BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học từ A – Z

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học từ A – Z

Cập nhật mới nhất ngày 24/07/2023

Không chỉ người đi làm mà rất nhiều sinh viên cũng đang gặp khó khăn vì mất căn bản tiếng Anh. Vậy mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Cách sắp xếp kiến thức thế nào là hợp lý? Cùng VUS giải đáp thắc mắc qua bài viết sau.

Nguyên nhân khiến bạn bị mất gốc tiếng Anh

Hiện nay nhiều bạn học sinh, sinh viên và người đi làm đều gặp nhiều rào cản trong học tập và công việc vì thiếu kỹ năng ngoại ngữ. Những lỗ hổng về kiến thức tiếng Anh ngày càng nhiều khiến bạn nhớ nhớ quên quên.

Vậy đâu là lý do khiến người học bị mất nền tảng Anh ngữ?

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu
Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học từ A - Z

Nguyên nhân chủ quan

Đây là nhóm nguyên nhân chính khiến nhiều người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Hầu như mọi lý do khiến trình độ Anh ngữ giảm sút và dẫn đến mất gốc đều vì yếu tố chủ quan.

 • Chủ quan trong học tập: Khi đạt được một số thành tựu về Anh ngữ như điểm số cao, chứng chỉ ngoại ngữ thì nhiều người có xu hướng thỏa mãn. Họ chểnh mảnh trong quá trình học hoặc ngừng ôn luyện hoàn toàn.
 • Không có động lực học: Việc thiếu “sức đẩy” khiến bạn không muốn duy trì và theo đuổi lộ trình học từ đầu. Song, khi đứng trước tình huống cần sử dụng tiếng Anh thì bạn sẽ vô cùng bối rối vì vốn kiến thức tưởng có mà không của mình.
 • Thiếu phương pháp: Mỗi người sẽ phù hợp với những phương pháp học khác nhau ở giai đoạn khác nhau. Nhiều bạn mất gốc đã lựa chọn các trung tâm tiếng Anh uy tín như VUS để nhận được lời khuyên và định hướng thiết thực nhất.
 • Không liên kết kiến thức: Nguồn kiến thức khổng lồ từ các nguồn mạng xã hội hoặc internet đúng là kho tàng màu mỡ để khai thác nhưng lại mang tới tác dụng ngược, đó là kiến thức của bạn sẽ bị rời rạc, không liên kết với cách học này. 
 • Học lệch kỹ năng: Có nhiều bạn dành phần lớn thời gian chỉ để luyện ngữ pháp, đọc hoặc thuần giao tiếp mà thiếu sự hài hòa các kỹ năng. Điều này dẫn đến việc bạn dễ gặp các vấn đề về phát âm, nghe hoặc viết đúng chính tả khi thực hiện các kỹ năng yếu hơn.

Nguyên nhân khách quan

Thấu hiểu nguyên nhân là bước đầu tiên để định hướng cách giải quyết. Thông qua đó, bạn mới có thể xác định được trong hành trình tìm hiểu mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu.

Song, các nguyên nhân khách quan chỉ là một mặt của vấn đề, sẽ có thêm các nguyên nhân sau khiến bạn bị mất gốc tiếng Anh:

 • Môi trường thiếu ứng dụng: Luyện tập một mình chỉ là cách nhất thời để bạn làm quen với Anh ngữ. Nếu trong một thời gian dài bạn không được nghe – nói hay đọc – viết tiếng Anh thì các kiến thức cũng nhanh chóng trôi vào quên lãng.
 • Giáo viên có nền tảng không vững: Người dạy bạn những bài học Anh ngữ “vỡ lòng” sẽ ghi dấu ấn sâu đậm và ảnh hưởng đến cách học tập tiếng Anh của bạn thời gian rất lâu. Nếu như các kiến thức ban đầu này được dạy không đúng cách sẽ khiến bạn bị hổng căn bản và dễ mắc lỗi khi học sau này.

Lộ trình lấy lại nền tảng tiếng Anh dành cho người mất gốc

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu
Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học từ A - Z

Với lộ trình học tiếng Anh từ đầu sau từ VUS, bạn sẽ trả lời được câu hỏi mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu.

Bắt đầu bằng bảng phiên âm IPA

Bạn có biết vì sao trẻ em lại là đối tượng học ngoại ngữ tốt nhất không? Vì trẻ em hấp thụ tiếng Anh một cách thuần túy thông qua quá trình tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên.

Thế nên, Nghe – Nói – Đọc – Viết chính là hướng phát triển kỹ năng đúng đắn mà người học nên theo đuổi khi học tiếng Anh mất gốc. Để nghe rõ, bạn cần biết cách phát âm và phát âm đúng. Hãy khởi đầu bằng bảng phiên âm chuẩn quốc tế IPA và thuộc lòng 44 âm quan trọng gồm:

 • 20 nguyên âm (Vowels).
 • 24 phụ âm (Consonant Sounds).

Bổ sung từ vựng mới mỗi ngày

Theo đại học Oxford thống kê thì mỗi người cần tối thiểu 3.000 từ vựng quan trọng để có thể tham gia đến 90% cuộc hội thoại tiếng Anh. Bạn có cảm thấy số lượng này quá nhiều? Người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Trước khi học từ vựng mới tiếng Anh, người mất gốc nên ôn luyện lại 225 Sight Words. Chúng sẽ xuất hiện ở hầu hết các câu văn nên bạn sẽ nắm kiến thức nhanh hơn. Sight Words bao gồm những từ như: I, you, he, am, is, at, on, say, she, soon, that,…

Sau đó bạn hãy tăng độ khó bằng các từ vựng theo chủ đề, 5 từ mỗi ngày, 10 từ mỗi ngày,… Giữ vững đà học ngày càng trơn tru, bạn sẽ học càng ngày càng nhanh và mau chóng bổ sung đủ từ vựng cần thiết.

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Luyện tập 12 thì tiếng Anh cơ bản

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu
Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học từ A - Z

Các thì tiếng Anh là kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất mà mọi người học tiếng Anh cần phải nắm vững. Để lấy lại nền tảng, bạn sẽ không chỉ học sơ lược hay đặc điểm nổi bật của các thì nữa mà phải đào sâu thêm vào các kiến thức như:

 • Ý nghĩa của thì này trong các mốc thời gian.
 • Cấu trúc câu của thì tương ứng ở các dạng khẳng định, phủ định, câu hỏi với WH-question và câu hỏi Yes/No.
 • Đặc điểm nhận biết hoặc dấu hiệu của thì liên quan.
 • Các cách sử dụng ngoại lệ hoặc bắt buộc đối với thì này.
 • So sánh các dạng thì tiếng Anh và hiểu được mối liên hệ của nó theo loại (đơn, tiếp diễn, hoàn thành) hoặc theo mốc thời gian (quá khứ, hiện tại, tương lai).

Trau dồi ngữ pháp với các loại từ

Từ vựng là nguyên liệu cấu thành câu và đa số câu văn tiếng Anh sẽ được tạo ra bởi 2 yếu tố chính là chủ ngữ (S) và động từ (V). Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều loại từ vựng khác được sử dụng mà các bạn mất gốc cần phải nắm vững.

Vậy các từ vựng đó sẽ thuộc loại nào? Bạn hãy tìm hiểu theo các nhóm sau và luyện tập thật kỹ các ngữ pháp liên quan để hiểu rõ nguyên lý hoạt động của từ vựng nhé.

 • Nhóm danh từ (Noun).
 • Nhóm tính từ (Adjective).
 • Nhóm động từ (Verb).
 • Nhóm trạng từ (Adverbs).
 • Nhóm đại từ (Pronoun).
 • Nhóm liên từ (Conjunctions).
 • Giới từ (Prepositions).
 • Thán từ (Interjections).

Đừng quên các mẫu câu tiếng Anh

Cuối cùng, hành trình học tiếng Anh sẽ hoàn chỉnh nếu bạn nắm chắc được các bộ phận và cấu trúc câu. Từ đó, bạn linh hoạt sử dụng các từ vựng, ngữ pháp và kiến thức tiếng Anh đã được ôn được ở trên vào trong mọi tình huống Nghe – Nói – Đọc – Viết.

4 loại câu tiếng Anh được chia theo cấu tạo như: Câu đơn, câu ghép, câu phức và câu ghép phức hợp.

4 loại câu tiếng Anh được chia theo mục đích như: Câu khẳng định, câu cảm thán, câu mệnh lệnh, câu nghi vấn.

English Hub – Khóa học tiếng Anh cho người mất gốc

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu
Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học từ A - Z

Chắc hẳn lượng kiến thức đồ sộ trên khiến không ít bạn choáng ngợp đúng không? Nhưng bạn đừng lo, với VUS, mọi hành trình Anh ngữ đều trở nên dễ dàng.

Để giúp các bạn học viên học đúng trọng tâm và tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất, VUS đem đến khóa học tiếng Anh cho người mất gốc English Hub tinh giản và có tính thực tiễn cao.

Bộ giáo trình chuẩn quốc tế American Language Hub độc quyền từ NXB hàng đầu thế giới Macmillan Education giúp đem lại những bài học giá trị cho học viên. Kho tàng kiến thức thời thượng kết hợp cùng phương pháp dạy mới lạ Social Tech-based, học viên bứt phá tiếng Anh với những trải nghiệm hàng đầu:

 • Content & Life: Kiến thức gắn với thực tế, bồi dưỡng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết từ cơ bản đến nâng cao.
 • Social Media: Ứng dụng kiến thức và vốn ngôn ngữ, các học viên khai thác tối đa tiềm năng thông qua những hoạt động thực hành trên thiết bị số.
 • Technology: Phá đảo thế giới ảo cùng những hoạt động ôn luyện tại lớp và tăng cường kỹ năng mọi lúc mọi nơi.

Chủ đề học tập của English Hub đa dạng và được cập nhật liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên, giúp các bạn có cái nhìn đa chiều và kiến thức Anh ngữ chuẩn cho những chủ đề thông dụng như: Sức khỏe (Health), kinh doanh (Business), lối sống (Lifestyle), du lịch (Travel), giáo dục (Education),…

Chu trình học tập chuẩn gợi mở tiếng Anh nhẹ nhàng và khơi dậy hứng thú học tập của học viên một cách tự nhiên, giúp đánh tan nỗi lo âu không biết mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu.

Trước – Trong – Sau mỗi bữa học đều được phân phối thời gian và hoạt động hợp lý:

 • 15 phút luyện phát âm, tăng vốn từ vùng trí thông minh nhân tạo.
 • 180 phút thực hành sáng tạo, trải nghiệm kết hợp ứng dụng ngôn ngữ cùng các nền tảng Social Media hàng đầu.
 • 20 phút ôn luyện và đúc kết kinh nghiệm cùng ứng dụng học tập độc quyền.

Với những tài nguyên hàng đầu, nhiều học viên tại VUS đã lấy lại nền tảng vững chắc và chinh phục thành công những đỉnh cao Anh ngữ.

Điển hình là hơn 180.918 học viên (nhiều nhất toàn quốc) tại trung tâm đã sở hữu cho mình những chứng chỉ quốc tế đầy giá trị. Thành tích nổi bật này đã giúp VUS được vinh hạnh trao tặng danh hiệu kỷ lục Việt Nam.

Thực hành tương tác cùng đội ngũ giáo viên đầu ngành cho người mất gốc tại VUS

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu
Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học từ A - Z

Là hệ thống trung tâm Anh ngữ và ngoại khóa hàng đầu nước ta, VUS đã mở rộng tại hơn 18 tỉnh thành với 70+ trung tâm. Hơn 6 năm liền, 100% các trung tâm giảng dạy đều được NEAS đánh giá đạt chuẩn chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế.

Nhằm mang lại trải nghiệm học tập đẳng cấp, hơn 2.700 giáo viên tại VUS luôn đảm bảo:

 • 100% giáo viên đứng lớp là người bản xứ đến từ quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.
 • Sở hữu bằng giảng dạy ngôn ngữ Anh quốc tế TESOL, CELTA, TEFL,…
 • Trải qua nhiều vòng tuyển dụng, đánh giá kỹ năng và trình độ chuyên môn gắt gao.
 • Hoàn thành 98 giờ đào tạo chuyên môn từ VUS.

Đồng thời, những quản lý chất lượng giảng dạy tại VUS đều đạt trình độ thạc sĩ và tiến sĩ ngôn ngữ Anh. Họ sẽ kiểm tra, đánh giá và tổ chức các buổi đào tạo nâng cao khả năng nghiệp vụ cho các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại VUS.

Bên trên là các thông tin giúp bạn hiểu lý do mình bị mất gốc tiếng Anh và cách khắc phục hiệu quả. Đồng thời, mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu cũng không còn là câu hỏi khó khi có VUS kề bên. Bạn sẽ dễ dàng lấy lại nền tảng cùng khóa học English Hub và khơi mở nhiều khả năng tuyệt vời hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger