BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Cần làm gì khi mất gốc tiếng Anh cản bước sự nghiệp?

Bí quyết học tiếng Anh

Cần làm gì khi mất gốc tiếng Anh cản bước sự nghiệp?

Cập nhật mới nhất ngày 27/01/2022

Việt Nam giữ thứ hạng 13 tại châu Á và hạng 65 trên toàn cầu về khả năng thông thạo tiếng Anh. Trong đó, 5% nguồn nhân lực sử dụng tiếng Anh trong công việc có cơ hội cạnh tranh cao hơn với nguồn nhân lực toàn cầu cũng như các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Bạn đã đánh mất cơ hội này? Bạn phải từ bỏ nhiều công việc yêu thích do yêu cầu về khả năng thành thạo tiếng Anh? Hoặc bạn đã bỏ qua nhiều cơ hội tiếp cận và thực hành sử dụng tiếng Anh trong một thời gian dài? Điều đó đang khiến bạn lo lắng trước nguy cơ mất gốc. Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và suy nghĩ này vô tình ngăn cản bạn hành động.

Ngưng trì hoãn bằng việc trả lời câu hỏi: Học Tiếng Anh để làm gì?

Nếu bạn đang nghĩ rằng chỉ những người có khả năng ngôn ngữ bẩm sinh mới có thể giỏi và thành thạo tiếng Anh, bạn đang tước đi một cơ hội lớn của chính mình. Tiếng Anh không chỉ dành cho những cá nhân có khả năng ngôn ngữ bẩm sinh. Nó còn là một ngôn ngữ thứ hai, là một nền văn hóa mới, là một kỹ năng có thể rèn luyện, một công cụ quan trọng giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, có một cản trở lớn khiến nhiều người trưởng thành còn e ngại với việc học tiếng Anh thường là do chính họ chưa thực sự biết được mình cần gì để học tiếng Anh, và sẽ nhận được gì khi thành thạo tiếng Anh. Vì vậy, hãy bắt đầu xác định mục tiêu cải thiện để tự thôi thúc bản thân trước khi tiếng Anh ngăn cản bạn khỏi các cơ hội phát triển bản thân.

Trước đây, nhiều bạn trẻ vẫn tin rằng chỉ những ai có mong muốn làm việc ở tập đoàn đa quốc gia hay công ty nước ngoài mới cần chuẩn bị “vốn” tiếng Anh trong công việc. Định kiến đó đã trở nên lỗi thời trong giai đoạn hội nhập, đặc biệt trong 5 năm gần đây.

Bạn Hoàng Anh, từng trượt mất vị trí nhân viên phát triển kinh doanh ở một công ty tư nhân Việt Nam, chia sẻ: “Mình khá bất ngờ khi được yêu cầu phỏng vấn tiếng Anh khi nộp hồ sơ tuyển dụng ở một công ty Việt Nam. Chị quản lí giải thích rằng dù công ty “thuần Việt 100%” nhưng đang lên kế hoạch sẽ mở rộng thị trường sang khu vực và quốc tế. Ngay cả khi làm việc với những thị trường “không nói tiếng Anh” như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… chị vẫn khuyến khích nhân sự sử dụng tiếng Anh – ngôn ngữ trung gian để thể hiện sự hợp tác bình đẳng giữa các bên”.

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ ở công ty Việt Nam cũng đang đối mặt với yêu cầu phải giao tiếp với đồng nghiệp người nước ngoài (expats) trong công việc hàng ngày. Từ sau năm 2000, để nâng cao năng lực đội ngũ quản lý, chủ doanh nghiệp của các công ty vừa và lớn của Việt Nam không ngần ngại tuyển dụng và “săn” nhân sự cấp cao từ các nước phát triển. Trong hoàn cảnh này, tiếng Anh đã trở thành một công cụ ngôn ngữ bắt buộc giúp bạn trình bày ý tưởng, thuyết phục khách hàng, đàm phán với đối tác…, là điều kiện tiên quyết chứ không chỉ còn là điểm cộng để thăng tiến sự nghiệp như xưa nữa.

Không chỉ trong công việc, tiếng Anh giúp bạn tiếp cận với nhiều kiến thức chuyên sâu, đa dạng trong thời đại giáo dục từ xa, bùng nổ webinar như hiện nay. Và dĩ nhiên, điều đó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong hành trình nâng cao chuyên môn nghề nghiệp của chính bạn.

Bất kể bạn mất gốc hay đã thành thạo, một mục tiêu cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn chuẩn bị kế hoạch cải thiện tiếng Anh hiệu quả hơn và phù hợp hơn với khả năng ngôn ngữ hiện tại của bản thân.

Mất gốc vì chưa biết mình cần làm gì?

Điều quan trọng khiến việc cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc thường không mang lại hiệu quả là do chưa có lộ trình phù hợp, và chưa có điểm bắt đầu phù hợp. Một mục tiêu học tiếng Anh cụ thể cần có một lộ trình, kế hoạch tương ứng.

Một bài viết chia sẻ về hành trình đạt IELTS 8.0 không thể áp dụng thành công và chính xác cho tất cả những người học tiếng Anh. Và nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh, việc đi theo lối mòn của người khác sẽ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cho hành trình cải thiện ngôn ngữ của chính bạn.

Hãy tham khảo mọi chia sẻ về những hành trình học tiếng Anh thành công, điều này sẽ tạo thêm nhiều động lực cho bạn. Nhưng quan trọng hơn, cần xác định một lộ trình riêng biệt phù hợp với mục tiêu học tiếng Anh của bạn, vấn đề hiện tại của bạn và mức độ mất gốc tiếng Anh của bạn. Từ đó, có thể kết hợp với các phương pháp khác để xây dựng thành một hệ thống và lộ trình phương pháp riêng cho bản thân.

Khi đã biết mình cần gì, hãy tiếp tục đặt câu hỏi cho bước đi tiếp theo, CẦN LÀM GÌ?

Các đối tượng nhân viên công sở, người trưởng thành có nhu cầu học tiếng Anh rất lớn tại Việt Nam. Trong đó, 50% cần học tiếng Anh để thăng tiến nhanh hơn, và khoảng 50% người học tiếng Anh do yêu cầu bắt buộc trong công việc. Tuy nhiên, có một số lượng người mất gốc tiếng Anh chưa có lộ trình cải thiện phù hợp.

Trong đó, nền tảng kiến thức tiếng Anh cơ bản cần được tương tác trở lại để hỗ trợ người mất gốc tiếng Anh có thể cải thiện trình độ hiệu quả.

Tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ

Xây dựng lại khả năng phản xạ với ngôn ngữ là phương pháp quan trọng dành cho những người mất gốc tiếng Anh. Hãy tạo ra một môi trường tương tác với phần lớn ngôn ngữ là tiếng Anh để hỗ trợ bạn hiệu quả hơn.

Tận dụng các series trên Netflix để luyện nghe tiếng Anh. Đây sẽ là phương pháp hiệu quả giúp cho các bạn trẻ tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng hơn ngay cả khi giải trí. Có thể bắt đầu xem phim với phụ đề tiếng Việt để nắm bắt nội dung chính, sau đó chuyển sang phụ đề tiếng Anh, và tăng lên cấp độ không phụ đề. Đồng thời, bạn cũng có thể học tiếng Anh trên các kênh youtube miễn phí như VOA learning English, Let’s Talk hay BBC learning, VUS – Anh văn Hội Việt Mỹ

Thực hành phương pháp Shadowing (nghe và nhại lại phát âm, nhấn âm, ngữ điệu) sẽ giúp cải thiện đồng thời khả năng phát âm và khả năng nghe, nói.

Đọc hiểu cũng là một yếu tố cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc một cách hiệu quả. Nhưng để bắt đầu đọc hiểu, hãy đi từ nền tảng ngữ pháp căn bản. Tiếp theo, bạn có thể bắt đầu đọc các nội dung đơn giản với khoảng 300 – 400 từ, và dần tăng thêm số lượng từ (1000 từ – 2000 từ – 3000 từ). Bạn có thể chuyển sang đọc sách, báo và các tài liệu chuyên ngành khi khả năng đọc hiểu được cải thiện tốt hơn.

Đưa tiếng Anh vào cuộc sống

Hãy để tiếng Anh trở thành một thói quen trong cuộc sống hằng ngày. Để làm được điều đó, hãy chuẩn bị một kế hoạch chi tiết giúp bạn xây dựng thói quen.

Hãy xây dựng cho chính mình một lộ trình luyện tập mỗi ngày. Bạn có thể dành 5 phút mỗi sáng để nghe tin tức, radio tiếng Anh, 30 phút nghỉ trưa để đọc một bài viết/chia sẻ/câu chuyện bằng tiếng Anh, và có thể xem một bộ phim tiếng Anh vào cuối ngày. Nhưng điều quan trọng là hãy tận dụng các nội dung tiếng Anh để tăng khả năng phản xạ và tương tác với ngôn ngữ nhiều hơn bên cạnh việc giải trí.

Group of young college students in smart casual wear on campus. friends brainstorming meeting talking and discussing work ideas new design project in modern office. coworker teamwork, startup concept. Free Photo

Tham gia các khóa học dành riêng cho người mất gốc tiếng Anh

Nếu bạn cảm thấy việc thực hành tiếng Anh chưa mang lại hiệu quả như mong đợi, hoặc bạn vẫn chưa tạo được thói quen luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, và vẫn gặp nhiều cản trở trong quá trình cải thiện tiếng Anh, bạn có thế cân nhắc đến các khóa học tiếng Anh cho người mất gốc.

Với khóa học English Hub tại VUS, những người mất gốc tiếng Anh sẽ giải quyết được mọi câu hỏi về việc học tiếng Anh – Bạn cần gì và cần làm gì?

English Hub sử dụng hệ thống kiểm tra năng lực Anh Ngữ của Cambridge Assessment English giúp bạn kiểm tra trình độ nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh, tìm hiểu chính xác những vấn đề đang gặp phải, từ đó xây dựng một lộ trình cải thiện năng lực phù hợp dành riêng cho bạn.

English Hub kết hợp và cân bằng mọi kỹ năng tiếng Anh giúp bạn kết nối mọi giác quan và tư duy trong quá trình phát triển ngôn ngữ, tạo ra một môi trường gần gũi và truyền cảm hứng giúp bạn vừa chơi, vừa tương tác, vừa học.

Đồng thời, công nghệ AI hiện đại cũng được ứng dụng vào English Hub giúp bạn cải thiện phát âm và thực hành tiếng Anh hiệu quả bất cứ lúc nào.

Bạn có thể truy cập English Hub để tìm hiểu và nhận tư vấn chi tiết về lộ trình cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc.

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger