BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

Tiếng Anh Trẻ Em

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

Cập nhật mới nhất ngày 05/01/2023

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thế giới hội nhập ngày nay, nhiều bậc cha mẹ đang rất băn khoăn có nên cho bé học tiếng Anh sớm và độ tuổi phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh? Hãy cùng VUS giải mã những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

4 Giai đoạn của quá trình khi bé bắt đầu học một ngôn ngữ mới

Ở các bé 4 – 6 tuổi thường sẽ trải qua 4 giai đoạn chính trong quá trình làm quen và phát triển một ngôn ngữ mới. 

Giai đoạn 1: Chỉ sử dụng tiếng mẹ đẻ

Đây còn được gọi là giai đoạn tiền ngôn ngữ, lúc này bé vẫn chỉ sử dụng tiếng mẹ đẻ chưa thể tiếp thu được ngoại ngữ khác.

Giai đoạn 2: Im lặng (quan sát)

Các bé vẫn sẽ giữ im lặng và không nói, bé vẫn có thể nhắc lại “như vẹt” các từ tiếng Anh, bé sẽ nghe nhiều và có thể “bắt chước” nói các từ nghe được. Các bé có thể hiểu các cử chỉ, điệu bộ của người lớn qua việc phản ứng lại bằng cách gật đầu hoặc lắc đầu.

Giai đoạn 3: Sử dụng các từ đơn hoặc các cụm từ đơn giản

Các bé bắt đầu nói và sử dụng được ngôn ngữ mới, thường chỉ nói được các từ đơn hoặc cụm từ đơn giản, có thể lặp lại lời nói của người khác.

Giai đoạn 4: Bắt đầu nói các câu có cấu trúc hoặc từ vựng phức tạp hơn

Các bé dần hình thành khả năng nói cụm từ, bắt đầu tạo câu. Ban đầu là những câu khá đơn giản và còn sai về ngữ pháp. Sau đó, các bé có thể nói được những câu ngắn ở thì hiện tại và sẽ tiến bộ dần theo thời gian.

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm
Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

Bố mẹ có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không?

Theo nghiên cứu, người lớn thường khó học tiếng Anh hơn trẻ em. Người lớn không thể tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên mà phải học nó một cách thụ động. Khi các bé đến giai đoạn học nói cũng là lúc khả năng ngôn ngữ của bé được phát triển mạnh nhất. Vì vậy, các chuyên gia ngôn ngữ và các nhà giáo dục hàng đầu thế giới cho rằng 4 – 6 tuổi được coi là giai đoạn vàng để trẻ làm quen và phát triển ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.  

Bởi vì khả năng hấp thụ ngôn ngữ mới này ở bé sẽ giảm dần theo tuổi tác, nếu bỏ qua giai đoạn này, con bạn vẫn có thể học tiếng Anh nhưng sẽ khó khăn hơn và tốn nhiều thời gian hơn.

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm
Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

7 lý do giúp bé phát triển vượt trội khi học tiếng Anh từ sớm 

Có nhiều thời gian hơn để tiếp thu kiến thức

Tiếng Anh cũng giống như các môn học khác, các bé được tiếp xúc càng sớm thì càng có nhiều thời gian làm quen và phát triển các kỹ năng cần thiết. Việc cho bé bắt đầu học tiếng Anh từ sớm ở giai đoạn vàng từ 4 – 6 tuổi sẽ giúp các bé có nhiều thời gian hơn để học tiếng Anh, không bị ảnh hưởng bởi lượng kiến ​​thức lớn và áp lực trong các môn học khác như toán, lý, hóa,…

Dễ dàng luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu

Các bé từ 4 – 6 tuổi có khả năng nghe tốt hơn bé ở các độ tuổi khác. Điều này tạo điều kiện cho việc phát âm dễ dàng hơn, đây là lý do quan trọng giúp bố mẹ trả lời câu hỏi có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không. Qua thời thơ ấu, khả năng tự nhiên này dần suy giảm, đó đó thanh thiếu niên và người lớn tuổi thường gặp khó khăn trong việc sửa lỗi phát âm của mình.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Hình thành cách giao tiếp giống người bản xứ

Khả năng bắt chước là lợi thế của các bé ở độ tuổi từ 4 – 6 tuổi trong việc học một ngôn ngữ mới. Ngữ điệu nói, trọng âm và cách diễn đạt tự nhiên được bé tiếp thu một cách tốt nhất. Cho bé học tiếng Anh từ sớm giúp bé ngày càng hoàn thiện khả năng giao tiếp và cách phát âm chuẩn như người bản xứ.

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm
Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

Mài giũa năng lực sáng tạo, tư duy phân tích

Học tiếng Anh từ sớm giúp trí não của bé nhạy bén hơn, khả năng xử lý thông tin, dữ liệu tốt hơn. Bởi vì các bé cần phải suy nghĩ cẩn thận hơn về những từ cần sử dụng khi đó không phải là tiếng mẹ đẻ. Quá trình này buộc các bé phải suy nghĩ nhiều hơn, do đó giúp rèn luyện kỹ năng tư duy và phân tích. 

Mở rộng cánh cửa khám phá thế giới và đa nền văn hoá

Trước khi trả lời câu hỏi có nên cho bé học tiếng Anh sớm không? Chúng ta cần biết được tầm quan trọng của tiếng Anh. Bất cứ ai đã học tiếng Anh đều biết rằng học ngoại ngữ không chỉ là học từ vựng và ngữ pháp. Vì trong quá trình học ngoại ngữ, bé không chỉ học những kỹ năng cơ bản mà còn tìm hiểu thêm những kiến thức về văn hóa, xã hội,…

Ngôn ngữ là sợi dây gắn kết giữa con người với nhau và là cơ sở giúp các bé có thêm động lực để trải nghiệm và muốn khám phá thế giới. Học tiếng Anh từ sớm giúp bé tiếp xúc với các nền tảng đa văn hóa, có cơ hội được gặp gỡ nhiều bạn bè và giáo viên bản ngữ hơn từ khắp nơi trên thế giới. Đây được coi là bước đầu tiên để bé tiếp cận những nền văn hóa mà các bé luôn mơ ước được bước vào.

Tự tin thuyết trình trước đám đông

Khi được tiếp xúc với ngoại ngữ ngay từ nhỏ, trẻ sẽ có phong thái giao tiếp tự tin, thoải mái. Các bé sẽ mạnh dạn và cương quyết hơn, dám thể hiện cá tính trước đám đông.

Cơ hội khơi mở tương lai với cơ hội nghề nghiệp tốt hơn

Cho các bé làm quen và phát triển tiếng Anh từ sớm giúp các bé nhìn thấy tương lai rộng mở thông qua xu hướng toàn cầu hóa, qua đó bố mẹ cũng có thể định hướng cho các bé theo đuổi con đường du học hoặc làm việc cho các công ty đa quốc gia hàng đầu trên thế giới.

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm
Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

Bố mẹ có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không còn phải dựa vào khả năng tiếp thu cùng sự tự nguyện học hỏi từ các bé. Việc chọn môi trường tốt và hiệu quả để bé có nhiều cảm hứng học tập không phải là điều đơn giản. Thấu hiểu điều đó, Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS mang đến khóa học SmartKids – chương trình học tiếng Anh được thiết kế đặc biệt cho trẻ từ 4-6 tuổi, với mong muốn đồng hành cùng các bé trên hành trình chinh phục tri thức.

Chương trình tiếng Anh mẫu giáo – SmartKids tại VUS được thiết kế với:

 • Phương pháp học khám phá giúp kích thích sự tò mò, ham học của bé.
 • Giờ học được thiết kế vui nhộn, kết hợp vừa học vừa chơi, nhằm mang kiến thức đến với trẻ một cách tự nhiên nhất.
 • Quy trình giảng dạy tích hợp công nghệ hiện đại, giúp trẻ nhanh chóng nắm bắt kiến thức.
 • Chương trình học lý tưởng, xây dựng những bước đệm đầu tiên cho hành trình chinh phục nấc thang Cambridge.

Trung tâm Anh ngữ VUS là địa điểm học tiếng Anh uy tín và đáng tin cậy nhất cho bé với:

 • 100% hệ thống trung tâm đạt chứng nhận chất lượng giảng dạy NEAS.
 • 100% đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, giàu kinh nghiệm, am hiểu tâm lý trẻ em.
Có nên cho bé học tiếng Anh sớm
Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

Tóm lại, việc có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không, có lẽ bố mẹ các bé đã tự có cho mình câu trả lời rồi phải không nào? Việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của các bé và là điều kiện để khơi mở tương lai tươi sáng. VUS với khóa học SmartKids – Tiếng Anh mẫu giáo cam kết sẽ mang đến chìa khóa giúp các bé có những bước khởi đầu hiệu quả và phát triển tốt nhất để con khơi mở cánh cửa tương lai.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger