BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Bí quyết học tiếng Anh 5 Danh từ trừu tượng (Abstract Noun): Nhận biết, phân loại, bài tập

blog

Danh từ trừu tượng (Abstract Noun): Nhận biết, phân loại, bài tập

Cập nhật mới nhất ngày 21/07/2023

Danh từ trừu tượng là một trong những kiến thức ngữ pháp khiến nhiều người học tiếng Anh bối rối, lúng túng. Đừng lo, VUS đã tổng hợp những thông tin chi tiết về danh từ trừu tượng qua bài viết bên dưới để giúp bạn giải mã điểm ngữ pháp khó hiểu này. Cùng tìm hiểu ngay!

Danh từ trừu tượng là gì?

Danh từ trừu tượng

Danh từ trừu tượng (abstract nouns) là những danh từ đề cập đến một thứ gì đó phi vật thể. Chúng có thể là cảm xúc, cảm giác, phẩm chất cá nhân, thước đo thời gian, những thứ không thể cảm nhận trực tiếp bằng giác quan hoặc là một khái niệm trừu tượng.

VD:

 • Sadness (nỗi buồn).
 • Happiness (sự hạnh phúc).
 • Government (chính phủ).
 • Opinion (ý kiến).
 • Love (tình yêu).
 • Family (gia đình).

Cách nhận biết và phân loại các danh từ trừu tượng

Danh từ trừu tượng

Một số loại danh từ trừu tượng dựa trên ngữ nghĩa gồm:

 • Danh từ chỉ khái niệm: culture (văn hóa), energy (năng lượng), home (tổ ấm),…
 • Danh từ chỉ sự kiện: holiday (kỳ nghỉ), birthday (sinh nhật), anniversary (kỷ niệm),…
 • Danh từ chỉ cảm giác: pain (cơn đau), sweetness (sự ngọt ngào), stress (căng thẳng),…
 • Danh từ chỉ cảm xúc: hate (ghét), hopelessness (sự tuyệt vọng), joy (sự hân hoan),…
 • Danh từ chỉ trạng thái: full (đầy), chaos (hỗn loạn), freedom (tự do),…
 • Danh từ chỉ tính chất: trust (tin cậy), brilliance (thông minh), determination (kiên quyết),…

Hầu như các danh từ trừu tượng đều có đặc điểm chung về hậu tố. Các bạn có thể dựa trên những đuôi sau để phán đoán liệu danh từ đó có phải trừu tượng hay không.

STTHậu tốVí dụ
1-TIONPosition (chỉ vị trí), Emotion (cảm xúc), Expectation (sự mong đợi), Acquisition (sự tiếp nhận), Action (hành động), Relation (sự liên quan), Completion (hoàn thành),…
2-MENTMovement (sự chuyển động), Adjustment (sự điều chỉnh), Investment (sự đầu tư), Abridgement (rút gọn), Amazement (cảm giác tuyệt vời), Achievement (thành quả),…
3-ITYImpossibility (bất khả thi), Quality (chất lượng), Functionality (chức năng),…
4-IONReduction (Giảm thiểu), Compassion (sự đồng cảm), Imagination (sự tưởng tượng), Production (sản xuất), Recognition (sự công nhận),…
5-NESSLoneliness (sự cô đơn), Adaptedness (sự thích nghi), Brightness (sáng sủa), Happiness (hạnh phúc),…
6-SHIPOwnership (sở hữu), Relationship (mối quan hệ), Membership (thành viên), Spaceship (không gian),…
7-DOMFreedom (sự tự do), Wisdom (sự khôn ngoan), Boredom (sự chán nản),…
8-ISMOptimism (chủ nghĩa lạc quan), Capitalism (chủ nghĩa tư bản),…
9-HOODManhood (trưởng thành), Neighborhood (hàng xóm), Childhood (tuổi thơ),…
10-ENCEImportance, Brilliance (sự thông minh),…
11-ACYLiteracy (học vấn), Privacy (riêng tư),…
12-ANCEAppearance (sự xuất hiện), Importance (sự quan trọng),…
13-AGEDamage (tàn phá), Marriage (Hôn nhân),…

Cách phân biệt danh từ cụ thể và danh từ trừu tượng trong tiếng Anh

Danh từ trừu tượng

Về mặt ngữ pháp thì cách sử dụng của danh từ trừu tượng hay cụ thể đều giống nhau. Cả 2 đều có thể chia số ít – số nhiều, danh từ chung – danh từ riêng, đếm được – không đếm được,…

Khác với danh từ trừu tượng, các danh từ cụ thể sẽ đề cập đến những gì có thể cảm nhận được đồ vật, con người, động vật hay địa điểm.

VD:

 • Music brings people together. (danh từ trừu tượng)
 • The music playing in the next room woke me up. (danh từ cụ thể)

Điểm chính để phân biệt chúng đó chính là vấn đề mà các từ này đang đề cập đến. Đồng nghĩa rằng việc phân định danh từ là cụ thể hay trừu tượng đều nằm trên lăng kính chủ quan. Nhiều chương trình học Anh ngữ, tổ chức đào tạo tiếng Anh hoặc từ điển đều bỏ qua yếu tố này khi liệt kê, phân loại danh từ.

Đây là điều mà các bạn mới học hoặc có nền tảng kiến thức tiếng Anh yếu sẽ không nắm rõ. Các bạn thường tìm kiếm thông tin không mục đích và học tập thiếu lộ trình khoa học nên thường tốn rất nhiều thời gian và khiến quá trình học tập không đạt hiệu quả như mong muốn.

Vì thế, các khóa học tiếng Anh với lộ trình tinh gọn và bài bản từ VUS sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những bạn học trẻ, sinh viên, người đi làm hoặc các bạn mất gốc muốn chinh phục tiếng Anh nhanh chóng.

Bài tập ví dụ các danh từ trừu tượng trong tiếng Anh và đáp án

Danh từ trừu tượng

Phân biệt danh từ trừu tượng và cụ thể trong những câu sau.

 1. His dog always shows its loyalty.
 2. Juliet and Romeo had been falling in love with each other.
 3. After lunch, I went out for a date.
 4. My dream is possible.
 5. The audience showed their excitement before the show.
 6. The ticket for the new movie is out of stock.
 7. Linda’s house was huge.
 8. I bought this car which has high pride by my money.
 9. New idea for selling products of that brand is awesome.
 10. My children go to school to learn knowledge.

Đáp án

STTDanh từ cụ thểDanh từ trừu tượng
1dogloyalty
2love
3lunch, date
4dream
5audience, showexcitement
6ticket, movie
7house
8car, moneypride
9productsidea, brand
10children, schoolknowledge

Tiếp cận phương pháp học tập thân thiện cho người tiếng Anh ở mọi độ tuổi

Danh từ trừu tượng

Liệu rằng kiến thức nào nên học, kiến thức nào có thể lược bỏ? Đây là câu hỏi chung của nhiều người học tiếng Anh. Để giúp các bạn học tập đúng trọng tâm và tiếp thu ngoại ngữ hiệu quả nhất, VUS đem đến những khóa học chuẩn quốc tế như:

 • Trau dồi toàn diện kỹ năng Anh ngữ với khả năng học tập tốt cùng khóa học tiếng Anh THCS cho thiếu niên từ 11 – 15 tuổi Young Leaders.
 • Bứt phá khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, tự tin chinh phục các kỳ thi tiếng Anh quốc tế cùng các khóa luyện thi chứng chỉ IELTS ExpressIELTS Expert
 • Học tiếng Anh cho người mất gốc và xây dựng nền tảng từ con số 0 với khóa học tiếng Anh ứng dụng English Hub.
 • Bức tốc trên hành trình thăng tiến và gặt hái được thành quả trên nấc thang sự nghiệp với khóa học tiếng Anh giao tiếp iTalk.

Sự tinh giản và tính thực tiễn cao của những bộ giáo trình chuẩn quốc tế độc quyền từ các đối tác giáo dục hàng đầu thế giới Macmillan Education, National Geographic Learning, Cambridge University Press & Assessment đã giúp đem lại những bài học giá trị cho học viên.

Kho tàng kiến thức thời thượng kết hợp cùng phương pháp dạy mới lạ Discovery-based Learning, Inquiry-based Learning, Social Tech-based Learning,… học viên bứt phá tiếng Anh với những trải nghiệm hàng đầu.

Chu trình học tập chuẩn giúp gợi mở tiếng Anh nhẹ nhàng và khơi dậy hứng thú học tập của học viên một cách tự nhiên. Trước – Trong – Sau mỗi bữa học đều được phân phối thời gian và hoạt động hợp lý.

Chủ đề học tập đa dạng và được cập nhật liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên. Giúp các bạn có cái nhìn đa chiều và kiến thức Anh ngữ chuẩn cho những chủ đề thông dụng như: Sức khỏe (Health), kinh doanh (Business), lối sống (Lifestyle), du lịch (Travel), giáo dục (Education),…

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS – Gần 30 năm dẫn đầu về uy tín và chất lượng

Với bề dày hoạt động và sự phát triển không ngừng, Anh văn Hội Việt Mỹ luôn đem đến những tiêu chuẩn chất lượng vàng để giúp nâng bước các thế hệ trẻ nước ta với khả năng Anh ngữ vượt trội và kỹ năng cá nhân xuất sắc.

Chinh phục trái tim hơn 2.700.000 gia đình Việt, hiện tại có đến 77.000+ học viên theo học tại các trung tâm trên toàn quốc, VUS trở thành hệ thống trung tâm Anh ngữ và ngoại khóa hàng đầu nước ta.

Những giá trị khác biệt đã giúp VUS là thương hiệu dẫn đầu thị trường như:

 • Đơn vị dẫn đầu về EdTech: Hệ sinh thái học tập hàng đầu, ứng dụng V-HUB độc quyền và tích hợp công nghệ luyện phát âm chuẩn cùng AI.
 • Đội ngũ giáo viên trình độ cao: 2.700+ giáo viên bản xứ với 100% thầy cô sở hữu bằng giảng dạy quốc tế như TESOL, CELTA hoặc TEFL.
 • Hệ thống trung tâm đạt chuẩn quốc tế: 100% trung tâm (> 70 cơ sở) tại VUS đều được NEAS kiểm chứng đạt chuẩn chất lượng giảng dạy quốc tế.
 • Kỷ lục Việt Nam: Số lượng học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất toàn quốc với hơn 180.918 em.
 • Đối tác chiến lược quốc tế: VUS là đối tác quốc tế của nhiều tổ chức giáo dục đầu ngành như Macmillan Education, British Council IELTS Vietnam, Cambridge University Press & Assessment, Oxford University Press,…
Danh từ trừu tượng

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin bạn cần biết để hiểu rõ về danh từ trừu tượng. VUS hy vọng những chia sẻ này sẽ đem lại cho bạn thông tin bổ ích trong hành trình chinh phục Anh ngữ của mình. Ngoài ra, VUS còn rất nhiều bài viết đa dạng kiến thức khác để giúp bạn “phá đảo” tiếng Anh nữa đấy. Đừng quên theo dõi các thông tin mới nhất từ VUS nhé!

  nhận tư vấn miễn phí
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Bằng việc đăng ký thông tin, bạn đồng ý cho phép VUS liên lạc thông qua các hình thức: cuộc gọi, tin nhắn, email nhằm mục đích tư vấn các chương trình Anh ngữ & nghiên cứu thị trường.

   Loading...
   messenger