BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Định hướng tương lai cho học sinh học tiếng Anh lớp 8

Tiếng Anh Thiếu Niên

Định hướng tương lai cho học sinh học tiếng Anh lớp 8

Cập nhật mới nhất ngày 21/01/2023

Vì sao tiếng Anh lớp 8 lại quan trọng? Ba mẹ đã bao giờ nghĩ đến chưa? Trong bài viết sau đây, VUS xin chia sẻ một số bí quyết để ba mẹ giúp con học tốt bộ môn tiếng Anh lớp 8, và các lý do vì sao cần chuẩn bị kỹ vào giai đoạn học này.

Vì sao ba mẹ cần hỗ trợ định hướng cho con học tiếng Anh lớp 8?

Kỳ thi chuyển cấp

Các em bắt đầu lên lớp 8, kỳ thi chuyển cấp cũng sắp đến gần. Với lượng thời gian 2 năm ít ỏi khi các em phải cân bằng ôn thi thêm các môn chính khác, thời lượng dành cho tiếng Anh cũng giảm dần. Ngoài ra, các em còn bận ôn tập kiến thức để giữ vững số điểm cho các môn phụ khác cho lịch sử, địa lý,… nhằm đảm bảo tốt điểm thi tốt nghiệp sau này. 

Thi chuyển cấp vào 10 yêu cầu thí sinh thi 3 môn chính, đó là : Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Thực tế, tiếng Anh thường là môn “nước đến chân mới nhảy” của các bạn học sinh. Các em thường dành nhiều thời gian hơn cho 2 môn còn lại, vì cảm thấy học  tiếng Anh “lúc nào cũng được”, và môn Toán và Ngữ Văn thì khó và quan trọng hơn.

Ba mẹ cần định hướng cho con ôn luyện nền tảng Anh văn 8 căn bản từ thời điểm này. Kiến thức trong chương trình tiếng Anh lớp 8 là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó được thiết kế nhằm giúp học sinh vững vàng về các kiến thức ngữ pháp, phát âm của từ vựng. 

Đắn đo về điểm đến giáo dục tiếp theo

Định hướng tương lai cho học sinh học tiếng Anh lớp 8

Lúc này, các em có thể đang thảo luận sôi nổi cùng các bạn về ngôi trường tiếp theo sẽ dự thi. 

Với các bạn đã xác định điểm đến của mình là trường chuyên, các bạn ấy có thể đã bắt đầu ôn tập từ khi còn lớp 6, và với cường độ chăm chỉ cao. Trong khi đó, nhiều em vẫn chưa có quyết định cho mình, điều này làm các em có đôi chút đắn đo và lo lắng.

Do đó, ba mẹ cần có thêm những buổi nói chuyện cùng con. Ba mẹ có thể hỏi han về định hướng tiếp theo của con. Nếu các em vẫn chưa thể trả lời, ba mẹ tốt nhất không nên chọn lựa giúp con, mà hãy để các em có thêm thời gian xác định lại khả năng học tập của mình, từ đó ra quyết định hợp lý nhất. Ba mẹ có thể đứng ở phía sau hỗ trợ các em nhiều nhất khi cần. 

Chuẩn bị sớm rút ngắn thời gian về đích

Dù chưa có quyết định cho ngôi trường tiếp theo, ba mẹ vẫn rất nên khuyến khích các con ôn luyện Anh lớp 8 và tiếng Anh THCS từ sớm.

Đề thi chuyển cấp môn tiếng Anh của THPT sẽ chỉ bao gồm phần ngữ pháp và từ vựng, không có hai kỹ năng Listening và Speaking. Ba mẹ đừng vì vậy mà khuyên con chỉ nên ôn hai phần trọng tâm của đề. Điều này không tốt và cực nguy hại cho quá trình học tiếng Anh sau này của các em. 

Một phần trong đề sẽ xuất hiện những Collocation/Phrasal verb thông dụng trong giao tiếp, mà chỉ khi tiếp xúc thật nhiều với chúng, thí sinh mới có thể nhận ra dễ dàng. Mấu chốt ở đây chính là ôn luyện toàn diện 4 kỹ năng. 

Ngoài ra, kỳ thi chỉ xoay quanh những kiến thức từ sách giáo khoa 6, 7, 8, 9. Do đó, nếu có thể, ba mẹ có thể giúp các em tổng hợp các kiến thức trọng tâm từ lớp 6 – 7 trước, và cho con học đều và áp dụng chúng mỗi ngày.

Càng có tư duy đúng và sự chuẩn bị bài bản, các em không còn lo lắng khi đối diện thật với đề thi môn tiếng Anh chuyển cấp. 

Định hướng tương lai cho học sinh học tiếng Anh lớp 8

Học sinh học tiếng Anh lớp 8 với tần suất thế nào?

Trau dồi kiến thức Anh văn lớp 8 trong thời gian rảnh

Thời gian rảnh của các em học sinh lớp 8 sẽ không nhiều. Đa phần các em học trên trường từ 6h30 sáng đến 11h45 trưa hoặc từ 12h45 trưa đến 17h chiều, tuỳ vào quy định của nhà trường. Sau đó, các em sẽ phải đi học thêm các môn như Toán, Ngữ Văn, Hoá, Lý, và có cả tiếng Anh. Như vậy, khi các em về đến nhà cũng đã gần 9h tối. 

Vì vậy, ba mẹ không nên ép các em học quá nhiều, mà hãy ưu tiên hình thành thói quen học thêm tiếng Anh lớp 8 cho các em. Chỉ cần 15 phút mỗi ngày, nhưng đều đặn sẽ tạo ra kết quả rất lớn về sau này. Khi đã quen với khung giờ và tần suất học như vậy, các em sẽ dễ dàng muốn gia tăng thời gian học hơn, và như vậy sẽ càng thêm tiến bộ. 

Định hướng tương lai cho học sinh học tiếng Anh lớp 8

Số lượng kiến thức các môn

Tùy vào lượng kiến thức các môn trong một ngày mà các em có thể cân nhắc thời lượng dành thêm cho môn tiếng Anh lớp 8. Nếu như hôm ấy có quá nhiều bài tập và chiếm toàn bộ thời gian, các em có thể cân nhắc nghỉ ngơi ngày hôm đó hoặc tiếp thu thụ động qua các file nghe tiếng Anh lớp 8, hay tài liệu nghe do các em tự chọn lọc. 

Mẹo giúp em học tiếng Anh lớp 8 hiệu quả

Đừng chỉ học trong sách giáo khoa

Ngoài kiến thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh lớp 8 và từ vựng trong sách, ba mẹ nên khuyến khích các em tìm tòi thêm các nguồn học ở ngoài. Các nguồn đó phải do chính các em tự chọn, và cảm thấy hứng thú và say mê với nó. Như vậy, quá trình học hỏi sẽ không còn nhàm chán và bị ép buộc nữa.

Tiêu chí quan trọng để chọn nguồn nghe tiếng Anh: MINUS

 • Meaningful (Ý nghĩa)
 • Interesting (Thú vị)
 • New Items (Nhiều thành tố mới mẻ)
 • Understanding (Có thể hiểu được)

Theo dõi lịch khóa biểu trong tuần

Mỗi tuần, ba mẹ hãy thử theo dõi thời khóa biểu cả tuần đó của các em. Ba mẹ hãy chú ý thử những ngày con không có nhiều bài tập để chuẩn bị. Ba mẹ có thể khuyến khích và hỏi ý kiến con xem hôm đó các con có thể dành thêm thời gian để học tốt tiếng Anh lớp 8 hay không. 

Như vậy, đến những ngày bài tập nhiều và có kiểm tra môn tiếng Anh, các con không còn cần dành quá nhiều thời gian để ôn luyện lại, vì các kiến thức đã được rèn luyện từ trước.

Đắm chìm trong tiếng Anh mỗi ngày

Đắm chìm trong tiếng Anh luôn là cách hiệu quả để học ngôn ngữ tại bất kỳ nơi đâu. Ba mẹ có thể đẩy nhanh thói quen này của các em bằng cách biến ngôi nhà của mình thành môi trường học tiếng Anh hiệu quả. 

Ba mẹ cũng chính là người làm gương, chủ động tiếp nạp thêm kiến thức mỗi ngày, hăng say học cùng các em. Các em có thể cảm nhận sự nỗ lực mà ba mẹ dành cho mình, từ đó sẽ trở nên chăm chỉ học thật tốt môn tiếng Anh lớp 8.

Tìm người bạn đồng hành

Thời gian ba mẹ kèm cặp tiếng Anh lớp 8 cho các em cũng có giới hạn, phần lớn vì các con có mặt ở trường nhiều hơn ở nhà. Do đó, để các con kết nối thêm với nhiều bạn cùng trang lứa sẽ khiến thói quen học tập tiếng Anh thú vị. 

Ngoài thời gian các em gặp gỡ bạn trên lớp, ba mẹ có thể tham khảo cho các em tham gia các lớp ngoại khóa tiếng Anh. Tại đây, các em sẽ được thực hành tiếp xúc với môi trường tiếng Anh bài bản, đồng thời gặp được nhiều bạn bè có cùng chí hướng học tập. 

Nếu có điều kiện, ba mẹ có thể cân nhắc cho trẻ học thêm các lớp tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ uy tín cùng giáo viên nước ngoài như VUS.

Tập phát âm chuẩn trước 

Cách nhanh nhất để hứng thú với ngôn ngữ là thấy bản thân mình tiến bộ “thật nhanh”. “Nhanh” ở đây chính là thành công ở những lần thử đầu tiên. Và phát âm có thể giúp được điều đó. 

Khi tập phát âm nhiều lần (với 44 phiên âm IPA), trẻ có thể cảm nhận rõ rệt sự phát triển kinh ngạc của mình chỉ sau vài lần thử. Điều này tương tự với các yếu tố khác là trọng âm và Connected Speech (Nối âm). 

Chỉ sau vài giờ luyện tập, các em đã có thể bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản xứ khi nói một câu. Khi đó, các em sẽ cảm thấy mình như một “super human”, và sẽ muốn học tiếp mãi. 

Đó chính là cách sẽ làm các em hứng thú rất nhanh với tiếng Anh nói riêng và tiếng Anh lớp 8 nói chung. Vì vậy, ba mẹ hãy ưu tiên luyện phát âm chuẩn cho con trước tiên. 

Phương pháp luyện phát âm hiệu quả VUS xin giới thiệu đó là ShadowingConnected Speech.

Shadowing đơn giản là lặp lại nhiều lần các đoạn video, hội thoại bằng tiếng Anh. Người học có thể sử dụng phương pháp này khi đang xem các tài liệu nghe ngắn và nhại theo lời nói của các nhân vật. 

Connected Speech (Nối âm) chính là các quy tắc nối từ với nhau trong khi giao tiếp của người bản ngữ. Đây là lý do nhiều người học gặp khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh, vì người nói thường đọc lướt qua những từ không quan trọng trong câu. 

Để trở thành “chuyên gia nghe tiếng Anh, thành thạo các quy tắc Connected Speech cực kỳ cần thiết. 

Chủ động trong lớp học nhiều hơn

Chủ động phát biểu trong tiết tiếng Anh lớp 8 giúp con bớt cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán. Hơn nữa, việc chủ động gợi nhớ và trao đổi cùng thầy cô sẽ hỗ trợ các con cô đọng lại kiến thức đã và đang học. Các con cũng sẽ trở nên tự tin thể hiện mình, điều đặc biệt quan trọng ở kỹ năng Speaking. 

Ba mẹ có thể khuyến khích các con xung phong trả lời các câu hỏi ngắn của thầy cô. Một mẹo nhỏ các con có thể áp dụng để tự tin hơn chính là: Phát âm to, rõ, chuẩn từng từ. Thầy cô và các bạn sẽ rất bất ngờ đấy. Chính nhờ những lời khen ngợi đó, các con sẽ rất nhanh chóng lấy lại sự tự tin cho các lần kế tiếp, và tiếp tục tiến bộ vượt bậc theo thời gian. 

Young Leaders chinh phục giấc mơ ngoại ngữ thế hệ mới

Định hướng tương lai cho học sinh học tiếng Anh lớp 8

Young Leaders, chương trình giáo dục không chỉ dừng lại ở “tiếng Anh”. Tại Young Leaders, tiếng Anh chỉ là một phần kỹ năng nhỏ mà các nhà lãnh đạo trẻ được rèn luyện. VUS tin rằng, chỉ ngoại ngữ thôi là chưa đủ, các em còn cần trang bị rất nhiều kỹ năng khác, để có thể tự tin khơi mở tương lai sau này: 

Siêu giá trị chỉ có tại Young Leaders thế hệ mới

 • Language skills (Kiến thức Anh ngữ vững chắc)
 • All integrated learning system (Ứng dụng học tập toàn diện V-HUB)
 • Inquiry-based learning (Học tập chủ động)
 • Learning skills (Kỹ năng học tập, làm việc vượt trội)
 • Global Mindset (Kiến thức toàn cầu, đa dạng thực tiễn)

Global Mindset – Khơi mở thế giới trực quan ngay tại lớp học: 

 • Kho tài liệu thực tiễn, tiếp cận góc nhìn khách quan của thế giới toàn cầu qua các đề tài khoa học: Thiên văn, Sinh học, Văn hoá,… đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp tương lai.
 • Giáo trình kết hợp lần đầu được VUS sử dụng tại Việt Nam: Time Zones và Oxford Discover Futures từ nhà xuất bản National Geographic Learning (NGL) và Oxford University Press.
 • Project – based learning (Học qua dự án thực tế) rút ngắn quá trình nghiệm thu và ghi nhớ sâu kiến thức. Các kiến thức được khai thác trực quan và đa chiều, nâng cao khả năng thuyết trình song song cùng tư duy phản biện sâu sắc. 
 • Inquiry – based learning (Phương pháp học chủ động) gợi mở tối đa trí sáng tạo và tò mò ngay từ trang sách đầu tiên.

Ứng dụng học tập V-HUB tích hợp 4.0

 • Tiếp cận kho thư viện học tập độc quyền được tổng hợp trực tuyến 
 • Tích hợp nội dung video, hình ảnh trực quan, chân thật và sống động, đánh thức niềm đam mê học tập, nỗ lực tự học của học viên
 • Thông tin được lưu trữ bài bản nhờ sự trợ hỗ trợ từ các công nghệ mới nhất
 • Học tập và tăng cường tiếng Anh ở bất kỳ đâu 24/7
 • Đa dạng hoạt động thực hành, nâng cao tính tự học qua các bài tập luyện cùng ứng dụng công nghệ cao (Online Practice after class, Vocab Practice With AI before class)

Learning Skills (Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội)

Sở hữu trọn bộ siêu kỹ năng, tự tin hội nhập quốc tế với năng lực toàn cầu:

 • Critical Thinking (Tư duy phản biện)
 • Collaboration (Kỹ năng hợp tác)
 • Creativity (Kỹ năng sáng tạo)
 • Communication (Kỹ năng giao tiếp)
 • Computer Literacy. (Kỹ năng am hiểu công nghệ)

Language Skills (Kỹ năng Anh ngữ vững chắc):

 • Cân bằng tối ưu 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.
 • Trang bị vững chắc nền kiến thức Anh ngữ học thuật, sẵn sàng chinh phục các kỳ thi trong nước (Tiếng Anh THPT Quốc gia) và quốc tế IELTS, SAT, PTE…
 • Các bước học tập trung nâng cao các kỹ năng 4Cs.

 Quy trình học tập khoa học 10 – 12 – 10:

 • 10 phút trước học: Học viên được luyện phát âm, chuẩn bị từ vựng bằng trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói AI.
 • 120 phút: Học viên tích cực tương tác cùng giáo viên qua các bước học tập chủ động (Khơi mở và tìm hiểu, Thảo luận và sáng tạo, Đúc kết). Tài liệu học tập được kết hợp đa dạng xuyên suốt buổi học: Giáo trình quốc tế, ứng dụng học tập trực tuyến cùng các tài liệu bổ trợ khác. 
 • 10 phút sau buổi học: Củng cố kiến thức cùng ứng dụng của NXB National Geographic Learning và tài liệu học tập độc quyền của VUS.

Hiểu thêm về Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS

 • 100% giáo viên có bằng cử nhân trở lên và bằng giảng dạy tiếng Anh quốc tế TESOL, CELTA & TEFL.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • Hơn 70 cơ sở VUS đã ra đời tại Việt Nam, đánh dấu gần 30 năm hướng đến giá trị giáo dục bền vững đến khắp các gia đình Việt.
 • 100% môi trường tương tác tiếng Anh.
 • Đối tác chiến lược của Oxford University Press, National Geographic Learning Macmillan Education.
 • 180.918 học viên nhận được chứng chỉ quốc tế sau khi đồng hành cùng VUS.
Định hướng tương lai cho học sinh học tiếng Anh lớp 8

Qua bài viết trên, VUS đã cùng ba mẹ hiểu rõ hơn lý do vì sao cần định hướng tương lai khi các em học tiếng Anh lớp 8. Hy vọng ba mẹ và các em đã góp nhặt thêm các góc nhìn và tư duy mới, từ đó có thể rút ngắn quá trình thành công với ngôn ngữ giàu ý nghĩa là tiếng Anh. 

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger