BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiến bộ nhanh

Tiếng Anh Trẻ Em

Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiến bộ nhanh

Cập nhật mới nhất ngày 08/05/2023

Trong quá trình dạy ngoại ngữ cho trẻ em, thì các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non là một trong những hoạt động không thể thiếu. Các trò chơi này thu hút sự tương tác và tập trung của trẻ, giúp trẻ tiếp thu bài học tốt hơn. Vậy những trò chơi tiếng Anh vui nhộn nào sẽ giúp bé học tốt mà phụ huynh có thể chơi tại nhà cùng con? Chúng thật sự có hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh của trẻ? Hãy cùng VUS tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Học tiếng Anh thông qua trò chơi có thực sự hiệu quả?

Việc ép trẻ nhỏ, nhất là trẻ ở độ tuổi mầm non phải ngồi yên hoặc học những bài học dài khô khan sẽ khiến trẻ hình thành suy nghĩ học tập là một việc nhàm chán và tẻ nhạt, bởi ở độ tuổi từ 4 – 6 tuổi, trẻ rất thích tìm tòi và khám phá mọi thứ.

Bằng sự tò mò sẵn có, trẻ sẽ hào hứng với viêc học tập thông qua những trò chơi được lồng ghép trong các bài học Anh ngữ. Vì thế, việc áp dụng các trò chơi vào dạy học tiếng Anh sẽ đem lại hiệu quả giáo dục tốt hơn.

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non mang lại lợi ích gì?

Học bằng trò chơi là một trong những phương pháp thúc đẩy khả năng học tập và hiểu bài cực lâu cho trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non. Khi kết hợp học tập và vui chơi, bé sẽ:

 • Nắm vững và nhớ lâu các từ vựng ở đa dạng chủ đề.
 • Vững vàng kỹ năng phản xạ Anh ngữ, nhất là kỹ năng Nghe – Nói.
 • Nắm bắt được các câu giao tiếp cơ bản và “mô phỏng” lại bằng khả năng bắt chước của mình.
 • Tập trung, ghi nhớ và tư duy tốt hơn bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng mẹ đẻ.
Trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiến bộ nhanh

Có phải trò chơi tiếng Anh nào cũng tốt cho trẻ mầm non?

Trong “độ tuổi vàng”, trẻ mầm non có khả năng tiếp thu Anh ngữ rất nhanh, đặc biệt là khi thông qua các trò chơi phù hợp với độ tuổi. Để đánh giá mức độ hiệu quả của các trò chơi dành cho bé, phụ huynh hãy lưu ý những yếu tố như:

 • Khối lượng kiến thức: Kiến thức của các bé vẫn còn trong giai đoạn khơi mở, vì thế những trò chơi yêu cầu kỹ năng Anh ngữ phức tạp sẽ khiến bé bị quá tải.
 • Quy tắc trò chơi: Hãy thử giải thích cách chơi cờ vua và yêu cầu một đứa trẻ mầm non phải hiểu trong lần đầu nghe xem? Đây là chuyện bất khả thi. Vì thế, các trò chơi cho trẻ em cần tối giản về cách chơi nhưng vẫn giữ được sự thú vị.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi, đơn giản

Dưới đây là tổng hợp các trò chơi cho trẻ mầm non học tiếng Anh đơn giản, hiệu quả nhất mà phụ huynh có thể áp dụng tại nhà:

What is this?

Để bé học từ vựng hiệu quả thì “What is this?” là một trong những trò chơi đơn giản, dễ thực hiện mà bố mẹ nên thử.

Dụng cụ: Flashcards, tranh, ảnh, đồ vật minh họa.

Cách chơi:

 • Cho bé quan sát, cầm nắm các công cụ, đồ vật. 
 • Mô tả chúng bằng từ vựng tiếng Anh. Có thể đọc từ đó nhiều lần để bé nhớ.
 • Sau đó hãy xáo trộn những công cụ đó với nhau.
 • Yêu cầu bé mô tả chính xác từng vật với từ vựng đã học bằng cách đặt câu hỏi “What is this?”

Remember

“Remember” là một trò chơi đơn giản mà phụ huynh có thể chơi cùng trẻ mọi lúc mọi nơi. Mục tiêu của trò chơi là giúp trẻ vận dụng vốn từ vựng để mô tả lại những gì trẻ thấy được, ghi nhớ được.

Dụng cụ: Tranh, ảnh, video.

Cách chơi:

 • Cho bé xem các bức tranh về những hành động của loạt nhân vật đáng yêu.
 • Mô tả cho bé nghe hoặc để bé tự quan sát về tổng thể.
 • Yêu cầu bé mô tả lại những gì bé nhớ và cộng điểm với mỗi mô tả đúng.
 • Nâng cấp độ khó hơn và khen thưởng khi bé vượt qua vòng chơi trước.
Trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiến bộ nhanh

YES or NO

Trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non “Yes or No” là một cách đơn giản để kiểm tra và giúp bé ôn tập lại từ vựng. Bố mẹ có thể áp dụng trò chơi này vào nhiều hoạt động trong đời sống vì cách chơi đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Dụng cụ: Có thể là một sự vật, sự việc hoặc các công cụ học tập.

Cách chơi:

 • Hãy cho bé quan sát về sự vật hoặc sự việc cụ thể.
 • Đặt câu hỏi dạng yes or no cho bé về những gì bé quan sát được (Is she running?/Is this an apple?).
 • Bé sẽ trả lời bằng tiếng Anh và từ đó phụ huynh có thể nắm được bé đã hiểu và nhớ từ vựng chưa.

Words

Trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non “Words” đem lại hiệu quả rất tốt trong việc luyện ngữ pháp và viết đúng chính tả tiếng Anh của trẻ. Phụ huynh chỉ cần cho trẻ những từ vựng được sắp xếp lộn xộn của một chữ cái và yêu cầu trẻ xếp đúng thứ tự. Nếu trẻ không thể hoàn thành cũng không sao, hãy ghi chú lại từ này và cùng trẻ ôn luyện ở lần sau.

Dụng cụ học tập có thể là những mẫu giấy riêng lẻ, flashcard hoặc đồ chơi chữ cái, miễn sao chúng có hình ảnh rõ ràng giúp trẻ nhận biết được mặt chữ.

Bingo

Là một phiên bản nâng cao khác của “Yes or No”, tuy nhiên trò chơi “Bingo” sẽ yêu cầu bé phải quan sát nhiều hơn để tìm ra sự liên kết giữa các từ vựng, từ đó tạo thành một hàng thẳng Bingo.

Vậy quy tắc trò chơi như thế nào? Phụ huynh sẽ cho con một bảng gồm nhiều ô từ vựng và cùng con trao đổi về 1 chủ đề, nếu ai có từ vựng đó thì được đánh dấu 1 lần, liên tục cho đến khi hàng thẳng đầu tiên được tạo ra.

Phụ huynh có thể linh hoạt thay đổi tùy theo sở thích để phù hợp với khả năng của con, ví dụ như:

 • Đọc tên tiếng Anh của các loại trái cây.
 • Kể ra đặc điểm của một người mà con quen.
 • Liệt kê màu của cầu vồng.

Bố mẹ hoặc anh chị hãy chơi cùng trẻ để gia tăng tính cạnh tranh, trẻ sẽ cảm thấy kích thích và hứng thú hơn đấy. Vai trò người hỏi và đáp có thể luân phiên giữa phụ huynh và trẻ. Trẻ vừa được ôn luyện nghe – nói, vừa luyện khả năng tư duy vô cùng hiệu quả với trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non này.

Trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiến bộ nhanh

Finding colors

“Finding colors” là một trò chơi yêu cầu sự tập trung cao. Trẻ sẽ được xem những hình ảnh gốc về những nhân vật cụ thể. Sau đó, phụ huynh sẽ đưa cho con những bức tranh hoặc tượng trắng (chưa có màu) của các nhân vật này và yêu cầu trẻ hoàn thiện chúng thông qua sơn, tô màu…

Để đạt được hiệu quả cao, hãy để trẻ gọi tên các màu sắc bằng tiếng Anh, sau đó phụ huynh sẽ cùng trẻ hoàn thành tác phẩm.

Bật mí nhỏ cho phụ huynh là không có đáp án đúng hay sai cho trò chơi này đâu. Mục tiêu của “Finding colors” là khai thác khả năng sáng tạo và học tập của trẻ thông qua màu sắc, thế nên hãy để trẻ tha hồ phối màu và thể hiện ý tưởng của bản thân nhé!

Where is the right way?

“Where is the right way?’’ là một trò chơi định hướng và khai thác khả năng mô tả bằng Anh ngữ cao cho trẻ mầm non. Phụ huynh có thể cùng con chơi trò này bằng cách vẽ trên giấy, sử dụng các công cụ mô phỏng hoặc là thực hành trực tiếp tại nhà. Thông qua việc tìm ra lối đi đúng cho nhân vật, trẻ sẽ nhận được những phần thưởng thú vị. Để hoàn thành trò chơi, trẻ phải:

 • Mô tả lối đi: Trẻ sử dụng những từ vựng về phương hướng để chỉ lối cho nhân vật di chuyển như “turn left”, “turn right”, “go ahead”,…
 • Mô tả lại những gì gặp được trên đường đi: Đây là phần khai thác từ vựng đa chủ đề rất tốt cho trẻ. Trẻ có thể sử dụng vốn hiểu biết về chủ đề động vật, phương tiện giao thông, cây cối, màu sắc,… để hướng dẫn cho nhân vật đi đúng hướng.

Trẻ không chỉ hướng dẫn lối đi cho nhân vật ảo, mà bố mẹ cũng có thể đóng vai nhân vật để gia tăng thêm sự tương tác và giao tiếp tiếng Anh với con nữa đấy.

Học vui bổ ích với khóa học SmartKids tại trung tâm tiếng Anh VUS

Với sự tin chọn của hơn 2.700.000 gia đình Việt Nam, hệ thống trung tâm Anh ngữ VUS luôn cập nhật và cải tiến để đem đến những trải nghiệm học tập tốt nhất cho học viên của mình.

Thấu hiểu sự cần thiết của Anh ngữ đối với thế hệ trẻ trong tương lai, khóa học tiếng Anh cho bé – SmartKids mang đến cho các bé lộ trình học tập chuẩn quốc tế, giúp bé nắm vững toàn diện kỹ năng tiếng Anh ngay từ những bước đầu. Bé sẽ nhận được những bài học quý giá từ SmartKids như:

 • Phát âm chuẩn và đọc nói lưu loát tiếng Anh.
 • Phát triển khả năng suy nghĩ, ghi nhớ, tập trung và sáng tạo của trẻ.
 • Thông qua ngôn ngữ trẻ tiếp thu những bài học ý nghĩa về sự sẻ chia, giúp đỡ và quan tâm người khác.
 • Khám phá thế giới và bản thân qua nhiều trải nghiệm đầy màu sắc.
 • Trẻ hiểu bài nhanh, nắm bài tốt thông qua hoạt động giảng dạy hiện đại, đa phương tiện tại lớp.
 • Phát triển song hành trí tuệ và thể chất qua các hoạt động hoạt náo thú vị.

Qua khóa học, trẻ được trang bị khả năng Anh ngữ vững vàng, sẵn sàng trên hành trình chinh phục các chứng chỉ quốc tế Cambridge và tự tin tiến bước vào thời đại mới.

Trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiến bộ nhanh

Trải nghiệm đa dạng vừa vui vừa học tại VUS

Các hoạt động vui chơi bổ ích cho trẻ được giáo viên khơi gợi thông qua phương pháp học khám phá (Discovery-based Learning) sẽ giúp trẻ phát triển Anh ngữ song hành với phát triển bản thân:

 • Phát triển tư duy: Trẻ phát triển nhận thức, hành vi và cảm xúc về các mối quan hệ xã hội. Từ đó, gia tăng sự linh hoạt, thúc đẩy tính độc lập và kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Khuyến khích sáng tạo: Trí óc và cơ thể trẻ được thoải mái hoạt động trong môi trường học tập lý tưởng. Trẻ tự do đưa ra những giải pháp đầy bất ngờ cho nhiều tình huống bằng trí tưởng tượng phong phú của mình.
 • Khơi nguồn đam mê thông qua học tập: Thông qua hành trình phiêu lưu, khám phá vui học, trẻ dần định hình được sở thích, đam mê và năng khiếu của bản thân.
 • Tạo dựng kết nối: Các hoạt động học tập, trò chơi mang tính tương tác cao giúp trẻ hiểu về các mối quan hệ xã hội, biết cách ứng xử chừng mực và phân biệt được hành vi tốt xấu.

Bên cạnh những giờ học lý thú trên lớp, trẻ mầm non sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa đầy ý nghĩa và bổ ích được VUS tổ chức như:

 • Ngày hội tiếng Anh VUS English Festival: “Mang lớp học ra ngoài cuộc sống” với các hoạt động thực tế giúp trẻ tiếp thu Anh ngữ một cách tự nhiên nhất.
 • Happy Halloween – Tự tin nâng trình Anh ngữ: Trẻ trải nghiệm văn hóa và tham gia các trò chơi giải đố vui nhộn cùng bạn bè trong không khí lễ hội.
 • VUS Super Summer – Cuộc thi học thuật lớn nhất mùa hè: Trẻ trải nghiệm học tập siêu vui với những chuỗi trò chơi trí tuệ và vận động đầy bổ ích cùng bạn bè.
 • VUS SuperBus – Lớp học di động: Hành trình nâng cao năng lực ngôn ngữ và sự hiểu biết của trẻ em trên chặng đường thực tế.
Trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiến bộ nhanh

Những tiêu chuẩn vàng của VUS

Gần 30 năm hoạt động và phát triển, VUS đã và đang cùng các đối tác chiến lược uy tín đầu ngành như Oxford University Press, British Council, Cambridge University Press & Assessment,… hợp tác nhằm đem đến những khóa học tốt nhất và quản lý chất lượng đào tạo đạt chuẩn.

Để làm được điều đó, đội ngũ giáo viên tại VUS phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao và đáp ứng các yêu cầu sau:

 • 100% giáo viên kinh nghiệm có bằng giảng dạy Anh ngữ quốc tế TESOL, CELTA, TEFL,…
 • 100% giáo viên đứng lớp là giáo viên bản xứ từ những nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.
 • 100% giáo viên sở hữu bằng giảng dạy chuyên ngành trẻ em Primary School Teachers, Early Childhood Development, Childhood & Youth Studies…
 • 100% giáo viên được đào tạo chuyên sâu để hiểu rõ tâm sinh lý của trẻ nhỏ.

Các thành tích và cột mốc đáng tự hào khác của VUS: 

 • Hiện VUS đã có hơn 70 cơ sở trên toàn quốc và hiện diện tại hơn 18 tỉnh thành.
 • 100% cơ sở đào tạo đều đạt chuẩn chất lượng quốc tế NEAS qua nhiều năm liền.
 • Đạt kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất toàn quốc với 180.918 em.
Trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Top 7 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiến bộ nhanh

Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non có hiệu quả rất tốt trong việc truyền đạt kiến thức đến trẻ nhưng vẫn giúp trẻ vui vẻ, thoải mái vui chơi mà không hề nhàm chán. Qua top 7 trò chơi tiếng Anh đơn giản trên từ VUS, hy vọng bố mẹ có thể giúp bé học tốt hơn, từ đó tạo nên nền tảng để bé bé làm chủ Anh ngữ sau này.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger