Tin tức

Dịch Covid tạo ra khoảng cách quá lớn giữa người nỗ lực và kẻ “ngủ quên"

11/11/2021 12:00:00 SA

Quãng thời gian hơn 4 tháng giãn cách vì dịch bệnh vô tình đã tạo ra khoảng cách rất lớn giữa những bạn trẻ nỗ lực tận dụng mọi lúc để học hỏi, trau dồi kỹ năng với những ai theo đuổi “triết lý" tận hưởng cuộc sống nhàn rỗi và thảnh thơi.

Một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 chính là thế hệ trẻ. Theo nghiên cứu của Avery Coop, tỷ lệ người trẻ thất nghiệp đang ở ngưỡng cao nhất trong lịch sử. Điều này khiến một bộ phận lớn thế hệ này sống trong bức bối, mỏi mệt và stress. Rõ ràng, dịch bệnh kéo dài đã tác động nặng nề đến cơ hội việc làm, cơ hội được giáo dục của rất nhiều người trẻ.

Hết giãn cách, giờ là lúc đối diện với cuộc sống mới đầy cạnh tranh

Sau dịch bệnh được dự báo sẽ kéo theo một làn sóng suy thoái, các doanh nghiệp sẽ rất vất vả để quay trở lại hoạt động bình thường. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không nhận những người bạn trẻ không có kinh nghiệm hoặc thiếu kỹ năng.

Những người đang có việc làm thì rất dễ bị sa thải, tìm công việc làm mới với mức lương tốt hơn thì càng khó hơn gấp bội. Nếu để có việc làm thì nhiều người buộc phải cắt giảm những yêu cầu cao của bản thân trước đó và chấp nhận những công việc chưa thật sự hoàn hảo với mong muốn, đó có thể là những công việc không yêu thích, mức lương chưa xứng với năng lực, môi trường chưa phải lý tưởng,….

gen Z là một thế hệ bản lĩnh, tài năng và đạm cá tính, dễ dàng thích nghi với nhiều hoàn cảnh. Thế nhưng, sau dịch cái mà các bạn đang đối diện lài một cuộc cạnh tranh việc làm khốc liệt hơn buộc các bạn phải tự trang bị kỹ năng “phi công nghệ" như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng phối hợp nhóm để bứt phá.  

Người học không ngừng, kẻ thích nhàn rỗi 

Trong hơn 4 tháng dịch bệnh, có hai thái cực đối lập nhau ở giới trẻ dễ nhìn thấy rằng: có người tận dụng thời gian trống quý báu này để nâng cấp bản thân lên một “level” mới. Nhiều bạn dành thời gian học thêm một ngôn ngữ mới, trau dồi thêm tiếng Anh hoặc học thêm một khóa học mới để có thêm kỹ năng.

Ngược lại, có rất nhiều bạn lại dành gần như cả ngày để giải trí, thư giãn với những hoạt động như xem phim, lướt facebook, dạo TikTok vì cho rằng đây là lúc để nghỉ ngơi. Vì vậy, chính khoảng thời gian này vô tình lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa người nỗ lực để nâng cấp bản thân và những kẻ thường hay trì hoãn.

Thời gian giãn cách vừa qua chính là một chiếc đồng hồ tua chậm để các bạn trẻ có thêm thời gian học cách phát triển bản thân và dành thời gian học thêm những điều mới, phục vụ cho công việc sau này. Nhưng một cuộc sống tuy “bình thường nhưng rất mới” đã chính thức bắt đầu với nhiều áp lực và đòi hỏi. 

Thức dậy và nâng cấp bản thân thôi nào!

Thế nhưng, đừng lo, mọi thứ vẫn mới chỉ bắt đầu mà thôi. Đây là lúc để chúng ta bứt phá khi mọi thứ đang dần quay trở lại từ con số 0. Việc đầu tiên là bạn phải xé bỏ những rào cản của chính mình và bắt đầu thực hiện những điều tuy nhỏ nhưng bổ ích và có giá trị nâng cấp bản thân. 

Bắt đầu tham gia một khóa học ngắn hạn nào đó, học thêm một kỹ năng mới hoặc ngôn ngữ mới đều là những “món đồ” cực kỳ giá trị mà bạn sẽ bỏ vào vali của mình và bắt đầu hành trình công việc mới sau dịch.

Đặc biệt, nếu như trước dịch, thiếu tiếng Anh chúng ta vẫn “sống tốt” thì nay, với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, tiếng Anh còn trở thành lằn ranh rõ rệt phân định mức độ công việc mà bạn có thể đạt được. Thiếu tiếng Anh đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công sở không chỉ trở thành rào cản mà còn là nỗi ám ảnh ngày một lớn của người trẻ.

Có vô vàn lý do được đưa ra để các bạn trốn tránh việc trau dồi tiếng Anh như  bận, không sắp xếp thời gian, lịch trình không cố định, chủ đề chán, không có khoá học phù hợp cho người trẻ. Nhưng trong một bối cảnh đổi chiều xoay cục như hiện tại, việc nói được tiếng Anh không còn là sự lựa chọn nên hay không nên nữa mà nó gần như đã trở thành “điều phải có". 

Nói tiếng Anh tốt sẽ là một món “vũ khí” cực kỳ lợi hại để bất kỳ người trẻ nào cũng có thể tự tin “sống sót” và “tuyên chiến” ở khắp các lãnh địa từ công ty quốc tế, agency hay các tập đoàn đa quốc gia. Và dĩ nhiên, thành quả sau đó sẽ là một công việc như mơ với một mức lương hấp dẫn, tương xứng với những gì bạn bỏ ra.

Việc lựa chọn được một khóa học tiếng Anh phù hợp, được thiết kế riêng cho người bận rộn, người đi làm sẽ giúp cho các bạn trẻ vừa tiết kiệm được thời gian vừa có thể nhanh chóng tiến xa. Trong số ấy, chương trình Italk Max của Trung tâm Anh ngữ VUS gần đây nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ vì có những lộ trình học tập được cá nhân hoá, có thể học mọi lúc mọi nơi, thậm chí còn có cả công nghệ AI nhận diện giọng nói. Thôi thì còn chờ gì nữa, cuộc sống mới rồi thì “English sì-kiu” cũng phải mới thôi nào! 

 

Khóa học tiếng Anh giao tiếp Italk của Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ (VUS) được thiết kế riêng cho người lớn bận rộn cùng những đổi mới toàn diện sở hữu 4 giá trị cốt lõi dẫn đầu xu thế 4.0. 

Lộ trình học tập được cá nhân hoá với sự trợ giúp đắc lực từ các nền tảng công nghệ hiện đại, Italk Max hỗ trợ bạn học tập mọi lúc mọi nơi và đo lường sự tiến bộ, tối ưu hoá hiệu quả học tập, củng cố kiến thức và duy trì động lực học. Trong khóa học Italk, học viên được tương tác với 100% giáo viên nước ngoài chú trọng chỉnh sửa phát âm trong suốt quá trình học. Người học được tự lựa chọn chủ đề mình yêu thích, tự sắp xếp lịch học theo thời gian biểu không cố định. 

Thư viện tự học khủng không giới hạn, phục vụ đa mục tiêu: thực hành đàm thoại, đóng vai, tập phản xạ, ôn luyện ngữ pháp. Đặc biệt Italk Max còn có công nghệ AI nhận diện giọng nói, giúp bạn sửa lỗi phát âm từ giọng đọc mẫu của giáo viên bản ngữ VUS.

Cùng khám phá ngay khóa học tiếng Anh “đỉnh của chóp” ngày tại đây

 

ĐIỀN THÔNG TIN - NHẬN HỌC BỔNG KHI ĐĂNG KÝ HỌC