BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Chi tiết cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Chi tiết cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả

Cập nhật mới nhất ngày 23/03/2023

Năm lớp 12 là thời điểm tất bật nhất của các bạn học sinh. Nhiều em cố gắng tìm cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả bởi kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần. Các em đã bị mất căn bản từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa tìm được phương hướng khắc phục. Vì vậy, trong bài viết này, VUS xin chia sẻ top cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 giúp các bạn học sinh lấy lại cơ bản tiếng Anh một các hiệu quả nhất.

Mất gốc tiếng Anh lớp 12 để lại hậu quả gì?

Không xét được tốt nghiệp

Theo thống kê của báo Lao Động, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 có hơn 671 bài thi bị điểm liệt (<=1 điểm), trong đó môn tiếng Anh dẫn đầu với 423 bài, chiếm tỷ trọng 63,04% số lượng điểm liệt so với tất cả các môn. Ngoài ra, số thí sinh đạt điểm dưới trung bình (<5 điểm) chiếm tỷ lệ lên đến 51.56%.

Các thí sinh điểm thi tiếng Anh bị liệt sẽ không được công nhận xét tốt nghiệp, và không được sử dụng kết quả tổ hợp môn thi đã chọn để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Nhìn vào các con số trên, thực trạng các bạn học sinh cấp 3 mất căn bản tiếng Anh vẫn đang ở ngưỡng cao. Lý do một phần bởi vì các bạn tập trung quá nhiều cho các môn học khác như Toán, Ngữ Văn,… và thường chỉ ôn tập môn tiếng Anh ở những giai đoạn nước rút cuối cùng. 

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Gặp khó khăn ở môi trường đại học

Nhiều trường đại học lớn trong nước hiện xét tuyển đầu vào hoặc sau khi tốt nghiệp ra trường bắt buộc phải có bằng IELTS từ 5.5 trở lên. Trong quá trình học, các bạn cũng sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội khi không có nền tiếng Anh căn bản. Nhiều học bổng du học, chương trình trao đổi sinh viên với các nước quốc tế hay các cuộc thi học thuật chuyên ngành khác cũng xa vời tầm tay. 

Một điều quan trọng là, tiếng Anh chính là cánh cửa kết nối đến tri thức toàn cầu. Các bạn không thể nắm vững, cập nhật và nâng cao kiến thức giữa thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay mà không có tiếng Anh. Việc cảm thấy thua kém so với các bạn tự tin giao tiếp khi có ngoại ngữ là điều không thể tránh khỏi.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12
Chi tiết cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 

Kiểm tra trình độ hiện tại 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 đầu tiên chính là các bạn phải xác định được kỹ năng của mình ở mức nào.  

Hãy làm một bài kiểm tra trình độ trước tiên, các bạn sẽ biết thang điểm tiếng Anh hiện tại của mình. Từ đó, các bạn mới có thể lập ra lộ trình học tập cụ thể. 

Nếu điểm số hiện tại dưới trung bình, hoặc rơi vào điểm liệt, bạn cần ưu tiên học cấp tốc từ vựng và ngữ pháp cơ bản theo khung chương trình THPT của Bộ Giáo dục.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh 12 càng sớm, bạn càng có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị cho cả năm học và kỳ thi THPT Quốc gia. Nếu thời gian không cho phép, việc theo học một giáo viên tiếng Anh hoặc tham gia khóa học từ các trung tâm uy tín là điều rất cần thiết. 

Tập trung vào từ vựng và cụm từ

Bài thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh sẽ bao gồm từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp chủ yếu. 

Đề thi sẽ bao quát tất cả kiến thức từ 3 năm cấp 3 (10, 11 và 12). Do vậy, học kỹ từ vựng/cụm từ của mỗi chủ đề theo sách giáo khoa trên trường là bước đầu tiên khi áp dụng cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12. 

Thông thường, các giáo viên sẽ cung cấp cho học sinh một bảng từ vựng đầy đủ từ Unit 1 – 12 cho cả năm học. Bạn có thể dựa vào đó và ôn luyện mỗi ngày.

Hãy thử ước lượng thời gian bạn hoàn thành một Unit là bao lâu, và quy ra số lượng từ cần học mỗi ngày. Áp dụng các phương pháp ghi nhớ thông qua hình ảnh và âm thanh để đạt hiệu quả cao nhất. 

Chú ý học thêm các Family Word, từ đồng nghĩa/trái nghĩa cũng như cụm từ đi kèm (Phrasal Verb),… bạn nhé. Tuy nhiên, để không cảm thấy nản, bạn hãy nên chỉ học Phrasal Verb cũng như các thành ngữ sau khi đã nằm lòng các từ cơ bản nhất trong danh sách. Bạn sẽ dễ hiểu và áp dụng chúng hiệu quả hơn.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12
Chi tiết cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả

Học ngữ pháp căn bản

Ngữ pháp chiếm gần 50% kiến thức của bộ môn tiếng Anh lớp 12. Đây cũng là phần học được cho là khô khan nhất với các bạn học sinh.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 chính là chia nhỏ trình tự các học phần ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. 

Bạn nên tránh tình trạng học những phần nào mình thích trước, bởi nó sẽ khiến toàn bộ kiến thức thu nạp được rời rạc và không có hệ thống. Thay vào đó, học theo trình tự đã được cung cấp trong chương trình sách giáo khoa lớp 12 là lựa chọn an toàn và tối ưu cho các bạn học sinh.

Mỗi ngày, bạn hãy dành từ 30 – 1 tiếng ôn luyện ngữ pháp. Sau khi học xong mỗi cấu trúc, bạn hãy luyện trong sách bài tập thật nhiều để ghi nhớ sâu kiến thức. 

Chủ động luyện nghe vào thời gian rảnh

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12
Chi tiết cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả

Dù phần nghe không xuất hiện trong đề thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia, bạn cũng không nên vì thế mà từ bỏ luyện tập. Để ghi nhớ từ vựng lâu và sử dụng đúng ngữ cảnh, luyện nghe là một hoạt động bắt buộc. 

Các bài tập Nghe trong sách có vẻ hơi nhàm chán với hầu hết các bạn học sinh. Bạn hãy thử tìm kiếm các đoạn audio ngắn theo chủ đề yêu thích của bản thân. Đây sẽ là một nguồn học từ vựng mới hiệu quả ngoài sách giáo khoa. 

Khi luyện nghe, bạn hãy chú ý đến các từ có tần suất lặp lại nhiều lần, cũng như cố gắng nhận ra đâu là cấu trúc ngữ pháp mình đã học. Luyện nghe chủ động như vậy nhiều lần, bạn sẽ tự động ghi nhớ sâu từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp và ứng dụng được linh hoạt trong các tình huống thực tế. 

Sau mỗi bài nghe, hãy thử trả lời các câu trắc nghiệm và xem mình đúng được bao nhiêu câu. Với mỗi bài như vậy, bạn nên nghe từ 2 – 3 lần hoặc hơn.

Học đọc từ sách giáo khoa

Đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh thường xuất hiện 2 đoạn Reading ở cuối hoặc ở giữa đề. Các chủ đề có thể đa dạng từ lịch sử, doanh nhân, công nghệ, khoa học,… nhưng độ khó không ra khỏi khung chương trình sẵn có từ bộ GD. 

Vậy nên, các bạn có thể bắt đầu từ những bài đọc đầu tiên của từng chủ điểm (Unit) và luyện tập trả lời các câu hỏi củng cố bên dưới. Bạn hãy đọc to và chậm rãi từng từ một để làm quen dần. Đồng thời, bạn nên trang bị một quyển tập để ghi chú các từ vựng mới và lưu vào danh sách cần học. 

Với chiến lược làm bài hiệu quả, có 2 phương pháp bạn cần nắm chính là Scanning và Skimming. 

Scanning: Đọc lướt để hiểu tổng quan nội dung.

Skimming: Đọc nhanh để tìm các chi tiết đặc biệt như số, ngày tháng, tên riêng,…

Hãy ưu tiên áp dụng vào các bài luyện tập hàng ngày và bạn sẽ dần quen với 2 phương pháp nói trên. 

Tập viết tiếng Anh 

Luyện viết tiếng Anh được cho là phương pháp giúp người học cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp, cũng như rèn luyện khả năng tư duy như người bản ngữ hiệu quả. 

Để bắt đầu, các bạn có thể lựa chọn tập viết nhật ký mỗi ngày, hoặc viết xuống các mẫu câu hay từ mạng Internet, các bộ sách, truyện cho thanh thiếu niên như Diary of A Wimpy Kid,… Khi luyện viết, bạn hãy tắt tất cả các thông báo gây nhiễu và chỉ để các tab cần thiết như từ điển tiếng Anh, tài liệu luyện viết, và để đồng hồ báo thức (Pomodoro) khi hết thời gian luyện tập.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 thông qua việc luyện Viết là hoạt động khó nhất, vì vậy bạn không nên ép bản thân quá sức. Duy trì thói quen viết bằng tiếng Anh vào buổi sáng sớm hoặc sau khi kết thúc một ngày trong khoảng từ 10 – 15 phút là hợp lý. 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả thông qua khóa học English Hub

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12
Chi tiết cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả

Với quỹ thời gian hạn hẹp khi phải học thêm các môn chính khác trong 3 năm THPT nhằm chuẩn bị cho việc xét tuyển đại học, nhiều em học sinh lớp 12 đã không còn “mặn mà” với tiếng Anh, dù biết rằng trình độ hiện tại sẽ khiến các em bỏ lỡ đi nhiều cơ hội tại các giảng đường đại học mơ ước. 

English Hub – Chương trình tiếng Anh tương tác dành riêng cho người trẻ sẽ giúp các em xóa bỏ rào cản ngôn ngữ trong nhiều năm, mang đến trải nghiệm học tập chất lượng cao, kết hợp cân bằng giữa học thuật và giải trí cùng bộ giáo trình độc quyền chuẩn quốc tế.

Giáo trình tại English Hub được kết hợp từ nhà xuất bản có tiếng thế giới Macmillan Education và Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 thông qua bộ giáo trình American Language Hub mang đến hệ sinh thái học tập đa dạng, kết hợp cùng các video/sitcom vui nhộn, hỗ trợ các bạn học sinh 12 tăng cường thực hành tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. 

 • Tăng cường và cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ: Sở hữu một năng lực ngoại ngữ tốt, người trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân và trở thành công dân toàn cầu với bản sắc riêng. 
 • Ứng dụng học tập V-Hub độc quyền 24/7: Luyện tập mọi lúc mọi nơi, giải nguy những tình huống khó đỡ trong giao tiếp đời thường, chủ động làm chủ các cuộc trò chuyện và giao tiếp nhanh chóng.  
 • Kho thư viện đa dạng chủ đề: Hệ thống thư viện tích hợp các chuỗi video đậm chất giải trí,. Học viên được học tiếng Anh thực tế qua Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Sáng tạo thông qua mạng xã hội: Được thực hành sản xuất video, quay phim, chụp ảnh, nắm bắt xu hướng mới nhất như những nhà sáng tạo nội dung Tiktok.
 • Tích hợp trí thông minh nhân tạo AI: Chỉnh sửa phát âm cho học viên đến từng âm tiết. Học viên mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp bất kỳ đâu. 

Chinh phục tiếng Anh quốc tế cùng English Hub

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 với lộ trình học tập tại English Hub được chuẩn hóa theo khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ Cambridge, xây dựng cho học viên kế hoạch học tập bài bản để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cho bản thân. 

 • Foundation (A1)
 • Community Hub (A2)
 • Social Hub (B2)
 • Global (B1+)

Không chỉ là tiếng Anh, English Hub – Tiếng Anh cho người mất gốc mở ra cánh cửa mới, đem đến nhiều cơ hội tương lai cho thế hệ trẻ Việt, đồng hành cùng các bạn chinh phục những giấc mơ.

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS và những cột mốc phát triển rực rỡ

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất: Starters, Movers, Flyers, IELTS, PET,… là 180.918 học viên.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • Hơn 70 cơ sở VUS trên khắp các tỉnh thành và thành phố lớn.
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12
Chi tiết cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12 hiệu quả

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 12  của khóa học English Hub sẽ giúp các em không còn cảm thấy nhàm chán trước những giờ học tiếng Anh dài đăng đẳng. Thông qua việc tích hợp công nghệ cao và bắt kịp xu hướng giảng dạy theo phương pháp Social Tech-based Learning, các em được ứng dụng tiếng Anh vào từng nhịp sống mỗi ngày, tự tin làm chủ toàn diện 4 kỹ năng và đạt được thành tích cao trong các kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger