BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh Trẻ Em

A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Cập nhật mới nhất ngày 24/01/2023

Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh được đánh giá là bước đệm quan trọng nhất trong giai đoạn vàng để giúp các bé có thể chinh phục dễ dàng các kỹ năng tiếp theo của tiếng Anh. Bố mẹ đã quá quen với khái niệm đánh vần trong tiếng Việt, vậy còn trong tiếng Anh thì sao, có những quy tắc khác biệt nào? Hãy cùng VUS tìm hiểu ngay hôm nay về trọn bộ các quy tắc đánh vần tiếng Anh cho bé trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của thói quen đánh vần trong ngôn ngữ

Tiếp cận được cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên

Khi được học cách đánh vần tiếng Anh chuẩn, các bé có thể nhanh chóng xác định mối quan hệ giữa các từ và ý nghĩa đằng sau đó. Điều này sẽ tăng khả năng nhận biết và phán đoán thông tin của bé. Con sẽ dần dần học được rằng cùng một từ có thể có đa nghĩa, và sử dụng chúng đúng với ngữ cảnh thực tế, đồng thời hiểu đúng các ý nghĩa “ngầm” theo nhiều tình huống khác nhau. Các bé sẽ dần nhận ra đâu là cách sử dụng các từ ngữ/câu cú tự nhiên nhất của một ngôn ngữ, chỉ cần thông qua việc đánh vần.  

Trong quá trình dạy trẻ đánh vần tiếng Anh, bố mẹ có thể cho bé làm quen các âm theo một cách riêng biệt. Sau khi học các âm riêng lẻ, bé sẽ học cách ghép các vần lại với nhau và nói được những từ này. Với phương pháp đào tạo này, trẻ sẽ hiểu đồng thời cả từ mà không cần tốn nhiều công sức

Học nhanh – học chuẩn và hàng loạt các lợi ích khác

Các bé từ 4 – 6 tuổi khi học đánh vần tiếng Anh đúng phương pháp sẽ có khả năng phân biệt âm thanh nên kỹ năng đọc đúng và trôi chảy sẽ được rèn luyện từ sớm. Khả năng đánh vần tiếng Anh giúp các bé hiểu rõ ý nghĩa của từ và bối cảnh sử dụng thực tiễn, từ đó dễ dàng tiếp cận các kiến ​​thức khó hơn từ sách báo, tạp chí,…

Hàng loạt lợi ích khác khi dạy trẻ đánh vần tiếng Anh từ sớm:

 • Các lỗi như nói không có trọng âm, ngữ điệu, phát âm âm cuối hay đọc không có nhịp điệu đều được cải thiện
 • Phát âm từ vựng mới một cách chính xác ngay cả khi không tra từ điển
 • Các câu tiếng Anh được bé đọc chuẩn như người bản xứ
 • Đọc các câu tiếng Anh có nhịp điệu tốt hơn vì các bé biết cách nối các âm
 • Nắm vững phương pháp tra từ điển tự học tiếng Anh
 • Học từ vựng mới nhanh hơn
 • Tiết kiệm thời gian học tiếng Anh vì bé biết các quy tắc từ vựng
 • Nuôi dưỡng hứng thú lâu dài trong việc học tiếng Anh
 • Tự tin giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh
 • Hiểu đúng quá trình hấp thụ ngôn ngữ: Nghe – Nói – Đọc – Viết
Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh
A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Bé mấy tuổi nên học đánh vần tiếng Anh?

Chúng ta nên cho các bé được tiếp xúc với bảng chữ cái và đánh vần từ khi còn nhỏ. Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng đây là một bước quan trọng giúp bé dễ dàng học giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thời điểm tốt nhất để trẻ học đánh vần tiếng Anh là khi trẻ mới bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Bố mẹ không phải lo lắng về việc con mình còn quá nhỏ để học đánh vần. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng từ 4 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để bé làm quen và phát triển một ngôn ngữ mới, trí não của các bé bắt đầu phát triển rất tốt và tiếp thu được rất nhiều thông tin.

Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh
A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Dạy bé phụ âm trong tiếng Anh

Phụ âm là những âm thanh chúng ta tạo ra khi chúng ta đẩy không khí từ thanh quản đến môi bị tắc lại (lưỡi và môi chạm vào nhau, răng, môi va vào nhau,…)

Trong tiếng Anh có 24 phụ âm: /v/; /ð/; /θ/; /s/; /z/; /∫/; /ʒ/; /m/; /n/; /η/;/dʒ/; /k/; /g/; /f /; /l/; /r/; /w/; /j/; /p/; /b/; /t/; /d/; /t∫/;

Tùy thuộc vào vị trí, cách đánh vần tiếng Anh sẽ thay đổi. Tuy nhiên, phụ âm kém linh hoạt hơn so với nguyên âm, do đó cách đánh vần của các phụ âm hầu như không thay đổi, nhưng phải tuân theo các quy tắc cụ thể.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Nguyên âm trong tiếng Anh

Nguyên âm là âm thanh mà chúng ta đẩy hơi từ cổ họng ra môi khi phát âm mà không bị răng, lưỡi và các bộ phận khác cản trở, cũng như không chạm vào môi. Trong tiếng Anh có 5 nguyên âm chính (ngắn) là u, e, o, a, i và nhiều nguyên âm dài khác.

Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh
A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Nhấn trọng âm như người bản ngữ

Trọng âm tiếng Anh là một yếu tố không thể thiếu khi đọc tiếng Anh. Có thể nói, trọng âm đóng vai trò trong chính tả tiếng Anh tương tự như trong tiếng Việt. Trọng âm không chỉ bộc lộ ngữ điệu của người nói mà còn làm thay đổi ngữ nghĩa của câu, của từ.

Khi dạy trẻ đánh vần tiếng Anh cần nhớ hai quy tắc trọng âm bắt buộc:

 • Chỉ có một trọng âm cho mỗi từ
 • Trọng âm luôn ở nguyên âm chứ không phải phụ âm

Chú ý âm cuối của từ tiếng Anh

Âm cuối là “điểm yếu” lớn khi người Việt phát âm tiếng Anh. Người Việt thường có thói quen bỏ qua âm cuối khi nói tiếng Anh, khiến đối phương (đặc biệt là người bản ngữ) không hiểu chúng ta đang nói gì.

Để giúp các bé đánh vần các âm đuôi dễ dàng hơn và nói tiếng Anh như người bản ngữ, hãy chú ý vào cách phát âm “ed”, cách phát âm “s” và “es” để có trau dồi và hoàn thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh.

Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh
A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Quy tắc đánh vần cơ bản trong tiếng Anh

Số nguyên âm bằng số âm tiết

Đếm số nguyên âm để biết 1 từ có bao nhiêu âm tiết:

 • Từ có 1 âm tiết: Dog
 • Từ có 2 âm tiết: Happy
 • Từ có 3 âm tiết: Family
 • Từ có 4 âm tiết: Supermarket

Học cách phiên âm trước khi đánh vần để hạn chế lỗi sai

Dù bố mẹ chọn cách dạy trẻ đánh vần tiếng Anh nào thì quy tắc đánh vần tiếng Anh cơ bản vẫn nên dựa trên các ký hiệu phiên âm tiếng Anh IPA. Trước hết, các bé phải nắm vững cách phát âm của từng âm, sau đó luyện phát âm theo từ điển.

Cách tốt nhất là cho bé vừa chép lại vừa học từ mới, để khi nhìn thấy từ là viết được ngay cách phát âm chuẩn mà không cần phải tra từ điển. Cách này giúp các bé hạn chế tối đa việc phát âm sai và nhấn trọng âm đối với những từ giống nhau hoặc dễ gây nhầm lẫn.

Phát âm từ có âm “e” ở cuối

Đối với những từ mà âm “e” cuối cùng được phát âm và không có phụ âm L trước nó, âm “e” sẽ được phát âm bằng phụ âm trước đó. Hay có thể hiểu đơn giản là nguyên âm “e” ở cuối câu sẽ bị lược bỏ, trừ trường hợp đứng trước nó là một phụ âm L.

Không phải phụ âm nào cũng có một cách đọc

Khi dạy đánh vần tiếng Anh cho bé cần lưu ý, một số phụ âm chỉ có một cách phát âm và một số phụ âm có nhiều cách phát âm tùy thuộc vào các nguyên âm trước và sau chúng. Phụ âm có duy nhất một cách đọc bao gồm b, f, h, k, l, m, n, p, r, v, z, tr.

Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh
A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

5 Phương pháp khoa học giúp trẻ làm chủ kỹ năng đánh vần tiếng Anh

Tập thói quen đọc to rõ cả từ

Trong quá trình dạy trẻ đánh vần tiếng Anh, bố mẹ nên nhắc bé phát âm to, rõ ràng. Điều này vừa giúp bé ghi nhớ tốt hơn, vừa giúp bố mẹ dễ dàng phát hiện những lỗi sai trong quá trình đọc và sửa lỗi sai cho bé kịp thời.

Hơn nữa, với việc học đọc to và rõ ràng ngay từ khi còn nhỏ, các bé sẽ dần tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh và không còn e ngại trong giao tiếp sau này.

Lặp lại các từ khi phát hiện lỗi sai

Các lỗi phát âm đã ăn sâu vào trí nhớ của các bé sau khi lặp đi lặp lại cùng một lỗi nhiều lần. Việc đánh vần lại nhiều lần giúp rèn luyện trí nhớ của các bé về cách phát âm chuẩn tiếng Anh.

Khuyến khích các bé phát âm các từ vựng một cách cẩn thận và đọc lại một từ năm đến mười lần khi các bé phát âm sai (nên tạo ra các trò chơi đơn giản để bé không cảm thấy bị ép buộc).

Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày

Cố gắng biến việc đọc thành một thói quen hàng ngày, bố mẹ hãy chọn một vài cuốn sách với chủ đề mà bé yêu thích và đọc cho các bé nghe. Cố gắng đọc truyền cảm, nhấn mạnh bằng các âm thanh và sắc thái khác nhau để thêm hứng thú. Đọc tự nhiên hơn, nhưng cố gắng đọc chậm hơn và rõ ràng hơn bình thường, đặc biệt nhấn mạnh vào những từ phát âm hơi khác một chút.

Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh
A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Nhận diện mặt chữ thông qua phương pháp Whole word

Whole word (đọc toàn bộ từ) là phương pháp dạy trẻ đánh vần tiếng Anh thông qua nhận dạng mặt chữ. Trong phương pháp này, thay vì đánh vần từng chữ cái trong một từ, các bé có thể xác định cách đánh vần từ vựng bằng cách nhìn vào chúng.

Sau một thời gian dạy trẻ đánh vần tiếng Anh theo phương pháp này, hầu hết các bé sẽ dần quen và có thể đọc trôi chảy hơn tiếng Anh. Ngay cả khi gặp một từ mới, các bé có thể đoán cách phát âm của từ mới dựa trên những từ mà bé đã biết trước đó.

Tạo môi trường phù hợp để bé nâng cao kỹ năng đánh vần tiếng Anh

Bố mẹ cần quan tâm đến việc hình thành thói quen học tập nghiêm túc hàng ngày cho bé ngay từ ban đầu. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp tục học hỏi và có thói quen học tập cố định. Ba mẹ hãy tạo cho bé một môi trường học tiếng Anh phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp bé thoải mái và được là chính mình khi học tiếng Anh. 

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS với khóa học SmartKids – tiếng Anh cho bé 4 – 6 tuổi là lựa chọn hoàn hảo xây dựng nền tảng để bé có thể làm quen và phát triển tiếng Anh một cách hiệu quả nhất ngay từ những bước đầu tiên.

 • Phương pháp học vui nhộn với hàng trăm chủ đề thú vị khác nhau giúp bé chủ động tìm tòi, học hỏi qua đó phát triển tư duy và kích thích sáng tạo, đưa bé đến nguồn cảm hứng học tập vô tận cùng sự kết nối nâng cao bộ kỹ năng thế kỷ 21
 • Môi trường học tập tích hợp công nghệ cùng quy trình giảng dạy hiện đại, đạt tiêu chuẩn giảng dạy quốc tế sẽ giúp bé nắm bắt kiến thức và cảm thụ bài giảng theo cách sinh động và trực quan nhất
 • 100% các cơ sở VUS đạt chất lượng NEAS cùng 100% giáo viên có bằng cấp quốc tế CELTA, TESOL, TEFL,… am hiểu tâm lý các bé cam kết sẽ đưa bé vào một thế giới tiếng Anh đầy màu sắc, thú vị giúp các bé có một môi trường học tiếng Anh hoàn hảo với lộ trình chinh phục đỉnh cao Cambridge
Dạy trẻ đánh vần tiếng Anh
A-Z các quy tắc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả

Trọn bộ A – Z những quy tắc cùng phương pháp dạy trẻ đánh vần tiếng Anh mà VUS đã chia sẻ ở bài viết trên đều là những kiến thức quan trọng để bố mẹ có được những kinh nghiệm giúp bé phát triển tiếng Anh tốt nhất. Dù chọn bất kì phương pháp nào, điều quan trọng nhất bố mẹ cần lưu ý là phải luôn cho bé một môi trường học tập phù hợp để bé không sợ học tiếng Anh mà ngược lại giúp bé có được niềm yêu thích tiếng Anh để phát triển lâu dài về sau.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger