BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Bí kíp luyện nghe tiếng Anh trung cấp cho học sinh THCS

Tiếng Anh Thiếu Niên

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh trung cấp cho học sinh THCS

Cập nhật mới nhất ngày 18/05/2023

Các bậc phụ huynh tại Việt Nam ngày càng chú trọng đầu tư cho con học tiếng Anh từ sớm, đặc biệt là kỹ năng luyện nghe tiếng Anh trung cấp. Ở bậc THCS, việc luyện Nghe tiếng Anh hết sức quan trọng, bởi đây là bước đệm không thể thiếu giúp các em học vững 3 kỹ năng còn lại. Vậy, để làm chủ quá trình luyện Nghe tiếng Anh trung cấp, các em học sinh cấp 2 có thể bắt đầu học từ đâu? Hãy cùng VUS tìm hiểu ngay trong bài viết sau. 

Vì sao các em nên tập luyện nghe tiếng Anh trung cấp từ sớm?

Cấp học THCS được xem là thời điểm phù hợp để các học sinh tập trung hoàn thiện kiến thức tiếng Anh. Bởi chương trình tiếng Anh cấp 2 được thiết kế giúp các em ứng dụng hiệu quả 4 kỹ năng vào các mục tiêu giao tiếp cơ bản trong đời sống và học tập. 

Luyện nghe tiếng Anh lớp 6 tốt từ sớm, các em sẽ có thêm thời gian để làm quen với tiếng Anh nhiều hơn. Việc luyện nghe đều đặn sẽ giúp 3 kỹ năng còn lại của các em cải thiện rõ rệt. Đến khi lên cấp 3, các em đã hội tụ đủ kỹ năng để giao tiếp và đọc hiểu tiếng Anh lưu loát. 

Một lợi ích nữa quan trọng khi luyện nghe tiếng Anh đều đặn chính là các em sẽ dễ dàng vượt qua các kỳ thi quan trọng như thi học kỳ, thi học sinh giỏi THPT Quốc gia, đánh giá năng lực hay lấy chứng chỉ IELTS/TOEIC. 

Nhờ đó, điểm trung bình các môn quan trọng khác trên trường cũng sẽ được nâng cao, vì lượng thời gian dàn trải cho từng môn sẽ được sắp xếp cân bằng hơn. 

Cách luyện nghe tiếng Anh trung cấp cho các em học sinh THCS

Luyện nghe tiếng Anh trung cấp

Luyện nghe tiếng Anh trung cấp theo chủ đề sách giáo khoa

Sách giáo khoa tiếng Anh chương trình mới có tổng cộng 12 Unit khác nhau được sắp xếp từ cấp độ dễ đến khó. Để bắt đầu luyện nghe tiếng Anh lớp 6, các em có thể tìm thêm các đoạn nội dung nghe từ Internet về các chủ đề trong SGK. 

Việc học đúng trọng tâm kiến thức từ sách sẽ giúp các em theo dõi tiến độ học tập sát sao, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa phát triển các học phần khác như ngữ pháp, từ vựng và cả phát âm. 

Xây dựng kiến thức Anh ngữ vững chắc cùng bộ kỹ năng mềm vượt trội tạo nên nhà lãnh đạo trẻ tương lai tại: Tiếng Anh Cho Thiếu Niên

Các em có thể vận dụng cách luyện nghe theo chủ đề bằng cách nhóm nhiều chủ đề liên quan thành một chủ đề đủ lớn. Ví dụ với chủ đề lớn là sức khỏe (Health), các em có thể tìm kiếm thêm các chủ đề nhỏ để học dần như Foods and Drinks (Đồ ăn và thức uống), Sports (Thể thao), Leisure time (Thời gian rảnh),… 

Với cách này, các em hãy luyện theo trình tự các chủ đề nhỏ mà bản thân thấy thích nhất, từ từ tiến dần đến chủ đề chung lớn hơn nhé. 

Đừng quên học từ vựng và cụm từ liên quan

Học sinh đừng quên học thêm từ vựng/cụm từ và phát âm liên quan khi luyện nghe tiếng Anh lớp 7 theo chủ đề. Từ vựng là một học phần bổ trợ rất nhiều nếu muốn cải thiện kỹ năng Nghe. 

Các từ vựng/cụm từ mới trong mỗi unit đã được tổng hợp sẵn cho học sinh ở mỗi trang đầu của sách giáo khoa. Các em có thể chọn ra từ 1-2 phương pháp ghi nhớ từ vựng trọng tâm để ôn bài mỗi ngày.

Với mỗi từ vựng, các em nên dành thêm thời gian để tra từ điển Anh Việt/Anh-Anh, và quan sát cách chúng được sử dụng trong thực tiễn thông qua phim ảnh/nhạc hoặc video. Điều này sẽ giúp các em hiểu sâu hơn về các từ mới được học. 

Luyện nghe tiếng Anh lớp 7 thông qua kỹ năng giao tiếp

Luyện nghe tiếng Anh trung cấp

Giao tiếp chính là cách luyện nghe tiếng Anh trung cấp hiệu quả, song song với việc học từ vựng mỗi ngày. Vì chương trình tiếng Anh cấp 2 không đủ thời lượng để học sinh giao tiếp tiếng Anh, các em có thể tự tạo cơ hội cho mình bằng cách phát biểu ý kiến nhiều hơn trong lớp. 

Ở các tiết học ngoại ngữ, các thầy cô sau khi giới thiệu bảng danh sách từ vựng mới sẽ thường mời một bạn đọc to phát âm cho cả lớp cùng nghe. 

Hãy tận dụng cơ hội này và xung phong để gia tăng khả năng phản xạ cho mình, đồng thời giúp các em ghi nhớ hiệu quả từ vựng và rèn luyện sự tự tin khi nói tiếng Anh trước nhiều người. 

Không chỉ trong lớp học, các em cũng có thể rủ bạn bè cùng luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh lớp 8 vào mỗi cuối tuần. Hoặc tham khảo tổ chức một kỳ thi luyện nói tiếng Anh với một vài phần thưởng nho nhỏ. 

Trong kỳ thi này, ai là người nói được tiếng Anh lâu nhất mà không bị vấp sẽ nhận được phần quà giá trị của cả nhóm. 

Các hoạt động nhóm sẽ tăng khả năng gắn kết tình bạn của các em, và còn giúp quá trình học giao tiếp tiếng Anh trở nên thú vị và sinh động hơn rất nhiều.

Biết cách thư giãn sau mỗi buổi học

Thư giãn cũng là cách để ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn, bởi khi chúng ta nghỉ ngơi, não bộ vẫn đang tích cực làm việc để ghi nhớ thông tin. Việc thư giãn hiệu quả với các hoạt động nghe tiếng Anh thụ động sẽ kích thích quá trình ghi nhớ này nhanh và sâu hơn. 

Do đó, hãy tự thưởng cho mình những buổi xem phim hoặc nghe nhạc tiếng Anh cùng gia đình/bạn bè sau giờ học nhé. Sử dụng âm nhạc/phim ảnh để nghe tiếng Anh thụ động giúp các em duy trì quán tính học tiếng Anh một cách tự nhiên mà không tốn nhiều nỗ lực. 

Hãy sắp xếp khoảng thời gian này cho bản thân, để vừa thư giãn vừa được học thêm kiến thức mới mỗi ngày.

Luyện nghe tiếng Anh trung cấp

Tham gia khóa học tiếng Anh với môi trường tương tác 100%

Kiên trì luyện nghe tiếng Anh trung cấp mỗi ngày quả là điều khó khăn cho các em, đặc biệt khi các phương pháp giảng dạy trên trường vẫn tập trung nhiều vào lý thuyết. 

Nếu các em đã thử rất nhiều cách tiếp cận nhưng vẫn chưa thấy sự tiến bộ, hãy cho ba mẹ biết các em đang gặp khó khăn ra sao. Và ba mẹ có thể cho các em tham dự các khóa học luyện nghe tiếng Anh lớp 8 đạt chuẩn để lấy lại định hướng học tiếng Anh về lâu dài. 

Khi học tại trung tâm, các em sẽ được thầy cô hướng dẫn từng bước từ cách học cơ bản cho đến nâng cao. Hơn nữa, các hoạt động tương tác vui nhộn cùng bạn bè tại đây sẽ giúp bồi dưỡng niềm hứng khởi và say mê khi học ngoại ngữ. 

Từ đó, các em có thể dành nhiều thời gian học mà không cảm thấy bị nhàm chán hay áp lực như ở trường. 

Nâng cao kỹ năng Anh ngữ qua khóa học Young Leaders chuẩn quốc tế

Luyện nghe tiếng Anh trung cấp

Việc luyện nghe tiếng Anh trung cấp cần khá nhiều thời gian để các em đủ thích ứng và thành thạo các kiến thức quan trọng. Trong quá trình này, các em dễ xảy ra tình trạng chán nản vì khó tìm được lộ trình và phương pháp phù hợp với lứa tuổi cấp 2.  

Để giúp ba mẹ có thêm định hướng và kế hoạch học tiếng Anh đạt chuẩn cho con, VUS đã thiết kế được chương trình Young Leaders – Khóa học tiếng Anh tích hợp kiến thức dành riêng cho học viên độ tuổi thanh thiếu niên (11-15 tuổi).

Không chỉ giúp các em hoàn thiện năng lực tiếng Anh qua lộ trình học theo khung Cambridge quốc tế, Young Leaders – Tiếng Anh THCS đi tiên phong với sứ mệnh định hình cho các em trở thành một nhà lãnh đạo trẻ đầy tự tin, làm chủ bản thân, và hiểu thế giới thông qua: 

 • Hai bộ giáo trình chuẩn quốc tế kết hợp: Time Zones và Oxford Discover Futures từ nhà xuất bản National Geographic Learning (NGL) và Oxford University Press
 • Kho tài liệu tích hợp công nghệ sinh động, mang đến góc nhìn thực tế và khách quan từ thế giới xung quanh qua các chủ đề: Khoa học, Thiên văn, Sinh học, Lịch sử, Văn hoá, Ẩm thực, Giáo dục,…
 • Ghi nhớ kiến thức sâu sắc cùng phương pháp Project-based learning (thực hành qua các dự án thực tế).
 • Phát triển bộ siêu kỹ năng thế kỷ 21: Computer Literacy, Communication, Creativity, Collaboration và Critical Thinking.
 • Tiếp cận ứng dụng học tập thông minh V-HUB: Tích hợp tài liệu độc quyền, cùng kết nối với cộng đồng VUS tài năng.
 • Lộ trình học tập chuẩn theo khung Cambridge giúp các em trang bị và ứng dụng các kiến thức học thuật và kỹ năng làm bài hiệu quả, sẵn sàng cho quá trình chuẩn bị tham dự các kỳ thi Anh ngữ quốc tế Starters, Movers, FLyers, và cao hơn là KET, PET, TOEIC, IELTS…

Không dừng lại ở đó, các bạn lãnh đạo nhí còn được rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng trong thế giới hội nhập quốc tế: 

 • Làm chủ kiến thức nền tảng công nghệ
 • Khả năng Anh ngữ vững vàng
 • Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội
 • Kỹ năng sống phong phú
 • Giá trị sống tích cực
 • Tinh thần ham học hỏi

Nhờ Inquiry-based Learning (Phương pháp học tập chủ động), các em dễ dàng ghi nhớ kiến thức chỉ với các bước đơn giản:

 • Khơi mở và Tìm hiểu: Đọc hiểu kho nội dung phong phú, quan sát cuộc sống thực tế. Liên tục khơi gợi gia tăng sự tò mò ngay từ trang sách đầu tiên.
 • Thảo luận và Sáng tạo: Liên tục kiến tạo từ những kiến thức đầu vào có được qua các dự án học tập thực tiễn.
 • Đúc kết: Trình bày và thuyết trình thông tin theo các dự án học tập cá nhân/nhóm nhằm ghi nhớ sâu hơn.

Anh Văn Hội Việt Mỹ – Hệ thống đào tạo và giảng dạy Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế

 • Là thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được trao tặng danh hiệu “Gold Preparation Center” – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức cao nhất – Hạng mức VÀNG trong 3 năm liên tiếp. 
 • Hơn 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Hơn 77.000 học viên hiện tại cùng số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm lên đến 280.000 học viên.
 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn 100% chất lượng NEAS với hơn 70 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành lớn của Việt Nam.
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Là hệ thống duy nhất đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liên tiếp.   
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press & Assessment, National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education,
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
Luyện nghe tiếng Anh trung cấp

Trên đây là các cách luyện nghe tiếng Anh trung cấp dành cho các em học sinh THCS. VUS mong rằng bài viết trên đã cung cấp thêm cho các em phương hướng học tập kỹ năng Nghe tiếng Anh hiệu quả. 

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger