BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Phụ huynh có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh từ sớm?

Tiếng Anh Trẻ Em

Phụ huynh có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh từ sớm?

Cập nhật mới nhất ngày 04/07/2023

Dù hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ đến tương lai con trẻ, nhưng nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn liệu có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh hay không, vì bố mẹ sợ con còn quá nhỏ sẽ không tiếp thu được bài. Cùng giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh không cùng VUS qua bài viết sau.

Có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh không?

Từ những tháng cuối thai kỳ, trẻ em đã có thể phân biệt được ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ lạ. Tuy nhiên, trẻ cần có một thời gian để có thể tiếp thu, sắp xếp và hệ thống được ngôn ngữ gốc (ngôn ngữ mẹ đẻ) của mình. Vậy phụ huynh có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh không? 

Độ tuổi từ 4 – 6 được gọi là giai đoạn vàng trong thời kỳ phát triển ngôn ngữ. Trẻ trong lúc này đã hoàn thiện hệ thống ngôn ngữ mẹ đẻ và đủ khả năng để tiếp thu ngoại ngữ mà không gặp trở ngại nào.

Vì thế, phụ huynh NÊN đầu tư cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh để giúp bé tiếp thu bài học một cách tự nhiên nhất.

Có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng anh
Phụ huynh có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh từ sớm?

Bứt phá kỹ năng Anh ngữ khi cho bé học tập trong “độ tuổi vàng”

Nhiều nghiên cứu về trẻ em đã chỉ ra não bộ của trẻ đa ngữ có lượng chất xám cao hơn và phát triển tư duy tốt hơn so với trẻ đơn ngữ. Khi được cho học tiếng Anh từ sớm, trẻ phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt như:

 • Trẻ trở năng thông minh, linh hoạt hơn trong suy nghĩ và cải thiện khả năng xử lý vấn đề.
 • Trẻ có khả năng học các ngoại ngữ nhanh vượt xa người lớn. Trẻ tiếp thu các quy tắc ngôn ngữ một cách vô thức thông qua việc tiếp nhận kiến thức về mọi thứ xung quanh.
 • Khả năng nghe tốt nhờ thính giác nhạy bén giúp trẻ dễ dàng nắm bắt cách phát âm và mô phỏng lại như người bản xứ.
 • Không gặp tình trạng ngại hay xấu hổ khi giao tiếp, tạo tiền đề để trẻ hình thành các kỹ năng Anh ngữ toàn diện.
 • Hình thành tình yêu với ngôn ngữ, kiến thức và bồi dưỡng tinh thần học tập cho trẻ.

Với khả năng Anh ngữ tốt, trẻ dễ dàng nắm bắt các cơ hội học tập tại môi trường giáo dục chuyên nghiệp hơn và sẵn sàng tham gia các cuộc thi tiếng Anh quốc tế dành cho trẻ em.

Những cơ hội đầu đời này sẽ là lò xo tạo sức bật cho trẻ chinh phục những thành tích ấn tượng hơn ở tương lai. Hiểu được những lợi ích trên sẽ giúp phụ huynh phần nào giải đáp thắc mắc, liệu có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh không.

Có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng anh
Phụ huynh có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh từ sớm?

Phương pháp dạy giúp trẻ 5 tuổi hứng thú học tiếng Anh

Để khiến trẻ 5 tuổi hứng thú với học tập, chủ động tham gia bài giảng và duy trì động lực lâu dài thì phương pháp dạy học cần phải vui, vì chỉ có niềm vui mới thu hút được sự chú ý của trẻ nhỏ. Thế nên, các phương pháp giảng dạy trẻ em khoa học đều đặt trọng tâm vào các hoạt động vui chơi, khám phá và trải nghiệm.

Song, nhiều phụ huynh vẫn lo ngại không biết có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh bằng cách vui chơi không. Để giúp phụ huynh có cái nhìn cụ thể hơn, chúng ta cùng khám phá đặc điểm nổi trội của phương pháp có tên: Discovery-based Learning – Phương pháp dạy học khơi mở dành trẻ mẫu giáo.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Quy trình học tập mới lạ

 • Đặt câu hỏi: Các vấn đề trong bài học được gợi mở bằng những câu hỏi từ giáo viên nhằm khơi dậy tính tò mò, kích thích suy nghĩ và tư duy của bé.
 • Tiếp nhận thông tin: Qua những bài đọc giàu nội dung, thước phim thú vị và âm nhạc sôi động trẻ, trẻ tự hệ thống kiến thức cá nhân một cách độc lập.
 • Sáng tạo: Vận dụng vốn tiếng Anh và khả năng sáng tạo của bản thân, trẻ tự tạo nên những sản phẩm cá nhân đầy màu sắc cùng bạn bè.
 • Trau dồi: Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, trẻ học tập đúng hướng và phát triển tư duy song hành với định hình tiếng Anh một cách hợp lý. Các bài tập ôn luyện sẽ giúp trẻ củng cố lại các kiến thức được học.
Có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng anh
Phụ huynh có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh từ sớm?

Khơi mở thế giới quan thông qua ngôn ngữ

Phương pháp dạy học khám phá cho trẻ cơ hội được trải nghiệm trực tiếp với môi trường xung quanh thông qua các hoạt động vui học tại lớp. Trẻ được tự do trong mọi quyết định của bản thân và từ đó đúc kết những bài học sâu sắc.

 • Phát triển tư duy: Phát triển nhận thức về các hành vi, cảm xúc và mối quan hệ xã hội. Từ đó, định hình tính cách, gia tăng sự độc lập và khả năng giải quyết vấn đề.
 • Khuyến khích sáng tạo: Khơi mở trí tưởng tượng, khuyến khích tinh thần sáng tạo và hình thành chính kiến của bản thân qua các dự án học tập đầy sinh động trong môi trường tiếng Anh. Trẻ vừa học tập hiệu quả, vừa vui chơi hết mình.
 • Khơi nguồn đam mê học tập: Ứng dụng công nghệ cao giúp trẻ tăng cảm nhận với bài giảng một cách sinh động. Các hoạt động vừa học vừa vui, bồi đắp sự yêu thích học tập và tinh thần ham học hỏi của trẻ.
 • Tạo dựng kết nối: Với kho tàng bài giảng kiến thức đa chủ đề về cuộc sống giúp trẻ tìm hiểu về các mối quan hệ xã hội, từ đó học cách ứng xử, chia sẻ và yêu thương mọi người xung quanh.

Học mà chơi, chơi mà học – phương pháp học hiện đại từ khóa học SmartKids này khai thác đúng thế mạnh và tâm lý của trẻ nhỏ. Trẻ được thổi bùng lên ngọn lửa đam mê khám phá và say mê học tập quên lối về.

Vì sao cần có lộ trình chuẩn khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo?

Trẻ em mẫu giáo nói chung và các bé 5 tuổi nói riêng đều đang nằm trong độ tuổi vô cùng nhạy cảm với việc học. Các bé sẽ tiếp thu mọi thứ được cung cấp, nghĩa là nếu không có sự hướng dẫn và chọn lọc từ người hướng dẫn có chuyên môn thì bé rất dễ mắc phải những lỗi sai không đáng có.

Với một lộ trình học tập chuẩn thì:

 • Trẻ học tập có mục tiêu và định hướng rõ ràng.
 • Giáo viên có thể xác định được phương hướng phù hợp với mục tiêu và linh hoạt trong hình thức dạy học cho trẻ nhỏ.
 • Là thước đo giúp phụ huynh đánh giá độ hiệu quả của quá trình học theo thời gian.
 • Với lộ trình rõ ràng thì các bài học sẽ chi tiết và khai thác đúng trọng tâm bài học.
 • Hệ thống được các kiến thức Anh ngữ và tạo sự liên kết hiệu quả, tránh trường hợp học trước quên sau.

Nhiều phụ huynh cũng đắn đo về việc có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh không. Song, một lộ trình học tập bài bản từ các chuyên gia, các đơn vị giáo dục và các trung tâm Anh ngữ uy tín như VUS sẽ là trợ thủ đắc lực để giúp bé khơi mở hành trình học tập ngoại ngữ của mình.

Có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng anh
Phụ huynh có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh từ sớm?

SmartKids – Khóa học tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo

Khóa học tiếng Anh mẫu giáo SmartKids của VUS được thiết kế phù hợp cho lứa tuổi mẫu giáo từ 4 – 6 tuổi. Những bài học khai thác đa chủ đề vừa mang được sự thú vị vừa đảm bảo lượng kiến thức bổ ích và xây dựng những kỹ năng sống giá trị cho trẻ nhỏ.

 • Bài học khám phá: Thông qua các hoạt động tại lớp và ngoại khóa, trẻ được cổ vũ tự do tìm hiểu thế giới, khám phá những điều mới lạ. Trẻ tự tin thể hiện bản thân qua nhiều khía cạnh, từ đó phát hiện năng khiếu tiềm năng của mình.
 • Bài học tư duy: Trẻ vận động trí óc, suy nghĩ và ghi nhớ thông qua các hoạt động giải đố và trò chơi tư duy.
 • Bài học phát triển thể chất: Song song với phát triển khả năng ngoại ngữ, trẻ cũng sẽ được tham gia những hoạt động vui chơi thể chất bổ ích. Xây dựng cho trẻ thói quen vận động, bảo vệ sức khỏe và phát triển thể chất.
 • Bài học phát âm: Giúp trẻ phát âm chuẩn và lưu loát như người bản xứ, đặt nền móng đầu tiên cho hành trình phát triển khả năng Anh ngữ.
 • Bài học giá trị cuộc sống: Qua những câu chuyện ý nghĩa, trẻ hiểu được tầm quan trọng của sự chia sẻ và lòng yêu thương. Góp phần định hình giá trị làm người tích cực cho trẻ sau này.
 • Các kỹ năng cần thiết: Trong môi trường học tập hiện đại với phương pháp khơi gợi, trẻ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết khác như giao tiếp, hợp tác…

Là hệ thống trung tâm tiếng Anh và ngoại khóa hàng đầu nước ta, VUS đem đến trải nghiệm học tập chuẩn quốc tế cho nhiều trẻ em trên khắp toàn quốc với:

 • 70+ cơ sở với 100% trung tâm giảng dạy đạt chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • 2.700+ giáo viên tài năng sở hữu các bằng giảng dạy Anh ngữ quốc tế như TESOL, TEFL, CELTA,…
 • 100% giáo viên khóa học SmartKids được đào tạo chuyên sâu về tâm sinh lý trẻ nhỏ và sở hữu bằng cử nhân chuyên ngành giảng dạy trẻ em Primary School Teachers, Early Childhood Development, Childhood & Youth Studies…

Là đối tác chuyên môn cùng các đối tác chiến lược uy tín đầu ngành như Oxford University Press, British Council, Cambridge University Press & Assessment,… VUS không ngừng cải thiện chương trình học và đem đến những giá trị chất lượng hơn cho học viên.

Với số lượng học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế, thành công chinh phục các cuộc thi như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… lên đến 180.918 học viên, VUS đã đạt được kỷ lục Việt Nam danh giá.

Có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng anh
Phụ huynh có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh từ sớm?

Qua bài viết trên, phụ huynh có thể phần nào giải đáp được câu hỏi có nên cho trẻ 5 tuổi học tiếng Anh không. Phát triển Anh ngữ càng sớm sẽ càng giúp trẻ nắm bắt được nhiều cơ hội để trẻ bứt phá hơn trong tương lai. Hơn 2.700.000 gia đình Việt đã tin chọn và gửi gắm con em mình theo học tại VUS qua nhiều năm liền. Còn bạn thì sao?

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger