BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 4 bước đơn giản cải thiện kỹ năng IELTS Listening tại nhà

Luyện Thi Chứng Chỉ

4 bước đơn giản cải thiện kỹ năng IELTS Listening tại nhà

Cập nhật mới nhất ngày 12/02/2023

Để luyện thành công IELTS Listening, người học ngoài ôn tập các kỹ năng Anh ngữ, các bạn còn cần trao dồi kinh nghiệm cũng như kiến thức khoa học và ngoài xã hội để dễ dàng dự đoán câu trả lời. Qua bài viết sau, VUS xin chia sẻ 4 bước học IELTS Listening chủ động hiệu quả, và bao gồm những hoạt đồng cần thiết mỗi ngày để chinh phục kỹ năng này.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

IELTS Listening giống nhau về số lượng câu hỏi và cách tính điểm khi so với IELTS AcademicIELTS General Training.

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm (4 Parts) và sau đó trả lời 10 câu hỏi viết cho mỗi đoạn (tổng cộng 40 câu hỏi), và được nghe mỗi bản chỉ một lần.

Thời gian: 40 phút cho 4 Parts. Trong đó, 30 phút để hoàn thành bài nghe IELTS và 10 phút để hoàn tất câu trả lời ở bảng Answer Sheet.

 • Part 1: Một cuộc trò chuyện hàng ngày giữa hai người. Họ có thể đang lên kế hoạch du lịch hoặc thảo luận về buổi trình diễn âm nhạc địa phương.
 • Part 2: Một đoạn độc thoại (một người nói) về một tình huống hàng ngày. Nó có thể là một bài phát biểu hoặc trình bày lập kế hoạch.
 • Part 3: Một cuộc trò chuyện học thuật giữa tối đa 4 người.
 • Part 4: Một đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật.

Các dạng bài Listening IELTS sẽ bao gồm nhiều loại giọng tiếng Anh khác nhau: Anh, Mỹ, New Zealand, Singapore,… 

IELTS Listening
4 bước đơn giản cải thiện kỹ năng IELTS Listening tại nhà

Điểm và Kỹ năng đánh giá IELTS Listening:

Bài thi IELTS Listening được thiết kế để đánh giá khả năng:

 • Hiểu ý chính và thông tin chi tiết
 • Ghi nhận ý kiến và thái độ của người nói
 • Theo dõi sự phát triển của một ý tưởng hoặc luận điểm.

Kỹ năng Listening có thang điểm 40 và được tính dựa trên số câu trả lời đúng. Các câu trả lời sai sẽ không được tính điểm.

Làm sao nâng điểm IELTS Listening hiệu quả?

Theo dõi tiến độ để luyện Listening IELTS bền vững

Đối với IELTS Listening, hãy ưu tiên làm bài test trình độ và luyện đề Cambridge để xác định lỗ hổng kiến thức bạn đang gặp phải. 

Giai đoạn đầu khi luyện nghe IELTS, bạn nên tự tạo cho mình bảng theo dõi tiến độ mỗi ngày, mỗi ngày hoặc mỗi tháng. Ghi chú những hoạt động đã thực hiện, xem xét các điều chưa làm được và lên kế hoạch chi tiết cải thiện nhé.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Luyện nghe tiếng Anh IELTS cùng phương pháp Take note 

Trong 60 phút, bạn không thể nào nhớ hết toàn bộ lượng thông tin khổng lồ của bài thi nghe IELTS. Do vậy, người học cần một phương pháp giúp đỡ nặng gánh cho bộ não. Đó là Take note (Ghi chú nhanh). 

Để thành thạo Take note, bạn cần phân biệt rất tốt đâu là thông tin nhiễu và đâu mới là thông tin quan trọng. Hãy để ý đến những con số, tên riêng, số điện thoại, tông giọng, cách ngắt nghỉ trong đoạn audio. 

Áp dụng Take note đòi hỏi bạn nhiều sự tập trung hơn nữa (so với việc chỉ nghe và nhớ) bởi bạn đang làm việc đa nhiệm.

IELTS Listening
4 bước đơn giản cải thiện kỹ năng IELTS Listening tại nhà

Nghe, nghe và nghe

IELTS Listening đánh giá khả năng hiểu nội dung (Comprehension) của thí sinh. Do đó, để đảm bảo được yếu tố này, bạn cần hình thành thói quen mỗi ngày. Bạn cũng cần cải thiện mức độ tập trung tối ưu để cải thiện IELTS Listening.

Trong quá trình luyện tập, bạn sẽ phát triển khả năng lưu giữ thông tin và hình thành phản xạ nhanh. Điều này giúp ích rất nhiều cho kỹ năng nói và viết song song. 

Học từ vựng thụ động

Bước đầu tiên khác để cải thiện điểm nghe của bạn là xây nền từ vựng vững chắc. Không ngừng xây dựng vốn từ vựng thụ động của bạn thông qua việc đọc và nghe.

Từ vựng thụ động khác chủ động ở chỗ bạn có thể nhận ra mặt chữ và ý nghĩa của chúng thông qua các văn bản hoặc nguồn âm thanh, nhưng khó cho bạn để ứng dụng chúng vào các tình huống giao tiếp hàng ngày.

Ví dụ như các từ Schizophrenia (Tâm thần phân liệt) hay Photosynthesis (Sự quang hợp)

Trong IELTS, đặc biệt là Reading và Listening, có được nguồn từ vựng thụ động dồi dào là một lợi thế lớn. Tuy vậy, không nên chỉ học theo cách này, bởi các từ vựng học thuật vẫn còn được ứng dụng nhiều cho Speaking và Writing. Bạn vẫn có nhiều cơ hội biến chúng thành từ vựng chủ động đấy. 

Hãy ghi chú ngữ cảnh vào các từ mới mà bạn học. Nó cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn. 

IELTS Listening
4 bước đơn giản cải thiện kỹ năng IELTS Listening tại nhà

Đọc nhiều hơn

IELTS Listening sẽ bẫy bạn rất nhiều, giống với IELTS Reading. Và một trong những nhân tố “nguy hiểm” đó là từ đồng nghĩa (Synonym). Thí sinh sẽ gặp phải hàng loạt từ mới, thường lặp đi lặp loại hoặc có nghĩa tương đồng nhau. Hình thành thói quen đọc các nguồn báo chí uy tín sẽ cải thiện cả kỹ năng Reading của bạn cùng lúc. 

Việc đọc nhanh và tập trung giúp ích rất nhiều khi bạn phải lướt qua trước các câu hỏi Listening và đưa ra các phương án loại trừ (Multiple Choices). Đọc hiệu quả cũng giúp bạn hiểu cấu trúc câu tiếng Anh và nhớ chủ điểm ngữ pháp tốt hơn.

Nghe tin tức bằng tiếng Anh

Tin tức và các chương trình thời sự sẽ có văn phong khác với các audio chủ đề thông thường. Đây là nguồn học hữu ích, bởi nó gần giống nhất với Part 3 và Part 4 của IELTS Listening. Các bản tin thường bao gồm các từ vựng hoặc cụm từ theo chủ đề cụ thể. 

Những chủ đề này đa phần mang tính thời sự cao, đồng thời chúng sẽ cung cấp góc nhìn khách quan, tạo tiền đề cho hai kỹ năng còn lại cho bạn là Speaking và Writing.

Bốn bước cải thiện IELTS Listening

IELTS Listening
4 bước đơn giản cải thiện kỹ năng IELTS Listening tại nhà

Cải thiện kỹ năng nghe của bạn yêu cầu thực hành phương pháp Active Learning (Học chủ động). Thay vì để audio chạy hàng giờ và không làm gì, bạn phải tập trung và chú tâm, ghi chú và ứng dụng những gì bạn nghe được.

Phương pháp tốt nhất để thực hành bài tập là kết hợp nghe và phát âm thành tiếng. Ưu tiên các đoạn audio ngắn dưới 5 phút và có sẵn transcript.

Bước 1: Nghe một lượt để nắm thông tin. 

Sau bước 1, bạn cần nắm những thông tin cơ bản như: Đoạn hội thoại nói về vấn đề gì, nội dung được triển khai ra sao, có thông tin đặc biệt nào cần lưu ý,…

Bước 2: Nghe lần 2 kết hợp với nghe chép chính tả IELTS

Nghe lại đoạn audio. Dựa trên những thông tin ở lần đầu, thử kiểm tra xem bạn còn hiểu thêm được nội dung gì nhé. Hãy lắng nghe thật kỹ và kết hợp với hoạt động nghe chép chính tả trong quá trình nghe. 

Nếu vẫn chưa hiểu, bạn cứ tiếp tục nghe đoạn clip và viết xuống thông tin nhiều lần, nhằm đảm bảo mình nắm chắc hơn 50% nội dung đoạn audio.

Bước 3: Đọc to văn bản

Đọc to đoạn transcript song song với audio. Sau đó, bạn hãy ghi âm giọng nói và tự đọc qua một lượt mà không cần theo hướng dẫn của audio. Xem thử bạn có thể bắt chước giống được bao nhiêu phần trăm. 

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem mình biết được bao nhiêu từ vựng/cụm từ theo ngữ cảnh của cả đoạn.

Bạn nên tập đọc đoạn audio từ 2 – 3 lần.

Bước 4: Phân tích

Bạn hãy phân tích transcript audio, từ cách nhấn nhá cho đến cách ngắt nghỉ câu, và học thêm cụm từ/từ vựng mới có trong nội dung.

Làm cách này, bạn sẽ chủ động phân tích, ghi nhớ cũng như áp dụng kiến thức mới mỗi khi nghe một văn bản bằng âm thanh. 

Chọn lựa các đoạn audio ngắn, liên quan đến chủ đề IELTS hoặc bản thân yêu thích, và học đến khi bạn cảm thấy đủ tự tin để chuyển sang chủ đề thứ 2.

Bứt tốc IELTS Listening cùng Anh Văn Hội Việt Mỹ

IELTS Listening
4 bước đơn giản cải thiện kỹ năng IELTS Listening tại nhà

Ngoài việc mài giũa vốn từ vựng cho kỹ năng IELTS Listening, các thí sinh còn cần trang bị lộ trình, cũng như khung tài liệu bám sát với đề thi thật.

Tại VUS, khoá học IELTS tập trung vào các phương pháp học tập chủ động và Skill – based, đảm bảo cho thí sinh luôn có nền tảng vững vàng.

 • Được thực hành 2 kỹ năng trọng yếu: Speaking và Writing, với nhiều chủ đề cập nhật theo xu hướng thi mới nhất, đồng thời được nhận xét và chấm điểm bài bản từ đội ngũ IELTS Tutors tại VUS. 
 • Được hỗ trợ bài bản và chăm sóc kịp thời trong tiến trình học của từng học viên
 • Trang bị bộ kỹ năng học thuật thiết yếu cho quá trình học phổ thông, đại học và quốc tế.
 • Thử sức tranh tài để có cơ hội tham gia lễ vinh danh vào trao giải IELTS Bounty Hunters (Dành riêng cho các học viên IELTS VUS đạt từ 7.0 trở lên với giải thưởng lên đến 20 triệu đồng)

Ứng dụng học tập V-HUB tích hợp công nghệ AI: 

 • Học viên tự do lựa chọn luyện Speaking 24/7 và sửa bài Writing online, luyện IELTS tăng cường ở bất cứ nơi đâu.
 • Thư viện luyện thi độc quyền với nhiều hình thức đa dạng: Podcast, Video, Expert’s Sharing, Writing Samples,…

Học IELTS siêu tốc chỉ với 4 bước chạm:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Hứng thú)
 • Adapting (Thích ứng)
 • Developing (Phát triển) 

Quy trình học tập tối ưu hoá cho việc luyện thi:

 • Before Class (10%): Ôn luyện từ vựng bài học hiệu quả cùng công nghệ AI, làm bài quiz từ vựng.
 • In class (80%): Lớp học được áp dụng 80% phương pháp Skill – based. Học viên làm chủ hoàn toàn việc học và rút ngắn khoảng cách tiếp thu kiến thức giữa lý thuyết và thực tiễn.
 • After class (10%): Học viên được thực hành kỹ năng Speaking, hoàn thành các bài Writing dưới sự hướng dẫn, chấm điểm và feedback từ giáo viên.
IELTS Listening
4 bước đơn giản cải thiện kỹ năng IELTS Listening tại nhà

Hy vọng với những cách tự luyện IELTS Listening VUS đã chia sẻ, các bạn sẽ có thêm động lực và sự tự tin luyện tập kỹ năng nghe tại nhà. Hoặc nếu bạn cảm thấy chưa đủ quyết tâm vì không có đường hướng cụ thể, bạn có thể cân nhắc tham gia khóa học IELTS tại Anh Văn Hội Việt Mỹ để được trải nghiệm môi trường giáo dục chuẩn quốc tế nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger