BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Cách lấy lại căn bản khi học IELTS cho người mất gốc 

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Cách lấy lại căn bản khi học IELTS cho người mất gốc 

Cập nhật mới nhất ngày 21/03/2023

Việc học IELTS cho người mất gốc là một thử thách lớn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Các bạn vừa phải học để lấy lại căn bản tiếng Anh, vừa phải chuẩn bị các kiến thức học thuật liên quan cho kỳ thi IELTS. Có quá nhiều thứ cần hoàn thiện khi học IELTS cho người mất gốc. Vì vậy, trong bài viết sau, VUS sẽ chia sẻ với bạn các  bí quyết để mau chóng lấy lại căn bản, cũng như cách chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hiệu quả. 

Mất bao lâu để lấy lại căn bản tiếng Anh cho người mất gốc?

Đối với đối tượng mất gốc tiếng Anh: Các bạn phải bắt đầu hoàn toàn lại từ đầu, tức học ở mức căn bản cho đến trung cấp (B1+). Sau đó, các bạn mới nên tham khảo thêm các phương pháp học IELTS cho người mất gốc. Thời gian tối thiểu để lấy lại căn bản là từ 6 tháng trở lên. 

Các bạn cũng có thể tham gia kiểm tra trình độ trực tuyến hoặc tại các trung tâm để biết được lộ trình phù hợp với bản thân.

Vì sao học IELTS cho người mất gốc cần nhiều quyết tâm?

Người mất gốc tiếng Anh vốn chưa có đủ lượng kiến thức cần thiết để chinh phục kỳ thi có tính phân hóa cao như IELTS. Hơn nữa, các bạn dễ bỏ cuộc bởi từ con số 0 lên đến mức độ trung cấp (Intermediate – tương đương 5.0 – 6.0) đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Thời gian đạt được có thể mất từ 6 tháng đến một năm hoặc nhiều hơn. 

Nhưng chỉ học tiếng Anh thôi là chưa đủ, bởi IELTS còn đòi hỏi không ít các kiến thức khoa học và xã hội ngoài năng lực Anh ngữ. Các bạn còn cần trau dồi thêm những kiến thức học thuật như trên ngoài quá trình ôn luyện IELTS.

Vì vậy, lộ trình  và cách học IELTS cho người mất gốc đòi hỏi người học cần nhiều sự quyết tâm và kiên trì. Vượt qua được giai đoạn đầu này, các bạn đã có thể bắt tay vào luyện dần đề IELTS. 

Cách lấy lại căn bản khi học IELTS cho người mất gốc

Lên lịch hẹn cho mục tiêu

Mục tiêu IELTS của bạn là bao nhiêu? Đối với các bạn mất gốc, mục tiêu hợp lý dao động ở khoảng 5.0 – 6.0. Nếu vượt trên mức này, bạn cần có một chiến lược học tập dài hạn hơn. 

Sau khi đã có số điểm cụ thể, bạn hãy tiến hành đặt lịch thi ở Hội Đồng Anh hoặc IDP nhé. Từ đây, hãy dán giấy note hoặc đặt lịch cá nhân gợi nhớ trực tuyến cho ngày thi quan trọng này. 

Tiếp theo, bạn lên kế hoạch chi tiết cần làm những gì cho đến ngày thi cuối cùng. Như đã nói ở trên, việc học lại tiếng Anh từ con số 0 đến trung cấp cần tối thiểu 6 tháng, hoặc ít nhất là 4 – 5 tháng tùy vào mức độ nỗ lực của bản thân. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên học mỗi ngày từ 1 – 2 tiếng để đạt kết quả tốt nhất.

Một người mất gốc muốn đạt từ 0 – 7.0 thường mất ít nhất từ 850 tiếng đồng hồ, với thời gian học mỗi ngày là 30 phút tối thiểu. Học IELTS cho người mất gốc nếu đặt mục tiêu quá cao sẽ tạo áp lực lớn lên người học, khiến họ dễ chán nản và đánh mất động lực ban đầu.

Nếu thực sự đặt kỳ vọng từ 7.0 trở lên, bạn nên tìm kiếm sự đồng hành từ các giáo viên kinh nghiệm hoặc khóa học từ trung tâm Anh ngữ chất lượng nhé. 

Học IELTS cho người mất gốc

Tìm hiểu Format bài thi IELTS

IELTS – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế có hai dạng chính: IELTS Academic và IELTS General Training.

 • IELTS Academic: Dành cho những người có kế hoạch học tập ở cấp đại học/sau đại học, hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm chuyên nghiệp trong các môi trường nói tiếng Anh.
 • IELTS General Training: Được thiết kế cho những người mong muốnlàm việc, học tập hoặc định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Listening, Speaking, Reading và Writing.

 • IELTS Listening: Bài thi Nghe kéo dài 40 phút, bao gồm 4 phần (Part) với độ khó tăng dần từ 1 – 4. Phần thi đánh giá khả năng hiểu tiếng Anh của thí sinh trong nhiều bối cảnh thực tiễn khác nhau.
 • IELTS Reading: Bài thi Đọc kéo dài 60 phút, bao gồm ba đoạn văn nhằm kiểm tra sự hiểu biết của ứng viên về khả năng đọc hiểu các văn bản thường thức cũng như học thuật.
 • IELTS Writing: Bài thi Viết kéo dài trong 60 phút, bao gồm task 1 và task 2. Phần thi yêu cầu thí sinh mô tả đồ thị, biểu đồ hoặc bảng và viết một bài luận về một chủ đề nhất định.
 • IELTS Speaking: Bài thi Nói kéo dài trong 10-15 phút, gồm 3 phần (Part) và được thực hiện như một cuộc phỏng vấn trực tiếp với các giám khảo. Phần thi đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của thí sinh trong nhiều tình huống.

Học từ vựng

Khi học IELTS cho người mất gốc, các bạn nên ưu tiên các phương pháp như học tiếng Anh theo chủ đề, học thông qua hình ảnh/âm thanh cũng như tập trung vào 3000 từ cơ bản. Các phương pháp này giúp bạn học tập một cách có chiến lược hơn, thay vì học lan man các từ vựng rời rạc. 

Các bạn có thể tìm Google danh sách các từ thông dụng nhất, hoặc tìm chủ đề mình thích nhất và tập trung vào nó (ưu tiên các chủ đề thường xuất hiện trong IELTS như Work, Study, Culture, Sport,…). 

Với mỗi chủ đề thông dụng, bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày học bao nhiêu từ. Lưu ý rằng bạn chỉ nên tập trung vào các từ cơ bản nhất cho mỗi chủ đề, không nên học các từ quá cao siêu để tránh gây nhàm chán. 

Để tạo thêm động lực khi học IELTS cho người mất gốc, bạn có thể học chủ đề liên quan đến tình huống khẩn cấp (Emergency) đầu tiên. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy tự tin và an tâm khi vừa học thêm các kiến thức mới, vừa trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp nếu không may lâm vào tình thế hiểm nghèo.

Nếu được, hãy học theo cụm từ/mẫu câu đi kèm thay vì từ riêng lẻ để tăng tốc độ và có được khả năng diễn đạt tự nhiên.

Ví dụ: 

Out of reach: Ngoài tầm tay.

Seek out for help: Tìm kiếm sự giúp đỡ.

Escape from the danger: Thoát khỏi nguy hiểm.

Call an ambulance, please: Làm ơn hãy gọi xe cấp cứu. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách học từ vựng phổ biến và hiệu quả hiện nay nhé:

 • Học truyền thống/flashcard theo phương pháp Active Recall và Spaced Repetition.
 • Học theo ví dụ câu.
 • Học bằng cách phát âm nhiều lần.
 • Học qua chuyện chêm.
Học IELTS cho người mất gốc

Học ngữ pháp

Chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhất khi học IELTS cho người mất gốc chính là cấu tạo câu trong tiếng Anh: S + V + O.

Khi đã biết một câu tiếng Anh có cấu tạo và chức năng như thế nào, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tự tạo một câu tiếng Anh cho mình. 

Các chủ điểm bạn cần học tiếp theo chính là 12 thì ngữ pháp căn bản. Để dễ dàng hơn, bạn có thể chia thành 6 thì cơ bản đầu tiên và 6 thì cơ bản tiếp theo để học trong hai lần.

Để ứng dụng và ghi nhớ sâu, bạn nhớ hãy luyện tập đặt câu và tập nói theo từng trường hợp riêng của mỗi thì nhé.

Luyện nghe

Học IELTS cho người mất gốc

Thời gian này, bạn nên học từ vựng song song với nghe nhiều nhất có thể. Các bạn được khuyên rằng nghe nhiều sẽ giỏi, điều này đúng nhưng chưa đủ. Bạn chỉ nghe giỏi khi bạn đã biết từ vựng và hiểu các đoạn nội dung đó mà thôi. Nếu không, bạn nghe bao nhiêu lần cũng không thể hiểu đoạn đó đang nói về điều gì. Vì vậy, luyện nghe khi bạn chưa biết gì không phải một cách học tốt và khôn ngoan.

Bạn nên tham khảo cách nghe chủ động, đồng thời nghe thụ động trong những lúc rảnh rỗi để hình thành thói quen. Kết hợp cả thụ động và chủ động, bạn sẽ tạo được một môi trường lý tưởng để rèn luyện tiếng Anh.

Giọng Anh-Anh (British) có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong bài Listening. Các bạn có thể tham khảo luyện nghe các nguồn sau: BBC Learning English, British Council, Learning English with Papa Teach Me, VOA, Breaking News English,…

Luyện đọc

Học IELTS cho người mất gốc cũng cần bạn dành thời gian luyện đọc. Bạn hãy bắt đầu với các cuốn sách cơ bản trước để tập làm quen với cách sử dụng các cấu trúc từ vựng và câu cơ bản. Sách thiếu nhi, tạp chí cho trẻ em  là nguồn tài nguyên thích hợp để bạn luyện tập hiệu quả.

Các chuyên gia khuyến khích rằng bạn hãy nên đọc to thành tiếng trong lúc thực hành. Điều này có thể giúp bạn cải thiện cách phát âm lưu loát cũng như khả năng đọc hiểu của mình.

Một tip để luyện đọc hiệu quả khác chính là bạn vừa nghe audiobook/podcast có transcript và vừa đọc thầm đoạn nội dung đã chọn. Bài tập này giúp gia tăng gấp đôi tốc độ đọc hiểu và ghi nhớ kiến thức của người học, đồng thời cải thiện khả năng tập trung sâu trong một khoảng thời gian dài.

Học IELTS cho người mất gốc cùng English Hub

Học IELTS cho người mất gốc

Để nhanh chóng chinh phục số điểm IELTS mơ ước, bạn phải mau chóng lấy lại nền tảng tiếng Anh.  Nếu vậy, hãy để Anh Văn Hội Việt Mỹ cùng chương trình tiếng Anh tương tác English Hub dành cho người mất gốc đồng hành cùng bạn trong giai đoạn này.

Xây dựng trên phương pháp học tập khoa học Immersive Learning, English Hub tập trung cải thiện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, bứt tốc các “skill” giao tiếp cấp tốc cho học viên.

Giáo trình English Hub là sản phẩm ra đời từ sự kết hợp giữa nhà xuất bản hàng đầu thế giới Macmillan English và hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ.

Bộ giáo trình American Language Hub (English Hub) mang đến hệ sinh thái học tập đa dạng, kết hợp cùng các video/sitcom vui nhộn, giúp học viên thực hành tiếng Anh tăng cường mọi lúc, mọi nơi. 

 • Tăng cường và cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ: Sở hữu một năng lực ngoại ngữ tốt, người trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân và trở thành công dân toàn cầu với bản sắc riêng. 
 • Ứng dụng học tập V-hub độc quyền 24/7: Luyện tập mọi lúc mọi nơi, giải nguy những tình huống khó đỡ trong giao tiếp đời thường, chủ động làm chủ các cuộc trò chuyện và giao tiếp nhanh chóng.  
 • Kho thư viện đa dạng chủ đề: Hệ thống thư viện tích hợp các chuỗi video đậm chất giải trí. Học viên được học tiếng Anh thực tế qua Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Tích hợp trí thông minh nhân tạo AI: Chỉnh sửa phát âm cho học viên đến từng âm tiết. Học viên mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp bất kỳ đâu. 

Lộ trình English Hub rõ ràng và tinh giản

Lộ trình học tập tại English Hub được chuẩn hóa theo khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ Cambridge, xây dựng cho học viên kế hoạch học tập bài bản để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cho bản thân. 

 • Foundation (A1)
 • Community Hub (A2)
 • Social Hub (B2)
 • Global (B1+)

VUS – Hệ thống Anh ngữ đạt chuẩn chất lượng đào tạo quốc tế NEAS

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất: IELTS, PET,… là 180.918 học viên.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • Hơn 70 cơ sở VUS trên khắp các tỉnh thành và thành phố lớn.
Học IELTS cho người mất gốc

Học IELTS cho người mất gốc là một thách thức lớn. Vì vậy hãy tập trung xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc, luyện tập thường xuyên và áp dụng những gì bạn học được để đạt đến số điểm IELTS như mong muốn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger