BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Bố mẹ cần lưu ý gì khi chọn khóa học lập trình cho trẻ em?

blog

Bố mẹ cần lưu ý gì khi chọn khóa học lập trình cho trẻ em?

Cập nhật mới nhất ngày 28/04/2023

“Khóa học lập trình cho trẻ em” có lẽ là từ khóa được các bậc phụ huynh lưu tâm rất nhiều trong thời đại 4.0 hiện nay. Kỷ nguyên công nghệ số và Internet ngày càng bùng nổ và phát triển như vũ bão khiến cho ai trong bất kỳ chúng ta cũng có mong muốn trở thành một công dân số chính hiệu. Vậy, làm thế nào để con trẻ có thể thích nghi và phát triển trong thời kỳ chuyển đổi số một cách an toàn? Ba mẹ hãy cùng VUS tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bao nhiêu tuổi thì bố mẹ nên cho con học lập trình?

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng trẻ em nên được tiếp xúc, tìm hiểu và học lập trình từ sớm khi còn học ở cấp tiểu học hoặc thậm chí là sớm hơn. Vậy thời điểm nào là phù hợp nhất để cho trẻ tiếp cận với các kiến thức về Công nghệ thông tin?

Theo các nghiên cứu khoa học thì độ tuổi tiếp cận và học lập trình phù hợp nhất cho trẻ đó là từ 8 tuổi trở lên. Trong giai đoạn này, trẻ đã phát triển hoàn thiện về mặt nhận thức và tư duy và có thể tiếp nhận các kiến thức lập trình một cách dễ dàng.

Thậm chí, với khả năng tiếp thu kiến thức nhanh chóng ở những năm đầu đờ giúp trẻ có thể nắm bắt kiến thức mới dù đây là lần đầu con tiếp xúc lập trình. Vì thế, phụ huynh nên tạo cơ hội cho con được học những khóa học lập trình cho trẻ em để giúp bé phát triển những kỹ năng nền tảng quan trọng: 

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Qua hành trình học tập lập trình, con biết được cách nhìn nhận vấn đề, nghiên cứu và đề xuất những phương pháp giải quyết chúng một cách hiệu quả.
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn: Lập trình là một quá trình liên tục thử nghiệm, trẻ sẽ phải đối mặt với vô số lần thất bại. Từ đó, các em học cách vượt qua thất bại, đương đầu với khó khăn và kiên trì theo đuổi mục tiêu ban đầu của mình.
 • Định hình tích cách: Các hoạt động học tập giúp con trau dồi những cảm xúc tích cực, trau dồi cho bé những tính cách tốt. Con biết cách cảm thông, thấu hiểu, chia sẻ với người khác qua kỹ năng giao tiếp vượt trội và những kỹ năng xã hội cần thiết khác.
 • Sự chủ động trong cuộc sống: Trẻ hiểu được điều con muốn là gì và sẵn sàng bắt tay vào thực hiện nó. Con tự tin trong việc nêu ra ý kiến hoặc tham gia vào các hoạt động chung của tập thể.
 • Trau dồi kiến thức: Lớp học lập trình cho con cơ hội tìm hiểu kiến thức đa lĩnh vực, mở rộng thế giới quan của trẻ. Đồng thời, bồi dưỡng khả năng tư duy toán học và cải thiện khả năng đọc viết tiếng Anh của bé.
 • Vững vàng kỹ năng công nghệ: Con biết cách sử dụng, tương tác với các thiết bị điện tử phục vụ cho học tập và cuộc sống hàng ngày. Trẻ cũng có thể tự sáng tạo những sản phẩm số mang đậm dấu ấn cá nhân với kỹ năng lập trình.
 • Khơi mở đam mê công nghệ: Học lập trình tạo cơ hội cho trẻ khai phá điểm mạnh – điểm yếu của bản thân, con hiểu được đam mê, sở thích của mình thông qua công nghệ.
Khóa học lập trình cho trẻ em
Bố mẹ cần lưu ý gì khi chọn khóa học lập trình cho trẻ em?

Những tiêu chí để chọn khóa học lập trình cho trẻ em uy tín

Những bước tiến của công nghệ đã đưa thế hệ trẻ hòa nhập nhanh chóng vào kỷ nguyên số. Việc tiếp cận và sử dụng các thiết bị điện tử, các trang mạng xã hội trên internet là điều khó tránh khỏi.

Thay vì cấm cản con tìm hiểu và sử dụng, ba mẹ hãy biến thói quen giải trí thông thường thành đam mê học hỏi và khám phá. Các khóa học lập trình cho trẻ em lúc này sẽ là chìa khóa giải mã nỗi lo của phụ huynh.

Vậy để xác định được khóa học lập trình uy tín, bố mẹ nên chú ý những gì?

Định hướng rõ ràng khi cho trẻ học lập trình

Khi học cấp 1 và cấp 2, các em chưa thể tự định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Ở độ tuổi này, các bé chỉ mong muốn được khám phá và tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình được làm ra bằng cách nào, được phát triển ra sao,… Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần sát cánh cùng con để có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai mai sau.

 • Xác định sở thích: Mỗi đứa trẻ sẽ có những cá tính khác nhau, học theo đúng sở thích sẽ giúp bé có hứng thú học tập và sôi nổi hơn.
 • Xác định điểm mạnh: Tư duy áp đặt kiểu “con cá leo cây” sẽ không đem lại hiệu quả vì thế cha mẹ nên tìm hiểu điểm mạnh, điểm cần cải thiện của con. Từ đó chọn lựa những phương pháp giáo dục nhằm cải thiện khuyết điểm và phát huy khả năng thiên bẩm của trẻ.
 • Xác định mong muốn: Có rất nhiều loại sản phẩm lập trình khác nhau như website, thiết bị điện tử, phần mềm, rô bốt… Hãy chọn khóa học lập trình phù hợp mong muốn của trẻ hoặc những khóa học công nghệ số sáng tạo để khơi mở tiềm năng của con.

Sau khi xác định được những yếu tố trên, phụ huynh có thể phần nào hiểu được khóa học lập trình cho trẻ em nào là phù hợp cho con mình.

Đội ngũ giáo viên chất lượng, tận tâm

Trong giáo dục, giáo viên là người giữ vai trò tiên quyết ảnh hưởng đến nền tảng kiến thức của con. Một đội ngũ giáo viên tốt phải có những yếu tố sau:

 • Khả năng sư phạm: Không phải giáo viên nào cũng có khả năng truyền đạt kiến thức bằng cách đơn giản nhất cho trẻ hiểu. Nếu người dạy bị “lậm” thuật ngữ hoặc chưa có kinh nghiệm giảng dạy sẽ rất khó giúp các học viên nhí cảm thụ được bài học.
 • Kinh nghiệm chuyên môn: Kiến thức công nghệ có tốc độ đổi mới rất nhanh, vì thế giáo viên cần phải có kiến thức nền tảng vững vàng. Bên cạnh đó, các giáo viên phải được đào tạo chuyên môn định kỳ để nâng cấp khả năng lập trình và bồi dưỡng năng lực sư phạm.

Để có thể hiểu rõ khả năng sư phạm và chuyên môn giáo viên thế nào, phụ huynh có thể tham khảo cảm nhận của các học viên trước hoặc đăng ký những khóa học lập trình trẻ em có những lớp học thử. Thông qua trải nghiệm của con, phụ huynh cũng có thể phần nào đánh giá được chất lượng của khóa học lập trình cho trẻ em đó.

Khóa học lập trình cho trẻ em
Bố mẹ cần lưu ý gì khi chọn khóa học lập trình cho trẻ em?

Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại

Học lập trình cần sử dụng đến các trang thiết bị, cụ thể là máy tính trong suốt quá trình học, vì thế đây cũng là một tiêu chí quan trọng bố mẹ cần lưu tâm trong việc chọn khóa học lập trình cho trẻ. Để việc học lập trình diễn ra thuận lợi, trung tâm cần phải đảm bảo:

 • Máy tính: Học tập phải đi kèm với thực hành vì thế việc cung cấp máy tính/laptop, kính VR và các thiết bị chuyên môn để các em là điều tối thiểu. Các thông số kỹ thuật máy tính được trung tâm cài đặt phù hợp cho mục đích học tập và các phần mềm cần thiết cũng được cài đặt sẵn.
 • Trang thiết bị đầy đủ: Để các con được học tập hiệu quả, cơ sở giảng dạy phải đảm bảo những điều kiện vật chất đầy đủ như bàn ghế rộng rãi, ánh sáng có độ chiếu sáng tốt, thiết bị điều hòa, bảng trình chiếu…

Trong một môi trường học với cơ sở vật chất chỉn chu, đảm bảo an toàn cho các học viên, trẻ có thể tự do sáng tạo một cách thoải mái và học tập hiệu quả.

Lộ trình học phù hợp với thời đại

Nếu Toán Học hay Ngữ Văn có nội dung học ít thay đổi theo thời gian thì Công nghệ thông tin là môn học có xu hướng thay đổi và cập nhật từng giây, từng phút. Vì thế, lộ trình học lập trình cho trẻ nên có tính cập nhật đi cùng với sự phát triển của kỷ nguyên truyền thông kỹ thuật số.

Cho con chạm đến “Vũ trụ công nghệ” cùng VUS

Với mong muốn kiến tạo nên những thủ lĩnh trẻ có đủ tư duy, kiến thức và kỹ năng để đáp ứng những đòi hỏi mới của thời cuộc, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) hợp tác với các đối tác quốc tế, nghiên cứu phát triển và giới thiệu các khóa học “Chương trình Công nghệ số sáng tạo”: DIGIdation và DIGIconnect.

DIGIdation – “Chương trình công nghệ số sáng tạo” dành cho trẻ từ 8 – 10 tuổi

Khóa học lập trình cho trẻ em
Bố mẹ cần lưu ý gì khi chọn khóa học lập trình cho trẻ em?

Đón đầu xu hướng giáo dục kỹ năng số tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới, VUS ra mắt DIGIdation để giúp trẻ em từ 8 – 10 tuổi tiếp cận với những kiến thức công nghệ số, lập trình và hình thành tư duy công dân số.

Bộ giáo trình của DIGIdation bao gồm: Lập trình trên không gian ba chiều (3D), Thực tế ảo (VR) và Thực tế ảo tăng cường (AR). DIGIdation giúp học viên nhỏ tuổi từng bước khám phá thế giới lập trình, ứng dụng công nghệ hiện đại vào cuộc sống:

 • Làm quen và hình thành một nền tảng tư duy và kiến thức lập trình vững chắc, tự tin sáng tạo sản phẩm công nghệ mang đậm phong cách cá nhân. 
 • Mở rộng và trau dồi kiến thức đa môn học như toán học, âm nhạc, thiết kế, lịch sử, thiên văn học,…
 • Mở khóa bộ kỹ năng cho thế hệ công dân số: quan sát, giao tiếp, hợp tác, tư duy đa chiều và sáng tạo.

Khóa học còn giúp trẻ thuần thục kiến thức lập trình và dễ dàng sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ số mang dấu ấn cá nhân của mình. Tự hào chia sẻ dễ dàng với bạn bè thông qua thiết bị thông minh.

DIGIconnect  – “Khóa học lập trình tích hợp kỹ năng số”

Độ tuổi 11 – 16 là thời điểm quan trọng khi trẻ ngày càng sử dụng nhiều công nghệ, chủ động tham gia vào các phương tiện kỹ thuật số như internet, mạng xã hội, game online. Đây cũng chính là lúc trẻ bắt đầu có ý thức xây dựng bản sắc của bản thân.

Do đó, những định hướng từ gia đình và sự đồng hành từ những “vệ tinh” xung quanh như DIGIconnect là điều vô cùng quan trọng để mỗi bạn trở thành những phiên bản tốt nhất của chính mình.

Khóa học lập trình cho trẻ em
Bố mẹ cần lưu ý gì khi chọn khóa học lập trình cho trẻ em?

Khóa học lập trình cho trẻ em DIGIconnect được thiết kế theo khung tham chiếu CSTA K-12 được áp dụng tại các quốc gia phát triển và tinh chỉnh cho học sinh Việt Nam. Lộ trình học tại DIGIConnect được chia thành 03 giai đoạn từ cơ bản đến nâng cao và nhận được chứng chỉ tốt nghiệp từ VUS và BSD Education sau khi kết thúc mỗi lộ trình học.

Giai đoạn 1 – Pre 1AB

 • Khám phá lập trình game.
 • Khám phá lập trình website.

Giai đoạn 2 – 1AB

 • Lập trình website.
 • Lập trình website nhiều trang.
 • Quản trị dữ liệu website.
 • Lập trình website thương mại điện tử.

Giai đoạn 3 – 2 & 3A

 • Lập trình game trên phaser (cơ bản).
 • Lập trình game trên phaser (nâng cao).
 • Khám phá về trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Lập trình Webapp tích hợp AI.

Các bạn teen từ 11 – 16 tuổi khi tham gia chương trình sẽ được trang bị các kiến thức công nghệ và kỹ thuật số thiết yếu như: Digital Citizenship là gì và vì sao điều này lại quan trọng, những phẩm chất cần có của một dân số chính hiệu… Từ đó biết cách ứng dụng những điều đã học vào thực tế đời sống, biết cách liên kết đến các vấn đề của cộng đồng và thế giới.

Lý do gì khiến hơn 2.700.000 gia đình Việt tin chọn cho con em học tại VUS?

Nắm bắt xu hướng giáo dục kỹ năng công nghệ số toàn cầu, VUS đem đến cho trẻ em Việt Nam cơ hội được trải nghiệm công nghệ và học tập lập trình chuẩn quốc tế. Trẻ em cấp 1 và 2 sẽ được khơi mở tư duy sáng tạo, nhận thức và suy luận thông qua khám phá công nghệ.

 • Lộ trình học chuẩn quốc tế: Những kiến thức được cập nhật mới nhất, đáp ứng được nhu cầu của thời đại và là hành trang vững chắc cho trẻ khi tiến đến những cấp độ cao hơn của lập trình.
 • Kiến thức công nghệ thiết yếu: Kiến thức gắn liền với thực tiễn, con vừa học vừa áp dụng giúp nhớ lâu hơn. Con được xây dựng nền tảng lập trình vững chắc có thể sử dụng trong học tập và cuộc sống.
 • Trung tâm đạt chuẩn quốc tế: Với hơn 70 cơ sở giảng dạy với 100% cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại, lộ trình học chất lượng và quy trình sư phạm đem lại hiệu quả giáo dục cao.

Đối tác uy tín quốc tế: VUS là đối tác chiến lược đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và phát triển công nghệ với HatchXR – nền tảng lập trình trẻ em hàng đầu được thiết kế bởi các lập trình viên từ các đơn vị công nghệ hàng đầu như MIT, Google, Apple, Microsoft,…

Khóa học lập trình cho trẻ em
Bố mẹ cần lưu ý gì khi chọn khóa học lập trình cho trẻ em?

Đây là những thông tin quan trọng mà phụ huynh cần nắm khi tìm khóa học lập trình cho trẻ em. Những lưu ý về độ tuổi và tiêu chí chọn khóa học phù hợp sẽ giúp phụ huynh đưa ra quyết định đầu tư hợp lý cho con. Bên cạnh đó, đồng hành cùng các “lập trình viên nhí” trên khắp cả nước, VUS tạo nên nhiều sân chơi học thuật bổ ích để các em thỏa sức trau dồi khả năng lập trình với nhiều bạn trẻ tài năng khác. VUS tiếp bước thế hệ trẻ vững vàng tiến vào thời đại mới!

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger