BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

blog

10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

Cập nhật mới nhất ngày 29/01/2024

Cùng VUS khám phá nét truyền thống văn hóa đặc trưng từ những lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh để hiểu thêm về lịch sử, con người và vùng đất nơi đây qua bài viết sau. Bài viết cũng sẽ giúp bạn vừa nâng cao vốn hiểu biết, vừa cải thiện từ vựng hiệu quả. 

Trải nghiệm các lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh siêu thú vị và độc đáo

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Danang International Fireworks Festival

lễ hội đà nẵng bằng tiếng anh
10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008. Cứ mỗi năm vào tháng 3 hoặc các dịp lễ lớn như 30/4 – 1/5, lễ hội đều được tổ chức bên bờ sông Hàn cho người dân và du khách thỏa sức ngắm nhìn. 

Ngoài hoạt động bắn pháo hoa, lễ hội còn có nhiều hoạt động khác như: ẩm thực, triển lãm tranh hay những đêm nhạc lớn,… Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào không khí nhộn nhịp, sôi động và cực mãn nhãn với màn trình diễn bắn pháo hoa hoành tráng, cũng như  thưởng thức những món ăn ngon, hấp dẫn.

Lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng: Avalokiteśvara Festival

lễ hội đà nẵng bằng tiếng anh
10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

Tính đến nay, lễ hội Quan Thế Âm tại Đà Nẵng đã có tuổi đời hơn 60 năm. Vào ngày 19/2 Âm lịch hàng năm, người dân địa phương và du khách thập phương đều tụ hội về động Hoa Nghiêm thuộc khu du lịch Ngũ Hành Sơn để dự lễ. 

Đây cũng là dịp cho các phật tử mười phương dâng lòng thành kính cầu bình an, hạnh phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa. Lễ hội Quan Thế Âm mang nét văn hóa đặc trưng của người dân Đà Nẵng, góp phần xây dựng và gìn giữ truyền thống dân tộc Việt Nam.

Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày bao gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

 • Phần lễ: Lễ rước sáng được ban tổ chức bắt đầu từ tối 18/2 (Âm lịch), Lễ khai kinh bắt đầu từ sáng sớm ngày 19, Lễ Trai đàn chẩn tế, tiếp đến là lễ thuyết giảng về Bồ Tát Quán Thế Âm, cuối cùng là lễ rước tượng Quán Thế Âm.
 • Phần hội: Kéo dài vào các ngày sau và tổ chức nhiều hoạt động thể thao-văn hóa, các trò chơi dân gian như ném còn, hát tuồng, điêu khắc, thả đèn hoa đăng,…

Lễ hội Cầu Ngư: Cau Ngu Festival

lễ hội đà nẵng bằng tiếng anh
10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

Lễ hội cầu ngư tại Đà Nẵng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào ngày 14/1 – 16/1 âm lịch hàng năm, mang đậm bản sắc văn hóa của ngư dân vùng biển. Đây là dịp để người dân nơi đây thể hiện lòng biết ơn với các bậc tiền nhân, cầu một năm mưa thuận gió hòa, đánh bắt thuận lợi và có cuộc sống bình yên.

Lễ hội cầu ngư Đà Nẵng gồm phần lễ với các nghi thức truyền thống và phần hội với những trò chơi dân gian, thi văn nghệ, thể thao. Ngoài ra còn có những hoạt động giới thiệu, trưng bày về nghề ngư nghiệp, những sản phẩm độc đáo mà chính tay người dân nơi đây làm ra.

Lễ hội làng An Hải: An Hai village festival

Làng An Hải thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, được tổ chức xuyên suốt trong 1 tuần bắt đầu từ ngày mồng 1 và kết thúc vào mùng 7 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội có các hoạt động như sau:

 • Từ mùng 1 đến mồng 3 để thực hiện các nghi thức cúng dàng.
 • Từ mồng 4 đến hết mùng 7 dành chủ yếu cho phần hội nhưng xen kẽ phần lễ để du khách thập phương có thể lễ bái.

Các hoạt động của lễ hội diễn ra như sau:

 • Phần lễ phân ra các nghi thức tế lễ khác nhau do các trưởng tộc, tiền bối trong làng chủ trì, cùng nam thanh nữ tú rước lọng, rước cờ. Tiếp đến, lễ tết lần lượt từ chủ tế, bồi tế, học trò gia lễ,…
 • Phần hội có nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của làng An Hải như: đua thuyền tứ linh, đấu vật… 

Lễ hội rước mục đồng: Pastoral Procession Festival

lễ hội đà nẵng bằng tiếng anh
10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

Hằng năm, lễ hội rước mục đồng được tổ chức ở làng Phong Lệ, Thôn Phong Nam, Xã Hòa Châu, Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng vào 2 ngày cuối tháng 3 âm lịch, bắt đầu từ chiều 29 và kết thúc vào cuối ngày 30/3. Đây là lễ hội đầu tiên cho trẻ chăn trâu ở Việt Nam và thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. 

Lễ hội mang ý nghĩa sâu sắc là cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, cây cỏ tốt tươi, mùa màng bội thu. Cái tên mục đồng đã thể hiện toàn bộ tinh thần của lễ hội. 

Lễ hội làng Túy Loan: Tuy Loan Village Festival

lễ hội đà nẵng bằng tiếng anh
10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

Đình Làng Túy Loan thuộc xã Hòa Phong, Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, được bộ văn hóa công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1999. Đình làng Túy Loan thờ Thành hoàng bổn xứ và các vị tiền hiền của làng. 

Hàng năm, người dân nơi đây tổ chức lễ cúng tế vào 2 ngày mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng.

 • Phần lễ gồm lễ rước sắc phong, dâng hương tế Đình tưởng nhớ các vị tiền hiền năm xưa có công gây dựng và sáng lập làng Túy Loan. 
 • Phần hội tổ chức các trò chơi dân gian đầu năm như: thi gói bánh tét, kéo co, nhảy sạp,… Ngoài ra, kết thúc phần lễ, các nam thanh trai tráng trong làng chia theo các thôn, xóm tổ chức đua thuyền trong tiếng reo hò của người dân trong làng. 

Lễ hội làng Hòa Mỹ: Hoa My Village Festival

Làng Hòa Mỹ thuộc phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội nhằm nhắc nhở con cháu đời sau về truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Hội làng Hòa Mỹ chia làm 2 phần: 

 • Phần lễ bao gồm các nghi thức cổ truyền như lễ vọng và lễ hội kỵ chính thức. 
 • Phần hội kết hợp phần lễ mang nội dung, văn hóa cổ truyền đan xen với nét hiện đại. Các trò chơi, hoạt động được tổ chức cho tất cả các thế hệ trong làng như chạy việt dã cho các thanh niên trai tráng, thi cắm hoa cho chị em phụ nữ, thể dục dưỡng sinh cho các cụ già….

Lễ hội đua thuyền: Boat racing festival

lễ hội đà nẵng bằng tiếng anh
10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

Vào tháng Giêng hàng năm, người dân khắp mọi miền đất nước lại nô nức đổ về bên bờ sông Hàn để tham gia cổ vũ lễ hội đua thuyền. Lễ hội được tổ chức với mục đích cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, sung túc ấm no. 

Đây là lễ hội có quy mô lớn, không chỉ thu hút sự tham gia của người dân thành phố Đà Nẵng mà còn có các đội đua từ khắp các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Huế, Quảng Nam,… Có tổng cộng 20 đội tham gia cùng nhau thi đấu trên những chiếc thuyền rồng được trang trí đẹp, bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau.

Lễ hội cũng chính là cơ hội giao lưu văn hóa giữa các làng, tỉnh thành khác nhau. Từ đó góp phần tô đậm thêm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hội sách Hải Châu: Hai Chau Book Fair

Hội sách Hải Châu diễn ra ngày 16 – ngày 21/04 dương lịch với quy mô lớn gồm trên 200 gian hàng lớn nhỏ, kết hợp với 60 đơn vị bao gồm nhà xuất bản, nhà phát hành và các nhà sách lớn.

Hội sách mở ra nhằm tạo điều kiện cho các bạn đọc, yêu sách, thích đọc sách có cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức, văn hóa. 

Tổng hợp các từ vựng về lễ hội Đà Nẵng 

STTTừ vựngPhiên âmDịch nghĩa
1Festival/ˈfestɪvl/Lễ hội
2Anniversary /ˌænɪˈvɜːsəri/Ngày kỷ niệm
3Cuisine/kwɪˈziːn/Ẩm thực
4Exhibition/ˌeksɪˈbɪʃn/Cuộc triển lãm
5Local people/ˈləʊkl ˈpiːpl/Người dân địa phương
6Tourist/ˈtʊərɪst/Du khách
7Ethnic group/ˌeθnɪk ˈɡruːp/Dân tộc
8Intangible Cultural Heritage/ɪnˈtændʒəbl ˈkʌltʃərəl ˈherɪtɪdʒ/Di sản văn hóa phi vật thể
9Folk game/fəʊk ɡeɪm/Trò chơi dân gian
10Fisherman/ˈfɪʃəmən/Ngư dân
11Gratitude/ˈfɪʃəmən/Lòng biết ơn
12Formality/fɔːˈmæləti/Nghi thức
13Senior/ˈsiːniə(r)/Tiền bối
14Historic monument/hɪˈstɒrɪk ˈmɒnjumənt/Di tích lịch sử
15Youth /juːθ/Thanh niên
16Dragon boat/ˈdræɡən bəʊt/Thuyền rồng

Phát huy tiềm năng với kỹ năng Anh ngữ vững vàng cùng VUS Đà Nẵng

lễ hội đà nẵng bằng tiếng anh
10 Lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh đậm chất văn hóa địa phương

Ngày nay, ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ phục vụ cho việc học hay sự nghiệp, mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ bè bạn quốc tế, từ đó có cơ hội giới thiệu cho họ về con người và đất nước Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh chất lượng để cải thiện khả năng ngoại ngữ, hãy tham khảo Anh văn Hội Việt Mỹ VUS với:

 • Hơn 2.700.000 gia đình Việt đã lựa chọn Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Đạt kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cao nhất trên cả nước, bao gồm các chứng chỉ Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,,… lên đến 185.107 học viên.
 • Đội ngũ giáo viên và trợ giảng gồm hơn 3000 thành viên xuất sắc, với tỉ lệ 100% giáo viên sở hữu các chứng chỉ giảng dạy quốc tế như TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Hơn 80 cơ sở có mặt trên khắp các tỉnh và thành phố lớn trên cả nước, đáp ứng chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS trong 6 năm liên tiếp.

VUS mang đến các khóa học toàn diện dành cho mọi độ tuổi với chất lượng đào tạo chuẩn theo chương trình giảng dạy quốc tế. Học viên sẽ được tiếp xúc môi trường sử dụng 100% bằng tiếng Anh, từ đó nâng cao khả năng ngoại ngữ toàn diện. Hãy tìm hiểu chi tiết về chi nhánh tại Đà Nẵng qua thông tin bên dưới:

 • Website: Trung Tâm Tiếng Anh Đà Nẵng – Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS
 • Địa chỉ: 145 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Hotline: 023 6710 9649
 • Thời gian làm việc:
Thứ 2 – Thứ 7Chủ Nhật
Giờ làm việc7:30 – 21:307:30 – 18:30

Qua những lễ hội Đà Nẵng bằng tiếng Anh kể trên, hy vọng các bạn đã phần nào hiểu thêm nét thú vị về văn hóa, con người và thành phố xinh đẹp Đà Nẵng. Theo dõi website của VUS để tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé.

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger