Ngữ điệu): Ngữ điệu đề cập đến việc lên xuống có chủ đích trong từng câu hỏi. Ví như khi bạn đang hát, giai điệu và cách xử lý là điều khiến người nghe hiểu được đâu là điều quan trọng bạn mong muốn truyền tải. 

Ví dụ: I need to eat something.

Trong câu trên, các từ quan trọng mang tính cung cấp thông tin là “I”, “need” và “eat” sẽ được nhấn mạnh hơn so với từ chức năng “to” và “something”. 

-> I NEED to EAT something. 

Luyện tập Intonation và xác định các từ quan trọng cần nhấn mạnh sẽ có ích rất nhiều khi bạn luyện nghe. Bởi IELTS Listening thường bẫy thí sinh . Do đó, việc xác định được sắc thái và ý nghĩa trong giọng nói của nhân vật giúp bạn tránh bị xao lãng với các thông tin nhiễu khác. 

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Connected Speech (Nối từ):

Nằm lòng các quy tắc Connected Speech giúp bạn tiến bộ nhanh trong quá trình luyện nghe. Lý do là bởi người bản xứ thường có thói quen “nuốt từ”. Điều đó có nghĩa rất khó cho người mới bắt đầu để nhận diện từng chữ được nghe trong câu. 

Quy tắc phụ âm nối liền nguyên âm:

Ví dụ: I have to get out of here as soon as possible.

Các phụ âm như /t/, /l/,… ở cuối khi đứng trước nguyên âm như /o/, /u/, /e/ sẽ được đọc nối liên tiếp với nhau nhằm đảm bảo sự trôi chảy trong mạch nói chuyện. 

Do đó, trong câu vừa rồi, “Get Out” trở thành “Get Dout”.

-> I have to “Get Dout” of here as soon as possible.

Nối phụ âm và nguyên âm là một trong những quy tắc cơ bản và dễ ứng dụng nhất trong Connected Speech. Nếu bạn sớm thành thục Connected Speech, quá trình luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu sẽ trở nên đơn giản hơn. 

3 yếu tố trên cấu thành nên nền tảng phát âm Anh ngữ vững vàng, từ đó quá trình nghe hiểu và ghi nhớ sẽ được củng cố mạnh mẽ. Điều này rất quan trọng khi luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu.

Ưu tiên luyện nghe chủ động

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Active Listening đòi hỏi người học ra sức cố gắng hiểu ý nghĩa đằng sau các đoạn audio âm thanh. Nhờ sự tập trung cao độ, việc luyện nghe chủ động trở nên hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp thụ động thông thường. Tốc độ tiếp thu các từ vựng và quy tắc phát âm ngầm càng được đẩy nhanh khi thực hành kết hợp cùng phương pháp phân tích sau mỗi bài nghe. 

Đây là các hoạt động phổ biến bạn có thể thực hành Active Listening. 

 • Phiên âm những gì bạn đang nghe khi bạn nghe nó
 • Shadowing: Nhại theo một vài lần những gì bạn nghe được
 • Tạo list flashcards các từ vựng trọng yếu trong bài nghe
 • Tường thuật bằng một bài nói tóm tắt ngắn nội dung bài nghe

Cam kết thực hiện các điều trên, bên cạnh các hoạt động nghe, sẽ giúp bạn tích cực nạp đủ kiến thức và ứng dụng sâu hơn.

Nghe đa dạng nhiều chủ đề

Sau khi thu nạp đủ từ vựng của một chủ đề, các bạn tiếp tục ôn tập và học xen kẽ với các chủ đề khác. Ở giai đoạn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, điều bạn cần lưu ý là học vừa đủ với sức mình. 

Để tránh bị mất động lực trong thời gian này, bạn nên ưu tiên các chủ đề bản thân ưu thích, và biến việc nghe học từ vựng giải trí nhất có thể. Yếu tố hài hước và thư giãn được chứng minh là tiếp thêm nghị lực và hứng thú cho nhiều học viên. 

Thực hành xen kẽ các bài Nghe trong sách IELTS

Thực hành bài kiểm tra IELTS khi luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu là một thử thách khó nhằn hơn. Dù vậy, bạn có thể thử thách bản thân luyện đề từng phần cho một bài kiểm tra IELTS. 

Part 1 trong IELTS Listening là phần dễ nhất mà các bạn có thể luyện ngay. Đối với lần đầu tiên, hãy thử làm nó dưới áp lực thời gian như khi thi thật. Sau đó, các bạn nên dành riêng từ 30 phút – 1 tiếng (nếu cần) cho việc phân tích lỗi sai từ transcript có sẵn. Lặp lại vài lần cho đến khi bạn thành thạo Part 1 và tiếp tục như vậy cho các Part tiếp theo.

Quy trình tập luyện đề IELTS Listening cho người mới bắt đầu:

 • Chọn tần suất muốn luyện đề trong 1 tuần (Có thể là từ 1 – 2 buổi).
 • Luyện đề Part 1 (Cập nhật mới nhất): Có thể dưới áp lực thời gian hoặc không.
 • Có 1 buổi phân tích lỗi sai và học kiến thức mới (30 – 1 tiếng).
 • Lặp lại đến khi đạt được số điểm mong muốn cho từng Part.

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu với VUS

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ là hệ thống giáo dục Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế với: 

 • 26+ năm trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo ngôn ngữ 
 • Là đối tác hạng Platinum của British Council.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên chuyên nghiệp và giảng viên có chuyên môn giảng dạy chứng chỉ IELTS.
 • 100% trung tâm chuẩn đào tạo NEAS toàn cầu.
 • Kỷ lục Việt Nam về số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế IELTS, PTE,… nhiều nhất – 180.918 học viên.
 • 100% giáo viên đạt chuẩn chứng nhận giảng dạy quốc tế CELTA, TESOL,…

ĐẶC QUYỀN IELTS VUS-er:

 • Công nghệ nhận diện giọng nói AI hỗ trợ phát âm chuẩn xác
 • Ứng dụng học tập V-HUB 24/7 tích hợp công nghệ mới nhất
 • Thi thử (IELTS MOCK TEST như thi thật).
 • Cơ hội được nhận thưởng và vinh danh khi đạt 7.0 IELTS trở lên tại IELTS Bounty Hunters
 • Tài liệu luyện thi IELTS độc quyền từ Cambridge.
Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu qua khóa học IELTS tại Anh Văn Hội Việt Mỹ – VUS, bạn sẽ không còn bận tâm những kiến thức mình đang học đã đủ chuẩn để bản thân chinh phục mục tiêu điểm số. Đội ngũ giáo viên với chất lượng giảng dạy toàn cầu sẽ hỗ trợ các học viên 24/7, và cung cấp các phương pháp học tập gợi nhớ chủ động đã được chứng minh từ các đơn vị giáo dục toàn cầu. Đến với VUS ngay để khơi mở tấm hộ chiếu IELTS quyền lực đến tươi lai tươi sáng hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger