BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Top 6 cách học tiếng Anh giao tiếp ai cũng làm được

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Top 6 cách học tiếng Anh giao tiếp ai cũng làm được

Cập nhật mới nhất ngày 09/02/2023

Hiện nay, người học tiếng Anh dễ dàng tìm thấy vô vàn cách học tiếng Anh giao tiếp trên Internet. Đối với một người bắt đầu, thật khó để xác định những cách học đó có hiệu quả với trình độ Anh ngữ hiện tại hay không. Đôi khi, các bạn bắt gặp những mẹo học dành riêng cho mức độ Intermediate hoặc Advanced trở lên. Trong bài viết này, hãy theo chân VUS tìm hiểu các cách học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với người bắt đầu nhé!

Vì sao cách học tiếng Anh giao tiếp đúng quyết định 50% quá trình?

Hầu hết mục tiêu đạt được của những người học ngôn ngữ chính là giao tiếp lưu loát cùng người bản xứ. Cách học tiếng Anh giao tiếp có chiến lược và mục tiêu SMART sẽ giúp các bạn đến đích nhanh chóng. Ngược lại, một phương pháp học sai lầm như tập trung nhiều vào ngữ pháp, dịch từng từ một sẽ khiến khả năng nói tiếng Anh suy giảm nghiêm trọng. 

Hơn nữa, dù có học lâu đến đâu, những cách tiếp cận sai lầm còn khiến bạn mất đi niềm tin vào bản thân mình, vì học mãi nhưng vẫn không thể nói trôi chảy tiếng Anh. 

Thói quen khiến bạn không thể học giao tiếp tiếng Anh 

Dịch thành tiếng Việt

Thói quen dịch đoạn văn từ tiếng Anh – tiếng Việt là một trong những cách học giao tiếp tiếng Anh sai lầm.

Trong tiếng Anh, những cách diễn đạt đặc thù rất nhiều, đòi hỏi người học phải tiếp xúc với cách học tiếng Anh tự nhiên của người bản ngữ mới có thể biết được.

Ví dụ: 

There’s no brainer: Không cần suy nghĩ nhiều

Bạn thấy đó, nếu chúng ta dịch Word by Word theo câu này, thì nó lại có nghĩa: “Không có não nào”. 

Lần sau, khi nghe hay đọc một văn bản nào đó, bạn đừng ngay lập tức dịch chúng sang tiếng Việt. Hãy cứ để các văn bản, hình ảnh hoặc âm thanh đó đi vào não bộ của bạn, và bạn sẽ chợt nhận ra mình đột nhiên có thể hiểu nội dung chỉ trong thoáng chốc. 

Lý do bởi vì khi đã nạp đủ lượng Input (Đầu vào) như từ vựng, ngữ pháp,… Những thông tin đó sẽ được lưu trữ trong tiềm thức, và được đánh thức khi có sự kích thích tương đương ở bên ngoài. 

Hãy luyện tập với các câu chuyện thiếu nhi trước, vì nếu bạn không đủ từ vựng, việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. 

Cách học tiếng Anh giao tiếp
Top 6 cách học tiếng Anh giao tiếp ai cũng làm được

Sợ mắc lỗi sai 

Đối với hầu hết mọi người, học ngôn ngữ mới đồng nghĩa với việc vượt qua nỗi sợ bị phán xét và thất bại. Bạn trở lại thành một đứa trẻ bập bẹ không thể diễn đạt theo ý mình muốn, biến bản thân thành kẻ ngốc trước mọi người. Cảm giác đó thật sự rất tệ. 

Thế nhưng, tin vui là, ngay cả những người thông thạo 3 – 4 ngôn ngữ cũng có cảm giác như bạn. Các chuyên gia ngôn ngữ chia sẻ lời khuyên học ngôn ngữ cho người mới rằng: 

“Bạn cần tập chấp nhận sự “tầm thường” của bản thân khi học một ngôn ngữ mới. 

Tiến bộ thực sự đến khi bạn vượt qua sự bối rối và dũng cảm đặt mình vào các tình huống tiếng Anh giao tiếp, và cho phép bản thân mắc lỗi và học hỏi từ chúng”. 

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Trong giao tiếp, người bản ngữ thường “bẻ gãy” các quy tắc ngôn ngữ của chính họ để các cuộc giao tiếp được ngắn gọn và dễ dàng hơn. Bạn sẽ nhận ra ngay nếu tiếp xúc nhiều với nguồn học Anh ngữ tự nhiên. Nhiều người bản ngữ thậm chí không biết cụm động từ là gì, mặc dù họ sử dụng chúng mọi lúc.

Điển hình là lời bài hát “Love Yourself” của Justin Bieber. Anh đã “phạm lỗi” ngữ pháp căn bản, nhằm để câu từ phù hợp với giai điệu bài hát.

“My mama don’t like you. She likes everyone”. 

Với ngữ pháp, bạn chỉ nên học các quy tắc cấu thành câu căn bản làm nền tảng, để từ đó nhận ra những pattern (kiểu mẫu) quen thuộc khi tiếp xúc với tiếng Anh thực tế. Như vậy, các quy tắc ngữ pháp sẽ bắt đầu thấm nhuần một cách tự nhiên. 

Ví dụ: Quy tắc sau Prepositions (Giới từ) + V – ing 

Nếu chỉ học và để đó thì bạn chẳng thể nào nhớ và ứng dụng hiệu quả được. Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp quy tắc này ở một văn bản hoặc đoạn phim bất kỳ chỉ một lần, bạn sẽ nhớ quy tắc này suốt đời. Các kiểu mẫu lặp lại cơ bản thường xuất hiện rất nhiều trong các nguồn học tiếng Anh phổ biến. 

Dù vậy, chúng nên được đặt ở vị trí thấp hơn trong danh sách ưu tiên của bạn so với việc học  tiếng Anh giao tiếp. Nếu học quá nhiều, bạn sẽ rơi vào tình trạng sợ mắc lỗi mỗi khi nói tiếng Anh.

Không tập trung xây dựng thói quen

Cách học tiếng Anh giao tiếp
Top 6 cách học tiếng Anh giao tiếp ai cũng làm được

Tiếng Anh có một câu nói thế này: “Motivation comes and goes” (Động lực không ở đó mãi)

Các bạn thấy có quen không? Là cảm giác hưng phấn và tràn trề sinh khí khi chúng ta quyết tâm thực hiện một mục tiêu nào đó.

Tuy nhiên, liệu bạn có còn được như thế sau 1 tuần, 1 tháng, hay 1 năm sau hay không? Câu trả lời là không. Động lực xuất hiện nhờ sự thôi thúc của cảm xúc. Cảm xúc của con người thì phức tạp và không ổn định. 

Bạn sẽ không tránh khỏi thất bại và chán nản khi chinh phục bất kỳ mục tiêu nào. Khi đó, chính thói quen và sự kỷ luật sẽ dẫn bước bạn tiếp tục. 

Chìa khóa ở đây là phải nhất quán bất kể mức độ động lực của bạn. Tạo thói quen học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày, chỉ cần 15 phút nhưng ổn định mỗi ngày, bạn sẽ bất ngờ với kết quả nhận được về sau.

Chỉ tập trung vào đầu vào (Input)

Đây là lỗi phổ biến thường gặp của các bạn ở trình độ trung cấp (Intermediate). Các bạn đã quen “tiêu thụ” thụ động thông qua 2 kỹ năng chính là Reading và Listening trong thời gian dài. 

Tuy các bạn vẫn có khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản, nhưng tốc độ phản xạ và khả năng truyền đạt ý tưởng còn nhiều hạn chế. 

Đây cũng là điều các bạn mới bắt đầu nên tránh khi học tiếng Anh giao tiếp. Không nên chỉ tập trung vào việc học tiếng Anh thụ động, song song đó phải thực sự chủ động ứng dụng chúng. 

Các bạn mới bắt đầu hãy nên luyện cả Speaking cơ bản ngay ở chặng khởi động để làm quen dần với cách diễn đạt trong tiếng Anh. 

6 cách học tiếng Anh giao tiếp siêu đơn giản

Nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Hãy thử nói tiếng Anh với các câu phổ biến trước nhé. Bạn có thể tải các danh sách mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng và bắt đầu học. Ứng dụng chúng ngay vào các tình huống hàng ngày để không “học đâu quên đó”. 

Nếu bạn đang sống ở một quốc gia không nói tiếng Anh, việc tìm kiếm cơ hội để thực hành có thể khó khăn. Hãy thử các cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sau:

 • Kết bạn trực tuyến với người nước ngoài. Tham gia trao đổi Anh ngữ trên các cộng đồng người yêu tiếng Anh 
 • Học 1 kèm 1 với gia sư tiếng Anh để được chuyên gia tư vấn và feedback lỗi
 • Lồng tiếng cho nhân vật hoạt hình yêu thích
 • Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh với phần mềm AI (Voice Recognition).
 • Kết nối với hội bạn thân và cùng luyện tập tiếng Anh giao tiếp
 • Tham dự hội thảo trên web hoặc sự kiện trực tiếp khi đạt đến trình độ Intermediate
 • Kể lại cuộc sống của chính bạn bằng tiếng Anh. 
Cách học tiếng Anh giao tiếp
Top 6 cách học tiếng Anh giao tiếp ai cũng làm được

Nâng cao vốn từ vựng hàng ngày

Học từ vựng tiếng Anh đòi hỏi một trí nhớ tốt và sự nỗ lực bền bỉ mỗi ngày. 

Để quá trình này dễ dàng hơn một chút, các bạn hãy đặt các từ theo nhóm: theo chủ đề, từ gốc chung, Family Word, từ đồng và trái nghĩa,… và học chung một lần. Số lượng thế nào là tùy vào sức học và thời gian của mỗi người. Cách học gộp này áp dụng cho Phrasal Verbs, Idioms cũng rất hiệu quả.

Các tính từ như Understanding (Thấu hiểu), Shy (Nhút nhát), Outgoing (Năng động),… có thể nhóm lại cùng một chủ đề là Personality (Tính cách). 

Bằng cách này, chúng ta sẽ học có chiến lược và dễ nhớ hơn. Bạn có thể tạo Mind Map cho mỗi chủ đề và danh sách từ vựng đã chọn.

Học theo cụm thay cho từ đơn lẻ

Lưu loát là khi bạn nói tiếng Anh không bị ấp úng. Học tiếng Anh từng từ một, bạn sẽ rất khó để đạt khả năng phản xạ nhanh. Đó là bởi vì bạn sẽ phải dịch từng câu tiếng Anh trong đầu từ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, từng từ một.

 Vì thế, học theo cụm từ giúp bạn định hình cho mình các khung sườn cấu trúc sẵn có.

Lấy một ví dụ cơ bản:

Bạn đang học từ: feast (buổi tiệc)

Cụm từ đi kèm: feast somebody with something: Chiêu đãi ai đó

Đặt câu: Tonight, my parents will feast me with pizza for Christmas (Tối nay, ba mẹ tôi sẽ đãi pizza cho tiệc giáng sinh).

Luyện thói quen nói chuyện một mình

Luyện nói tiếng Anh (English Self-Talk) là cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, không tốn phí và còn rất dễ thực hiện. Những gì bạn cần là bản thân bạn, cuốn sổ tay, viết, và một phần mềm ghi âm. 

Đây là những yếu tố cần làm để luyện tập tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cùng English Self-Talk:

 • Ngẫm lại các ý chính trước khi nói: Viết phác thảo các ý tưởng về các chủ đề bạn chuẩn bị thực hành.
 • Ghi âm lại giọng nói: Xem xét và phân tích cách phát âm, sử dụng từ vựng, cách diễn đạt cũng như nhấn nhá có chuẩn xác không.
 • Tập phát âm nhiều lần các từ mới: Hiệu quả ghi tăng cao và bền vững hơn các học thuộc lòng thông thường. 
 • Chú trọng kỹ đến trọng âm (Intonation) và nối câu (Connected speech): Yếu tố quan trọng giúp bạn sở hữu chất giọng tiếng Anh chuẩn Tây.
 • Tập kể lại một câu chuyện trong tiếng Anh: Nếu bạn không biết bắt đầu ở đâu, bạn có thể kể về hoạt động và thói quen thường ngày của bản thân.
Cách học tiếng Anh giao tiếp
Top 6 cách học tiếng Anh giao tiếp ai cũng làm được

Áp dụng phương pháp nhại theo (Shadowing)

Shadowing là một trong những cách tốt nhất để cải thiện việc học tiếng Anh giao tiếp. Nó giúp cải thiện cách phát âm, ngữ điệu và từ vựng. Nó cũng có thể giúp bạn cải thiện một cách vô thức những thành tố khác của tiếng Anh như nhịp điệu, trọng âm, v.v.

Hai cách bạn có thể thực hành Shadowing:

 • Nghe và lặp lại không ngừng: Bạn thực hành Shadowing cùng một video 1 – 2 phút. 
 • Nghe và lặp lại một đoạn hoặc câu bất kỳ: Thực hành nhuần nhuyễn 2 – 3 lần thì chuyển sang chế độ tiếp tục. 

Các bước thực hành phương pháp Shadowing: 

 • Chọn một bài phát biểu, đoạn phim yêu thích hoặc video ngắn 1 – 2 phút.
 • Nhại theo lời thoại của nhân vật. Bạn có thể chỉnh tốc độ còn 0,25 nếu bản thân theo không kịp.
 • Sử dụng sổ tay hoặc phần mềm lưu trữ tài liệu online để ghi nhớ các từ đã học. 

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn hãy tận dụng môi trường xung quanh mình để học tiếng Anh giao tiếp. Bạn nên thử đổi ngôn ngữ điện thoại thành tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh với tần suất nhiều hơn, đọc các câu chuyện cổ tích thiếu nhi, nghe tin tức thời sự,…

Đặc biệt, hãy tập hình thành thói quen viết nhật ký tiếng Anh nhé. Viết giúp bạn nâng cao khả năng và tập trung sắp xếp ý tưởng mạch lạc và logic. 

Nếu bạn có thể viết ra suy nghĩ của mình hoàn toàn bằng tiếng Anh, khả năng giao tiếp và trình bày của bạn sẽ thăng tiến vượt bậc đấy.

iTalk – Học tiếng Anh giao tiếp không còn là nỗi lo 

Cách học tiếng Anh giao tiếp
Top 6 cách học tiếng Anh giao tiếp ai cũng làm được

Học tiếng Anh giao tiếp hiện vẫn đang là một thách thức với nhiều bạn trẻ. Ngoài việc không biết cách học tiếng Anh giao tiếp bài bản, các bạn còn thiếu thời gian, tiền bạc, cũng như sự dẫn dắt của các giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Hiểu được điều đó, VUS cho ra mắt khóa học được thiết kế riêng dành cho người bận rộn – iTalk .

Khóa học được VUS thiết kế nhằm tối ưu các cách học tiếng Anh hiệu quả và khoa học, dựa trên 4 tiêu chí quan trọng:

FIT: Tinh giản quá trình học tập

 • Phương pháp học tối ưu hóa: Vận dụng quy tắc 10 – 90 – 10 (Before – In – After)
 • Phương pháp đào tạo: Hệ thống hóa bài học và quá trình học tập với quy tắc 3Ps (Presentation – Practice – Production)
 • Phương pháp đánh giá năng lực: Các bài Assessment sau mỗi 10 chủ đề bài học, đồng thời là bài kiểm tra check level tổng hợp sau 60 chủ điểm.

Flexibility: Tiến trình học tập chủ động 

 • Tùy chọn tham gia học offline tại trung tâm hoặc học online ở nhà
 • Duy trì học tập liên tục dù tình hình giãn cách hay công tác đột xuất
 • 365+ chủ đề đa dạng, tính thực tiễn cao, bao gồm các chủ đề mang tính thời sự (seasonal – real-time topic)

Fluency & Accuracy: Tự tin với cách học Anh văn giao tiếp chuẩn quốc tế

 • Giáo viên bản xứ tập trung củng cố phát âm Anh ngữ, đồng thời nâng cao giao tiếp toàn diện qua thực hành đàm thoại, tăng tốc độ phản xạ, ứng dụng mẫu câu, từ vựng và ngữ pháp bài bản.
 • Tự tin giao tiếp, chớp lấy nhiều cơ hội vàng trong sự nghiệp và cuộc sống.

Integrated Tech Support: Tích hợp công nghệ

 • Luyện phát âm với ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp bạn sửa các lỗi phát âm từ giọng đọc mẫu của giáo viên bản ngữ.
 • Ôn luyện 24/7 với ứng dụng V-HUB tăng cường hiệu quả học tập ngay tại nhà. 
 • Dashboard theo dõi học tập cùng hệ thống rèn luyện mẫu câu, từ vựng và ôn tập mở rộng. 
Cách học tiếng Anh giao tiếp
Top 6 cách học tiếng Anh giao tiếp ai cũng làm được

Với cách học tiếng Anh giao tiếp tối ưu cho người đi làm bận rộn của iTalk, Anh Văn Hội Việt Mỹ – VUS tin rằng bạn sẽ có được những trải nghiệm học tập tích cực và hăng say, nhờ đó cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân và vượt qua những thách thức khó khăn.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger