BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

blog

Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

Cập nhật mới nhất ngày 29/04/2023

Học lập trình cho học sinh cấp 2 đang là chủ đề nóng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại khiến việc học các môn học phổ thông tại trường là chưa đủ. Các em cần được trang bị các kiến thức một cách hệ thống về lập trình và công nghệ thông tin để giúp con dễ dàng hòa nhập vào kỷ nguyên số. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, ba mẹ hãy cùng VUS tìm hiểu nội dung dưới đây ngay nhé!

Tổng quan về lập trình

Lập trình là gì?

Lập trình là việc sử dụng các ứng dụng hỗ trợ để đưa ra các chỉ dẫn cho máy tính hoặc thiết bị điện tử. Từ đó, chúng thực hiện các công việc nhằm giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ: 

 • Tắt điện trong nhà bằng giọng nói (Voice).
 • Thanh toán tự động thông qua nhận diện khuôn mặt (Face ID).

Sản phẩm lập trình là gì?

Sản phẩm lập trình hiện diện ở nhiều lĩnh vực và công việc. Dù có nhiều sản phẩm lập trình với hình thức và chức năng khác nhau nhưng mục đích chính của chúng vẫn là giúp cuộc sống hàng ngày trở nên thuận tiện hơn. Những sản phẩm lập trình thường thấy như:

 • Website: Blog cá nhân, trang tin tức, trang thương mại điện tử, trang mạng xã hội…
 • Tin nhắn tự động (chatbot): Hệ thống hỗ trợ trả lời tin nhắn tự động được cài đặt sẵn như mail, messenger hoặc trợ lý ảo.
 • Tự động hóa: Các chương trình giúp vận hành máy móc làm những việc có tính lặp lại hoặc nguy hiểm đến sức khỏe người lao động như chuỗi sản xuất tự động, rô bốt lắp ráp, ô tô tự động lái,…
 • Thiết bị điện tử: Thiết bị điện tử hay đồ gia dụng thông minh đều được tích hợp các phần mềm quản lý đa nền tảng như quản lý bằng ứng dụng trên điện thoại, AI,…
 • Các phần mềm: Trong đời sống và công việc có những hoạt động phức tạp tốn nhiều thời gian để tính toán. Các phần mềm hỗ trợ sẽ giúp người dùng giải quyết nhanh chóng khi nhận được thông tin đầu vào, điển hình là phần mềm quản lý nhân sự, tính toán doanh số, quản lý lớp học,…
 • Trò chơi (game): Những trò chơi trên các thiết bị điện tử đều là các sản phẩm của lập trình. Đa phần các trò chơi đều mang tính giải trí và tương tác cao. Bao gồm các loại game online/offline, game mobile, game giáo dục,…
Học lập trình cho học sinh cấp 2
Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

Các ngôn ngữ lập trình phù hợp cho học sinh cấp 2

Ngôn ngữ lập trình là môi trường trung gian giúp con người và máy tính có thể “giao tiếp” được với nhau. Trên thế giới hiện có hơn 700 ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên, không phải ngôn ngữ lập trình nào trẻ em cũng sử dụng được.

Cùng theo dõi những cái tên nổi bật thích hợp để dạy cho học sinh cấp 2 sau:

Javascript

Là ngôn ngữ lập trình thông dụng hàng đầu thế giới, bạn có thể dùng Javascript để phát triển và xây dựng các website, game, mobile app,… Đồng thời, Javascript cùng với HTML và CSS chính là bộ 3 cốt lõi của các website.

Ứng dụng này còn nổi tiếng vì sự đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện đối với những lập trình viên mới. Thế nên, để giúp học sinh cấp 2 làm quen với lập trình thì Javascript chính là một lựa chọn lý tưởng.

Những ưu điểm nổi trội của ngôn ngữ lập trình Javascript có thể kể đến như:

 • Dễ sử dụng: Cấu trúc ngôn ngữ Javascript rất đơn giản và nó có sẵn trên hầu hết các trình duyệt web hiện đại như Chrome, Edge,… Điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu lập trình với Javascript ngay bây giờ.
 • Phản hồi nhanh: Ngôn ngữ có khả năng hoạt động trên nhiều trình duyệt nên giảm thiểu những việc kiểm tra và truy xuất thông tin, dữ liệu thủ công cho người dùng.
 • Linh hoạt: Là ngôn ngữ lập trình “viết một lần, chạy mọi nơi”, các mã lập trình của Javascript có thể dễ dàng chuyển sang các hệ thống thiết bị khác nhau.
Học lập trình cho học sinh cấp 2
Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao (ngôn ngữ lập trình thân thiện nhất với người dùng) với nhiều ưu điểm như dễ học – dễ đọc – dễ nhớ. Cú pháp đơn giản và hình thức gọn gàng, sáng sủa đã giúp Python chiếm trọn được trái tim người dùng, đặc biệt là người mới học lập trình.

Thậm chí, người dùng có thể lập trình nhiều phần mềm và phát triển trí tuệ nhân tạo với phần mềm này.

Java

Java là ngôn ngữ lập trình ít phụ thuộc, có nghĩ là nó có thể chạy ở mọi hệ điều hành khác nhau bất kể là Windows, Linux hay Mac. Với đặc điểm “viết một lần, chạy mọi nơi”, nhiều nhà phát triển phần mềm lớn đã lựa chọn Java là công cụ làm việc chính trong nhiều năm liền để phát triển các sản phẩm số của mình.

Học lập trình cho học sinh cấp 2 sẽ dễ dàng hơn với Java vì:

 • Phát triển trò chơi: Không chỉ những trò chơi đơn giản, người lập trình có thể sáng tạo các game thực tế ảo bằng nền tảng này.
 • Tích hợp 4.0: Java còn được sử dụng và chia sẻ trên nhiều nền tảng khác cơ sở khác nhau (điện toán đám mây), xử lý các dữ liệu phức tạp có khối lượng khổng lồ (big data), phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI), có thể kết nối Internet vạn vật (Internet of things – IoT).
 • Chức năng đa dạng: Hệ sinh thái đa dạng giúp việc lập trình trở nên dễ dàng, nhẹ nhàng hơn.

C ++

C++ là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (cấu trúc phần mềm đơn giản) với nhiều tính năng hiện đại. Với ưu điểm vượt trội về sự linh hoạt, tính hiệu suất và hiệu quả cao, C++ đã trở thành trợ thủ đắc lực đối với những người mới học lập trình viên hoặc bán chuyên.

Với C++ chúng ta có thể:

 • Lập trình tổng quát được hầu hết các phần mềm.
 • Khả năng tích hợp cao với những hệ thống có tài nguyên hạn chế hoặc hệ thống lớn.
 • Là nền tảng cơ bản giúp học viên thích ứng được ngôn ngữ lập trình bậc cao hơn.
Học lập trình cho học sinh cấp 2
Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

Học sinh cấp 2 có thể học lập trình được không?

Học sinh cấp 2 có thể học lập trình, thậm chí, các em sẽ có khả năng tư duy lập trình nhạy bén nếu được đầu tư một cách bài bản. Đây là độ tuổi các em phát triển mạnh về khả năng tư duy và có cái nhìn đa chiều với nhiều sự việc trong cuộc sống.

Học lập trình cho học sinh cấp 2
Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

Lợi ích của lập trình đối với học sinh cấp 2

Học lập trình từ sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội cho con phát triển hơn trong tương lai như:

 • Phát triển bản thân: Não bộ con được kích thích phát triển liên tục qua các tư duy lập trình. Từ đó nâng cao trí nhớ và khả năng tập trung của trẻ. Con cũng biết cách logic và xử lý vấn đề một cách hiệu quả trong nhiều tình huống.
 • Hội nhập xã hội hiện đại: Với kiến thức và kỹ năng về công nghệ và lập trình, con tự tin trở thành thế hệ tiên phong và không ngại thể hiện bản thân trong thời đại công nghệ số.
 • Gia tăng cơ hội việc làm: Ngành lập trình nói riêng và các công việc yêu cầu kỹ năng lập trình nói chung đều đang trong tình trạng “khát” nhân lực. Với kỹ năng lập trình, con hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt với mức thu nhập cao trong tương lai.
Học lập trình cho học sinh cấp 2
Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

DIGIconnect – Chương trình công nghệ số sáng tạo

Đứng trước làn sóng chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ, lập trình đã trở thành một kỹ năng cần thiết của con trẻ. Để thế hệ trẻ Việt Nam có thể đón đầu và tỏa sáng trong thời đại mới, VUS đã khơi mở thế giới công nghệ qua khóa học lập trình DIGIconnect dành cho lứa tuổi 11 – 16 tuổi.

Khơi mở thế giới công nghệ cho trẻ

Chương trình lập trình trẻ em DIGIconnect giúp học viên xây dựng niềm đam mê công nghệ, mở rộng cơ hội học tập và phát triển định hướng nghề nghiệp phù hợp với xu hướng toàn cầu thông qua:

 • Trí thông minh kỹ thuật số (DQ): Trang bị cho con những kỹ năng quan trọng trong thời đại số. Trẻ em hiểu cách kiểm soát hành vi, giao tiếp và bảo vệ bản thân trên không gian mạng.
 • Trở thành chuyên gia công nghệ trẻ: Lộ trình học theo khung chuẩn quốc tế giúp trẻ em thành thạo và có khả năng xây dựng các sản phẩm công nghệ hoàn chỉnh.
 • Lớp học chuẩn quốc tế: Lớp học với trang thiết bị giảng dạy hiện đại cho trẻ được học tập, trải nghiệm và thực hành lập trình một cách trực quan.

Ngoài ra, để kích thích tinh thần cạnh tranh và niềm đam mê lập trình cho học sinh cấp 2, VUS đem đến một sân chơi công nghệ DIGI – Arena Coding Competition. Đây là nơi mà các học viên teen có thể thỏa sức tranh tài lập trình và giao lưu với các bạn trẻ tài năng.

Học lập trình cho học sinh cấp 2
Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

Phương pháp giảng dạy hiện đại – Con học tập, trải nghiệm và ứng dụng công nghệ hiệu quả

DIGIconnect không chỉ mang đến một lớp học thú vị về kiến thức công nghệ mà còn giúp việc học lập trình cho học sinh cấp 2 diễn ra dễ dàng hơn. Khóa học áp dụng phương pháp giảng dạy và tạo hứng thú: Tương tác – Khám phá – Học hỏi – Sáng tạo – Tổng hợp.

Khóa học lấy trọng tâm là khơi gợi sự tò mò, đam mê khám phá trong con. Trẻ sẽ được tìm hiểu, khám phá và thực hành một cách tích cực kiến thức lập trình.

 • Trải nghiệm học tập hiện đại với ứng dụng nền tảng học lập trình hiện đại từ BSD.
 • Duy trì trải nghiệm học đầy hứng khởi cho học viên từ nhà đến trường qua công cụ Sandbox.
 • Các em có thể chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi với kho tài nguyên học lập trình đa dạng và cập nhật liên tục.
 • Trẻ lưu trữ dễ dàng và tự hào chia sẻ dự án cá nhân qua My portfolio.

Lộ trình học lập trình toàn diện cho học sinh cấp 2

Giai đoạn cấp 2 là lúc trẻ phát triển những tư duy sâu sắc hơn về mặt học thuật. Đây cũng là đòn bẩy để giúp trẻ vươn tới những bậc học cao hơn. Chính vì thế, các em cần phải có định hướng và lộ trình cụ thể để trẻ có thể phát triển một cách tích cực.

Được thiết kế theo khung tham chiếu CSTA K-12 và tinh chỉnh phù hợp với học sinh Việt Nam. Khóa học lập trình tích hợp kỹ năng số DIGIconnect trang bị cho trẻ đầy đủ kiến thức và kỹ năng trong thời đại số qua 10 giai đoạn theo khung CSTA-K12:

 • A1: Khám phá lập trình website.
 • A2: Khám phá lập trình game.
 • B1: Lập trình website.
 • B2: Lập trình website nhiều trang.
 • B3: Quản trị dữ liệu website.
 • B4: Lập trình website thương mại điện tử.
 • C1: Lập trình game trên phaser (cơ bản).
 • C2: Lập trình game trên phaser (nâng cao).
 • C3: Khám phá về trí tuệ nhân tạo.
 • C4: Lập trình webapp tích hợp AI.

Khi hoàn thành mỗi cấp độ, con đều nhận được chứng chỉ DIGIconnect được cấp bởi VUS và BSD có giá trị quốc tế.

Học lập trình cho học sinh cấp 2
Những kiến thức cơ bản về học lập trình cho học sinh cấp 2

Con học được cách sử dụng công nghệ an toàn trong học tập và cuộc sống

Ngoài các kiến thức và kỹ năng lập trình, điều khiến DIGIconnect trở thành khóa học đáng giá cho trẻ đó chính là bài học về sự an toàn.

Sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội không định danh (không cần xác định danh tính thật) như facebook, instagram, twitter… khiến Internet trở thành con dao hai lưỡi cho người dùng. Ở độ tuổi từ 11 – 16 tuổi, con đang trong giai đoạn phát triển cảm xúc mạnh mẽ và vô cùng nhạy cảm. Trẻ dễ bị ảnh hưởng trước nguồn thông tin khổng lồ trên mạng.

Khóa học DIGIconnect giúp con hiểu bản chất của các sản phẩm đến từ lập trình này. Con biết cách tận dụng công nghệ một cách lành mạnh cho học tập, đời sống. Bài học về sự an toàn mạng cho trẻ kiến thức để con hành xử đúng mực và con biết cách bảo vệ bản thân trên Internet.

Đồng thời, học lập trình cho học sinh cấp 2 sẽ giúp con hiểu về sự quan trọng của thông tin và biết cách bảo mật hay chia sẻ đúng đắn. Đây chính là “tấm khiên” bảo vệ các “thế hệ tương lai” của chúng ta trong thời đại mới.

Lựa chọn VUS – Lựa chọn tương lai

Gần 30 năm hoạt động, Anh Văn Hội Việt Mỹ – VUS tự hào nắm giữ vững vị thế hàng đầu Việt Nam về chất lượng giảng dạy. Trung tâm không ngừng chuyển đổi nội tại, tiên phong chuyển đổi số và áp dụng công nghệ, cập nhật những xu hướng mới nhất nhằm cung cấp giải pháp tiên tiến, khơi mở những giá trị, đáp ứng những nhu cầu mới của thời đại cho học viên.

Anh Văn Hội Việt Mỹ – VUS là hệ thống Anh ngữ và Ngoại khóa chuẩn quốc tế hàng đầu nước ta với hơn 2.700.000 gia đình Việt Nam đã tin chọn và gắn bó. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đầu tư cho con học lập trình với DIGIconnect tại VUS bởi:

 • Đơn vị dẫn đầu xu hướng EdTech: VUS là đơn vị tiên phong dẫn đầu xu hướng EdTech (Educational Technology) trên thị trường với những phương pháp, phương thức giảng dạy hiện đại kết hợp với công nghệ giúp tối ưu trải nghiệm học của học viên.
 • Đội ngũ giáo viên và cố vấn kinh nghiệm: Đội ngũ giáo viên +2.700 người với 100% giáo viên đáp ứng các tiêu chí chuyên môn từ VUS và BSD. Với kiến thức lập trình tốt và thâm niên trong giảng dạy về EdTech các giác viên sẽ truyền đạt bài học một cách hiệu quả.
 • Chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế: Chương trình học được thiết kế theo khung tham chiếu CSTA K-12 (khung chuẩn quốc tế về mức độ thông thạo công nghệ dành riêng cho học viên phổ thông) và được tinh chỉnh phù hợp với học sinh Việt Nam. Áp dụng những phương pháp đào tạo khoa học và kiến thức tân tiến trên thế giới vào quá trình giảng dạy đem đến trải nghiệm học tập tốt nhất cho học viên.
 • Cơ sở học tập hiện đại: Các cơ sở giảng dạy DIGIconnect được trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ phục vụ cho việc học lập trình laptop, kính VR, máy chiếu…
 • Cộng đồng thiếu niên tài năng đông đảo: Con được giao lưu, học hỏi với nhiều bạn trẻ tài năng trên khắp cả nước. Những sân chơi lập trình thú vị được diễn ra thường xuyên, kích thích tinh thần cạnh tranh tạo cho trẻ một môi trường vừa học tập vừa vui chơi. 
 • Đối tác uy tín quốc tế: VUS là đối tác chiến lược cùng xây dựng đầu tiên tại Việt Nam của BSD Education – Tổ chức giáo dục có kinh nghiệm và chuyên môn về giáo dục công nghệ số uy tín toàn cầu.

Bài viết trên tổng hợp các thông tin bạn cần biết về học lập trình cho học sinh cấp 2. Lập trình sẽ là tấm vé giúp con đạt được nhiều cơ hội trong tương lai đồng thời cũng là kỹ năng thiết yếu trẻ cần có trong thời đại số. Với khóa học DIGIconnect, trẻ được cung cấp đầy đủ kiến thức căn bản về lập trình và cách bảo vệ mình trên không gian mạng. VUS đồng hành cùng trẻ em Việt Nam trên con đường bước vào thời đại mới.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger