BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Top 5 kỹ năng giúp trẻ làm chủ môn tiếng Anh lớp 1

Tiếng Anh Trẻ Em

Top 5 kỹ năng giúp trẻ làm chủ môn tiếng Anh lớp 1

Cập nhật mới nhất ngày 27/01/2023

Tiếng Anh lớp 1 được coi là một trong những môn học quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển tư duy và các kỹ năng khác của trẻ. Vì thế bố mẹ cần quan tâm đến việc học tiếng Anh của con để giúp bé rèn luyện các kiến thức đã học, qua đó phát triển Anh ngữ một cách toàn diện. Hãy cùng VUS tham khảo top 5 những kỹ năng giúp trẻ làm chủ môn tiếng Anh lớp 1 có trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao trẻ cần học tốt tiếng Anh lớp 1?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bậc cha mẹ bắt đầu cho con học tiếng Anh ngay khi con bước vào lớp 1. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ từ lớp 1 có những lợi ích sau:

Trẻ tiếp thu và phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi trẻ bước vào giai đoạn này, do đặc điểm phát triển tâm sinh lý, trẻ sẽ có khả năng bắt chước và phát âm chuẩn. Trẻ cũng có khả năng chủ động tìm ra cách ghi nhớ từ và cấu trúc câu cho riêng mình. Nhờ đó, các em tiếp thu và học tiếng Anh nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Trẻ phát triển tốt hơn

Các nghiên cứu của nhiều chuyên gia nước ngoài đã chỉ ra rằng trí tuệ và khả năng tư duy của trẻ sẽ được cải thiện khi bắt đầu học tiếng Anh lớp 1. Vì trong giao tiếp hai ngôn ngữ, trẻ sẽ có quá trình phiên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại. Điều này sẽ giúp trí não của bé phát triển và tăng tính linh hoạt của hệ thần kinh.

Tự tin trong giao tiếp

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 giúp bé tự tin hơn trong quá trình giao tiếp, ngoài ra còn giúp bé phát âm chuẩn chỉnh hơn. Cách dạy tiếng Anh hiệu quả nhất ở độ tuổi này là cho trẻ tham gia vào các hoạt động vừa học, vừa chơi, vừa trò chuyện với bạn bè. Trẻ sẽ không chỉ khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống mà còn nâng cao khả năng giao tiếp với những người xung quanh.

Tiếng Anh lớp 1
Top 5 kỹ năng giúp trẻ làm chủ môn tiếng Anh lớp 1

5 kỹ năng giúp trẻ học tốt môn tiếng Anh lớp 1

Học kỹ năng phát âm tiếng Anh cho bé lớp 1

Các chương trình học tiếng Anh cho trẻ nhỏ thường rất đơn giản. Thông thường, trẻ bắt đầu quá trình học âm bằng cách đọc bảng chữ cái hoặc một số từ cơ bản. Kỹ năng nghe ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng phát âm của bé. Cha mẹ nên bật video để dạy con cách phát âm bằng miệng.

Học kỹ năng nghe

Đối với mỗi đứa trẻ, dù sử dụng ngôn ngữ nào thì việc học luôn phải tuân theo quy trình: nghe-nói-đọc-viết. Kỹ năng nghe rất quan trọng, bởi chỉ có nghe đúng thì mới có thể phát âm đúng và giao tiếp được.

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1, bố mẹ cần chú ý đến khả năng nghe của con mình. Nếu tiếng Anh của bố mẹ không tốt thì một ứng dụng học tiếng Anh, một kênh youtube hay một vài đĩa CD tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của trẻ là lựa chọn sáng suốt. Cần lưu ý chọn nguồn tài liệu học đáng tin cậy để tránh việc bé phát âm sai. Nếu chẳng may dạy con phát âm sai thì sau này sẽ rất khó sửa.

Tiếng Anh lớp 1
Top 5 kỹ năng giúp trẻ làm chủ môn tiếng Anh lớp 1

Học kỹ năng đọc

Phần đọc tiếng Anh lớp 1 của trẻ bao gồm học đánh vần, đọc chữ cái, đọc số, đọc từ và đọc câu đơn.

Cha mẹ nên đặt xung quanh nhà những bức tranh có từ vựng tiếng Anh, chữ cái tiếng Anh, sách truyện để trẻ có thể luyện đọc mọi lúc, mọi nơi. Bé càng đọc tốt, bé sẽ nói càng trôi chảy và viết càng đẹp. Vì càng đọc nhiều thì vốn từ vựng và ngữ pháp của bé càng được cải thiện, trẻ được tiếp xúc với nhiều cách viết khác nhau nên biết lựa chọn cách diễn đạt phù hợp để áp dụng.

Học kỹ năng đếm

Ngoài cách dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ qua tập đọc, bố mẹ cũng có thể dạy con rèn luyện kỹ năng đếm số. Từ việc học đếm, bé có thể phân biệt giữa số ít và số nhiều, số thứ tự và số lượng.

Học kỹ năng viết tiếng Anh

Trong quá trình bắt đầu học tiếng Anh, nhất là với các bé mới làm quen với ngôn ngữ mới, khả năng viết không quá quan trọng. Tuy nhiên, bé lớp 1 khi học viết song song sẽ rút ngắn được thời gian luyện chữ.

Học viết liên quan đến việc viết các chữ cái, số và các từ đơn giản. Bé học lớp 1 đã thuộc lòng các chữ cái và con số nên bố mẹ có thể dạy bé viết những từ đơn giản, sau đó dạy bé viết câu. Kỹ năng đọc có tác động đặc biệt đến kỹ năng viết của trẻ, trẻ càng đọc nhiều, sẽ càng có thể viết và diễn đạt trôi chảy hơn.

Tiếng Anh lớp 1
Top 5 kỹ năng giúp trẻ làm chủ môn tiếng Anh lớp 1

Ba mẹ cần lưu ý điều gì khi cho trẻ học tiếng Anh lớp 1?

Không gây áp lực lên trẻ

Nếu trẻ được chuẩn bị tốt ngay từ lần đầu tiên đến trường, thầy cô và cha mẹ tạo được sự hứng thú, tự tin cho trẻ thì trẻ sẽ nghĩ rằng trường học rất vui, từ đó có cái nhìn tốt về việc học.

Và ngược lại, nếu không được chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý, khi bước vào lớp 1, các em sẽ dễ dàng bị sốc, sợ hãi và áp lực khi học tập.

Bố mẹ cần dạy con cách thể hiện cảm xúc của mình như dạy trẻ cách gọi tên, nhận biết cảm xúc của mình và thấu hiểu cảm xúc của những người xung quanh bằng tấm lòng nhân ái và bao dung, giúp trẻ kiểm soát cảm xúc và đồng cảm với người khác.

Rèn luyện tư duy cho trẻ càng sớm càng tốt

Nếu có thể, ở giai đoạn này, bố mẹ nên cho con làm quen với những kiến ​​thức cơ bản, giúp con dễ dàng bước vào các hoạt động học tập của lớp 1. Trẻ em nên được tiếp xúc với những bài học toán, tiếng Việt và tiếng Anh đơn giản nhất càng sớm càng tốt.

Điều này sẽ kích thích sự phát triển trí não và giúp trẻ thông minh hơn khi bước vào tiểu học. Các em cũng cần phát triển tư duy bằng lời nói thông qua toán học và khoa học để chuẩn bị cho các chương trình giáo dục trong tương lai.

Tiếng Anh lớp 1
Top 5 kỹ năng giúp trẻ làm chủ môn tiếng Anh lớp 1

Cho trẻ học tại trung tâm Anh ngữ – Chìa khóa khơi mở tương lai

Khóa học tiếng Anh lớp 1 tại VUS – SuperKids với phương pháp học chủ động sẽ giúp bé luôn tự tin với nền tảng Anh văn vững chắc. Bé thêm hứng thú học hỏi, đam mê khám phá thế giới mới, để bé vững vàng khơi mở tương lai tươi sáng cho sau này.

Khóa học SuperKids – tiếng Anh cấp 1 tại VUS với những đặc điểm nổi bật:

 • Môi trường tương tác 100% Tiếng Anh, giúp trẻ làm quen với những giá trị quốc tế ngay từ bước khởi đầu
 • Chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế, hướng đến mục tiêu xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc và duy trì niềm say mê học tập của trẻ
 • Giáo trình giàu nội dung, phối hợp kiến thức đa môn học giúp bé khơi mở thế giới quan bên trong mình
 • Lộ trình học tập được thiết kế riêng cho cấp độ tiểu học, cung cấp trọn bộ kỹ năng Thế Kỷ 21 cho bé
 • Hệ thống theo dõi và ôn luyện tích hợp công nghệ hiện đại, đồng hành xuyên suốt cùng trẻ trên hành trình phát triển Anh ngữ

Ngoài ra, khi tham gia khóa học, bé còn được:

 • Mở khóa tiềm năng vô hạn với các hoạt động thường niên hấp dẫn
 • Khơi mở tinh thần sẻ chia cùng các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa
Tiếng Anh lớp 1
Top 5 kỹ năng giúp trẻ làm chủ môn tiếng Anh lớp 1

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS – Hệ thống trung tâm Anh ngữ được NEAS công nhận chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế trong 6 năm liên tiếp. Hơn cả một khóa học, SuperKids – khóa học tiếng Anh lớp 1 cho trẻ tại VUS sẽ mở ra cơ hội trau dồi ngoại ngữ không giới hạn để các bé có thể tự tin đạt kết quả cao trong các kỳ thi quốc tế và cùng trẻ khơi mở giá trị toàn cầu của thế kỷ 21 ngay từ bước khởi đầu.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger