BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 5 khó khăn thường gặp của trẻ khi học tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh Thiếu Niên

5 khó khăn thường gặp của trẻ khi học tiếng Anh lớp 7

Cập nhật mới nhất ngày 20/01/2023

Đã bao giờ ba mẹ tự hỏi con mình gặp khó khăn gì khi học môn tiếng Anh lớp 7 chưa? Tiếng Anh là môn có lượng học sinh gặp khó khăn với việc ghi nhớ kiến thức, cùng độ khó tương đương với môn Toán tại trường. Một phần bởi vì trẻ chưa tìm được sự say mê và lý do để tìm hiểu ngôn ngữ ý nghĩa này. Vậy đâu là nguyên nhân thật sự? Cùng VUS tìm hiểu ngay sau đây. 

Tiếng Anh lớp 7 vì sao cần học vững?

Chương trình tiếng Anh cấp 2 nói chung và lớp 7 nói riêng được thiết kế nhằm giúp học sinh nắm vững nền tảng tiếng Anh căn bản. Có thể nói, chương trình tiếng Anh lớp 7 là cái gốc quan trọng, quyết định trình độ ngoại ngữ sau này của các bạn học sinh. Vì thế, cần học tốt không chỉ lớp 7 mà còn là lớp 6, 8, 9 để trang bị cho mình kiến thức nền, tránh tình trạng bị mất gốc và không biết bắt đầu từ đâu.

Nếu một ai đó đang mất gốc và vô định trong việc học tiếng Anh, giáo trình tốt nhất họ nên học chính là chương trình tiếng Anh cho học sinh thcs. Không giống như trước, khung chương trình hiện tại đã được Bộ Giáo Dục nâng cấp để hợp với xu hướng giáo dục hiện đại. Các bạn không còn ám ảnh và nhàm chán khi nhìn vào những bài học đã cũ kỹ và lỗi thời như xưa nữa. 

Những khó khăn thường gặp khi học tiếng Anh lớp 7

Mệt mỏi và thiếu sự tập trung

Lịch trình học tập của các em từ cấp 1 đến cấp 3 đều bắt đầu từ 6h30 – 6h45 sáng. Hình ảnh thiếu ngủ và mệt mỏi là việc không hiếm thấy tại các lớp. Các em đều đang trong độ tuổi đang phát triển, cần đến 9 -12 tiếng để ngủ một ngày. Việc thu nạp kiến thức, không chỉ môn Anh văn lớp 7, mà tất cả các môn khác, bị suy giảm không ít. 

Các em thường xuyên trong tình trạng lờ đờ, mỏi mệt, không biết mình đang làm gì và học gì. Đến hết tiết học, một số em không còn ham thích chơi đùa cùng bè bạn, mà ngủ gật ngay trên bàn học của mình.

Không biết lý do vì sao phải học tiếng Anh

5 khó khăn thường gặp của trẻ khi học tiếng Anh lớp 7

Các bé đang ở độ tuổi thích khám phá, cùng khả năng học tập siêu việt. Một lý do khiến trẻ học rất nhanh ngôn ngữ ở giai đoạn này chính là sự tò mò tự nhiên. Thế nhưng, người lớn chúng ta vô tình ngăn cản tiến trình đó và liên tục yêu cầu: “Con phải học tiếng Anh thật giỏi, để sau này có tương lai tốt”. 

Tất nhiên, một đứa trẻ thì luôn luôn hỏi tại sao. Và những lý do của người lớn thật xa vời, thậm chí thiếu thực tế trong trí óc của các bạn. Các em có thể gắng học tiếng Anh 7, chỉ vì được ba mẹ bảo thế. Những hứng thú tìm tòi của các em cũng dần mất đi, thay vào đó là những bảng điểm đánh giá từ các kỳ thi. 

Cách dạy ngôn ngữ đã trở nên lạc quẻ 

Chương trình Anh văn 7 tuy đã được nâng cấp, nhưng phương pháp giảng dạy vẫn chưa có sự chuyển mình mạnh mẽ. Các thầy cô giáo vẫn phải gồng mình để kịp số tiết chương trình. Do đó, các em cũng không có quá nhiều cơ hội thể hiện khả năng tiếng Anh.

Lượng kiến thức tiếp thu trong một tiết học không được ứng dụng ngay trên lớp học. Điều đó khiến các em dễ quên và không có sự kết nối rõ ràng thông tin vừa học. Các em sẽ chỉ ôn lại kiến thức tiếng Anh mỗi khi có bài kiểm tra nào đó. Việc này không giúp khơi gợi hứng thú học tiếng Anh của học sinh, mà chỉ hướng các em đến tư duy “Học chỉ để qua môn”.

Cảm thấy xấu hổ khi phải nói bằng tiếng Anh

5 khó khăn thường gặp của trẻ khi học tiếng Anh lớp 7

Việc học thụ động theo thời gian dài dẫn đến việc các em không quen thể hiện mình. Các em sẽ dần đánh mất đi kỹ năng và tư duy phản biện, từ đó dễ tin vào những ý nghĩ tiêu cực, không đúng với sự thật. 

Các em từng nhìn thấy các bạn khác thể hiện khả năng nói tiếng Anh, và kết quả không mấy tích cực. Hoặc chính bản thân các em, cũng từng bị các bạn chê cười, từ đó dần hình thành nên suy nghĩ “Mình thật vô dụng”. 

Vì không muốn lập lại sai lầm đó, các em dần thu mình lại, và không còn muốn học hỏi kỹ năng nói tiếng Anh thông qua việc thuyết trình trước đám đông, hay đơn giản chỉ là trả lời câu hỏi của giáo viên.

Thời gian học các môn khác

Ngoài bộ môn Anh lớp 7, các em còn học thêm các môn chính còn lại như Toán và Ngữ Văn. Toán đặc thù là một môn khó, rất dễ rơi vào tình thế “không biết gì” chỉ sau một buổi học. Ngoài ra, khi về nhà, các bé sẽ tiếp tục ôn lại bài vừa học, đồng thời cho kiến thức các môn học khác như lịch sử, địa lý,….

Một ngày của các em đã bao gồm rất nhiều kiến thức cần tiếp thu. Các em không còn thời gian, và mất dần hứng thú với ngôn ngữ tiếng Anh. Vì vậy, các bạn thường hay gặp khó khăn để có thể học tốt tiếng Anh 7.

Giải pháp giúp trẻ hứng thú với bộ môn tiếng Anh lớp 7

Thái độ thay đổi – Hành động đổi thay

Đầu tiên, ba mẹ cần thay đổi những tư tưởng học tiếng Anh sai lầm (nếu mắc phải), và ngừng lặp lại những yêu cầu con phải học thật tốt tiếng Anh. Thay vào đó, bạn hãy tâm sự cùng các em, hỏi han những vấn đề với tiếng Anh mà con gặp phải. Khi đã rõ nguyên nhân, bạn sẽ dễ dàng tìm ra phương hướng đúng đắn.

Những sai lầm trong tư duy khi học tiếng Anh lớp 7:

 • Học để thi điểm cao
 • Học chỉ để lấy bằng
 • Học nhiều sẽ tự động giỏi
 • Cố gắng học thật nhiều từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh lớp 7
 • Chỉ học trên lớp là đủ
 • Sợ mắc sai lầm 
 • Thiếu thời gian để hấp thu kiến thức thụ động

Học qua hành động của cha mẹ

Gần như không thể bắt ai đó làm điều gì đó mà họ không muốn. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là gây ảnh hưởng đến họ. Các em học bằng ví dụ từ cha mẹ rất nhanh, vì não bộ các em đang trong thời gian phát triển mạnh, khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin thông qua hình ảnh là chính. 

Ba mẹ muốn con giỏi tiếng Anh, vậy ba mẹ cũng cần trở nên “giỏi” tiếng Anh như thế. Hãy làm gương cho trẻ, bằng những hành động nhỏ mỗi ngày như: mở cassette tiếng Anh, học chủ đề giao tiếp mới mỗi ngày, xem các em là người truyền lại kiến thức,…

5 khó khăn thường gặp của trẻ khi học tiếng Anh lớp 7

Gửi đi thông điệp “It’s okay to make mistakes”

Thông qua phương pháp học theo ví dụ, phụ huynh và thầy cô có thể truyền đạt đến các em rằng: Mắc sai lầm không sao cả. Bằng việc trở thành người học giống các em, ba mẹ có thể cảm nhận rõ ràng các khó khăn “khó nói thành lời” trong quá trình học. Nếu người lớn vẫn gặp khó khăn và mắc lỗi nhiều như thế, thì việc các em phạm sai lầm là rất bình thường. 

Ngoài ra, ba mẹ và thầy cô nên chú ý đến việc sửa lỗi cho các em trước nhiều người. Các em đang ở giai đoạn biến đổi đáng kể về mặt tâm lý, điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tự trọng và niềm tin vào bản thân.

Việc học ngôn ngữ cần sự rèn luyện tần suất cao để trở nên thành thạo. Chính những khi phạm lỗi, não bộ sẽ ghi nhận đây là tín hiệu “nguy hiểm”, và đảm bảo lần tiếp theo sẽ không mắc phải lần hai.

Ưu tiên việc tiếp thu – Không phải thành tích

Đừng bao giờ để con bạn rơi vào cái bẫy điểm số, con số cũng như vị trí xếp hạng. Các em sẽ dễ nhầm lẫn giữa việc “đạt được” vị trí số 1, hơn là “trở thành số 1”. Các bậc cha mẹ đừng nên so sánh trình độ và kiến thức tiếng Anh lớp 7 của con mình với các bạn khác. Điều này sẽ không giúp các em phấn đấu hơn, mà sẽ thêm chán ghét môn tiếng Anh lớp 7. 

Trọng tâm chính nên là học tập để trở nên tốt hơn, không phải thành tích hay con số. Mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt, và chúng cần lộ trình cá nhân hoá, cũng như sự thấu hiểu từ các mối quan hệ xung quanh. 

Tiếp cận tư duy tiếng Anh toàn cầu cùng Young Leaders

5 khó khăn thường gặp của trẻ khi học tiếng Anh lớp 7

Thấu hiểu nỗi lo con mình sẽ bị bỏ lại phía sau của các bậc cha mẹ, VUS đã cho ra đời đứa con tinh thần “Young Leaders” – Định hình thế hệ thiếu niên mới hội nhập cùng môi trường quốc tế. Các em sẽ được trang bị tư duy học tập toàn cầu, khơi mở thế giới qua khoá học tích hợp:

 • Giáo trình kết hợp quốc tế : Time Zones và Oxford Discover Futures từ nhà xuất bản National Geographic Learning (NGL) và Oxford University Press.
 • Kho tài liệu tích hợp công nghệ sinh động, mang đến góc nhìn thực tế và khách quan từ thế giới xung quanh qua các chủ đề: Khoa học, Thiên văn, Sinh học, Lịch sử, Văn hoá, Ẩm thực, Giáo dục,…
 • Ghi nhớ kiến thức sâu sắc cùng phương pháp Project-based learning (thực hành qua các dự án thực tế).
 • Phát triển bộ siêu kỹ năng thế kỷ 21: Computer Literacy, Communication, Creativity, Collaboration và Critical Thinking.
 • Hoàn thiện toàn diện 4 kỹ năng nghe nói, đồng thời các em được trang bị kiến thức học thuật, sẵn sàng chinh phục các kỳ thi Anh ngữ quốc tế IELTS, Flyer,…
 • Tiếp cận ứng dụng học tập thông minh V-HUB: Tích hợp tài liệu độc quyền, cùng kết nối với cộng đồng VUS tài năng. 

 Chân dung thế hệ thiếu niên tự tin hội nhập tại VUS. Liệu con của ba mẹ cũng sẽ như vậy chứ?

 • Làm chủ kiến thức nền tảng công nghệ
 • Khả năng Anh ngữ vững vàng
 • Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội
 • Kỹ năng sống phong phú
 • Giá trị sống tích cực
 • Tinh thần ham học hỏi

Bằng Inquiry – based Learning (Phương pháp học tập chủ động), trẻ dễ dàng ghi nhớ kiến thức chỉ với các bước đơn giản

 • Khơi mở và Tìm hiểu:  Đọc hiểu kho nội dung phong phú, quan sát cuộc sống thực tế. Liên tục khơi gợi tăng sự tò mò ngay từ trang đầu tiên.
 • Thảo luận và Sáng tạo: Liên tục kiến tạo từ những kiến thức đầu vào có được qua các dự án học tập thực tiễn.
 • Đúc kết: Trình bày và thuyết trình thông tin theo dự án trực quan nhằm ghi nhớ sâu hơn.

Vì sao chọn VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ?

 • Hệ thống Anh ngữ tuổi đời gần 30 năm với 70+ trung tâm tại Việt Nam.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Kỷ lục Việt Nam với 180.918 học viên đạt chứng nhận quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: IELTS, TOEIC, KET, PET, Starters, Movers, Flyers,…
 • 2.700+ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • 100% giáo viên có bằng cử nhân trở lên và bằng giảng dạy tiếng Anh quốc tế TESOL, CELTA & TEFL.
5 khó khăn thường gặp của trẻ khi học tiếng Anh lớp 7

Học tiếng Anh lớp 7 là một thử thách không chỉ với các bạn trẻ mà còn với ba mẹ. Vậy nên, ba mẹ hãy chuẩn bị cho các em thật kỹ nền tảng từ trước bài bản, đồng thời trở thành chỗ dựa tinh thần khi con nản lòng nhé. VUS xin chúc các em và ba mẹ sẽ thành công học thật tốt môn tiếng Anh, và chinh phục đỉnh cao từ những kỳ thi Anh ngữ quốc tế.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger