Bản tin VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠNG SÁNG

Trang chủ 5 Bản tin 5 Điều gì là quan trọng nhất khi con chinh phục chứng chỉ Anh ngữ?

Điều gì là quan trọng nhất khi con chinh phục chứng chỉ Anh ngữ?

Trước yêu cầu của thời đại, việc sở hữu các chứng chỉ Anh ngữ đã không còn lạ lẫm. Tuy nhiên, không nhiều cha mẹ có thể nhận thấy ý nghĩa thực sự của việc thi cử bên cạnh điểm số được in trên chứng chỉ.

Vai trò của chứng chỉ ngoại ngữ trong thời đại mới

Năm 2023, Việt Nam có gần 40 trường đại học công bố xét tuyển thẳng nếu thí sinh có IELTS từ 4.0 – 6.5. Tại Hà Nội, 15.991 học sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân nhận được 11.000 chỉ tiêu tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS trong khi chỉ tiêu khoảng 2.800. 

Cũng trong tháng 10/2023, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS cũng đã ghi nhận kỷ lục có tới 183.118 học viên nhận chứng chỉ quốc tế Cambridge và IELTS. Các con số trên đã cho thấy nhu cầu học Anh ngữ và chinh phục các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam hiện nay rất lớn. 

Khi thế giới mở rộng kết nối, phụ huynh càng ngày càng nhận ra tầm quan trọng chứng chỉ ngoại ngữ nói riêng và tiếng Anh nói chung. Không chỉ nhằm mục đích nghe nói đọc viết như người bản xứ, mà phụ huynh còn mong muốn tiếng Anh sẽ mang lại những cơ hội học tập và làm việc tốt hơn trong cuộc sống cho con em mình, có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển vào trường chuyên, trường chọn, đi du học, nâng cao kiến thức.  

Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được phụ huynh học sinh chú trọng nhất hiện nay gồm có chứng chỉ Cambridge như Starters, Movers, Flyers và IELTS. (Ảnh: Học viên VUS hào hứng nhận chứng chỉ quốc tế) 

Tuy nhiên, khi phụ huynh vô tình bị cuốn theo cơn sốt chứng chỉ ngoại ngữ mà bắt ép con chạy theo điểm số, thì cũng là lúc các chứng chỉ quốc tế không còn đúng giá trị mà nó vốn có. Con mệt mỏi khi phải học thêm đại trà, học không đúng phương pháp, mất dần hứng thú với tiếng Anh. Và khi con không đạt điểm cao, phụ huynh lại tiếp tục tìm nơi học khác, cứ thế lặp lại.

Lúc này, chứng chỉ ngoại ngữ trở thành gánh nặng cho con trẻ, thay vì là một mục tiêu ý nghĩa để phấn đấu. 

Giá trị thật sự của chứng chỉ ngoại ngữ nằm ở đâu?

Có mặt tại Lễ trao giải chứng chỉ Cambridge và IELTS của Anh văn Hội Việt Mỹ VUS vào ngày 22/10 vừa rồi, chị Minh Tâm (TPHCM) chia sẻ: ”Đây là lần thứ 4 tôi tháp tùng con đến buổi lễ này. Trước đó, bé đã nhận chứng chỉ Starters, Movers, Flyers và lần này là KET. Bé rất thích học tiếng Anh, và cứ mỗi một chứng chỉ đạt được, bé lại càng có thêm động lực để chinh phục mục tiêu tiếp theo. Tôi không quá câu nệ điểm thi. Tôi quan trọng việc khuyến khích bé học tập hơn. Cứ mỗi chứng chỉ bé đạt được, tôi đều cảm ơn con vì đã cố gắng. Nhờ đó, con lúc nào cũng hào hứng với tiếng Anh’’

Anh Huy Khang (phụ huynh của học viên đạt IELTS 7.5) cho biết: ”Con mình đặt mục tiêu là IELTS 8.0 để du học trường top, do đó, con ôn luyện rất vất vả và áp lực. Gia đình cứ hỗ trợ hết sức mình thôi, không đặt thêm áp lực lên con. Mặc dù con hơi buồn một xíu vì đạt 7.5 thay vì 8.0, nhưng với gia đình thì con đã quá xuất sắc rồi. Mình rất hạnh phúc và tự hào khi thấy con chủ động nỗ lực hết mình mỗi ngày, tiến bước đến mục tiêu mà con đề ra’’.

Nụ cười tự hào của các phụ huynh VUS khi dõi theo con lên bục nhận chứng chỉ quốc tế. 

Thấu hiểu tinh thần đó, suốt nhiều năm qua, Lễ trao chứng chỉ Cambridge và IELTS của VUS được diễn ra thường xuyên nhằm mục đích tôn vinh, ghi nhận sự cố gắng của học viên trong hành trình học tập, chứ không đơn thuần chỉ là hoạt động trao giải. Đi cùng con, bố mẹ trực tiếp được nhìn thấy con bước lên khán đài, đeo huy chương và nhận chứng chỉ, cho con thấy sự nỗ lực của con được ghi nhận, từ đó hướng tới những mục tiêu cao hơn. 

2.200 em nhận chứng chỉ quốc tế Cambridge và IELTS trong tháng 10 vừa qua cũng là 2.200 Điểm Cười, niềm tự hào của bố mẹ mà các con thu hoạch được trên hành trình học tiếng Anh. 

Nếu so sánh Chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị tương đương Điểm Mười, thì có thể thấy, phụ huynh rất dễ bị cuốn vào bệnh thành tích mà đánh rơi Điểm Cười của con. Điểm Mười thiếu vắng Điểm Cười – đồng nghĩa với việc niềm vui khi đi học của con bị mất đi, chỉ còn lại áp lực và gánh nặng mà điểm số, cũng như không thể mang đến hiệu quả dài lâu.

Không chỉ trong học tập mà cả trong cuộc sống, sự đồng hành, cổ vũ của cha mẹ là điều không thể thiếu, giúp mang lại nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh để con thêm vững bước về phía trước. Lúc bấy giờ, điểm số và chứng chỉ con gặt hái được mới thực sự có ý nghĩa.

Điểm 10 ý nghĩa nhất dành cho phụ huynh chính là nụ cười tự hào của con khi đạt được những thành tích trong học tập, không ngừng nỗ lực tiến bước mỗi ngày.

Những chương trình như Lễ phát chứng chỉ Cambridge mà hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã tổ chức trong nhiều năm qua cho thấy tầm quan trọng của việc khích lệ, ghi nhận học tập của con trẻ. Mỗi một thành tích ghi nhận được, chính là một điểm cười, hướng con tới những mục tiêu cao hơn. 

Để tìm hiểu thêm về thông điệp, chương trình học phù hợp để chinh phục các chứng chỉ Quốc tế, quý độc giả hãy tham khảo https://vus.link/AnhVanHoiVietMyVUS hoặc liên hệ với VUS theo hotline: 028 7308 3333 (Khu vực miền Nam) | 0888671155 (Khu vực miền Bắc). 

Loading...
messenger