Bản tin VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠNG SÁNG

Trang chủ 5 Bản tin 5 Hành trình ý nghĩa tại Việt Nam của Nhà thám hiểm Lillygol Sedaghat (National Geographic) và VUS

Hành trình ý nghĩa tại Việt Nam của Nhà thám hiểm Lillygol Sedaghat (National Geographic) và VUS

”Nghệ thuật kể chuyện chính là phương tiện để mỗi người thể hiện chính mình với thế giới, kết nối với cộng đồng và thấu hiểu chính bản thân. Bạn cũng không cần phải đi đâu xa. Các câu chuyện hiện hữu ở khắp nơi, ngay nơi bạn đang sinh sống. Chỉ cần quan sát, lắng nghe, đặt câu hỏi – đó là cách những câu chuyện bắt đầu’’.

Tầm quan trọng của nghệ thuật kể chuyện trong giáo dục.

Những câu chuyện có sức mạnh kết nối thế giới. Trong thời đại mà truyền thông đa phương tiện có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều mặt của đời sống xã hội như hiện nay, nghệ thuật kể chuyện đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng và truyền cảm hứng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. 

Những câu chuyện hay khi được truyền tải đúng cách sẽ có sức mạnh góp phần tạo ra môi trường học tập mà ở đó, cả người giảng dạy và học viên đều được tận hưởng vẻ đẹp của sự đa dạng, sáng tạo không biên giới. Và ”kể chuyện có thể phản ánh trải nghiệm cuộc sống của học sinh, giáo viên và cách sống đa dạng trên thế giới, giúp xây dựng không gian toàn diện kết nối sinh viên với các nội dung Anh ngữ, đồng thời truyền cảm hứng cho các nhà giáo dục nhận ra tiềm năng của chính họ trong việc áp dụng và nâng cao môi trường giảng dạy chuyên nghiệp’’

Đó là chia sẻ nổi bật của Nhà thám hiểm Lillygol Sedaghat (đến từ National Geographic, đồng thời là Thạc sỹ ngành Quản trị thiên nhiên xã hội và môi trường tại Đại học Oxford) tại Hội nghị VUS TESOL 2023 diễn ra vào ngày 22/07 vừa qua tại TPHCM. 

Với trải nghiệm đa dạng trong hành trình thám hiểm châu Á Thái Bình Dương, Lillygol Sedaghat đã mang tới VUS TESOL 2023 những câu chuyện đầy cảm hứng.
Thông qua những câu chuyện, cô Lillygol Sedaghat đã chứng minh mức độ mạnh mẽ, đa dạng và không gian toàn diện có thể kết nối học sinh với nội dung ELT. Đồng thời, truyền cảm hứng cho các nhà giáo dục.

Bất kỳ ai cũng có thể kể chuyện, dưới bất kỳ hình thức nào. Riêng Lillygol Sedaghat, cô chọn cách kể chuyện bằng hình ảnh và video mà mình đã thu thập được trong quá trình khám phá thế giới tự nhiên. 

Đó là câu chuyện về khoảng thời gian mà cô lạc lối sau khi tốt nghiệp. Trong quãng thời gian bất ổn về cảm xúc nhất, cô giật mình nhận ra mình đã thải ra rất nhiều ly nhựa với thói quen giải khát hàng ngày của mình. 

Đó là câu chuyện về Đài Loan – đất nước mà cô vô cùng yêu mến cùng món trà sữa trứ danh. Ở đó, cô đã có duyên gặp gỡ nhiều người trẻ với tình yêu quê hương và khát khao làm điều gì đó ý nghĩa cho thiên nhiên và môi trường. 

Đó là câu chuyện về những con cá voi, về đại dương siêu bí ẩn mà cô cùng các đồng nghiệp của mình ở National Geographic đã dành hơn 10.000 giờ dưới nước để khám phá nó.

Hoặc đó chỉ đơn giản là câu chuyện về anh trai của cô – một giáo viên dạy tiếng Anh, người đã truyền cảm hứng cho cô về giáo dục và vai trò của ngôn ngữ trong cuộc sống như thế nào.

Thông qua những câu chuyện, cô Lillygol Sedaghat đã chứng minh mức độ mạnh mẽ, đa dạng và không gian toàn diện có thể kết nối học sinh với nội dung ELT. Đồng thời, truyền cảm hứng cho các nhà giáo dục. 

“Không chỉ những nhà thám hiểm hay giáo viên mới cần đến nghệ thuật kể chuyện. Nghệ thuật kể chuyện chính là phương tiện để mỗi học viên thể hiện chính mình với thế giới, kết nối với cộng đồng và thấu hiểu chính bản thân. Bạn cũng không cần phải đi xa, các câu chuyện hiện hữu ở khắp nơi, ngay nơi bạn đang sinh sống. Chỉ cần quan sát, lắng nghe, đặt câu hỏi, đó là cách những câu chuyện bắt đầu’’ – cô Lillygol Sedaghat chia sẻ. 

Bài chia sẻ đầy cảm hứng mang tên Nghệ thuật kể chuyện để thay đổi thế giới của Lillygol Sedaghat là một phần quan trọng của VUS TESOL 2023 – Hội nghị bồi dưỡng năng lực nghiệp vụ cho giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với một chủ đề rất đặc biệt, đó là Thúc đẩy góc nhìn đa chiều trong giảng dạy tiếng Anh, thu hút hơn 3.200 giáo viên và các nhà giáo dục đến từ các tỉnh thành trên cả nước.

Hành trình ý nghĩa tại Việt Nam của cô Lillygol Sedaghat và National Geographic

Sau VUS TESOL 2023, cô Lillygol Sedaghat tiếp tục đồng hành cùng VUS để tổ chức Buổi giao lưu quốc tế dành riêng cho các bạn học viên nhí SuperKids (từ 6 tới 11 tuổi) với chủ đề Góp xanh Trái Đất

Với kinh nghiệm của một nhà thám hiểm đến từ National Geographic, cô mang tới những câu chuyện thật được góp nhặt trong hành trình chu du, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, dân tộc khác nhau trên thế giới của mình, cũng như cách mà con người ở những vùng đất ấy đang bảo vệ hành tinh xanh như thế nào. 

Với vai trò là một nhà thám hiểm, cô Lillygol đã ‘’mang’’ rừng xanh, đại dương, những chú cá heo xinh xắn… vào trong không gian của buổi gặp gỡ.

Thông qua các hoạt động, học viên nhí đã cùng tìm hiểu nguyên nhân rác thải nhựa xâm nhập môi trường nước, biện pháp phủ xanh của quốc gia tiên tiến… Bên cạnh việc học cách tái sử dụng chai nhựa để tạo thành đồ vật, các em còn được cùng nhau học cách trồng cây và mang chính những chậu cây xinh xắn đó về nhà. 

Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa của National Geographic trong sứ mệnh mang những câu chuyện có thật để truyền cảm hứng cho học sinh, để các em ”nhìn cuộc sống qua những điều kỳ thú trên thế giới’’, đồng thời khuyến khích các em tập nói lên câu chuyện của chính mình. 

Học viên và phụ huynh đã có một buổi sáng thật vui và ý nghĩa cùng nhà thám hiểm Lillygol Sedaghat.

Buổi gặp gỡ cũng đã thể hiện sứ mệnh và mong muốn của nhà thám hiểm Lillygol Sedaghat cũng như National Geographic trong hành trình giáo dục:Chúng tôi cố gắng mang đến những cách học khác nhau thông qua các câu chuyện phù hợp với trẻ em. Các học viên nhỏ tuổi rất cần được học thông qua ngôn ngữ cơ thể, âm thanh, từ đơn giản và tương tác – kết nối mọi người với nhau. Kể chuyện là để thay đổi: giáo viên phải thay đổi thế giới, thay đổi suy nghĩ của học sinh khi học sinh có thể nhập vai vào câu chuyện, không chỉ học ngôn ngữ mà cả nội dung’’ 

Loading...
messenger