BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Làm thế nào để hết mất gốc tiếng Anh cấp 2?

Tiếng Anh Thiếu Niên

Làm thế nào để hết mất gốc tiếng Anh cấp 2?

Cập nhật mới nhất ngày 24/02/2023

Mất gốc tiếng Anh cấp 2 là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu các em không có sự thích nghi tốt khi thay đổi môi trường học. Những kiến thức tiếng Anh ở bậc trung học cơ sở khó hơn và phương pháp giảng dạy của giáo viên cũng rất khác so với tiểu học. Vậy teen làm thế nào để vượt qua giai đoạn khó khăn này? Hãy cùng VUS tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Tại sao học sinh dễ bị mất gốc tiếng Anh cấp 2?

Học sinh không thích nghi kịp với sự thay đổi

Việc các em gặp phải khó khăn khi chuyển từ cấp 1 lên cấp 2 là hoàn toàn dễ hiểu bởi có rất nhiều thay đổi diễn ra trong giai đoạn này. Từ chuyện bạn bè, chuyện môi trường cho đến chuyện học tập, tất cả những vấn đề đó tạo nên áp lực nặng nề, khiến con khó lòng tập trung vào việc học tiếng Anh. Bên cạnh đó, tiếng Anh giữa cấp 1 và cấp 2 lại có sự thay đổi rất lớn về lượng kiến thức cũng như phong cách truyền đạt của giáo viên. Nếu không thích nghi được, con sẽ rất dễ bị mất gốc tiếng Anh cấp 2.

Chương trình dạy tiếng Anh không còn phù hợp

Tại những trường cấp 2, các công cụ như sách, truyện, phim ảnh để hỗ trợ việc học tiếng Anh cho các em không có nhiều. Chương trình dạy tiếng Anh vì vậy cũng chỉ có thế chú trọng vào việc ghi nhớ chứ không thể tập trung phát triển các kỹ năng ngôn ngữ khác. 

Cách dạy tiếng Anh như vậy đã lỗi thời, rất khó để các em có thể tiến bộ nhanh trong việc học. Tuy nhiên các trường cấp 2 cũng không có đủ nguồn lực để có thể cải tiến chương trình giảng dạy.

Mất gốc tiếng Anh cấp 2

Học sinh thiếu động lực học tiếng Anh

Việc thiếu động lực học là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm mất gốc tiếng Anh cấp 2. Các em không thấy được những lợi ích của việc học tiếng Anh và cũng không cảm nhận được niềm vui khi học. Điều này dễ dẫn tới cảm giác chán nản, làm teen khó duy trì thời gian và nỗ lực để học tốt hơn. Vì thế việc mất gốc tiếng Anh cấp 2 hoàn toàn có thể xảy ra.

Bị chi phối với các môn học khác

Khi lên cấp 2, số lượng môn các em phải học sẽ nhiều hơn từ 4 đến 5 môn so với cấp 1, ngoài ra khối lượng kiến thức ở các môn cũng sẽ nặng hơn, đòi hỏi các em phải đầu tư rất nhiều vào chuyện học tập. Chính vì thế thời gian học tập cũng sẽ bị chia đều ra cho các môn, việc học tiếng Anh từ đó cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Học như thế nào để hết mất gốc tiếng Anh cấp 2?

Mất gốc tiếng Anh cấp 2

Tập trung tăng vốn từ vựng

Học từ vựng chính là yếu tố tiên quyết trong việc học ngoại ngữ. Vốn từ vựng tốt sẽ là bước đệm giúp các em nhanh chóng lấy lại gốc tiếng Anh. Tuy nhiên việc học từ vựng không nên nhồi nhét, bởi sẽ rất tốn công nếu các em cố gắng học thật nhiều từ vựng rồi quên đi hết những từ đó chỉ sau một khoảng thời gian ngắn.

Mỗi ngày khoảng 10 từ là một con số hợp lý, tuy nhiên cứ sau 4 ngày thì các em nên dành ra 1 ngày để ôn lại tất cả các từ đã học trước đó. Ngoài ra, các em cũng cần có một cuốn “nhật ký từ vựng” để ghi những từ mới mà các em vô tình bắt gặp được. 

Ôn luyện ngữ pháp

Mất gốc tiếng Anh cấp 2

Khi học trên trường, các em sẽ phải liên tục đối mặt với rất nhiều bài kiểm tra, vậy nên việc ôn luyện ngữ pháp không những đóng một vai trò quan trọng để lấy lại gốc tiếng Anh mà còn góp phần cải thiện điểm số. 

Các em nên bắt đầu với việc ôn luyện những ngữ pháp thường xuyên được sử dụng trong chương trình học. Lựa chọn một cuốn sách ngữ pháp tốt và luyện tập với các dạng bài trong đó sẽ giúp các em ghi nhớ cấu trúc, hiểu được quy tắc và nhận biết các lỗi sai thường gặp của ngữ pháp. 

Luyện nghe liên tục

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của tiếng Anh. Việc nghe tốt có thể giúp tiếng Anh trở nên thú vị hơn, không còn là một môn học nặng nề với ngữ pháp nhàm chán và từ vựng khô khan. 

Các em có thể dễ dàng luyện nghe hằng ngày trên bất cứ phương tiện nào. Nghe nhạc, xem phim, nghe podcast, nghe kể chuyện, miễn là chọn được cho mình được một bài nghe phù hợp khả năng và nghe nó một cách nghiêm túc.

Luyện tập phát âm

Mất gốc tiếng Anh cấp 2

Phát âm tiếng Anh là một kỹ năng khó, cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để luyện tập. Luyện phát âm có thể song song với lúc các em học kỹ năng nghe. Việc nghe người bản xứ phát âm sau đó bắt chước là cách rèn luyện thường thấy, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất thì cách em nên tìm danh sách các âm vị tiếng Anh và luyện nói theo các âm vị đó.

Học nhóm với bạn bè

Học nhóm với bạn bè mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc cải thiện trình độ tiếng Anh THCS. Đó là môi trường tuyệt vời để các em thực hành, tương tác và giúp đỡ nhau trong học tập. Ngoài ra học một mình khi đã mất gốc không phải chuyện dễ dàng, nó sẽ rất gây rất nhiều khó khăn và chán nản cho người học. Khi được học cùng nhau, các em có thể chữa được những lỗi sai về ngữ pháp và phát âm của nhau, giúp nhau có thêm động lực để tiến bộ mỗi ngày.

Mất gốc tiếng Anh cấp 2

Đến các trung tâm Anh ngữ để cải thiện tiếng Anh

Nhanh chóng lấy lại gốc tiếng Anh để theo kịp bạn bè là một điều cấp thiết mà các em cần phải làm. Bởi việc giảng dạy của giáo viên vẫn diễn ra đều đặn trên lớp, nếu không nhanh chóng lấy lại gốc thì khối lượng kiến thức tích tụ sẽ rất lớn. Vì vậy, nếu thật sự cần thiết thì các em có thể đến học tại các trung tâm tiếng Anh để được sự hỗ trợ tốt nhất.

Anh ngữ Thiếu niên Young Leaders – Khơi mở từng bước trưởng thành

Mất gốc tiếng Anh cấp 2

Young Leaders là chương trình Anh ngữ chuẩn quốc tế, được VUS thiết kế cho học viên từ 11-15 tuổi. Young Leaders với đa dạng cấp độ học tập có thể hỗ trợ con dễ dàng vượt qua nỗi lo mất gốc tiếng Anh cấp 2. Young Leaders được xây dựng dựa trên những ưu điểm vượt trội sau: 

 • Hiện đại: VUS ứng dụng công nghệ AI giúp nâng cao kỹ năng phát âm và hội thoại, giúp học viên phản xạ nhuần nhuyễn, giao tiếp tự tin
 • Hiệu quả: Mở rộng không gian học tập và sử dụng tiếng Anh từ trực tiếp cho đến trực tuyến, cho học viên xây dựng thói quen học chủ động và niềm yêu thích Anh ngữ dài lâu
 • Sáng tạo: Học viên tự tay thực hiện những dự án đầu đời để khơi mở góc nhìn cá nhân, xây dựng năng lực sáng tạo và ghi lại dự án riêng của mình với My Portfolio – tài liệu học tập độc quyền từ VUS.
 • Kỹ năng ngôn ngữ vững chắc: Với mong muốn giúp con nắm chắc kiến thức đã học và phát triển đồng đều 4 kỹ năng, VUS đã thiết lập một lộ trình tăng cường rèn luyện kỹ năng trước và sau giờ học giúp học viên tối ưu hiệu quả học tập.
 • Trước giờ học: Học viên luyện phát âm, tăng từ vựng với sự hỗ trợ của công nghệ.
 • Trong giờ học: Thực hành phương pháp học chủ động để nắm vững kiến thức.
 • Sau giờ học: Luyện tập cùng ứng dụng của NXB và tài liệu học tập của VUS.
 • Cam kết đầu ra: VUS có cam kết đầu ra rõ ràng cho từng mức độ của lộ trình học. Vì vậy học sinh và phụ huynh có thể yên tâm về kết quả đạt được khi tham gia vào Young Leaders
 • Lớp ôn luyện thi học kỳ I – II: Bên cạnh lộ trình học tập có sẵn, VUS luôn mở ra cơ hội ôn luyện các kiến thức Anh ngữ tại trường chính quy, giúp con tự tin đạt kết quả tốt nhất.
 • Sử dụng giáo trình của những NXB nổi tiếng: VUS là hệ thống Anh ngữ đầu tiên tại Việt Nam chính thức sử dụng và kết hợp 2 bộ giáo trình nổi tiếng trong một khóa học chính là TIME ZONES (3RD) của NXB NATIONAL GEOGRAPHIC – Giúp con khơi mở thế giới quan và OXFORD DISCOVER FUTURES của NXB OXFORD UNIVERSITY PRESS giúp con khơi mở kỹ năng sống.
Mất gốc tiếng Anh cấp 2

Tiếng Anh cấp 2 là một cột mốc quan trọng, có tác động rất lớn đến sự phát triển Anh ngữ sau này của teen. Cùng Young Leaders, VUS mong muốn giúp teen tự tin vượt qua mất gốc tiếng Anh cấp 2  với những giá trị khác biệt và một niềm đam mê Anh ngữ mạnh mẽ. Qua đó, teen có thể xây dựng cho mình một nền tảng Anh ngữ vững chắc để hướng đến những mục tiêu to lớn trong tương lai.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger