BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 [A – Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Tiếng Anh Trẻ Em

[A – Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Cập nhật mới nhất ngày 18/11/2023

Trẻ em có khả năng tiếp thu và học ngoại ngữ rất khác so với người lớn. Vì vậy, để dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em đạt được hiệu quả, phụ huynh phải nắm rõ khả năng học tập của trẻ và biết được đâu là cách học phù hợp. Bài viết bên dưới của VUS sẽ mang đến thông tin bổ ích về lộ trình học tập vỡ lòng từ A – Z của trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo.

Thời điểm tốt nhất để trẻ học “vỡ lòng” tiếng Anh là khi nào?

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, thời điểm tốt nhất để trẻ em bắt đầu học ngoại ngữ chính là từ 4 tuổi. Và giai đoạn từ 4 – 6 tuổi được xem như độ tuổi vàng trong quá trình tiếp thu của trẻ.

Khác với người lớn, trẻ em sẽ tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên mà không cần cố gắng ghi nhớ. Trẻ sẽ bắt chước các âm thanh và tự mình xây dựng nên hệ thống âm tiết trong đầu, nhanh chóng phát âm được các từ vựng đơn giản mà trẻ tiếp xúc.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ học tiếng Anh trễ hơn giai đoạn này? Có một sự thật rằng việc bắt đầu học tiếng Anh từ năm 7 tuổi sẽ được xem là trễ. Trẻ khó mà nạp kiến thức mới một cách tự nhiên như khi còn nhỏ. Và cùng một kiến thức, trẻ sẽ bỏ sức nhiều hơn để ghi nhớ.

Chính vì thế, phụ huynh nên cân nhắc đến việc đầu tư các lớp học tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ở thời điểm lý tưởng từ 4 – 6 tuổi. Với xuất phát điểm thuận lợi, trẻ sẽ dễ dàng định hình khả năng Anh ngữ như người bản xứ và phát triển hơn trên chặng đường học tập của mình.

tiếng anh vỡ lòng cho trẻ em
[A - Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em khoa học và hiệu quả

Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em sẽ trải qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn im lặng – Nghe

Khi mới tiếp xúc với tiếng Anh, trẻ sẽ chưa thể học và áp dụng được ngay. Vì thế, đây là giai đoạn làm quen với việc lắng nghe. Thông qua nghe và quan sát, trẻ hình thành được những khái niệm đầu tiên về loại ngôn ngữ mới này theo cách riêng của mình.

Giai đoạn này có thể xuất hiện và kéo dài từ những năm cuối 3 tuổi và đầu năm 4 tuổi. Lúc này, bé vừa hoàn thiện hệ thống ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ, thế nên phụ huynh cũng không nên nóng vội mà hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên.

Trong giai đoạn này đầu khi dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em, bố mẹ có thể:

 • Cho trẻ làm quen với các từ vựng đơn giản theo từng chủ đề, học các sight words cơ bản. Hãy thử đọc to các từ một cách chậm rãi để bé có thể bắt chước theo nhé.
 • Tăng thời gian nghe tiếng Anh của bé trong cuộc sống hàng ngày thông qua phim ảnh, âm nhạc hoặc những câu chuyện kể.
 • Tối đa tần suất tiếp xúc của bé với Anh ngữ bằng nhiều hoạt động thư giãn, vui chơi.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại:Tiếng Anh cho trẻ em

Bắt đầu nói những từ đơn giản – Nói

Sau một thời gian Nghe, trẻ có thể tiếp thu nhiều hơn các kiến thức và dễ dàng phát âm được những từ vựng đơn giản về đa chủ đề như con số, màu sắc, thành viên gia đình,… Phụ huynh có thể mở rộng bằng cách dạy trẻ đặt những câu đơn giản như: What is it? (Cái gì vậy?), How are you? (Con thế nào?), Do you like it? (Con có thích nó không?),…

Trọng điểm của giai đoạn này sẽ là nói, nói và nói. Thế nên, hãy tăng vốn từ vựng của trẻ càng nhiều càng tốt và giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh thường xuyên hơn nhé.

 • Chủ đề có thể mở rộng thành đồ ăn, động vật, màu sắc, tính cách, thời tiết, đồ vật,…
 • Phương pháp học cũng chuyển thành chủ động hơn với những giờ học đa tương tác giữa trẻ với bạn bè hoặc người dạy.
tiếng anh vỡ lòng cho trẻ em
[A - Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Hình thành nền tảng ngôn ngữ

Dần dần, trẻ sẽ xây dựng được tư duy và hệ thống quy tắc đầu tiên về Anh ngữ. Mặc dù trẻ không thể hiểu tường tận như tiếng mẹ đẻ, nhưng bằng cách nắm bắt được ý chính, trẻ đã mã hóa được các thông tin quan trọng và hiểu được ý nghĩa của các cuộc hội thoại đơn giản.

Lúc này, trẻ đã sẵn sàng tiếp xúc các kiến thức Anh ngữ có chiều sâu và cần tư duy nhiều hơn như:

 • Các thì tiếng Anh cơ bản: Thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ đơn và thì tương lai đơn.
 • Các dạng câu đơn: Câu khẳng định, câu phủ định và câu nghi vấn.
 • Số lượng: Phân biệt được số ít và số nhiều của danh từ và cách thêm giới từ “a, an” hợp lý.
 • Chủ ngữ: Phân biệt được các đại từ nhân xưng đang chỉ đối tượng nào và sử dụng đúng cách.

Chỉ cần tuân thủ 3 giai đoạn trên khi dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em, trẻ sẽ tiến bộ rõ rệt mà không cần phải thúc đẩy nhiều trong xuyên suốt quá trình học tập sau này.

Bí kíp giúp trẻ hứng thú học tập, hào hứng không ngừng

Trong quá trình khơi mở thế giới Anh ngữ cho con, bố mẹ cũng cần lưu tâm đến những điều sau:

Môi trường học thuần tiếng Anh để dạy tiếng Anh vỡ lòng cho bé

Sẽ vô cùng khó khăn để học một ngôn ngữ mới nếu không thường xuyên sử dụng nó trong đời sống hàng ngày, đúng không nào? Vì thế, phụ huynh cần tạo điều kiện cho bé phát triển trong môi trường mà trẻ có thể nghe, quan sát và sử dụng Anh ngữ thường xuyên.

Các sinh hoạt và vui chơi hàng ngày gắn liền với kiến thức sẽ đem lại cảm giác thân quen, giúp trẻ gia tăng sự quan tâm của mình đối Anh ngữ.

tiếng anh vỡ lòng cho trẻ em
[A - Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Kết hợp vừa học vừa chơi

Kiến thức sẽ được tiếp thu một cách tự nhiên khi trẻ vui vẻ, do đó, phụ huynh nên tạo ra nhiều hoạt động vui chơi trong suốt quá trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em. Với thiên tính tò mò và ưa khám phá, trẻ sẽ dễ bị thu hút bởi các trò chơi và giữ được sự hứng thú với học tập lâu dài.

Âm nhạc, truyện tranh hay phim ảnh sẽ giúp bé học tốt hơn

Những câu chuyện vui tươi, bài hát sống động hay phim ảnh kỳ thú luôn là kho tàng học liệu ngon – bổ – rẻ mà phụ huynh có thể tận dụng.

Những phương tiện nghe nhìn này đem lại hiệu quả cực tốt trong giai đoạn đầu khi học tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em. Với tính chất truyền tải tiếng Anh thụ động, trẻ dễ dàng bị thu hút và hấp thu Anh ngữ một cách tự nhiên.

tiếng anh vỡ lòng cho trẻ em
[A - Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Đừng cố gắng sửa sai khi bé mắc lỗi

Sự đồng hành của bố mẹ sẽ là động lực to lớn cho trẻ. Khi bắt đầu học, trẻ sẽ gặp nhiều lỗi sai. Phụ huynh hãy dành cho trẻ những lời khen, động viên thay vì cố gắng bắt lỗi. Khi nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ, trẻ sẽ tự tin hơn, có tinh thần học tập hơn.

Mở ra hành trình Anh ngữ thú vị, con vui học thích mê cùng SmartKids

tiếng anh vỡ lòng cho trẻ em
[A - Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Có bao giờ phụ huynh thắc mắc rằng tại sao việc dạy trẻ học tiếng Anh lại khó khăn đến thế không? Vì mỗi đứa trẻ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng nên sẽ không có công thức chung nào cho việc giáo dục con trẻ.

Để giúp quá trình dạy học Anh ngữ được hiệu quả, các giáo viên của khóa học tiếng Anh mầm non SmartKids đều phải được đào tạo chuyên sâu về tâm lý và cảm xúc trẻ nhỏ. Sự thấu hiểu, quan tâm và tận tình của giáo viên đem đến cho trẻ trải nghiệm đầy khơi mở tại lớp học, giúp trẻ Biết – Hiểu – Yêu tiếng Anh.

Khóa học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo SmartKids của VUS được thiết kế phù hợp cho lứa tuổi mẫu giáo từ 4 – 6 tuổi. Những bài học khai thác đa chủ đề vừa có sự thú vị vừa đảm bảo lượng kiến thức bổ ích, xây dựng những kỹ năng sống giá trị cho trẻ nhỏ.

 • Bài học tư duy: Trẻ vận động trí óc, suy nghĩ và ghi nhớ thông qua các hoạt động giải đố và trò chơi tư duy.
 • Bài học khám phá: Thông qua các hoạt động tại lớp và ngoại khóa, trẻ được cổ vũ tự do tìm hiểu thế giới, khám phá những điều mới lạ. Trẻ tự tin thể hiện bản thân qua nhiều khía cạnh, từ đó phát hiện năng khiếu tiềm năng của mình.
 • Bài học phát âm: Giúp trẻ phát âm chuẩn và lưu loát như người bản xứ, đặt nền móng đầu tiên cho hành trình phát triển khả năng Anh ngữ.
 • Bài học giá trị cuộc sống: Qua những câu chuyện ý nghĩa, trẻ hiểu được tầm quan trọng của sự chia sẻ và lòng yêu thương. Góp phần định hình giá trị làm người tích cực cho trẻ sau này.
 • Bài học phát triển thể chất: Song song với phát triển khả năng ngoại ngữ, trẻ cũng sẽ được tham gia những hoạt động vui chơi thể chất bổ ích. Xây dựng cho trẻ thói quen vận động, bảo vệ sức khỏe và phát triển thể chất.
 • Các kỹ năng cần thiết: Trong môi trường học tập hiện đại với phương pháp khơi gợi, trẻ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết khác như giao tiếp, hợp tác…

Phương pháp học khám phá cùng hệ sinh thái học tập và lộ trình giáo dục chuẩn quốc tế tại VUS giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ và phát triển nền tảng tư duy. Đây là chìa khoá để trẻ mở ra cánh cửa tương lai cùng kỹ năng tự học hiệu quả. Từ đó, niềm vui thích học tập sẽ theo trẻ lâu dài.

Phụ huynh dễ dàng theo dõi sự tiến bộ của trẻ qua ứng dụng độc quyền V-HUB

tiếng anh vỡ lòng cho trẻ em
[A - Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Với cổng thông tin liên lạc hiện đại và hữu ích V-HUB, phụ huynh có thể cập nhật thông tin mọi lúc mọi nơi về tình hình học tập của con và đồng hành cùng con trên chặng đường chinh phục Anh ngữ.

Với ứng dụng độc quyền V-HUB, phụ huynh có thể:

 • Kiểm tra thông tin điểm danh và kết quả học tập ở buổi mỗi học.
 • Tra cứu các tài liệu học tập phong phú và bài tham khảo bổ ích.
 • Đăng ký cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa nhanh chóng.
 • Cập nhật các thông tin mới nhất từ VUS tại thời điểm thực.

Những chương trình gắn kết tình cảm giữa VUS – học viên, học viên – phụ huynh và VUS – phụ huynh cũng được tổ chức thường xuyên.

Với gần 30 năm hoạt động, VUS không ngừng chuyển đổi và cập nhật, nhằm khơi mở nhiều giá trị cho học viên nhờ các thành tích và dấu ấn sau:

 • Đơn vị đạt chất lượng chuẩn quốc tế: Nhiều năm liền, VUS đều được tổ chức NEAS đánh giá đạt chuẩn 100% chất lượng cao về tất cả cơ sở giảng dạy, chương trình học tập phát triển toàn diện.
 • Đơn vị tiên phong về Edtech: Áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong giảng dạy và có hệ sinh thái học tập hàng đầu. Các học viên sẽ được trải nghiệm những kiến thức một cách trực quan qua đa nền tảng, từ đó tiếp thu Anh ngữ tối đa.
 • Nhiều học viên đạt chứng chỉ quốc tế: 183.118 học viên tại VUS đã đạt được nhiều chứng chỉ quốc tế danh giá, qua đó ghi dấu thành tích kỷ lục Việt Nam về số lượng học viên đạt được chứng chỉ nhiều nhất nước ta (Starters, Movers, Flyers, IELTS…)
 • Đối tác chiến lược của những đơn vị giáo dục quốc tế: VUS là đối tác chiến lược của những đơn vị giáo dục hàng đầu Oxford University Press, National Geographic Learning, Cambridge University Press & Assessment…
tiếng anh vỡ lòng cho trẻ em
[A - Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết

Dù phụ huynh chọn bất kỳ phương pháp dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em nào, hãy luôn đảm bảo rằng nó sẽ mang đến hành trình học tập vui vẻ và thoải mái cho con. Chỉ khi trẻ nảy sinh sự hứng thú và tình yêu tự nhiên với Anh ngữ thì quá trình học tập mới đem lại hiệu quả lâu dài. Nếu bố mẹ cần được tư vấn về việc xây dựng lộ trình học tập cho trẻ, hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới để VUS hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé. Anh ngữ vững vàng từ sớm, khơi mở tương lai ngời sáng sau này.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger