BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Kinh nghiệm thi IELTS trong phòng thi bạn cần biết

Luyện Thi Chứng Chỉ

Kinh nghiệm thi IELTS trong phòng thi bạn cần biết

Cập nhật mới nhất ngày 27/01/2023

Kinh nghiệm thi IELTS từ các chuyên gia cho biết: Các bạn thí sinh thường có xu hướng lo lắng khi ngày thi IELTS chính thức đến gần. Chính vì sự lo lắng quá độ, các bạn dễ sa vào những hoạt động không tốt cho não bộ trước khi thi như nạp quá nhiều kiến thức, ngủ không đủ giấc,… 

Vì vậy, trong bài viết này, VUS xin chia sẻ top các kinh nghiệm thi IELTS khi ở trong phòng thi giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất, đồng thời các việc nên tránh để không gây stress cho các thí sinh. 

Kinh nghiệm thi IELTS – Cần chuẩn bị gì khi vào phòng thi?

Thời gian tham gia

Các đơn vị tổ chức IELTS thông thường sẽ thông báo thời gian chính thức dự thi trong email cá nhân đã đăng ký của thí sinh. Bạn hãy check email thường xuyên, hoặc viết giấy note highlight ở những nơi dễ thấy nhất để bản thân không quên. 

Trước đó 2 – 3 ngày, bạn hãy thường xuyên cập nhật cả thông tin mới nhất từ Website chính thức của IDP và British Council nhé.

Giấy tờ dự thi 

Khi đến địa điểm dự thi, các bạn thí sinh hãy nhớ mang theo CCCD/CMND còn hiệu lực. Thủ tục dự thi gồm có 2 bước chính: Các bạn xác minh danh tính bằng cách chụp ảnh, và ảnh này sẽ được đính kết trên tấm bằng kết quả IELTS sau này. 

Bước thứ hai, các bạn sẽ trình CCCD của mình cho các giám khảo trước khi vào phòng thi. Như vậy là hoàn thành thủ tục xác thực cho thí sinh.

Tâm lý thoải mái tự tin

Kinh nghiệm thi IELTS
Kinh nghiệm thi IELTS trong phòng thi bạn cần biết

Trước khi thi 3 – 4 ngày, bạn hãy “quên” đi việc sắp tới có kỳ thi IELTS quan trọng. Hãy tiếp tục luyện tiếng Anh, nhưng không đụng đến sách vở, như một việc làm hàng ngày của mình. Bạn tiếp tục chăm đọc sách báo, video về tin tức thế giới: New York Times, The Guardian,… nghe nhạc và xem phim tiếng Anh. Bất kể hoạt động tiếp thu tiếng Anh thụ động nào bạn cảm thấy hứng thú, hãy làm nó thật hết mình.

Kinh nghiệm thi IELTS đó là hãy có một giấc ngủ sâu trước kỳ thi nhằm đảm bảo năng lượng bạn luôn ở mức tối ưu. Khoa học đã chứng minh giấc ngủ có tầm quan trọng trong việc ghi nhớ kiến thức dài hạn. 

Giấc ngủ giúp chúng ta củng cố các ký ức quan trọng, chuyển chúng từ những ấn tượng thoáng qua sang những ký ức dài hạn. Quá trình này được củng cố mạnh mẽ trong khoảng thời gian 12 giờ. Phần lớn sự củng cố này xảy ra trong giấc ngủ giai đoạn 2 – giai đoạn ngủ nông diễn ra nhiều nhất trong vài giờ trước khi thức dậy. Điều này có nghĩa: Nếu bạn dậy sớm mà không ngủ đủ giấc, bạn có thể làm suy giảm khả năng lưu trữ thông tin.

Để có một giấc ngủ ngon, đồng thời ôn luyện kỹ năng IELTS, bạn có thể viết xuống suy nghĩ và cảm xúc của mình bằng tiếng Anh. Song song đó, bạn có thể nghe một bản nhạc truyền cảm hứng (nhẹ nhàng) để gia tăng hứng khởi. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Lựa chọn trang phục

Thí sinh nên lựa chọn trang phục kín đáo, dày dặn để vẫn đủ giữ ấm cho bản thân. Phòng thi IELTS hầu hết đều được trang bị máy lạnh. Thí sinh phải ngồi ở phòng thi từ 2 -3 tiếng đồng hồ và không có thời gian nghỉ giữa chừng. Với những bạn chịu lạnh kém, điều này có thể ngăn cản bạn thể hiện phần thi một cách tốt nhất. 

Do đó, theo kinh nghiệm thi IELTS từ các bạn đi trước, mang theo một chiếc áo lạnh hoặc mặc đồ ấm sẽ giúp điều hoà nhiệt độ cơ thể trong quá trình các bạn làm bài. 

Đến check – in buổi thi sớm 

Đến buổi thi sớm giúp bạn hạn chế những vấn đề phát sinh trên quãng đường từ nhà đến phòng thi. Bạn có thể bị lạc đường dù đã đi sớm và kiểm tra trước bản đồ, bị kẹt xe ở những giờ cao điểm, hoặc quên một số giấy tờ quan trọng ở nhà,… Có muôn vàn sự cố khiến chúng ta không thể lường trước. Ngặt nỗi, chúng thường xuất hiện trước những sự kiện quan trọng.

Kinh nghiệm thi IELTS từ ban tổ chức khuyên bạn rằng hãy đến địa điểm thi trước 30 phút. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian thư thả tâm trí hơn, và rào trước được những sự cố ngoài ý muốn.

Tuân thủ các quy định của Hội đồng tổ chức

Tại phòng thi, thí sinh không được phép mang theo các thiết bị điện tử, vật dụng cá nhân,… Những đồ vật được phép mang vào là tẩy, bút chì, và chứng minh thư.  Các vật dụng cá nhân sẽ được ban tổ chức cất giữ ở một nơi cẩn thận. Hội đồng thi đã chuẩn bị sẵn cho bạn tất cả các trang thiết bị hiện đại nhất. Bạn không cần lo lắng về điều gì ngoài hoàn thành tốt bài làm của mình. 

Kiểm tra các thiết bị liên quan

Kinh nghiệm thi IELTS
Kinh nghiệm thi IELTS trong phòng thi bạn cần biết

Vào phòng thi, các bạn sẽ được trang bị headphone, giấy trắng, cùng các thiết bị liên quan cho từng kỹ năng. Trước khi bắt đầu làm bài, các bạn hãy kiểm tra thật kỹ đường truyền Internet , âm thanh trên headphone có rõ ràng không, đã có giấy bút đầy đủ chưa,… Nếu cảm thấy điều gì không ổn, các bạn phải báo ngay với cán bộ coi thi để được điều chỉnh sớm nhất. 

Kinh nghiệm thi IELTS – Làm tốt 4 kỹ năng trong phòng thi

Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Reading thường có tất cả 13 dạng câu hỏi. Thời gian các bạn cần hoàn thành 3 bài đọc là 60 phút với 40 câu hỏi. 

Reading sẽ không có thêm 10 phút điền câu trả lời như trong Listening. Do đó, trong thời gian làm bài, bạn phải vừa tìm câu trả lời, vừa chắc rằng mình điền đáp án vào Answer Sheet. Reading buộc bạn phải làm việc đa nhiệm với sự tập trung cao độ trong 60 phút. Vì vậy, hãy quản lý thời gian làm bài thật hiệu quả.

 • Đọc toàn bộ câu hỏi trước tiên và sau đó là 3 đoạn paragraph.
 • Ưu tiên các câu hỏi có thứ tự thông tin theo bài đọc (True, False, Not Given,…).
 • Kiểm tra chính tả (Danh từ số ít, danh từ số nhiều,…) và ngữ pháp ở những phần Sentence Completion.
 • Đảm bảo các câu trả lời của bạn đều được ghi vào Answer Sheet.
 • True, False và Not Given đối lập 100% các câu trả lời với nhau. Bạn hãy chọn True nếu câu trả lời rõ ràng 100%. Tương tự như vậy với False, và 50% (Đáp án không chắc) thì chọn Not Given. 
 • Với dạng “No more than one/two/three words” , bạn hãy tìm trực tiếp từ cần điền ở đoạn văn, và lưu ý không paraphrase hoặc điền từ đồng nghĩa, mà phải là từ vựng/cụm từ trong chính đoạn văn.
 • Phân tích dữ liệu của bài đọc với từ khóa quan trọng trong từng câu hỏi, đồng thời áp dụng phương pháp scanning để tìm keyword hiệu quả.
Kinh nghiệm thi IELTS
Kinh nghiệm thi IELTS trong phòng thi bạn cần biết

Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Phần thi Listening sẽ được thi đầu tiên vào 9h sáng trong ngày thi của thí sinh. Bạn sẽ có tổng cộng 30 phút nghe các đoạn audio và 10 phút điền câu trả lời vào phiếu câu hỏi. Để có thể làm bài hiệu quả trong phòng thi, các bạn có thể tham khảo một số tips dưới đây:

 • Kiểm tra chất lượng âm thanh headphones và báo với giám khảo khi có sự cố.
 • Không nên dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi khó (Let it go).
 • Đọc lướt toàn bộ câu hỏi và hình dung câu trả lời sẽ như thế nào ở dạng gap filling (từ loại gì, thông tin có thể thu hẹp đến đâu,…).
 • Khoanh tròn keyword và loại trừ tước các phương án trong Multiple choice.
 • Nghe hiểu nội dung và không nghe bắt từ khoá (chỉ tập trung vào keyword).
 • Tận dụng những khoảng nghỉ ngắn 1 – 2 phút giữa các đoạn audio để đọc tiếp câu hỏi ở các section còn lại.
 • Cố gắng trả lời toàn bộ câu hỏi khi thời gian sắp hết, dù bạn chưa biết chắc nó sẽ đúng hay không.

Kinh nghiệm thi IELTS Writing 

Thời gian hoàn thành Writing là 60 phút. Bạn sẽ chỉ có thời gian ngắn để lên ý tưởng và trình bày logic hai bài viết khó và mang tính học thuật. Do đó, chiến lược ưu tiên làm bài là một yếu tố quan trọng: 

 • Task 2 có độ khó hơn task 1. Vì vậy, hãy phân bổ thời gian hợp lý cho cả 2 task (20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2).
 • Không sử dụng từ viết tắt như don’t, can’t trong Writing. Điểm số của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng.
 • Gạch chân hoặc tô đậm các từ khoá chính trong bài nhằm đảm bảo bạn đi đúng hướng.
 • Sử dụng từ nối khi muốn chuyển một luận điểm quan trọng (On the other hand, Another reason worth considering, In addition,…).
 • Bám sát chủ đề và lưu ý diễn giải tất cả các điểm gợi ý từ đề bài. Bạn sẽ bị trừ điểm nếu thiếu một trong các ý đó.
 • Hãy chắc rằng bạn sẽ paraphrase câu hỏi của đề bài chứ không sao chép chúng.
 • Không nên paraphrase nhiều câu có cùng ý nghĩa giống nhau.
 • Viết tối thiểu 150 từ cho task 1 và 250 từ cho task 2. Bạn cũng sẽ bị trừ điểm nếu không đáp ứng được tiêu chí này.
 • Vẽ mindmap đơn giản để lên cấu trúc cho ý tưởng trước khi bắt đầu viết.
 • Nên có trong bài ít nhất một cấu trúc đảo ngữ phức tạp.
 • Đảm bảo tính thống nhất và mạch lạc giữa các luận điểm và luận cứ.
 • Không nên sử dụng những từ ngữ chung chung như: people, nowadays,…
 • Sử dụng lối văn học thuật và trang trọng. Bài viết không nên chứa những từ lóng hay thành ngữ dùng trong văn nói.
 • Dành 5 phút cuối cùng kiểm tra lại chính tả, ngữ pháp và cách trình bày cho toàn bài.

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

Thí sinh sẽ dự thi 1 – 1 cùng ban giám khảo trong Speaking. Điều này có thể khiến các bạn cảm thấy hồi hộp. Dưới đây là những tips nhỏ giúp các bạn đỡ lo lắng và trình bày tốt phần thi:

 • Có một cuộc đối thoại ngắn (small talk) trước khi bắt đầu phần thi.
 • Hỏi lại giám khảo nếu không rõ. Điều này sẽ gây ấn tượng với ban giám khảo, vì bạn là một người biết lắng nghe.
 • Hãy giữ tốc độ nói bình thường nhưng liên tục. Bạn không cần cố gắng nói quá nhanh để thể hiện phản xạ và sự trôi chảy của mình.
 •  Lặp lại và paraphrase các câu hỏi của giám khảo.
 • Tránh lặp ý nhiều lần trong một bài nói.
 • Quy tắc 1:3. Mở rộng ý cho câu trả lời bằng cách diễn giải ít nhất 3 lý do: Reason 1 – Reason 2 – Reason 3.
 • Biểu đạt khuôn mặt hãy nhất quán với nội dung bài nói. Việc này khiến phần thể hiện của bạn có hồn và tự nhiên hơn.
 • Tránh việc nói quá ít hoặc quá nhiều (Đừng để những khoảng lặng xuất hiện thường xuyên trong phần thi).
 • Hạn chế sử dụng từ lóng. IELTS đánh giá qua tiêu chí sử dụng từ ít phổ biến hơn và đúng ngữ cảnh. 

Sau khi có kết quả kỳ thi IELTS

Kết quả kỳ thi IELTS sẽ được thông báo sau thời gian 7 – 13 ngày cho lần thi đầu tiên. Đối với các bạn thi trên máy, thời gian sẽ được rút ngắn còn 5 – 7 ngày. 

Khi đến văn phòng nhận kết quả, bạn lưu ý hãy mang theo CCCD/CMND nhé. 

Vì sao không nên ôn luyện trước ngày thi IELTS?

Kinh nghiệm thi IELTS
Kinh nghiệm thi IELTS trong phòng thi bạn cần biết

Để có thể giữ phong thái thoải mái và tự tin trong ngày thi IELTS, các sĩ tử hãy giữ nguyên tắc với bản thân: Không ôn gì ngày hôm trước. Ngày thi cận kề cũng là lúc tinh thần chiến đấu của các thí sinh dâng cao nhất. Các bạn sẽ có xu hướng muốn tiêu thụ các kiến thức mới trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo cách tiếp cận này không hiệu quả, thậm chí mang lại tác dụng ngược. 

Nguyên nhân bởi vì não bộ cần nhiều thời gian để thẩm thấu những kiến thức đã học. Khi đọc tài liệu mới cho bài thi IELTS, nếu thí sinh không thể cô đọng kiến thức một cách rõ ràng, các bạn có thể bị mất ổn định, thậm chí hoài nghi vào khả năng của mình.

Do vậy, khi bạn học quá nhiều, đến ngày dự thi, các bạn cần nhớ lại khối lượng kiến thức khác trong tiềm thức, não bộ sẽ bị xáo trộn, dẫn đến không còn phân biệt đâu là kiến thức quan  trọng. Não bị đóng băng chính là nguyên nhân như vậy.

Học IELTS – Cánh cửa vươn đến toàn cầu 

Sở hữu tấm bằng IELTS sẽ giúp bạn trở thành công dân toàn cầu trong kỷ nguyên của thế giới phẳng. Vậy hãy để VUS biến giấc mơ của bạn thành hiện thực qua khoá học IELTS bứt phá toàn diện 4 kỹ năng nhé!

Bạn có thể học tăng cường IELTS bất kỳ đâu với tích hợp công nghệ học tập tại VUS.

Học IELTS hiệu quả qua ứng dụng học tập độc quyền V – HUB. Học viên có thể truy cập 24/7, học tại bất cứ nơi nào với cường độ tùy chỉnh phù hợp.

 • Cổng kết nối cùng các IELTS mentor
 • Ôn luyện và được theo dõi sát sao quá trình học cá nhân 24/7 cùng AI Personal Trainer (Huấn luyện viên AI cá nhân)
 • Tự chọn quy trình học theo các chủ đề và kỹ năng
 • Công nghệ AI tự luyện phát âm chuẩn tại nhà

Ngoài hệ sinh thái học tập siêu ứng dụng, các học viên nhà VUS được trang bị thêm các buổi hướng dẫn và tài liệu IELTS hấp dẫn: 

 • Lễ vinh danh IELTS Bounty Hunter và cơ hội chạm tay gải thưởng 20 triệu đồng cho học viên đạt IELTS từ 7.0
 • Bộ tài liệu IELTS độc quyền đến từ Cambridge
 • Được tư vấn lộ trình học theo trình độ và thi thử Mock test (áp lực như phòng thi thật)
 • Kho tàng bài tập luyện thi được cập nhật mới nhất từ VUS và Cambridge.

Tại VUS, mỗi phương pháp học đều cần hiệu quả và cá nhân hoá. Học viên có thể dễ dàng tiếp nhận kiến thức thông qua phương pháp học chủ động, chỉ với 4 bước khơi mở tiềm năng vô hạn của não bộ: 

 • Learning
 • Engaging
 • Adapting
 • Developing

Ra đời khoá IELTS tâm huyết, VUS hy vọng đồng hành cùng học viên chinh phục tấm hộ chiếu xanh IELTS, và sẵn sàng vươn đến những đỉnh cao trong sự nghiệp học tập và làm việc quốc tế.

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ

VUS là hệ thống trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế với hơn 67 chi nhánh cơ sở tại đất nước Việt Nam. Lịch sử phát triển lâu dài đã giúp VUS thấu hiểu nỗi lo của người học nói chung với môn Tiếng Anh. Thông qua các khóa học đạt chuẩn khung tham chiếu của quốc tế, VUS vững tin vào giá trị và sứ mệnh của mình, hoàn thành ước mơ của nhiều thế hệ học viên Việt Nam cùng với tiếng Anh. 

 • 100% giáo viên tiếng Anh tại VUS sở hữu chứng nhận giảng dạy TESOL, CELTA, TEFL quốc tế 
 • 100% cơ sở đạt chuẩn NEAS quốc tế.
 • Các cơ sở giáo dục nổi tiếng toàn thế giới như: Oxford University Press, National Geographic Learning và Macmillan Education đều là đối tác chiến lược của VUS.
 • Môi trường 100% tiếng Anh
 • 9 năm trở thành đối tác hạng mức Bạch Kim cùng Hội đồng Anh (British Council).
 • Hơn 178.888 học viên sở hữu chứng chỉ quốc tế từ rất sớm như IELTS, KET, PE,T…
 • Sứ mệnh tiếp sức thế hệ trẻ Việt Nam hướng đến tương lai, vững vàng trong kỹ năng cùng giá trị sống phong phú.
Kinh nghiệm thi IELTS
Kinh nghiệm thi IELTS trong phòng thi bạn cần biết

Trên đây là các kinh nghiệm thi IELTS giúp bạn giữ vững tinh thần khi ở trong phòng thi. Ngày thi đến gần, điều các bạn cần làm là ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, và đừng quá căng thẳng trước kết quả  kỳ thi IELTS. Các bạn hãy dành cho bản thân một ngày hoàn toàn thư giãn trước kỳ thi chính thức nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger