BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Chuẩn bị gì khi học IELTS cho người mới bắt đầu?

Luyện Thi Chứng Chỉ

Chuẩn bị gì khi học IELTS cho người mới bắt đầu?

Cập nhật mới nhất ngày 01/02/2023

Học IELTS cho người mới bắt đầu không phải là một quá trình dễ dàng. Ngoài việc có thể giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần nắm vững rất nhiều kỹ thuật và chiến lược để làm bài tốt nhất. Việc chuẩn bị các bước chi tiết hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều, đồng thời tránh đi chệch hướng so với mục tiêu. Cùng VUS tìm hiểu các hoạt động cần thiết cho lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu ngay sau đây.

Các bước học IELTS cho người mới bắt đầu

Học IELTS cho người mới bắt đầu đòi hỏi người học xác định mục tiêu điểm số trước tiên. Tiếp đó, người học sẽ tiến hành tìm hiểu thông tin chính thống về kỳ thi IELTS. Từ 2 dạng đề IELTS là IELTS Academic và IELTS General Training, format 4 kỹ năng, cách luyện đề hiệu quả,…

Có quá nhiều thứ phải tìm hiểu trong thời gian đầu. Vì vậy, bạn nên dành ra 1 tuần đầu tiên chỉ để tìm hiểu về kỳ thi IELTS và các thông tin liên quan, đồng thời luyện tập tiếng Anh căn bản để ôn lại gốc nhé. Dưới đây là các hoạt động kế tiếp sau 1 tuần đầu tiên khi khi luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu.

Thiết lập thói quen học tập cố định

Ngày thi chính thức sẽ đến nhanh hơn bạn nghĩ đấy. Vì vậy, hãy chuẩn bị kế hoạch ngay từ ngày đầu tiên. Quyết định xem bạn dành bao nhiêu giờ học IELTS và lưu nó vào lịch học mỗi ngày. Các chuyên gia khuyên rằng các thí sinh nên dành từ 3 – 4 tiếng mỗi ngày cho hoạt động luyện IELTS cho người mới bắt đầu. 

 • Xem xét thời gian hàng ngày bạn năng suất nhất và áp dụng nó cho từng hoạt động học tập cụ thể. Ví dụ: Bạn lên lịch học từ vựng IELTS Academic bằng flashcard vào buổi sáng trong 30 phút. 
 • Buổi chiều luyện tập xen kẽ các bài tập IELTS cho người mới bắt đầu như Reading và Listening, mỗi kỹ năng ôn luyện 2 dạng đề phổ biến. 
 • Buổi tối là thời điểm năng suất nhất, do đó bạn tập trung viết nhật ký các kiến thức đã học trong ngày.
Học IELTS cho người mới bắt đầu
Chuẩn bị gì khi học IELTS cho người mới bắt đầu?

Bắt đầu học IELTS qua luyện đề và phân tích lỗi sai 

Có một số kỹ năng mà chỉ khi làm thực hành đề thi IELTS bạn mới có thể thành thạo. Mỗi kỹ năng đòi hỏi một tổ hợp các kỹ năng khó khác khi làm bài. Ví dụ: Đa nhiệm là chìa khóa cho phần nghe của bài kiểm tra. Bạn cần có khả năng tập trung cao trong khi trả lời câu hỏi và ghi chú thật nhanh.

Hãy xen kẽ một buổi làm full đề IELTS trong 1 tuần các bạn nhé. Sau khi đã ôn luyện các kỹ năng, ngày cuối tuần là ngày các bạn tổng kết các kiến thức đã học và áp dụng chúng vào luôn trong bài. 

Nguồn học các bạn chỉ nên tập trung vào các cuốn của Cambridge (1 – 16) và luyện duy nhất ở đây. Chọn ra các cuốn được xuất bản gần nhất và đưa vào lịch học. 

Một lưu ý khác đó là đừng lạm dụng luyện đề quá nhiều, đặc biệt là các bạn trình độ chưa vững. Các bạn hãy cho mình 4 – 5 tháng ôn tập cơ bản và làm quen với format đề thi trước, sau đó mới thực hiện làm xen kẽ full đề nhé. 

Sau bước luyện đề, bước quan trọng không kém là bước phân tích lỗi và học kiến thức mới. 

Với IELTS Listening, đó là kiểm tra transcript, kiểm tra và phân tích vì sao trả lời sai, học từ vựng/collocations mới luôn trong transcript, tiến hành nghe lại lần 2,… 

Với IELTS Speaking, đó là ghi âm và kiểm tra các lỗi diễn đạt, tham khảo các bài sample mẫu cùng chủ đề, làm lại và ghi âm lần 2, học thêm các cách diễn đạt hay từ đó,…

Dù có luyện đề thế nào, tuyệt đối đừng bỏ bước phân tích phía sau. Đây là cơ hội để các bạn nghiệm lại kỹ năng và kiến thức trong quá trình học của mình. Nếu không có bước phân tích, các bạn có làm nhiều đề hơn cũng không thể cải thiện thêm được.

Khi học IELTS từ con số 0, bạn đừng nên đốt cháy giai đoạn nào, và hãy cố gắng thực hiện ít nhất một trong mỗi bài kiểm tra kỹ năng mỗi tuần. 

Học IELTS cho người mới bắt đầu
Chuẩn bị gì khi học IELTS cho người mới bắt đầu?

Mở rộng vốn từ vựng

Với lộ trình học IELTS từ đầu, cải thiện vốn từ là cách nâng cao cả 4 kỹ năng trong IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung. Từ vựng chiếm 25% số điểm trong Speaking và Writing, đồng thời đóng vai trò then chốt cho cả 2 kỹ năng còn lại là Reading và Listening.

Một số chủ đề IELTS dường như xuất hiện thường xuyên hơn những chủ đề khác. Theo IELTS Advantage, có khoảng 10 chủ đề chung xuất hiện phổ biến hơn. Bạn có thể tự phát hiện ra các mẫu sau khi thực hiện nhiều đề Cambridge IELTS. 

 1. Family and Children
 2. Work and careers
 3. Nature and the environment
 4. Education
 5. Health and Sport 
 6. Art and Culture
 7. Cuisines
 8. Global challenges
 9. Agriculture and Countryside
 10. City and Infrastructure

Ngoài tìm hiểu thêm về các từ căn bản của các chủ đề thường gặp, bạn cũng nên tập trung nhiều hơn cho các từ vựng IELTS (học thuật bài báo, sách giáo khoa). Không quên trau dồi vốn từ cho các chủ đề khác sau khi đã học và nắm vững các chủ đề phổ biến của IELTS, vì kiến thức là mênh mông, và bạn sẽ không biết đề thi sẽ ra dạng câu hỏi bất ngờ nào. 

Hãy lấy một cuốn sổ ghi các từ tiếng Anh mới mà bạn bắt gặp khi đọc, nghe hoặc xem các định dạng media bằng tiếng Anh. Cứ sau vài ngày, hãy chuyển những từ hay, hữu ích nhất vào ứng dụng flashcard để bạn nhanh chóng xem lại khi đang di chuyển.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Cách cải thiện vốn từ khi học IELTS cho người mới bắt đầu

Học IELTS bắt đầu từ đầu với Collocations/Idiom

Collocations là một phần khá khó cho người mới bắt đầu học IELTS. Do đó, bạn hãy học xen kẽ một chút với các từ vựng cơ bản khác, và không nên học quá nhiều dễ gây nản nhé.

Theo định nghĩa của Cambridge Dictionary, Collocations là các từ/cụm từ thường đi kèm với nhau để biểu đạt thông tin theo cách tự nhiên nhất đối với người bản ngữ, và ý nghĩa của chúng thường khó đoán.

Ví dụ: 

Take it seriously: Để tâm vào việc gì đó (Cụm từ này luôn đi cùng nhau và không tách rời). 

-> My goal is to take the IELTS seriously and get a 8.5 from it (Mục tiêu của tôi là tập trung vào kỳ thi IELTS và đạt được điểm 8.5).

Khi học theo collocations, các bạn sẽ đảm bảo cách sử dụng đúng với ngữ cảnh, diễn đạt theo cách tự nhiên nhất của người bản xứ, và tránh được tình trạng ghép từ sai. Sử dụng collocations với tần suất hợp lý tạo nên tính tự nhiên và phần hồn cho bài nói của bạn.

Ngoài Collocations, Idiom cũng là một yếu tố đánh giá độ tự nhiên trong IELTS Speaking. Idiom là một cụm từ hoặc cách diễn đạt thường có nghĩa không giống nghĩa đen – không thể hiểu trực tiếp bằng cách đọc từng từ. 

Ví dụ, nếu bạn đang rất vui vì đã làm thử đề IELTS Listening và đạt 7.5, bạn có thể nói:

 “I am having a whale of a time. My IELTS Listening score is higher than I expected”. Having a whale of a time: Cảm thấy vui sướng, hạnh phúc.

Học IELTS cho người mới bắt đầu theo Word Form

Phương pháp học từ Word Form tập trung vào việc sử dụng các dạng từ khác nhau từ một từ cơ bản. Điều tuyệt vời về các dạng từ là bạn có thể học đa dạng từ chỉ với một định nghĩa duy nhất. Thay vì học một từ mới, bạn có thể học từ 3 – 4 từ cùng một lúc.

Ví dụ: 

 • Damage (N): thiệt hại – Damage (V): Làm thiệt hại – Damaging (Adj): Gây tổn hại
 • Objectivity (N): Sự khách quan – Objective (Adj): Tính khách quan – Objectively (Adv): Khách quan.
 • Enterprise (N): Sự táo bạo – Enterprising (Adj): Tính táo bạo, dám nghĩ dám làm – Enterprisingly (Adv): Tính gan dạ. 
 • Enterprise (N) còn có nghĩa là hoạt động kinh doanh/ Xí nghiệp/

Trong các trường hợp đặc biệt, một số Word Form sẽ có nghĩa khác so với nghĩa gốc ban đầu của nó: 

 • Handsome (adj): Đẹp trai – Handsomeness (N): Vẻ đẹp trai/ Sự hào phóng/ Số lượng lớn – Handsomely (adv): Dồi dào/ Rộng lượng.
Học IELTS cho người mới bắt đầu
Chuẩn bị gì khi học IELTS cho người mới bắt đầu?

IELTS – Tấm vé thông hành khơi mở tương lai tươi sáng 

Tại VUS, chúng tôi cùng sứ mệnh là cầu nối tri thức, mong muốn giúp thế hệ Việt Nam trẻ bứt phá tương lai thông qua các chương trình Anh ngữ chất lượng. Một trong số đó là chương trình đào tạo IELTS chuẩn quốc tế. Lộ trình Học IELTS cho người mới bắt đầu qua VUS bao gồm những đặc quyền:

 • Tư vấn học viên tham gia thi thử (Mock test như kỳ thi thật)
 • Truy cập ứng dụng học tập V – HUB 24/7 
 • Học phát âm mỗi ngày qua tích hợp công nghệ AI nhận diện giọng nói mới nhất 
 • Luyện đề IELTS hiệu quả qua các bộ tài liệu độc quyền đến từ Cambridge
 • Giải thưởng đến 20 triệu đồng khi đạt IELTS trên 7.0 với chương trình vinh danh và trao thưởng IELTS Bounty Hunters.

Học IELTS cho người mới bắt đầu, học viên VUS sẽ mở được cổng kết nối với các chuyên gia IELTS, luyện tập 24/7 với huấn luyện viên cá nhân AI. Học viên không còn lo lịch trình học không phù hợp vì các buổi học được sắp xếp linh hoạt online và offline theo thời khóa biểu cá nhân. 

Kiến thức sẽ được đưa vào trí nhớ dài hạn thông qua phương pháp học chủ động 4 bước:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Hứng thú)
 • Adapting (Thích nghi)
 • Developing (Phát triển)

Học IELTS cho người mới bắt đầu tại VUS

VUS tự hào giúp hơn 180.918 học viên đạt chứng nhận chứng chỉ quốc tế qua hơn 25 năm tích cực trao đi giá trị cho người học và cộng đồng. Con số trên đã lập kỷ lục Việt Nam với số lượng người học đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất từ trước đến nay. 

VUS đã có: 

 • Hơn 70 cơ sở với cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy chuẩn toàn cầu.
 • Là đối tác Platinum với Hội đồng Anh (British Council).
 • Các nhà xuất bản giáo dục lớn như National Geographic Learning, Macmillan Education và Oxford University Press tin tưởng trở thành đối tác chiến lược dài hạn.
 • 100% đội ngũ giáo viên tinh hoa tại VUS đạt chứng nhận giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA, TEFL…
 • 100% các cơ sở đạt chuẩn đào tạo NEAS quốc tế. 
 • 100% môi trường tương tác bằng tiếng Anh. 
Học IELTS cho người mới bắt đầu
Chuẩn bị gì khi học IELTS cho người mới bắt đầu?

Tự học IELTS cho người mới bắt đầu chỉ đạt hiệu quả khi người học cam kết và đặt 100% sự tập trung vào mục tiêu trước mắt. Quá trình đó cần lắm một lộ trình học tập đúng đắn nhằm giúp các bạn tránh khỏi các hoạt động làm chệch hướng mục tiêu của mình. Đến với khoá học IELTS của VUS để được một buổi tư vấn trình độ, làm đề thi thử miễn phí và có cơ hội nhận ưu đãi khủng đầu năm các bạn nhé! 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger