BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Cập nhật mới nhất ngày 23/02/2023

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc vẫn luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất tại Việt Nam. Mất gốc tiếng Anh đã trở thành nỗi sợ lớn của nhiều người, nó ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, không có lúc nào là quá trễ để có thể học lại tiếng Anh. Sau đây, VUS xin mách bạn 5 cách học tiếng Anh hiệu quả quả cho người mất gốc, giúp bạn nhanh chóng vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ của bản thân.

Mất gốc tiếng Anh ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Mất gốc tiếng Anh làm giới hạn cơ hội nghề nghiệp

Thế giới đang trở nên quốc tế hóa với sự phát triển của công nghệ và thương mại. Vì vậy, vai trò của tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng hơn. Một trong những ảnh hưởng lớn của việc mất gốc tiếng Anh chính là nó làm giới hạn rất nhiều cơ hội trong công việc.

Một người không giỏi tiếng Anh sẽ rất khó làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, công nghệ và du lịch bởi những công việc này yêu cầu một trình độ tiếng Anh nhất định. Ngoài ra tiếng Anh giờ đây cũng đã trở thành tiêu chí đánh giá nhân sự hàng đầu, quyết định rất nhiều đến khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Mất gốc tiếng Anh làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập

Tiếng Anh giờ đây là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Nó rất quan trọng trong việc học tập và trao đổi thông tin. Những tài liệu và kiến thức mới nhất vẫn đang được cập nhật bằng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Vậy nên, nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì sẽ luôn cảm thấy khó khăn trong việc học tập, tiếp thu các kiến thức mới.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc
5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Mất gốc tiếng Anh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Việc không sử dụng được tiếng Anh ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề giao tiếp. Hiện tại có hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên chỉ có 380 triệu người trong đó coi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, số còn lại họ sử dụng tiếng Anh như là một phương tiện giao tiếp quốc tế.

Vậy nên việc mất gốc tiếng Anh đã cắt đi sự giao tiếp với người nước ngoài ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở thời điểm mà sự giao lưu quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ, việc một người trẻ bị giới hạn trong phạm vi quốc gia bởi ngôn ngữ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Bắt đầu bằng việc học từ vựng cơ bản

Những chủ đề liên quan đến cuộc sống thường ngày như đồ vật, màu sắc, số, thời gian, địa điểm vừa đơn giản mà lại vừa mang tính lặp đi lặp lại, tạo nhiều cơ hội cho người học ôn luyện và ghi nhớ. Việc học từ vựng sẽ tạo ra nền tảng để người học có thể tiếp cận các kiến thức khác trong quá trình học tiếng Anh.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc
5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Cách học lại tiếng Anh cho người mất gốc qua ngữ pháp cơ bản

Sau khi đã có lượng từ vựng nhất định, việc tiếp theo cần làm là tìm hiểu thêm về các ngữ pháp cơ bản như: cấu trúc của câu, phân biệt các loại từ, cách dùng và vị trí của chúng trong câu. Cùng với vốn từ vựng cơ bản, việc học thêm các ngữ pháp cơ bản sẽ giúp người học có thể tạo được những mẫu câu, những đoạn giao tiếp ngắn đầu tiên bằng tiếng Anh.

Giao tiếp cơ bản

Sau khi đã tạo được những mẩu hội thoại bằng từ vựng và ngữ pháp cơ bản thì người học đã có thể bắt đầu luyện tập các tình huống giao tiếng tiếng Anh hằng ngày. Cách lấy gốc tiếng Anh qua những chủ đề gần gũi như hỏi đường, mua sắm hay gặp gỡ bạn bè… có thể giúp người học dễ dàng vận dụng vốn từ vựng cơ bản của mình hơn.

Việc áp dụng các cách học tiếng Anh cho người mất gốc cần diễn ra thường xuyên, nếu có điều kiện để giao tiếp với người nước ngoài thì càng tốt vì nó sẽ giúp cải thiện rất nhiều khả năng nghe, ngoài ra còn gia tăng sự tự tin khi sử dụng kỹ năng nói.

Mở rộng từ vựng và nâng cao ngữ pháp

Khi đã bắt đầu có sự tự tin để sử dụng từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Người học cần tiếp tục mở rộng vốn từ vựng của mình và tìm hiểu các cấu trúc câu phức tạp hơn. Việc trau dồi khả năng giao tiếp lúc này vẫn cần được thực hiện, bên cạnh đó người học cũng bắt đầu học tập và rèn luyện thêm kỹ năng viết.

Đọc và nghe

Khi người học đã quen với tiếng Anh và có thể thực hiện được những cuộc hội thoại đơn giản thì việc lúc này cần làm là đọc và nghe các tài liệu tiếng Anh nhiều hơn. Điều này là vô cùng quan trọng bởi nó vừa cải thiện phản xạ, vừa tăng độ chuẩn trong cách phát âm.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc
5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Tự học

Tự học không chỉ là một giai đoạn, mà nó là điều người học cần thực hiện xuyên suốt quá trình học tiếng Anh của mình. Bởi chỉ bản thân người học mới có thể nhìn nhận được những khó khăn học tập mà mình đang gặp phải và tìm cách khắc phục nó.

Giai đoạn này không có khoảng thời gian xác định, vì học tiếng Anh là hành trình không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên chỉ cần đầu tư thời gian để tự học và nỗ lực một cách nghiêm túc thì trình độ tiếng Anh sẽ tiến bộ rất nhanh.

5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc
5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Phương pháp sử dụng tài liệu hình ảnh

Sử dụng tài liệu hình ảnh là một trong những cách để lấy lại gốc tiếng Anh hữu ích. Bạn có thể sử dụng hình ảnh để giúp mình hình dung và nhớ từ vựng, cấu trúc câu và cách sử dụng ngữ pháp. Sau đây là các bước để sử dụng tài liệu hình ảnh học tiếng Anh:

 1. Tìm kiếm hình ảnh liên quan đến chủ đề bạn muốn học.
 2. Xem xét mỗi hình ảnh và suy nghĩ về những từ vựng, cấu trúc câu và ngữ pháp có thể liên quan đến hình ảnh đó.
 3. Học các từ vựng mới và cấu trúc câu liên quan đến hình ảnh.
 4. Tạo các câu hỏi và trả lời liên quan đến hình ảnh và từ vựng mới bạn đã học.
 5. Thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác hoặc tự mình sử dụng từ vựng và cấu trúc câu mới bạn đã học.

Lưu ý: Hãy chọn hình ảnh mới và thú vị để giữ sự quan tâm và sự tập trung của bạn trong quá trình học.

Xem phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Anh

Việc xem phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Anh giúp cải thiện kỹ năng nghe và hiểu các cuộc hội thoại rất tốt. Các bước để sử dụng phim hoặc chương trình truyền hình để học tiếng Anh:

 1. Chọn phim hoặc chương trình truyền hình có nội dung phù hợp với trình độ của bạn.
 2. Chọn phụ đề tiếng Anh để hỗ trợ việc học.
 3. Theo dõi kỹ và lưu ý các từ và cấu trúc câu mới.
 4. Học từ vựng và cấu trúc câu mới sau khi xem phim hoặc chương trình.
 5. Thực hành nói với người khác các từ và cấu trúc câu mới mà bạn đã học.

Lưu ý: Hãy chọn phim hoặc chương trình truyền hình với tốc độ nói chậm và rõ ràng để giúp bạn học hiệu quả.

Sử dụng phần mềm học tiếng Anh

Phần mềm học tiếng Anh cung cấp cho bạn các tài liệu, bài tập thậm chí là có thể chỉnh phát âm để giúp bạn học một cách hiệu quả. Các bước để sử dụng phần mềm học tiếng Anh:

 1. Tìm và chọn phần mềm học tiếng Anh phù hợp với trình độ và nhu cầu của bạn.
 2. Học và làm bài tập theo các chủ đề được cung cấp trong phần mềm.
 3. Thực hành nói với người khác các từ, cấu trúc câu mới và những cách phát âm mới mà bạn đã học.
 4. Kiểm tra và đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh của bạn thông qua các bài kiểm tra trong phần mềm.

Lưu ý: Hãy chọn phần mềm học tiếng Anh có chất lượng tốt và cung cấp các tính năng giúp bạn học tiếng Anh một cách hiệu quả. Cách học tiếng Anh cho người mất gốc này đòi hỏi nhiều ở người học sự chủ động và tự giác trong học tập.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc
5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Học bằng phương pháp tương tác

Phương pháp bao gồm các hoạt động giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, chẳng hạn như hội thoại, thảo luận, thực hành viết và đọc. Các bước để học tiếng Anh bằng phương pháp tương tác:

 1. Tìm kiếm các cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh, chẳng hạn như hội thoại với người bản xứ hoặc tham gia các nhóm trao đổi tiếng Anh hay các trung tâm Anh ngữ.
 2. Học từ vựng và cấu trúc câu mới trước khi bắt đầu giao tiếp.
 3. Thực hành giao tiếp với người khác, đồng thời chú ý học từ vựng và cấu trúc câu mới.
 4. Sử dụng các tài liệu như sách, bài học trực tuyến, video và bài tập để bổ sung và rèn luyện kiến thức.

Lưu ý: Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi đối tượng tương tác là người nước ngoài. Hãy chọn một người bản xứ hoặc giáo viên để hỗ trợ và đánh giá quá trình học.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc
5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Học tiếng Anh tại các trung tâm uy tín

Bên cạnh rất nhiều cách học tiếng Anh cho người mất gốc, thì việc đến các trung tâm tiếng Anh uy tín đã khẳng định được chất lượng trên thị trường cũng là một cách giúp học viên lấy lại gốc tiếng Anh nhanh chóng.

Các trung tâm sở hữu tài nguyên học tập vô cùng phong phú bao gồm nhiều giáo viên có trình độ cao, nhiều sách, bài tập và tài liệu trực tuyến. Các công nghệ học tiếng Anh được phát triển ở các trung tâm lớn cũng là một điểm đặc biệt, giúp bạn cá nhân hóa lộ trình học tập cũng như có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Ngoài ra, ở trung tâm tiếng Anh cũng sẽ có các khóa học được thiết kế đặc biệt dành cho mọi nhu cầu người học. Nếu như nhu cầu của bạn là học tiếng Anh từ đầu thì khóa học English Hub của Anh Ngữ Hội Việt Mỹ VUS sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

English Hub là một khóa học tiếng Anh ứng dụng chuẩn quốc tế dành riêng cho người lớn. Khóa học xây dựng một lộ trình bài bản, cung cấp cho người học những cách lấy lại gốc tiếng Anh phù hợp, với mục tiêu cuối cùng là giúp cho người học thành thạo tiếng Anh và sử dụng nó một cách tự nhiên.

Một số điểm nổi bật của khóa học English Hub:

 • Quy trình học tập hiệu quả kép “Học vui, hiểu tốt”.
 • Cam kết đầu ra chuẩn CEFR – IELTS.
 • Nội dung học tập đa phương tiện, độc quyền, sống động, hấp dẫn.
 • Phương pháp giảng dạy Social Tech Based Learning: Ứng dụng các thiết bị di động cho hoạt động thực hành để tối ưu công nghệ.
 • Chuẩn hóa phát âm bằng công nghệ AI cùng VUS app.
 • Lộ trình học tập được cá nhân hóa cho từng học viên.
 • VUS là đơn vị đầu tiên và duy nhất sử dụng giáo trình American Language Hub của nhà xuất bản danh tiếng Macmillan Education tại Việt Nam.
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc
5 cách học tiếng Anh cho người mất gốc giúp vượt qua nỗi sợ ngoại ngữ

Những cách học tiếng Anh cho người mất gốc trên là những phương pháp rất hữu ích, hỗ trợ cho người học trong việc lấy lại tiếng Anh từ căn bản. Tuy nhiên, việc lấy lại gốc tiếng Anh là một hành trình hết sức khó khăn, đòi hỏi rất nhiều ở người học sự nỗ lực và kiên nhẫn. Với một lộ trình học chuẩn quốc tế đã được công nhận trong nhiều năm, VUS cùng English Hub hy vọng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường tìm hiểu cách lấy lại gốc tiếng Anh bền vữngxóa bỏ nỗi sợ ngoại ngữ của mình.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger