BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng nhất

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng nhất

Cập nhật mới nhất ngày 28/05/2023

Quá trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc thường gặp những khó khăn như không biết bắt đầu từ đâu hoặc học nhiều nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả. Vậy, bạn đã biết những cách học giúp quá trình trên dễ dàng hơn chưa? Trong bài viết sau, VUS xin chia sẻ 7 phương pháp tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng nhất. 

7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng

Học từ vựng tiếng Anh theo cụm

Học từ vựng tiếng Anh theo cụm là cách học giúp bạn phát triển nguồn từ vựng một cách tự nhiên và dễ nhớ. Cách học này sẽ giúp bạn hiểu rõ về ý nghĩa cũng như cách sử dụng của từ rộng hơn. 

Các cụm từ tiếng Anh thường gặp:

 • Different from: Khác biệt về.
 • Ask after: Hỏi thăm sức khỏe.
 • Keen on: Có sở thích về.
 • Search for: Tìm kiếm.
 • Look up: Tra từ điển.

Mỗi ngày, bạn có thể học từ 3-5 cụm từ mới theo chủ đề. Trong quá trình học, các bạn cũng cần đọc to thành tiếng để ghi nhớ hiệu quả hơn nhé.

Học và ghi nhớ từ vựng theo thời điểm vàng của não bộ

Spaced-Repetition (Lặp lại ngắt quãng) là cách học được khoa học chứng minh là giúp người học nhớ sâu kiến thức tốt hơn so với việc ôn tập đều đặn hàng ngày. 

Đó là bởi vì khi bạn bắt đầu quên một từ, bộ não của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để truy hồi thông tin đã học. Sự động não và nỗ lực này sẽ làm tăng khả năng củng cố trí nhớ dài hạn của não bộ.

Để áp dụng Spaced-Repetition vào việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu với cách học flashcard trực tuyến/trực tiếp: 

 • Bước 1: Tạo flashcard cho những từ bạn muốn học (Bạn nên thêm vào phiên âm và ví dụ ngoài ý nghĩa mới của các từ).
 • Bước 2: Tạo nhóm thẻ cho flashcard (Tạo nhóm 1 là nhóm từ mà bạn chưa nhớ, nhóm thứ hai là nhóm gần nhớ, và nhóm thứ ba là nhóm đã nhớ rõ).
 • Bước 3: Đặt lịch học ngắt quãng cho các flashcard (Bạn có thể chọn theo số lẻ như 3–5-7 hoặc 2-4-6 để ôn tập trong tuần).
 • Bước 4: Ưu tiên học các nhóm chưa nhớ nhất vào những lần học tiếp theo. 
Tự học tiếng Anh cho người mất gốc
7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng nhất

Tìm danh sách ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và học theo 

Đối với học phần ngữ pháp, bạn cần biết được mình sắp học những kiến thức nào, chủ điểm nào dễ nhất để có được một kế hoạch học tập phù hợp. 

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Để làm được điều đó, bạn có thể tìm đọc các quyển sách tổng hợp ngữ pháp căn bản chất lượng, hoặc tham khảo các tài liệu trên mạng Internet để có cái nhìn tổng quan nhất.

Tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu với 6 thì cơ bản

Trong danh sách các chủ điểm ngữ pháp cơ bản, người mất gốc có thể tập trung vào 6 thì thông dụng nhất là:

 • Thì hiện tại đơn – Present Simple tense.
 • Thì hiện tại tiếp diễn – Present Continuous tense.
 • Thì hiện tại hoàn thành – Present Perfect tense.
 • Thì quá khứ đơn – Past simple tense.
 • Thì quá khứ tiếp diễn – Past Continuous tense.
 • Thì tương lai đơn – Future Simple tense.

Ngoài 6 thì căn bản trên, bạn cũng nên bổ sung kiến thức ở các dạng kiến thức về cấu tạo câu (Chức năng của Danh, động, tính từ), và cấu tạo của các mệnh đề trong tiếng Anh như: 

 • Mệnh đề đơn (Simple): Một chủ ngữ + Một vị ngữ.
 • Mệnh đề phức (Compound): Từ 2 mệnh đề trở lên.

Xem và lặp lại ít nhất một video ngắn đơn giản mỗi ngày

Tự học tiếng Anh cho người mất gốc cần sự liên tục, kỷ luật và đều đặn mỗi ngày. 

Nếu bỗng một hôm bạn cảm thấy không còn hứng thú với tiếng Anh, hãy xem một video bằng tiếng Anh ngắn và thú vị để giúp thói quen được duy trì dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn video từ 1-2 phút, và chọn ra một từ vựng mới bất kỳ làm bạn ấn tượng nhất. 

Như vậy, bạn sẽ duy trì được thói quen học tiếng Anh ở mọi tình huống hiệu quả.  

Tự học tiếng Anh cho người mất gốc
7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng nhất

Nghe kết hợp phụ đề với video mang chủ đề yêu thích 

Hoạt động cân bằng Input – Output (Đầu vào – Đầu ra) ngay từ lúc đầu là rất quan trọng khi tự học tiếng Anh cho người mất gốc. Bởi nếu chỉ nghe mà không thực hành, bạn chỉ có thể đạt ở mức nghe hiểu thông tin tốt, chứ chưa được mức độ nói năng lưu loát. 

Vì vậy, bạn nên vừa học nghe, vừa xen kẽ luyện phát âm và luyện nói dù đang ở trình độ cơ bản nhé. 

Để nâng cao kỹ năng Nghe, Nói và Phát âm chuẩn, bạn có thể tham khảo các bước sau: 

 • Bước 1: Chọn một video tiếng Anh giao tiếp (từ 3-5 phút) theo chủ đề bạn yêu thích (Có thể trích từ một bộ phim hoạt hình, sitcom hay các video từ những nhà sáng tạo bạn yêu thích trên Youtube).
 • Bước 2: Nghe từ 1-2 lần với phụ đề tiếng Anh hoặc song ngữ.
 • Bước 3: Tra từ điển ý nghĩa/phiên âm của các từ mới và mẫu câu từ phụ đề.
 • Bước 4: Ghi lại các từ vựng/ cấu trúc vừa học được vào một quyển sổ học tập hàng ngày.
 • Bước 5: Tiếp tục nghe đoạn video đã chọn và lặp lại nhiều lần.

Lưu ý:  Bạn nên đảm bảo hiểu 100% nội dung bài nghe sau một vài lần thử và tra phụ đề. Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung nghe một bài ít nhất 1-2 tuần để thật sự quen thuộc với nội dung. 

Từ đó, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ được thông tin lâu hơn nhờ vào sự lặp lại nhiều lần và tính liên kết giữa các ngữ cảnh tình huống nổi bật. 

Trong quá trình nghe đó, bạn có thể nhại theo (Shadowing) nội dung của bài nói sau khi đã nhớ được phần lớn nội dung. Đây là cách luyện tập kỹ năng Listening, Speaking và Pronunciation hiệu quả.

Tự học tiếng Anh cho người mất gốc
7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng nhất

Tự học tiếng Anh cho người mất gốc qua nhập vai hội thoại 

Ngoài phương pháp Shadowing kể trên, còn một cách học khác giúp bạn nâng cao khả năng lưu loát tiếng Anh dễ dàng. Đó là phương pháp nhập vai khi học nghe từ các đoạn hội thoại giao tiếp. 

Thay vì nhại theo toàn bộ nội dung của bài, với cách học nhập vai, bạn chỉ cần lựa chọn đóng vai một nhân vật bất kỳ, và học thuộc lời thoại của nhân vật trên.

Hoặc, bạn cũng có thể tự tưởng tượng ra một tình huống giao tiếp không có thật, và tự tạo thử thách luyện nói cho bản thân để hoàn thành cuộc hội thoại này. 

Đồng thời, bạn hãy ghi âm để nghe lại và phân tích lại bài thực hành của mình để khắc phục lỗi sai tốt hơn.

Cách học này sẽ giúp bạn vận dụng hiệu quả kiến thức tiếng Anh vào các tình huống giao tiếp, đưa ra được dự đoán và câu trả lời thuyết phục, hợp lý và đúng trọng tâm.

Top lợi thế khi học tại trung tâm tiếng Anh VUS cho người mất gốc

Tự học tiếng Anh cho người mất gốc
7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng nhất

Tìm được thời gian trống để nâng cao trình độ tiếng Anh căn bản là điều thật khó cho nhiều bạn sinh viên và người đi làm. 

Hơn hết, quá trình trên đòi hỏi một môi trường tương tác thực hành với tần suất cao và hiệu quả để nhanh chóng đạt được sự tiến bộ. 

Tự học tiếng Anh cho người mất gốc tại nhà vẫn còn nhiều khó khăn không thể tránh khỏi cho các bạn muốn tự mình vươn lên.

Nhằm giảm thiểu được những nỗi lo và khó khăn trên, VUS đã thiết kế English HubChương trình học Anh ngữ ứng dụng cao dành riêng cho người mất gốc, bổ trợ cho các bạn với phương pháp học tập hiện đại, kết hợp giữa giải trí và học thuật, giúp các bạn gia tăng động lực học mỗi ngày.

Với English Hub, các bạn được tiếp cận: 

 • Bộ giáo trình riêng chuẩn quốc tế American Hub: Được VUS đồng hợp tác chuyên môn cùng NXB danh tiếng thế giới Macmillan Education.
 • Vừa học vừa chơi, kết hợp giải trí giúp ghi nhớ sâu kiến thức: Kho thư viện tài liệu thời thượng, hiện đại và bám sát thực tiễn. Nội dung và chủ đề học đa dạng, kết hợp giữa giải trí và học thuật với đa dạng hình thức âm thanh và hình ảnh: Phim sitcom Cafe Hub, loạt nội dung VideoHub, các bài báo chất lượng từ tờ The Guardian,…
 • Thực hành và ôn tập 24/7: Theo dõi và bám sát quá trình tiến bộ trong các buổi học qua ứng dụng học tập độc quyền V-HUB. Học viên được luyện tập tăng cường phát âm, từ vựng hiệu quả với công nghệ AI Voice Recognition. 
 • Thực hành hiệu quả xuyên suốt cùng giáo viên nhiều kinh nghiệm: Học viên được thực hành trong môi trường 100% tiếng Anh cùng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn chất lượng TESOL, CELTA hoặc CERF.

Lộ trình học 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao tại English Hub:

 • Cấp độ 1: A1 – Foundation.
 • Cấp độ 2: A2 – Community Hub.
 • Cấp độ 3: A2 – Social Hub.
 • Cấp độ 4: B1+ Global Hub. 

VUS – Hệ thống trung tâm Anh ngữ với môi trường 100% tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế

 • Là hệ thống trung tâm Anh ngữ duy nhất đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liên tiếp.   
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Là thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được trao tặng danh hiệu “Gold Preparation Center” – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức cao nhất – Hạng mức VÀNG trong 3 năm liên tiếp. 
 • Hơn 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Hơn 77.000 học viên hiện tại cùng số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm lên đến 280.000 học viên.
 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn 100% chất lượng NEAS với hơn 70 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành lớn của Việt Nam.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press and Assessment, National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education,…
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
Tự học tiếng Anh cho người mất gốc
7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc dễ áp dụng nhất

Qua 7 cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc trên, VUS hy vọng bạn có thể bắt đầu luyện tập nghiêm túc cho môn tiếng Anh ngay hôm nay. Nếu bạn đang còn băn khoăn về lộ trình và thời gian cụ thể để giao tiếp tiếng Anh lưu loát, hãy đến Anh Văn Hội Việt Mỹ để được tư vấn miễn phí, chuẩn bị cho hành trình được học trong một môi trường tương tác 100% tiếng Anh chuẩn quốc tế nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger