BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Bạn có biết học IELTS nên học kỹ năng nào trước không?

Luyện Thi Chứng Chỉ

Bạn có biết học IELTS nên học kỹ năng nào trước không?

Cập nhật mới nhất ngày 11/01/2023

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước? Đây là câu hỏi phổ biến khi nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu về kỳ thi IELTS. VUS xin chia sẻ những giải đáp thú vị cho câu hỏi trên, cùng những kiến thức học tập khoa học nhằm giúp các bạn đạt đến ngưỡng điểm mong muốn.

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước tiên?

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, hai kỹ năng ReadingListening được thí sinh lựa chọn ôn luyện trước nhất. Đây cũng là hai kỹ năng được cho là “dễ thở hơn” so với 2 kỹ năng còn lại.

Reading và Listening tập trung vào đầu vào (Input), trong khi Speaking và Writing tập trung vào đầu ra (Output), tức sử dụng những kiến thức đã thu nạp ở một dạng khác. Do đó, đầu ra sẽ tốn nhiều năng lượng và chất xám hơn. Đây cũng là trình tự tự nhiên khi học một ngôn ngữ mới: Nghe – Đọc – Nói – Viết. 

Vì sao học IELTS không nên chỉ học để thi lấy bằng?

Kỳ thi IELTS được chứng nhận toàn quốc như một khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ tiếng Anh của tất cả ứng viên. Vì vậy, một nền tảng tiếng Anh tốt chính là điều kiện cần để học thật tốt IELTS. Việc học thêm một số kỹ năng làm bài IELTS, ứng phó với áp lực trong phòng thi chỉ là một trong những điều kiện đủ tiên quyết.

Trong một vài trường hợp, nền tảng vững cũng chính là điều kiện cần và đủ để quyết định đầu ra điểm số. Vì vậy, học IELTS để chứng minh thí sinh không gặp khó khăn bởi chính năng lực tiếng Anh của mình. 

IELTS không phải là tất cả. Nhiều người chưa có tư duy đúng đắn về kỳ thi này đang sử dụng IELTS như một tấm bằng, minh chứng thành tích với người xung quanh và xã hội. Học tủ đề IELTS, và nằm lòng các mẹo đạt điểm cao có thể giúp bạn đạt điểm số như mong muốn, nhưng kết quả như thế quá mong manh.

Ngoài IELTS, bạn còn cần trau dồi hơn nhiều thứ khác nếu muốn thăng tiến xa hơn. Một sinh viên báo chí không chỉ nên dành cả 4 năm đại học để ôn luyện IELTS, bạn cần học nhiều về khả năng viết lách, tâm lý học, kỹ năng công nghệ,…

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước? Học IELTS kỹ năng nào cũng quan trọng. IELTS không chỉ là ôn luyện tiếng Anh. Học IELTS rèn cho bạn kỹ năng chọn lọc thông tin, tư duy phản biện, khả năng trình bày và sắp xếp ý tưởng, sự tập trung cao độ, khả năng quan sát. Đặc biệt, nó dạy cho bạn sự kiên cường, tính kỷ luật để đạt đến ước mơ. 

Học chứng chỉ IELTS sao để không bị áp lực?

Điểm IELTS chỉ cần vừa đủ

Ngừng so sánh bản thân với điểm số của người khác đặc biệt đúng trong kỳ thi IELTS. Nếu bạn chỉ đang muốn đạt IELTS 5.5 cho mục đích xét tuyển đại học và miễn học môn tiếng Anh, bạn hãy chỉ tập trung vào mục tiêu này và hài lòng với nó. Có thể số điểm IELTS này không cao, nhưng IELTS đã làm trọn vẹn mục đích nó sinh ra: Chứng nhận năng lực tiếng Anh

Có tư duy đúng ngay từ đầu sẽ bổ trợ bạn rất nhiều khi ôn tập IELTS. Bạn sẽ không bị lung lay trước những lời hứa hẹn không thực tế, thậm chí không cần thiết cho bản thân. Ngôn ngữ, quan trọng nhất không phải tấm bằng, mà ở chính khả năng truyền tải suy nghĩ đến người khác. Khi đã sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn hãy tiếp tục rèn luyện tiếng Anh. Có như vậy, 20 năm sau bạn vẫn có thể thành công với kỳ thi này. 

Đừng để việc học IELTS làm bạn mất cả thanh xuân. Còn nhiều việc khác hãy đang cần bạn. 

Chuẩn bị tài chính 

Phí tham dự kỳ thi IELTS là 4 triệu rưỡi đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, bạn còn cần tham khảo số tiền mình đầu tư cho việc luyện thi IELTS. Nếu bạn có thể tự học, điều này làm giảm tải rất lớn gánh nặng tài chính cho mỗi cá nhân. Tự học sẽ cần thêm một phần kinh phí mua tài liệu, và có thể là khoá học online. 

Với những bạn nền tảng chưa vững, chi phí cho một khoá học học có thể lên đến vài chục triệu đồng. Bạn nên cân nhắc và tham khảo chi phí mặt bằng chung từ các trung tâm, từ đó đưa ra quyết định cho mình. Bạn cũng nên cân nhắc các khoá học online, vì chúng sẽ có mức phí hợp lý hơn.

Tìm hiểu thông tin chính thống về điều khoản kỳ thi

Không đợi nước đến chân mới nhảy, bạn hãy tìm hiểu ngày các thông tin cần biết nhất về kỳ thi từ giai đoạn đầu. Hội đồng Anh (British Council) tổ chức nhiều đợt thi IELTS khác trong năm. Bạn hãy tham khảo thông tin như: cách thức đăng ký, đóng lệ phí, địa điểm và thời gian thi,… trên trang chính thức của Hội đồng Anh. Trong quá trình ôn luyện, hãy chắc rằng bạn đang theo dõi sát sao mọi tin tức mới nhất từ kỳ thi.

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước?
Bạn có biết học IELTS nên học kỹ năng nào trước không?

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước? Vì sao duy trì thói quen học IELTS?

Duy trì thói quen học IELTS mỗi ngày tức bạn đang tạo cơ hội cho bản thân trở thành hình mẫu mình mong muốn. Điều này giúp bạn vững niềm tin mới vào chính bản thân. Bạn đang chuyển hoá mong muốn thành hành động thực tế, và đánh lừa bộ não với những tín hiệu tích cực.  

Việc duy trì thói quen học ở một khung giờ nhất định tạo đà học tập dễ dàng hơn. Có thể thời gian đầu, việc ngồi vào bàn luyện IELTS là một trải nghiệm kinh khủng. Theo thời gian, não bộ dần thích nghi với thói quen mới, bạn sẽ không cần tốn nhiều năng lượng để học như trước. Não bộ có khoảng trống tập trung vào quá trình thu nạp và liên kết kiến thức. Từ đó, những gì bạn được học không mất đi mà được nâng cấp thường xuyên.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Các kỹ năng từng phần cần chuẩn bị trước kỳ thi IELTS

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước?

Kỹ năng Scanning và Skimming

Scanning và Skimming không còn quá xa lạ với dân thi IELTS. Bạn hãy áp dụng chúng với không chỉ các bài đọc IELTS, mà trong quá trình luyện đọc các bài báo, truyện nói chung. Phương pháp này gia tăng tốc độ di chuyển của đôi mắt (Eye Movement), từ đó gia tăng số từ được tiếp xúc trong một phút.

Ngoài ra, bạn hãy highlight các từ mới và các dòng chưa chắc chắn và giải quyết chúng sau. Nhanh và chính xác là hai yếu tố để đạt được điểm tốt nhất trong IELTS Reading.

Kỹ năng tập trung cao độ

Kỹ năng Deep Work cho phép bạn tập trung 100% mà không làm giảm hiệu suất của não bộ. Ngạc nhiên hơn, khi bạn tập trung, bạn sẽ gia tăng 100% độ hiệu quả cho công việc bạn đang làm. Tức có nghĩa bạn đang dành 200% phần nội lực cho hoạt động đó. 

Phần IELTS Reading với thời gian có hạn 60 phút, nhưng yêu cầu thí sinh đọc và hoàn thành 40 câu hỏi trong 3 bài đọc học thuật và nhàm chán. Bạn sẽ rất dễ bị xao lãng vì tính khó của các bài đọc, và một phần vì áp lực về thời gian. Chìa khoá ở đây chính là sự tự nhận thức khi bị xao lãng. Nó giúp kéo bạn về với hoạt động thực tại, từ đó hoàn thành bài đọc với số điểm cao nhất.

Bạn hãy tập và để ý đến suy nghĩ của mình mỗi khi ôn luyện IELTS Reading. Mỗi khi nó dẫn bạn đến câu hỏi “Tối nay mình ăn gì?”, bạn biết mình cần quay trở về ngay lập tức. Luyện như vậy một thời gian, bạn sẽ tự ý thức gạn lọc những thông tin nhiễu, và học được cách mặc kệ chúng dễ dàng.

Kỹ năng đoán nghĩa từ mới từ ngữ cảnh

Khi bạn chưa đạt được vốn từ rộng trong IELTS, kỹ năng đoán nghĩa sẽ cứu bạn nhiều đấy. Tuy nhiên, để đạt được kỹ năng này, bạn cũng cần vốn từ rộng luôn. Nghe huề vốn phải không? Vì khi đủ khả năng đoán ngữ cảnh cho một câu hoặc một đoạn, tức bạn đã có thể hiểu hơn 50% các vế còn lại đang ám chỉ điều gì. Trong một câu, trung bình chỉ xuất hiện một đến hai từ ít phổ biến hơn. Và việc am hiểu các từ cơ bản là điều cần thiết khi học IELTS. Chúng ta sẽ chỉ không đủ thời gian để học hết các từ vựng khó và chuyên ngành khác.

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước?
Bạn có biết học IELTS nên học kỹ năng nào trước không?

Speaking

Khả năng lưu loát

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước? Trong IELTS Speaking, Fluency là một trong 4 tiêu chí quan trọng. Bạn cũng đừng lo lắng và nhầm lẫn về yếu tố Fluency. Fluency không hẳn nằm ở tốc độ nói không có điểm nghỉ. Fluency đôi chút thiên về khả năng liên kết các ý với nhau trong một bài nói. Đó là khi bạn sử dụng những từ nối như: Let me think about it, On the other hand, I want to be more specific about what I said,…. 

Giám khảo sẽ không vì bạn nói không được nhanh mà chấm điểm thấp cho bạn. Thay vào đó, bạn có thể nói chậm hơn, nhưng phát âm rõ ràng, tập trung hơn vào ý tưởng độc đáo, nhất quán, và liên kết chúng rành mạch với các từ nối thông dụng. 

Kỹ năng paraphrase

Paraphrase là phương pháp hữu dụng khi bạn trong tình thế “bí ý”. Bí ý tưởng là một trải nghiệm khó chịu, đặc biệt khi bạn đang ở trong phòng phi, và một mình đối mặt với giám khảo. 

Paraphrase đơn giản chính là chuyển đổi một câu thành cấu trúc khác hơn nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu. Tuy nhiên, lạm dụng paraphrase quá mức làm phần thể hiện của thí sinh không ở trọng tâm, lặp lại và không có điểm nhấn khác biệt.

Các bạn có thể tập kỹ năng này khi nghe một đoạn hội thoại ngắn nào đó. Sau khi đã nắm tất cả ý chính và ngữ cảnh, bạn hãy thử đóng vai một nhân vật, và ghi xuống những câu trả lời của người đó. Tiếp theo, bạn thử paraphrase các câu trả lời trên thành của riêng mình, nhưng vẫn giữ được ý chính của nhân vật. Lưu ý là đừng paraphrase quá dài và sử dụng cấu trúc quá phức tạp. Bạn đang luyện tập mà. 

Paraphrase cũng rất hiệu quả trong Writing. Bạn có thể áp dụng cách tương tự để paraphrase đề bài.

Tự chỉnh sửa lỗi sai 

Ngoài bốn yếu tố chính là: Grammatical Range and Accuracy, Vocabulary, Pronunciation, Fluency, giám khảo sẽ ngầm quan sát và chấm điểm khả năng tự nhận thức lỗi sai của thí sinh. 

Yếu tố Fluency sẽ được đánh giá cao khi kết hợp cùng kỹ năng tự sửa lỗi khi nói. Thí sinh có thể quá tập trung vào độ lưu loát mà có thể quên đi việc nói quá nhanh cũng ảnh hưởng đến độ chính xác khi sử dụng từ/cụm từ đúng ngữ cảnh và tự nhiên. Hãy chú ý thêm vào điều này các thí sinh nhé.

Kỹ năng Storytelling

Kỹ năng Storytelling hiệu quả khi áp dụng vào Speaking Part 2. Part 2 yêu cầu bạn trong vòng 1 – 2 phút miêu tả liên tục một chủ đề có sẵn. Và khi bí ý tưởng, bạn có thể lái sang một câu chuyện khác và vượt qua 2 phút căng thẳng kia. Lưu ý câu chuyện đó hãy có tính liên kết với topic bạn được cho.

Storytelling còn thể hiện cho giám khảo thấy khả năng sử dụng từ vựng/cụm từ linh hoạt và tự nhiên, các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, đồng thời là phản ứng nhanh nhạy với các ý tưởng mới.

Bạn có thể luyện kỹ năng Storytelling tại nhà bằng việc xem video youtube. Hãy chọn ra một video yêu thích từ 3 -5 phút yêu thích. Bạn sẽ tập trung 100% vào nội dung của cả video. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ tóm tắt lại toàn bộ nội dung, trong vòng 1-2 phút bằng lời văn của mình. Đây chính là cách bạn lập ý tưởng và kể câu chuyện mới, bằng những trải nghiệm đã qua.

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước?
Bạn có biết học IELTS nên học kỹ năng nào trước không?

Listening

Lọc và xử lý thông tin chính

Khả năng bắt nhịp tốc độ, ngữ điệu của bài nói cực hữu hiệu cho phần IELTS Listening. Bạn hãy nhớ câu thần chú này: “Đừng để bị lừa” mỗi khi vào bàn luyện Speaking nhé. Đề bài sẽ dẫn bạn đi một vòng rất xa, và để lại mấu chốt quyết định ở bất kỳ điểm nào trên quãng đường đó. Do đó, khả năng lọc thông tin tốc độ và nắm chắc đâu là thông tin chính sẽ giúp bạn bớt đạp ổ gà hơn nhiều khi cố ôm đồm và xem tất cả thông tin đưa ra trong bài đều quan trọng.

Hiểu sâu hơn một nghĩa của câu

Tính ẩn dụ được ứng dụng khá nhiều ở IELTS Speaking. Nhân vật có thể chỉ ra một khía cạnh của vấn đề, nhưng ngầm ám chỉ vấn đề kia mới chính là đáp án cần tìm. Lúc này, bạn cần có vốn từ và các cụm từ biểu đạt ít phổ biến hơn, đồng thời kiến thức văn hoá bản địa và xã hội sâu sắc.

Một từ tiếng Anh trung bình có từ 3 nghĩa trở lên. Với một ngôn ngữ đầy tính sắc thái như tiếng Anh, và trong một kỳ thi khó nhằn như IELTS, bạn phải giữ cho mình trạng thái phân tích đa chiều cùng lý trí kiên định như một “thám tử”. Có điều này, IELTS Listening rất khó để lừa được bạn.

Xác định ý chính của toàn bài

Qua giai đoạn lọc và xác định thông tin nhiễu, đây là lúc bạn viết xuống ý chính của toàn bộ bài. Bạn sẽ nắm được tổng quan đầy đủ và rõ ràng hơn khi kết hợp cùng việc hiểu các câu hỏi và nội dung của chúng trong đề. 

Writing

Sử dụng đa dạng cấu trúc và từ vựng học thuật

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước trong Writing? Writing trong IELTS yêu cầu giọng văn nghiêm túc, mang tính học thuật, thể hiện lập trường và quan sát của người viết. Do vậy, việc chọn từ ngữ và cấu trúc ngữ pháp không phù hợp, mang sắc thái phóng đại như: really, extremely, very,… sẽ làm giảm tính trang trọng cho bài viết. 

Các cấu trúc thường dùng trong IELTS Writing:

 • It goes without saying that…
 • Let’s take a look at …
 • One crucial point worth considering is…
 • When it comes to…
 • According to…
 • On top of that…
 • On account of…
 • Weighing up both sides of arguments,…
 • All things considered,…

Kỹ năng lên ý tưởng bằng Issue Tree

Issue Tree là một công cụ xây dựng và liên kết các câu hỏi (vấn đề) nhằm tìm ra phương pháp tối ưu nhất. Công cụ này cũng giống như Mind map, phát triển các ý tưởng bằng gốc rễ của câu hỏi lớn. 

Trước khi làm bài Writing, bạn có thể áp dụng Issue Tree để kiểm soát dòng suy nghĩ của mình và tìm ra ý tưởng cho đề bài.

 • Bắt đầu với một tờ giấy trắng theo chiều ngang
 • Ghi chú những điểm cần lưu ý ở góc trên tờ giấy
 • Dành 1 phút suy nghĩ xem bạn muốn giải quyết vấn đề theo hướng nào?
 • Triển khai Issue Tree với 3 – 4 câu hỏi lớn. Mỗi câu hỏi lớn sẽ có từ 3 – 5 câu hỏi bổ sung
 • Đảm bảo bạn đã trình bày tất cả các điểm chính của chủ đề và không nên có sự chồng chéo giữa các điểm lên nhau

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Ở task 1, IELTS Writing yêu cầu bạn phân tích các chỉ số từ các biểu đồ đường, cột, tròn, từ đó lập bảng tóm tắt và chỉ ra những sự thay đổi khác biệt theo thời gian. Tất nhiên, bài tóm tắt phải nêu bật sự logic theo thời gian cùng sự so sánh chặt chẽ giữa các yếu tố. 

Bạn hãy thử phân tích các hiện tượng xung quanh bạn để gia tăng kỹ năng này. 

Luyện thói quen buộc bản thân phân tích các sự vật nhìn có vẻ hiển nhiên. Rèn khả năng phân tích khi bạn trên đường đi làm, đọc báo hoặc quan sát các thí nghiệm khoa học. Tập thói quen tự hỏi “Why” và “How” như khi bạn còn là một đứa trẻ. Hoặc đơn giản hơn, tự phân tích những tư duy của bạn trong quá khứ với hiện tại khác nhau thế nào? Trải nghiệm gì làm thay đổi các quan sát của bạn? Viết tất cả chúng xuống, và động não tìm ra điểm giao nhau giữa các ý tưởng.

Học IELTS nên học kỹ năng nào trước?
Bạn có biết học IELTS nên học kỹ năng nào trước không?

Rộng mở điểm đến tương lai với khoá học IELTS của VUS

Học IELTS qua ứng dụng học tập độc quyền V – HUB, học viên có thể truy cập 24/7, học tại bất cứ nơi nào với cường độ tùy chỉnh phù hợp.

 • Cổng kết nối cùng các IELTS mentor
 • Ôn luyện và được theo dõi sát sao quá trình học cá nhân 24/7 cùng AI Personal Trainer (Huấn luyện viên AI cá nhân)
 • Tự chọn quy trình học theo các chủ đề và kỹ năng
 • Công nghệ AI tự luyện phát âm chuẩn tại nhà

Ngoài hệ sinh thái học tập siêu ứng dụng, các học viên nhà VUS được trang bị thêm các buổi hướng dẫn và tài liệu IELTS hấp dẫn: 

 • Lễ vinh danh IELTS Bounty Hunter và cơ hội chạm tay gải thưởng 20 triệu đồng cho học viên đạt IELTS từ 7.0
 • Bộ tài liệu IELTS độc quyền đến từ Cambridge
 • Được tư vấn lộ trình học theo trình độ và thi thử Mock test (áp lực như phòng thi thật)

Tại VUS, mỗi phương pháp học đều cần hiệu quả và cá nhân hoá. Học viên có thể dễ dàng tiếp nhận kiến thức thông qua phương pháp học chủ động, chỉ với 4 bước khơi mở tiềm năng vô hạn của não bộ: 

 • Learning
 • Engaging
 • Adapting
 • Developing

Ra đời khoá IELTS tâm huyết, VUS hy vọng đồng hành cùng học viên chinh phục tấm hộ chiếu xanh IELTS, và sẵn sàng cất cánh trên đường bay vươn ra thế mới giới!

VUS – Chúng tôi là ai?

VUS là hệ thống trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế với hơn 67 chi nhánh cơ sở tại đất nước Việt Nam. Lịch sử phát triển lâu dài đã giúp VUS thấu hiểu nỗi lo của người học nói chung với môn Tiếng Anh. Thông qua các khóa học đạt chuẩn khung tham chiếu của quốc tế, VUS vững tin vào  giá trị và sứ mệnh của mình, hoàn thành ước mơ của nhiều thế hệ học viên Việt Nam cùng với tiếng Anh. 

 • 100% giáo viên tại VUS sở hữu chứng nhận giảng dạy TESOL, CELTA, TEFL quốc tế. 
 • 100% cơ sở đạt chuẩn NEAS quốc tế.
 • Các cơ sở giáo dục nổi tiếng toàn thế giới như: Oxford University Press, National Geographic Learning và Macmillan Education đều là đối tác chiến lược của VUS.
 • Môi trường 100% tiếng Anh.
 • Đối tác hạng mức PLATINUM cùng Hội đồng Anh (British Council).
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên sở hữu chứng chỉ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc – 180.918 học viên.
 • Sứ mệnh tiếp sức thế hệ trẻ Việt Nam hướng đến tương lai, vững vàng trong kỹ năng cùng giá trị sống phong phú.
Học IELTS nên học kỹ năng nào trước?
Bạn có biết học IELTS nên học kỹ năng nào trước không?

Như vậy, VUS đã cùng các bạn trao đổi câu hỏi “Học IELTS nên học kỹ năng nào trước?” Các bạn có thể tham khảo và từ đó áp dụng cho lộ trình học mới của mình. Chúc các bạn thành công chinh phục số điểm IELTS mơ ước. 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger