BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Lộ trình IELTS 7.0 bài bản nhất cho các sĩ tử 

Luyện Thi Chứng Chỉ

Lộ trình IELTS 7.0 bài bản nhất cho các sĩ tử 

Cập nhật mới nhất ngày 18/02/2023

Việc lên Lộ trình IELTS 7.0 vẫn còn khó khăn với nhiều bạn đã có nền tảng nhưng chưa từng thi IELTS. Không chỉ yêu cầu năng lực Anh ngữ nhất định, IELTS còn đòi hỏi thí sinh các kỹ năng như chịu áp lực trong phòng thi, kiến thức sâu rộng về khoa học và xã hội,… Vì vậy, các bạn cần đầu tư một khối lượng thời gian khá lớn và một lộ trình chi tiết và khoa học. Hãy cùng VUS tìm hiểu lộ trình IELTS 7.0 cho người khá giỏi tiếng Anh chưa từng thi IELTS nhé. 

Lộ trình 1: Củng cố kiến thức

Thời gian: 1 tháng

Từ vựng

Để xây dựng lộ trình IELTS 7.0 bền vững cho những bạn khá giỏi, các bạn không nên bỏ qua bước củng cố từ vựng này. Đôi khi học nhiều kiến thức nâng cao làm các bạn lơ là hơn trong các kiến thức cơ bản. Điều này không mấy khả quan cho kỳ thi IELTS, bởi một lỗi sai chính tả nhỏ có thể quyết định toàn bộ số điểm của bạn.

Theo đó, các bạn có thể chia đều 50/50 cho việc ôn tập từ vựng cơ bản và trau dồi vốn từ/cụm từ của mình ở những chủ đề nâng cao hơn như: Traffic, Work, Environment,… và tiếp tục làm giàu vốn từ bằng các phrasal verbs, idioms và collocations thông dụng, cũng như áp dụng những kiến thức học thuật ở tầng sâu hơn.

Các bạn có thể chia số lượng từ cần học trong ngày, và xác định xem mình sẽ hoàn thành list từ đó trong bao lâu. 

Trong khi học, các bạn nên kết hợp học thư giãn thông qua việc nghe tiếng Anh bằng các câu chuyện, hoặc luyện tốc độ đọc qua các bộ truyện tranh thiếu nhi bằng song ngữ như Doraemon,…

Ngữ pháp 

Grammatical Range và Accuracy là tiêu chí đánh giá khi thí sinh thể hiện 2 kỹ năng Speaking và Writing. Vì vậy, bạn nên trau dồi lại kiến thức ngữ pháp từ căn bản đến trung cấp (Elementary) trong khoảng thời gian 1 tháng đầu. 

Thời gian tiếp theo, các bạn sẽ ôn tập và trau dồi thêm kiến thức ngữ pháp nâng cao (Advanced), song song với luyện đề từng kỹ năng. 

Bạn có thể tham khảo toàn bộ chủ điểm ngữ pháp cơ bản với chương trình sách giáo khoa cấp THCS và THPT. Lộ trình từ THCS – THPT đã bao hàm toàn bộ kiến thức ngữ pháp trọng điểm và quan trọng nhất. 

Lộ trình IELTS 7.0
Lộ trình IELTS 7.0 bài bản nhất cho các sĩ tử 

Phát âm

Các bạn nên chọn tài liệu có ngữ điệu của người Anh – Anh hoặc Anh Mỹ để bắt đầu. Các khái niệm cơ bản như: nguyên âm (vowels), phụ âm (consonants), trọng âm (stress), từ nối (linking words), nguyên âm đôi (diphthongs), 44 âm cơ bản trong bảng IPA quốc tế,… cũng không nên lơ là.

Ngoài ra, các bạn hãy tăng cường luyện tập Nối âm (Connected Speech) để gia tăng tốc độ nói lưu loát và phát âm tự nhiên như người bản ngữ. Kết hợp phương pháp nghe thụ động và shadowing sẽ giúp bạn tăng tốc khá nhiều khi học phát âm tiếng Anh.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Lộ trình 2: Luyện đề từng phần

Thời gian: 2 – 3 tháng

Sau giai đoạn củng cố kiến thức, các bạn đào sâu vào các chi tiết và thông tin quan trọng nhất của IELTS nhé. 

Các thông tin bao gồm: thời gian và địa điểm thi IELTS, lộ trình vì chi phí đăng ký, format đề bài, tiêu chí chấm điểm, kỹ năng cần đạt cho mỗi phần. 

IELTS Listening và Reading

IELTS Listening

Thời gian làm bài: 30 phút với 4 đoạn hội thoại, cấp độ từ dễ đến khó. 

Bạn sẽ có thời gian thêm 10 phút để hoàn thành phiếu trả lời. Để đạt được 7.0 Listening, bạn cần làm đúng từ 29 – 30/40 trở lên. Thang điểm cao nhất sẽ là 9 điểm. 

Quá trình ôn tập lúc này sẽ tập trung làm tốt nhất từng phần trong Listening. Bạn có thể ôn luyện 2 phần dễ nhất, và cách ngày thực hiện 2 phần khó tiếp theo. Nên bám sát theo format đề thi để học ôn và luyện tập. 

Nên luyện theo từng dạng của kỹ năng để biết được cách xử lý và học hỏi được các mẹo khi làm bài.

Các đoạn hội thoại trong IELTS Listening phần lớn là giọng Anh – Anh, thỉnh thoảng sẽ bao gồm các Accent (ngữ điệu) khác như Anh Mỹ, Anh ÚC,…

Do đó, khi luyện kỹ năng này, các bạn nên chú ý nhằm chọn được các tài liệu bám sát các tiêu chí của đề thi thật. Trong quá trình đó, các bạn nên nghe 2 – 3 lần. Hai lần đầu các bạn nghe để nắm nội dung toàn bài. Lần cuối cùng các bạn nghe, viết xuống nhiều nhất các câu trả lời, và đối chiếu với transcript sẵn có. 

Ngoài ra, các bạn có thể ghi âm giọng mình khi đọc to transcript, nếu có thời gian. Đây là cách giúp các bạn nhớ từ vựng và bài nghe sâu sắc hơn, cũng như luyện được phát âm rất tốt. 

IELTS Reading: Thời gian làm bài tổng cộng là 60 phút, với 3 bài đọc về các chủ đề: Hiện tượng xã hội, Môi trường, Lịch sử, Doanh nhân thế giới, Công nghệ, Khoa học 

Với lộ trình học IELTS 7.0, bạn cần đạt từ 29 – 30/40 câu cho IELTS Reading, tương tự IELTS Listening. 

2 kỹ năng tối quan trọng giúp bạn tiết kiệm thời gian phổ biến là: Skimming và Scanning:

 • Skimming: Các bạn đọc lướt một lần, từ trên xuống dưới để nắm được ý chính. Hơn nữa, các bạn sẽ cần chú ý đến đoạn mở đầu, câu mở đề, đoạn kết thúc vì đây thường sẽ tóm tắt tổng quan nội dung của bài .
 • Scanning: Các bạn sử dụng Scanning khi muốn tìm được từ khóa quan trọng trong câu hỏi, và không chú trọng vào việc đọc hiểu toàn bộ văn bản vì đã thực hành Skimming từ trước.

IELTS Speaking

Lộ trình IELTS 7.0
Lộ trình IELTS 7.0 bài bản nhất cho các sĩ tử 

Thời gian làm bài: 10 -15 phút, bao gồm 3 task: Task 1, task 2 và task 3. 

Phần thi IELTS Speaking sẽ thi một ngày riêng lẻ. 

 • Task 1: Short – answer questions.
 • Task 2: Describe a topic (place, hobby, experience,…).
 • Task 3: Answer more advanced questions based on the topic of task 2.

Bài thi gồm 3 parts, và cần học nói tách riêng 3 parts này. Nếu chưa tìm được giáo viên hay người hỗ trợ, cách hữu hiệu nhất là bạn ghi âm đoạn mình nói, nghe lại hoặc nhờ thầy cô nghe và chỉ ra sai sót trong bài. 

Part 1 ưu tiên cho sự phản xạ nhanh và khả năng sử dụng từ hiệu quả. Bạn không cần quá lo lắng về part 1, và hãy xem đây là phần trao đổi giữa hai người bạn mới gặp nhé. 

Part 2 yêu cầu thí sinh mô tả càng cụ thể về chủ đề được cho càng tốt. Part 2 sẽ kiểm tra khả năng chịu đựng áp lực thời gian của thí sinh. Đồng thời, giám khảo sẽ kiểm tra độ lưu loát của thí sinh, cũng như khả năng sử dụng linh hoạt từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phức tạp. 

Do đó, bạn hãy luyện tập bằng việc tự bấm giờ và ghi âm giọng nói của mình ở nhà. Ngoài ra, bạn rất nên tham khảo các cách trả lời từ những sample mẫu, hoặc người thi IELTS Speaking điểm cao trên Internet. 

Part 3 sẽ tập trung vào những câu hỏi liên quan đến Part 2, nhưng sẽ đào sâu hơn nhằm kiểm tra kỹ năng phân tích, sắp xếp ý tưởng và phản biện của thí sinh. Để làm tốt Part 3, bạn không chỉ cần kỹ năng tiếng Anh vững, thêm vào đó sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Đây là lúc kỹ năng Reading sẽ có ích cho bạn. Hãy đọc tin tức ở các trang như: New York Times, The Guardian,… để có cái nhìn cập nhật hơn về thế giới. Bạn vẫn tiếp tục tham khảo câu trả lời từ các sample mẫu và phân tích chúng. 

Những câu hỏi Part 3 thường gặp:

 • Which ones do you think are more important? The salary or the satisfaction of a job?
 • Do you have any ideas about how to prevent climate change?
 • What do you think of public transportation in your country?
 • What social problems are happening in your country?
Lộ trình IELTS 7.0
Lộ trình IELTS 7.0 bài bản nhất cho các sĩ tử 

IELTS Writing

Thời gian làm bài: 60 phút với 2 task chính là task 1 và task 2.

 • Task 1: Phân tích và tóm tắt các biểu đồ (Pie Chart, Table, Line Chart, Process, Map…)
 • Task 2: Trình bày quan điểm một chủ đề bất kỳ. Các dạng thường gặp. Two – part questions, Cause and Solution, Discussion, Opinion, Disadvantages/Advantages,…

Thời gian đầu tiếp cận IELTS Writing, các bạn nên chia nhỏ thời gian luyện tập cho 2 task. Các bạn có thể tập trung một tuần chỉ cho task 1, tuần thứ 2 luyện task 2. Hoặc, các bạn có thể chia xen kẽ theo ngày để rèn luyện. 

Writing là kỹ năng khó, các bạn có thể tham khảo các dịch vụ chữa bài miễn phí, xem các bài viết mẫu và gom nhặt ý tưởng, cấu trúc ngữ pháp cũng như từ vựng.

Lộ trình 3: Hướng đến mục tiêu 7.0 hoặc hơn

Thời gian: 3 – 4 tháng

IELTS Reading và Listening

Tại giai đoạn cuối của lộ trình IELTS 7.0, bạn tập trung vào luyện đề dưới áp lực thời gian ở các bộ “Cambridge Practice Test for IELTS”. Lưu ý chỉ nên chọn các cuốn được xuất bản mới nhất nhằm đảo bảo format đúng như thi thật. 

Trong quá trình làm, các bạn vẫn tiếp tục phân tích lỗi sai của mình và take note vào sổ từ vựng riêng nhé. Một lưu ý chính là các bạn nên làm một mạch các đề rồi mới mở ra check đáp án. Có như vậy, các bạn mới có thể quen được với áp lực thời gian.

IELTS Speaking

Về IELTS Speaking, các bạn có thể tiếp tục ôn từng phần riêng lẻ hoặc hoàn thành cả 3 task trong 15 phút. Ở giai đoạn này, các bạn ưu tiên ôn luyện Part 3 sau khi đã làm quen với 2 phần còn lại. 

Ở IELTS Speaking Part 3, các chủ đề không còn gần gũi như Part 1 hay Part 2. Vì vậy, các bạn hãy nâng cao tần suất tiêu thụ các nguồn tài liệu âm thanh chuyên về thảo luận các chủ đề mang tính nóng hổi như Kinh tế (Economic), Social Phenomenon (Hiện tượng xã hội), World History (Lịch sử thế giới), Khoa học (Science),Giáo dục (Education),…

IELTS Writing

Chiến lược làm bài IELTS Writing: Bạn nên luyện tập nhiều hơn ở task 2, bởi đây là phần chiếm ⅔ điểm tổng cả bài. Tuy nhiên, bạn đừng vì vậy mà bỏ qua task 1. Hãy chắc rằng bạn đã dành đủ thời gian và kiểm tra phong độ điểm số của mình. 

Task 1 yêu cầu thí sinh trình bày tối thiểu 150 chữ, và với task 2 là 250 từ. Các bạn sẽ tiếp tục trau dồi các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp liên quan đến các chủ đề thường gặp như: Crime, Environment, Work, Technology, Globalisation, Economy,…

Hãy đặt bản thân dưới áp lực phòng thi trong 60 phút. Đây là thời gian nước rút, do đó bạn cần tận dụng thật nhiều để luyện và phân tích lỗi sai trong từng bài làm của mình. 

Lộ trình IELTS 7.0
Lộ trình IELTS 7.0 bài bản nhất cho các sĩ tử 

Cá nhân hóa lộ trình IELTS 7.0 cùng VUS 

Thấu hiểu những nỗ lực của nhiều học viên trên con đường chinh phục IELTS, VUS mong muốn tinh giản lộ trình IELTS 7.0 đến độ hiệu quả nhất, giúp học viên rút ngắn thời gian tối ưu, nhanh chóng đạt được số điểm mong muốn. 

Đó là lý do khoá học IELTS của VUS ra đời:

 • Đội ngũ IELTS cố vấn đồng hành sát sao trong suốt quá trình học
 • IELTS Bounty Hunter: Lễ vinh danh và trao thưởng cho học viên VUS đạt IELTS trên 7.5 với cơ hội nhận đến 20 triệu đồng.
 • V-HUB: Ứng dụng học tập V-HUB với công nghệ AI luyện Speaking 24/7. Ngoài ra, V – HUB còn tích hợp tính năng sửa bài Writing online, luyện IELTS tăng cường ở bất cứ nơi đâu.
 • Mock test + Computer Test: Bài thi thử IELTS được tổ chức như thi thật 
 • Cam kết đầu ra IELTS bằng văn bản
 • Chứng nhận có giá trị quốc tế khi hoàn thành khóa học IELTS tại VUS 

 VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ tự hào là đơn vị giáo dục uy tin đồng hành cùng các học viên trong thời gian qua:

 • Hơn 26 năm đào tạo giáo dục chuyên sâu 
 • Kỷ lục Việt Nam với 180.918 học viên đạt chứng chỉ quốc tế , và hơn 1.000 học viên đạt IELTS trên 7.0
 • Hơn 70 trung tâm cơ sở đạt chuẩn chất lượng đào tạo quốc tế NEAS
 • Là đối tác hạng Platinum của Hội đồng Anh (British Council).
 • 100% GVNN có bằng giảng dạy Anh ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế: TESOL, CELTA, hoặc tương đương TEFL.

Lộ trình IELTS 7.0 cùng VUS không còn gian nan như khi tự học nữa. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Lộ trình IELTS 7.0
Lộ trình IELTS 7.0 bài bản nhất cho các sĩ tử 

Việc tự học IELTS rất khó, dù cho bạn đã trở nên thông thạo tiếng Anh ở một mức nhất định. Hy vọng lộ trình IELTS 7.0 sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan cho mình, từ đó xây dựng được một kế hoạch học tập hợp lý. 

Nếu bạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn và muốn tìm bạn đồng hành đáng tin cậy, hãy liên hệ với VUS để được tư vấn lộ trình miễn phí từ A – Z nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger