Tin tức

2.400 giáo viên toàn quốc tham dự chuỗi hội thảo dạy học trực tuyến của VUS

10/12/2021 12:00:00 SA

Sau 5 kỳ tổ chức, chuỗi hội thảo “Tối ưu hóa trải nghiệm dạy học trực tuyến” do hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ - VUS tổ chức đã chính thức khép lại với tọa đàm đặc biệt chủ đề “Giáo viên và những vai trò mới thời hậu dịch”.

 

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của 3 diễn giả tại các điểm cầu khác nhau trên thế giới là Allen Davenport - Giám đốc Học tập và Phát triển Chuyên nghiệp khu vực Đông Nam Á tại Nhà xuất bản Đại học Cambridge, Derek Spafford - nhà đào tạo giáo viên khu vực và cố vấn học tập cho Macmillan Education Asia, Steven Happel - Quản lý chuyên môn cấp cao của VUS với hơn 17 năm kinh nghiệm.

Buổi hội thảo là minh chứng rõ nét cho hành trình tối ưu trải nghiệm dạy học và hợp tác trực tuyến, xoá nhoà khoảng cách về địa lý trong thời bình thường mới. Trước đó, hình thức tọa đàm kết hợp này đã được VUS áp dụng thành công trong chuỗi hội thảo TESOL vào tháng 8/2021 và gây ấn tượng mạnh mẽ với người theo dõi. 

Chia sẻ tại tọa đàm, thầy Steven Happel cho biết: “Để đảm bảo hiệu quả dạy học trực tuyến, giáo viên thời nay thường được cho là phải am hiểu công nghệ và áp dụng nhiều công cụ trong giảng dạy. Tuy nhiên, GV không cần phải là một chuyên gia công nghệ nhưng cần khéo léo gia giảm, điều chỉnh mức độ áp dụng công nghệ trong mỗi mô hình lớp học và đối tượng học viên. Đặc biệt, các thầy cô cần phải đảm bảo yếu tố nhanh gọn, tiện lợi, có tác động rõ ràng và thao tác không quá phức tạp đối với học viên. Để làm được điều đó, mỗi giáo viên cần phải thành thục các công cụ, thường xuyên cập nhật và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Đây cũng chính là bí quyết thành công của tập thể giáo viên và quản lý chuyên môn tại VUS trong suốt thời gian qua".   

Các diễn giả góp mặt trong tọa đàm từ nhiều địa điểm trên thế giới

Trải qua 5 buổi hội thảo với sự góp mặt của 8 diễn giả dày dạn kinh nghiệm, từ nhiều lĩnh vực khác nhau, chuỗi hội thảo trực tuyến do VUS tổ chức đã thu hút gần 2.400 giáo viên đăng ký tham dự với nhiều phản hồi tích cực. Trong số những người tham gia, giáo viên Anh ngữ trong khối công lập trên toàn quốc chiếm khoảng 84%, còn lại là sinh viên khối sư phạm và các nhân sự hoạt động trong ngành giáo dục. Điều này cho thấy, chuỗi hội thảo đã thật sự “đánh trúng" vào những mối quan tâm, lo lắng và trở ngại hiện hữu của các giáo viên trong việc dạy online. 

“Tôi đã được chia sẻ rất nhiều về cách dạy ngữ pháp online. Bên cạnh đó, tôi còn biết thêm nhiều công cụ công nghệ hữu hiệu để áp dụng vào việc dạy học trực tuyến. Tôi sẽ cập nhật chính những kinh nghiệm và kiến thức từ chuỗi hội thảo này với các em học sinh của tôi trước bối cảnh giáo dục mới”, một giáo viên đến từ Trường THPT Lê Quý Đôn TP.HCM tham dự chuỗi hội thảo chia sẻ. 

Xuyên suốt qua các buổi hội thảo , các chia sẻ đầy bổ ích đã được các diễn giả gửi đến với các giáo viên hiện giảng dạy Anh ngữ tại khối công lập qua những chủ đề được xây dựng có tính thực tiễn cao, nắm bắt kịp thời các xu hướng trong việc giảng dạy trực tuyến. Các chủ đề của chuỗi hội thảo được đánh giá là cụ thể và thiết thực, phù hợp với những vấn đề mà các giáo viên thường gặp phải như cách tổ chức lớp học online sao cho thú vị, cách tăng tương tác từ học viên ở những lớp học sĩ số cao hay cách để có buổi dạy ngữ pháp tiếng Anh tạo được sự thích thú cho học sinh. 

Diễn giả Lê Bảo Trân chia sẻ cách tăng cường độ biểu đạt cảm xúc và tương tác với học viên xuyên suốt quá trình học.

 

Không chỉ quan tâm những vấn đề cụ thể về chuyên môn giảng dạy, VUS còn dành hẳn một chủ đề để bàn luận và tìm kiếm giải pháp cho sức khỏe tâm lý và tinh thần của các giáo viên khi dạy học online. Theo thống kê của State of U.S. Teacher Survey của Mỹ trong năm 2021, hơn 75% giáo viên cho biết dạy học là nghề áp lực cao và nhiều người có định bỏ việc. Một cuộc khảo sát nhanh dành cho giáo viên tham gia hội thảo vừa qua đã chỉ ra có đến 46% thầy cô gặp áp lực tương đối và 30% cho rằng họ đang rất áp lực.

Diễn giả Emma Cronwright tham gia chia sẻ cùng các giáo viên, sinh viên trong Buổi hội thảo về sức khỏe tinh thần.

 

Bởi lẽ, khác với cách dạy trực tiếp, dạy học trực tuyến đặt ra nhiều thách thức mới hơn đối với giáo viên, việc tối ưu hóa trải nghiệm dạy và học trực tuyến là trọng tâm ưu tiên của các trường, để duy trì tiến độ dạy và tạo ra môi trường học tập lý thú cho các học sinh. 

VUS tự hào là một trong những đơn vị tiên phong dẫn đầu xu hướng Edtech tại Việt Nam. Đội ngũ giảng dạy VUS rất thấu hiểu những áp lực, lo âu đang đè nặng lên vai của những giáo viên trong giai đoạn mới. Theo đó, chuỗi hội thảo "Tối ưu hóa trải nghiệm dạy học trực tuyến" là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy lộ trình số hóa trong giảng dạy và nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên trên cả nước. Qua đó, VUS mong muốn tạo ra giá trị sẻ chia với cộng đồng giáo viên Anh ngữ từ chính những nỗ lực và kinh nghiệm của VUS khi ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, thích nghi với thời cuộc khi việc giảng dạy online trở phổ biến và cần thiết hơn bao giờ hết. 

Chuỗi hội thảo đã khép lại nhưng VUS vẫn còn tiếp tục đồng hành cùng với các giáo viên Anh ngữ cùng bước vào một hành trình giảng dạy mới với nhiều cơ hội và thách thức trong việc thực hành xu hướng EdTech vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. 

Đại diện VUS cho biết Ban giám đốc và bộ phận chuyên môn đang lên kế hoạch để tổ chức nhiều hoạt động tương tự cho ngành giáo dục và cộng đồng trong năm 2022.

 

Xem thêm:

 

 

ĐIỀN THÔNG TIN - NHẬN HỌC BỔNG KHI ĐĂNG KÝ HỌC