BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Khám phá tên các di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh

blog

Khám phá tên các di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh

Cập nhật mới nhất ngày 27/01/2024

Bình Định sở hữu nền văn hóa đặc sắc, lịch sử lâu đời và con người chân chất, bình dị. Cùng VUS tìm hiểu các di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh nổi tiếng khắp cả nước và được công nhận là di sản phi vật thể của quốc gia. 

3 Di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh mang tính quốc gia

Võ cổ truyền Bình Định: Martial art of Binh Dinh

di sản văn hóa bình định bằng tiếng anh
Khám phá tên các di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh

Võ cổ truyền Bình Định xuất hiện dưới triều vua Lê Thánh Tông vào năm 1471, đây cũng là thời điểm 3 huyện gồm: Bồng Sơn, Phù Ly và Tuy Viễn được thành lập. Với sứ mệnh mang đến cuộc sống bình yên cho nhân dân, vua Lê Thánh Tông đã cử các võ tướng, võ quan tài giỏi võ nghệ đến đây để vừa trấn giữ vừa truyền dạy võ nghệ cho người dân trong vùng. 

Trong bối cảnh diễn ra cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (thế kỉ XVIII), môn võ cổ truyền đã được hoàn thiện bài bản để chuẩn bị cho các trận chiến. Môn võ này là sự kết tinh và giao thoa giữa các dòng võ, môn võ, phái võ khác nhau, quy tụ nhiều anh hùng hào kiệt, nhiều võ quan, võ sư nổi tiếng. Năm 2023, võ cổ truyền được Bộ Văn hóa và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các dòng võ cổ truyền bao gồm: Võ lý, võ đạo, võ thuật, võ y, võ nhạc, và võ phục. Hiện nay, trên toàn tỉnh có 177 võ đường và câu lạc bộ võ cổ truyền thu hút hơn 12.000 võ sinh tham gia học và tập luyện. Các làng võ nổi tiếng và đã tồn tại trong lịch sử tại Bình Định như: An Thái, Phương Danh (thị xã An Nhơn), Thuận Truyền, An Vinh, Phủ Thiện (huyện Tây Sơn); An Hòa, Kỳ Sơn và Đại Lễ (huyện Tuy Phước)…

Võ cổ truyền Bình Định vừa giúp nâng cao rèn luyện thể chất, khả năng tự vệ, hướng đến nâng cao tinh thần trong quá trình luyện tập. Từ đó thúc đẩy lòng yêu nước, lòng tự hào truyền thống thượng võ của dân tộc. 

Nghệ thuật bài chòi Bình Định: The Art of Bai Choi in Binh Dinh

di sản văn hóa bình định bằng tiếng anh
Khám phá tên các di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh

Nghệ thuật Bài chòi là sự sáng tạo độc đáo giữa trò chơi với âm nhạc dân gian, có giá trị cao về văn hóa, tinh thần. Đây là một thú vui dân gian của người dân đất võ Bình Định vào dịp lễ tết, thường được tổ chức từ ngày 30 tháng Chạp cho đến hết rằm tháng Giêng hằng năm.

Nghệ thuật bài chòi xuất hiện tại Bình Định vào khoảng thế kỷ XVII. Từ các chòi canh thú dữ ở vùng trung du, người dân đã sáng tạo nên hội đánh bài chòi như ngày nay. Bài chòi thường được tổ chức  ở đình làng hoặc các khu đất trống. 

Trong khi đa số các loại hình phi vật thể khác chỉ có nghe và xem thì bài chòi cuốn hút bởi ba yếu tố nghe, xem và chơi. Người ta hô câu bài chòi, những câu khai mang tình cảm, nhân tình, đạo nghĩa vợ chồng, cha con, chế hữu, quan lại thời xa xưa…  

Hát bội Bình Định: Boi Singing

di sản văn hóa bình định bằng tiếng anh
Khám phá tên các di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh

Hát bội Bình Định là loại hình nghệ thuật độc đáo và đặc sắc. Nghệ thuật hát bội ra đời từ thời Trần (1226 – 1399). Ông tổ của nghề hát bội là Đào Duy Từ và hậu tổ Đào Tấn. Từng ca từ, từng ngôn ngữ hình thể… trong các vở tuồng hát bội không chỉ mang đậm giá trị giải trí mà còn chứa thông điệp giáo dục về lối sống lễ nghĩa, cách ứng xử với người khác, ca ngợi những phẩm hạnh tốt đẹp và cao quý của con người, thể hiện tình cảm của con người, bao gồm tình vua tôi, tình hiếu thảo với cha mẹ và tình bạn hữu. Đồng thời, các vở hát bội Bình Định còn lên án, phê phán các thói hư, tật xấu trong cuộc sống. 

Đặc biệt, khi được trình diễn trong các lễ hội tại Bình Định, hát bội còn có ý nghĩa cầu xin ơn lành từ thần linh, cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng và cuộc sống bình an.

Tổng hợp những từ vựng tiếng Anh về di sản văn hóa Bình Định 

STTTừ vựngPhiên âmDịch nghĩa
1Cultural Heritage/ˈkʌltʃərəl heritage/Di sản văn hóa
2Intangible Cultural Heritage/ˈkʌltʃərəl ɪnˈtændʒəbl heritage/Di sản văn hóa phi vật thể
3Martial arts/martial art/Võ thuật
4King/kɪŋ/Vua
5Hero/ˈhɪərəʊ/Anh hùng
6Battle/ˈbætl/Trận chiến
7Historic/hɪˈstɒrɪk/Mang tính lịch sử
8Patriotism/ˈpætriətɪzəm/Lòng yêu nước
9Pride/praɪd/Lòng tự hào
10Traditional/trəˈdɪʃənl/Truyền thống
11Spirit/ˈspɪrɪt/Tinh thần
12Field of art/fiːld əv ɑːt/Lĩnh vực nghệ thuật
13Festival/ˈfestɪvl/Lễ hội
14Organize/ˈɔːɡənaɪz/Tổ chức
15Ethnic group/ethnic ɡruːp/Nhóm dân tộc

Nâng trình Anh ngữ vượt trội cùng VUS Quy Nhơn

di sản văn hóa bình định bằng tiếng anh
Khám phá tên các di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh

Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS có các khóa học dành cho mọi đối tượng, trình độ cũng như nhu cầu khác nhau. Học viên sẽ được học về đa dạng chủ đề liên quan đến cuộc sống, giúp bạn mở rộng kiến thức và tăng vốn từ nhanh chóng. Việc sử dụng tiếng Anh tốt là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn tự tin nắm bắt mọi cơ hội học tập và làm việc trong tương lai. 

Điều gì đã khiến hơn 2.700.000 gia đình Việt tin tưởng và lựa chọn Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS?

 • Đạt kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cao nhất trên cả nước, bao gồm các chứng chỉ Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,,… lên đến 185.107 học viên.
 • Đội ngũ giáo viên và trợ giảng gồm hơn 2.700 thành viên xuất sắc, với tỉ lệ 100% giáo viên sở hữu các chứng chỉ giảng dạy quốc tế như TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Hơn 80 cơ sở có mặt trên khắp các tỉnh và thành phố lớn trên cả nước, đáp ứng chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS trong 6 năm liên tiếp.

Bạn có thể nâng cao khả năng tiếng Anh vượt trội cùng VUS Quy Nhơn với môi trường dạy và học 100% bằng tiếng Anh, giúp học viên cải thiện kỹ năng ngoại ngữ toàn diện. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông qua thông tin bên dưới:

 • Website: Trung Tâm Tiếng Anh Quy Nhơn – Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS
 • Địa chỉ: 49 – 51 Lê Lợi, P. Lê Lợi, Thành phố. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
 • Hotline: 025 7730 5968
 • Thời gian làm việc:
Thứ 2 – Thứ 6Thứ 7Chủ Nhật
Giờ làm việc8:00 – 21:007:30 – 21:007:30 – 18:30

Qua bài viết về di sản văn hóa Bình Định bằng tiếng Anh, hy vọng các bạn có thêm kiến thức hữu ích về văn hóa Việt Nam, từ đó trau dồi thêm vốn từ vựng. Theo dõi website của VUS để đọc và tham khảo thêm nhiều bài viết liên quan khác.

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger