BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Chứng chỉ IELTS là gì? Tổng quan thông tin cần nắm

Luyện Thi Chứng Chỉ

Chứng chỉ IELTS là gì? Tổng quan thông tin cần nắm

Cập nhật mới nhất ngày 12/01/2023

Chứng chỉ IELTS là gì? IELTS – Hệ thống kiểm tra kiến thức Anh ngữ quốc tế hiện nay đã được chấp nhận bởi hơn 134 quốc gia và hơn 11.000 cơ sở giáo dục uy tín trên toàn thế giới. IELTS hôm nay là tấm vé thông hành đến gần với giấc mơ “trời Tây” của nhiều người. Trong bài viết dưới đây, VUS xin chia sẻ tổng quan những thông tin quan trọng cho các bạn mới tìm hiểu về chứng chỉ IELTS. 

Chứng chỉ thi IELTS là gì? Quá trình hình thành của kỳ thi

IELTS là chứng chỉ gì? Năm 1989, ba tổ chức giáo dục có tiếng thế giới gồm British Council, IDP (Australia) và ESOL thuộc đại học Cambridge đồng sáng lập kỳ thi kiểm tra tiếng Anh quốc tế IELTS (International English Language Test Language). Hiện nay, IELTS đã được tổ chức tại hơn 800 quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Vậy bằng IELTS là gì và có mấy loại? IELTS có hai loại chính: Academic và General.

IELTS GENERAL 

IELTS General không mang nặng tính học thuật như IELTS Academic. General phù hợp cho những người đã đi làm, sinh viên học sinh đang xét tuyển đại học hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh như Hà Lan, Hoa Kỳ, Anh, Canada, Vương quốc Anh, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển,…

IELTS ACADEMIC

IELTS Academic phục vụ cho thí sinh muốn du học nước ngoài, tham gia các chương trình trao đổi tại trường đại học hoặc trở thành giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh. Đây là điều kiện để chứng minh thí sinh sẵn sàng tham gia các khung chương trình đại học và giảng dạy ngôn ngữ. IELTS Academic và IELTS General đều có đề thi giống nhau ở hai phần kỹ năng Speaking và Writing, chỉ khác đề bài ở Listening và Reading.

Bằng IELTS có tác dụng gì? Độ tuổi thích hợp để thi chứng chỉ IELTS?

IELTS không giới hạn độ hạn độ tuổi của thí sinh, nhưng các tổ chức giáo dục sáng lập IELTS không khuyến khích trẻ dự thi dưới 16 tuổi. 

Lý do đầu tiên chính là do hạn sử dụng IELTS giới hạn trong hai năm. Do đó, khi thi quá sớm, gia đình sẽ phải lặp lại quá trình tham dự và thi lại nhiều hơn 2 lần, có thể tạo gánh nặng tiền bạc và thời gian cho cả trẻ và ba mẹ.

Lý do thứ hai, trẻ nhỏ sẽ chưa vững vàng cả về mặt tâm lý lẫn kiến thức và kỹ năng. Tuy nói trẻ em học ngôn ngữ rất nhanh, nhưng với một kỳ thi không chỉ đòi hỏi năng lực ngôn ngữ mà còn là kiến thức về xã hội, văn hoá và khoa học, trẻ sẽ khó cân bằng hết các điều kiện trên. 

Có bằng IELTS để làm gì? Thực tế, nhiều gia đình Việt đã có ý định cho trẻ du học cấp 3 hoặc tham gia các chương trình trao đổi (THPT) tại các trường trên quốc tế, vì thế trẻ đã được ôn luyện thi IELTS từ rất sớm. 

Chứng chỉ IELTS là gì?

Thang điểm trong kỳ thi IELTS

4 kỹ năng trong IELTS được tính điểm bằng cách lấy trung bình cộng của từng kỹ năng. Thang điểm trong IELTS không giống với SAT hay TOEIC, với thang điểm từ 0 – 9. Academic và General đều có cách tính điểm giống nhau. 

Chứng chỉ thi IELTS là gì? Chi phí và lịch dự thi

Chi phí thi IELTS

Năm 2023, chi phí dự thi IELTS rơi vào khoảng 4.750.000 VNĐ cho một lần dự thi. Ngoài ra, cũng trong 2023, IELTS đã tổ chức thi  dưới hình thức hoàn toàn online tại nhà. Trước đây, IELTS có hai lựa chọn thi chính: Trực tiếp và Online trên máy tính (Bắt buộc đến địa điểm dự thi). Các bài thi nói sẽ được tiến hành thông qua các cuộc gọi video với ban giám khảo.

Lịch thi và kết quả IELTS   

Kết quả kỳ thi IELTS sẽ được thông báo trong vòng 2 tuần, tức từ 13 đến 15 ngày. Ban tổ chức sẽ gửi đến địa chỉ nhà. Thí sinh có thể truy cập trang web và xem kết quả.

Với hình thức thi trên máy tính, IDP và British Council sẽ gửi kết quả nhanh hơn, vào khoảng từ 5 -7 ngày và cấp chứng chỉ sau đó khoảng 2 tuần.

Ôn tập chứng chỉ IELTS thế nào là hợp lý?

Lập kế hoạch từng ngày

Sau khi xác định mục tiêu điểm số, bạn hãy bắt tay ngay vào thực hiện hoá bằng các kế hoạch cụ thể: 

 • Lên to-do list các việc cần làm trong một ngày. VD: Luyện phát âm trong nửa tiếng, học từ vựng từ các group IELTS, phân tích các bài mẫu IELTS Speaking, đọc tài liệu từ báo Guardian…
 • Tạo lịch thói quen cho từng kỹ năng. Đánh dấu và ghi chú quá trình học trong ngày, số giờ bạn dành cho từng kỹ năng, những học phần nào bạn chưa tốt, yếu tố gây xao lãng khiến bạn mất tập trung. 
 • Viết nhật ký bằng tiếng Anh sau mỗi cuối ngày. Bạn sẽ cố gắng ghi nhớ lại hôm nay mình đã học được gì. Kết hợp cùng lịch thói quen sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết và dễ dàng điều chỉnh quá trình học.

Tham khảo lộ trình từ những người đi trước

Bạn hãy tham khảo từ nhiều nguồn từ video, group facebook và học hỏi cách họ bắt đầu ôn luyện IELTS như thế nào. Nó sẽ rút ngắn quá trình tự mày mò nhưng không hiệu quả. Đây chính là cách bắt đầu khôn ngoan nhất. 

Một điều cần lưu ý là bạn chỉ nên chọn những người có xuất phát điểm giống mình. Thử tưởng tượng một người 8.5 IELTS đã có nhiều năm là học sinh chuyên Anh và 3 năm kinh nghiệm trợ giảng chia sẻ cho một người đang mất gốc.

Chứng chỉ IELTS là gì?

Kinh nghiệm ôn luyện IELTS hiệu quả

Câu hỏi “Chứng chỉ IELTS là gì?” và “Làm sao để ôn luyện hiệu quả?” được các bạn học quan tâm khá nhiều. Bạn có thể tham khảo một số đúc kết dưới đây:

 • Tập trung trau dồi vốn tiếng Anh căn bản.
 • Thực hành từ 4 – 5 tiếng ít nhất 2 kỹ năng một ngày.
 • Cân bằng giữa việc luyện đề Cambridge và tiếp thu tiếng Anh thụ động qua phim ảnh, âm nhạc,…
 • Ứng dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp vào ngữ cảnh thực tế.
 • Học từ vựng học thuật qua các tạp chí quốc tế: Guardian, National Geographic, BBC, New York Times,…
 • Học IELTS Writing hiệu quả với 4 bước: Phân tích đề mẫu – Viết – Đối chiếu – Thực hành.
 • Tạo liên kết hình ảnh và câu chuyện các từ vựng/cụm từ IELTS khó.
 • Áp dụng phương pháp Active Recall, Spaced Repetition và Deep Work khi học IELTS.

Chỉ có bằng IELTS làm được gì? Cần đạt bao nhiêu điểm IELTS là đủ?

Người đi du học và định cư

Tại các trường đại học lớn như Cambridge, Oxford, Harvard, yêu cầu thí sinh đạt từ 6.5 IELTS trở lên, đồng thời đi kèm những hồ sơ khác như: bài luận tiếng Anh, bảng điểm SAT,…  Một số trường có thể lấy điểm thấp hoặc cao hơn tuỳ thuộc vào chương trình học và tiêu chí ưu tiên của trường. Các thí sinh có thể truy cập vào trang web chính thức của trường mình muốn dự tuyển để kiểm tra thông tin. 

Đối với người định và làm việc tại nước ngoài, số điểm IELTS tối thiểu cần đáp ứng là 6.0 IELTS trở lên. 

Chứng chỉ IELTS là gì?

Người đi làm

Không có quy định điểm IELTS cụ thể cho người đi làm. Người đi làm có thể chọn một trong hai hình thức dự thi IELTS Academic hoặc General nếu họ muốn. Band điểm lý tưởng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng dao động từ 6.5 trở lên. 

Lý do bởi vì khi đạt ở ngưỡng 6.5, người đi làm đang ở mức khá (level Intermediate) và chứng minh không còn rào cản khi sử dụng ngôn ngữ quốc tế. Đây là một trong những điều kiện để nhà tuyển dụng thêm vào yếu tố quyết định ứng viên có tiềm năng không. Điều này đặc biệt quan trọng khi ứng viên gia nhập vào các tập đoàn đa quốc gia. 

Học sinh THPT và sinh viên 

Chứng chỉ IELTS là gì? Học sinh và sinh viên cần đạt bao nhiêu?

Học sinh THPT cần đạt IELTS 4.0 trở lên để được miễn thi môn tiếng Anh tại kỳ thi THPT quốc gia. Khi đạt IELTS 5.5 trở lên, các bạn sinh viên năm nhất được miễn học tiếng Anh trong 4 năm đại học. Thậm chí ở một số trường đại học, học sinh THPT còn được tuyển thẳng khi sở hữu IELTS Academic 6.5, với một số điều kiện về tổng điểm 3 năm cấp 3, tuỳ theo từng tiêu chí của trường. 

Vì sao các trường đại học tại Việt Nam yêu cầu chứng chỉ IELTS?

Bằng IELTS có giá trị như thế nào? Xu hướng hội nhập toàn cầu hoá, doanh nghiệp đang khát nhiều ứng viên trình độ ngoại ngữ cao. Chính vì lẽ đó, trường đại học Việt Nam thêm chứng chỉ IELTS nhằm đánh giá năng lực tiếng Anh và là tiêu chí để xét tuyển đầu vào và đầu ra.

Theo VN Express, trường đại học Kinh tế Quốc dân tiên phong đưa IELTS làm phương thức xét tuyển vào năm 2017. Năm 2022, trường đã tăng chỉ tiêu của mình lên đến 30% diện xét tuyển. Tính đến nay, các chuyên gia thống kê đã có hơn 30 trường đại học ưu tiên xét tuyển thí sinh bằng chứng chỉ IELTS. Đây cũng là xu hướng chung của các trường đại học lớn như Ngoại Thương, Bách Khoa,…

Chứng chỉ IELTS để làm gì? Nhiều trường đại học tại Việt Nam có chương trình liên kết với các tổ chức giáo dục, trường đại học tại các nước phát triển. Do đó, các giáo viên từ nửa vòng trái đất đến Việt Nam gia nhập đội ngũ giảng dạy. Sinh viên tại các trường nếu không chứng minh được năng lực ngôn ngữ sẽ gián đoạn đến việc tiếp thu kiến thức. Đây cũng là lý do chứng chỉ IELTS ngày càng được công nhận ở ngành giáo dục. 

Chứng chỉ IELTS là gì?

Giới thiệu khóa học IELTS của VUS

Tại VUS, học viên không còn lo lắng không biết bắt đầu học từ đâu khi đã có: 

Tài liệu học tập xịn sò chính thống từ Cambridge: Tham chiếu format IELTS chuẩn cùng bộ đề thi mẫu chính thức và tài liệu Cambridge độc quyền.

Thực hành nâng cao tính sáng tạo và hứng thú trong học tập qua Inquiry-based Learning (Học tập chủ động)

 • Learning
 • Engaging
 • Adapting
 • Developing

Ứng dụng học tập V-HUB tích hợp công nghệ mới nhất, học IELTS tại bất kỳ đâu

 • Huấn luyện viên cá nhân AI đồng hành 24/7, tự cá nhân hoá quy trình học theo chủ đề và từng kỹ năng.
 • Kết nối các chuyên gia IELTS nhiều năm kinh nghiệm.
 • Tích hợp huấn luyện viên cá nhân AI.
 • Các bài quiz tổng hợp kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Dõi theo sát sao tiến độ học tập của học viên bằng những bài test định kỳ chất lượng.
 • Thời lượng buổi học hợp lý, phân chia khoa học theo 3 phần: Before – In – After Class.
 • Trao dồi phát âm với tính năng công nghệ nhận diện giọng nói AI.

Khi đăng ký tại VUS, học viên sẽ được tư vấn và tham gia:

 • Nhân viên VUS tận tình hướng dẫn quy trình học và thi thử Mock Test.
 • Học viên IELTS Bounty Hunters đạt IELTS 7.0 săn thưởng đến 20 triệu đồng cùng buổi vinh danh ý nghĩa. 

VUS là ai?

VUS là hệ thống trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế cùng bề dày gần 30 năm với hơn 70 chi nhánh tại Việt Nam.

 • Đối tác chiến lược: Oxford University Press, National Geographic LearningMacmillan Education,…
 • 100% giáo viên đạt chứng nhận giảng dạy TESOL, CELTA, TEFL quốc tế.
 • 100% trung tâm chi nhánh đạt chuẩn NEAS quốc tế.
 • Môi trường tương tác 100% tiếng Anh.
 • Đối tác PLATINUM cùng Hội đồng Anh (British Council).
 • Đội ngũ hơn 2.700 giáo viênchuyên gia đầu ngành giáo dục nói chung và giảng dạy tiếng Anh nói riêng.
Chứng chỉ IELTS là gì?

Thông qua bài viết trên, VUS đã giải đáp cho các bạn tổng quan về Chứng chỉ IELTS là gì?, cũng như cho câu hỏi có được “Bằng IELTS để làm gì?” Việc nắm được toàn bộ thông tin cần thiết là một thành công lớn cho những bạn mới bắt đầu. Chỉ cần bạn đủ lý do kiên trì mỗi ngày, cùng lộ trình bài bản và người đồng hành dày dặn kinh nghiệm, VUS tin rằng số điểm IELTS mơ ước của bạn không lâu nữa sẽ thành hiện thực.

Có thể bạn quan tâm:

  nhận tư vấn miễn phí
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Bằng việc đăng ký thông tin, bạn đồng ý cho phép VUS liên lạc thông qua các hình thức: cuộc gọi, tin nhắn, email nhằm mục đích tư vấn các chương trình Anh ngữ & nghiên cứu thị trường.

   Loading...
   messenger