BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Chi tiết lộ trình học IELTS cho người mất gốc từ A-Z

Luyện Thi Chứng Chỉ

Chi tiết lộ trình học IELTS cho người mất gốc từ A-Z

Cập nhật mới nhất ngày 22/03/2023

Bạn băn khoăn liệu có tồn tại một lộ trình học IELTS cho người mất gốc hiệu quả không? Hay người mất gốc tiếng Anh có thể đạt đến 5.0 IELTS hoặc hơn được không? Câu trả lời sẽ được VUS giải đáp ngay trong bài viết sau đây. 

5.0 IELTS có phải số điểm khả thi cho người mất gốc?

5.0 IELTS là điều kiện tối thiểu để vượt qua các kỳ thi tuyển sinh và tốt nghiệp tại nhiều trường đại học và cũng như môi trường làm việc. 

Với người mất gốc, 5.0 được xem là khả thi bởi nó không quá cao. Số điểm này nằm ở khoảng giữa mức B1 và B2, tức ở ngưỡng Khá (Intermediate) trong nấc thang trình độ tiếng Anh. Các bạn hoàn toàn có thể đạt được mức điểm này với một lộ trình học IELTS cho người mất gốc  khoa học. Đây là điểm mốc chuẩn giúp bạn chinh phục các band điểm cao hơn sau này.

5.0 IELTS Speaking

Thời gian: 15 phút

Kỹ năng IELTS Speaking được đánh giá theo bộ 4 tiêu chí dưới đây. 

 • Sự trôi chảy và mạch lạc (FLuency and Accuracy).
 • Nguồn từ vựng (Lexical Resources).
 • Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác (Grammatical Range).
 • Phát âm (Pronunciation).

Các yếu tố được đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 9, và điểm tổng sẽ là trung bình cộng từ điểm của 4 tiêu chí nói trên.

Điểm 5.0 trong IELTS Speaking cho thấy thí sinh có khả năng giao tiếp tiếng Anh còn hạn chế, mắc một số lỗi đáng chú ý và còn ngập ngừng trong phần thể hiện.

5.0 IELTS Writing

Tương tự với Speaking, IELTS Writing cũng có 4 tiêu chí đánh giá. 

Task 1: Hoàn thành tóm tắt và mô tả thông tin từ biểu đồ/sơ đồ (Bar, Line, Chart,…) sẵn có.

Task 2: Hoàn thành bài luận nêu ý kiến và giải thích quan điểm từ gợi ý của đề bài.

 • Task Achievement (Hoàn thành nhiệm vụ).
 • Coherence and Cohesion (Sự mạch lạc và gắn kết).
 • Lexical Resource (Nguồn từ vựng).
 • Grammatical Range and Accuracy (Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác).

Điểm 5.0 trong phần thi Viết cho thấy thí sinh có khả năng giao tiếp tiếng Anh bằng văn bản còn hạn chế, với nhiều lỗi và điểm yếu đáng kể trong bài viết.

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

5.0 IELTS Reading và Listening

IELTS Reading (60 phút): Để đạt 5.0 Reading, người thi cần đạt từ 16-19 trên tổng số 40 câu trong 3 đoạn Paragraph (General hoặc Academic).

IELTS Listening (40 phút): Listening cũng có cách tính điểm tương tự như Reading.

Trong đó, Listening được chia thành 4 phần (Parts). Mỗi phần sẽ từ cấp độ dễ đến khó:

 • Part 1: Hội thoại về đời sống thường ngày.
 • Part 2: Đoạn độc thoại về các chủ đề trong đời sống (cách để ngủ ngon hơn,…).
 • Part 3: Đoạn hội thoại giữa một nhóm người về chủ đề học thuật.
 • Part 4: Một đoạn độc thoại chủ đề học thuật (Một bài giảng của giảng viên đại học, diễn văn trong hội thảo,…).
Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Mất bao lâu để người mất gốc có thể luyện đề IELTS?

Giai đoạn lấy lại gốc

Thời gian: 6 tháng

Luyện IELTS cho người mất gốc cần tập trung vào sự tối giản và các kiến thức trọng tâm nhất. Các bạn nên tránh học lan man quá nhiều kiến thức. Cách nhanh nhất để cải thiện tình trạng mất gốc là chúng ta học, hiểu và đúc kết được những quy tắc nền tảng trong tiếng Anh. 

Từ vựng

Với từ vựng, VUS khuyên rằng các bạn nên học tiếng Anh theo các chủ đề thông dụng nhất: Work, Study, Family, Health, Sport,… Các bạn có thể học xen kẽ từ 2 – 3 chủ đề một ngày, và chuyển chủ đề cho đến khi bạn có thể nhận biết hầu hết các từ thuộc các lĩnh vực đã chọn. 

Các phương pháp học từ vựng khoa học khác bạn cũng nên áp dụng:

 • Đặt câu với từ vựng vừa học.
 • Học theo phương pháp ngắt quãng (Spaced Repetition) và gợi nhớ chủ động (Active Recall) bằng Flashcard.
 • Ghi nhớ theo các liên kết hình ảnh, âm thanh.

Lưu ý rằng đừng áp dụng một lúc quá nhiều phương pháp, bạn sẽ dễ bị rối và tốn nhiều thời gian hơn. Hãy chọn ra đâu là phương pháp yêu thích, và kiên trì áp dụng từ 1 – 2 tuần. Nếu bạn cảm thấy chưa phù hợp, hãy chuyến đến cách học tiếp theo.

Ngữ pháp

Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Ngữ pháp được cho là rào cản lớn của các bạn mất gốc bởi sự nhàm chán của nó. Tuy nhiên, nếu bạn đã đúc kết được các quy tắc thì kiến thức sẽ dễ dàng được não bộ ghi nhớ hơn. 

Hãy bắt đầu một chút mỗi ngày nhé. Bạn có thể tham khảo 7 ngày học các kiến thức ngữ pháp cơ bản dưới đây.

Ngày 1: Học phân loại của các từ. 

Ví dụ Noun là danh từ, Pronoun là đại từ và Preposition là danh từ. 

Ngày 2 và 3: Học các thành phần trong câu: S + V + O.

Ngoài ra, các thành phần phụ trong câu còn có: Động từ to be, tính từ, trạng từ,…

Ngày 4: Học đặt câu từ kiến thức của ngày 2 và 3.

Ngày 5: Học cấu tạo của mệnh đề (Clause: gồm mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ)

Ví dụ mệnh đề độc lập: 

She was born in 1995. (Cô ấy được sinh ra vào năm 1995).

dụ mệnh đề phụ: 

I felt bad (mệnh đề phụ) because I lied to my mom. 

(Tôi cảm thấy tệ vì đã nói dối mẹ).

Ngày 6: Học 3 thì Present Simple – Past Simple – Future.

Ngày 7: Học các thì tiếp diễn Present Continuous, Past Continuous, và Near Future.

Một đến hai tuần sau đó, các bạn có thể vừa ôn tập song song các kiến thức vừa học và luyện tập thêm các bài tập liên quan. 

Phát âm

Bảng phiên âm quốc tế IPA luôn là phần tài liệu được khuyến khích học cho các bạn mới bắt đầu. Tiếng Anh có tổng cộng là 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Bạn có thể chia nhỏ học một âm trong tổng 44 ngày, hoặc nhiều hơn. 

Sau khi hoàn thành bảng phiên âm, các bạn có thể chuyển qua tập phát âm một từ trọn vẹn. Để luyện tập tốt hơn, hãy thử đoán trước cách phát âm trước khi bạn tập nói nhé. Bài tập này giúp bạn gợi nhớ lại kiến thức và ứng dụng chúng trước khi học thêm phát âm của một từ mới. 

Quan sát khẩu hình miệng qua gương hoặc ghi lại video cũng là cách học phổ biến. Bằng cách này, bạn có thể ghi nhớ tốt và phát hiện lỗi sai của mình nhanh chóng.

Ngoài ra, việc luyện nghe tiếng Anh qua các video/chương trình thực tế còn giúp bạn nhanh chóng làm quen với cách phát âm của nhiều từ và dễ dàng học theo. Youtube là một kho tàng tài liệu để các bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ. 

Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Giai đoạn luyện thi IELTS

Giai đoạn luyện đề từng phần

Thời gian: 2 – 3 tháng

Các kiến thức từ vựng và ngữ pháp ở các chủ đề phổ biến trong giai đoạn lấy lại gốc sẽ giúp bạn đi nhanh hơn. 

Hãy thêm vào danh sách các thành ngữ (Idiom), cụm từ (Phrasal Verb) thông dụng cho phần Speaking. Bạn có thể chọn chủ đề yêu thích, tải các bản pdf câu trả lời mẫu về máy và học trực tiếp từ chúng. 

Đối với IELTS Writing, bạn nên học thêm các cấu trúc chuyển luận điểm như: “Another point that’s worth considering” và thực hành trong khi học. Thêm nữa, hãy dành thời gian lập khung sườn ý tưởng trước khi bắt tay viết nhé. Bạn cũng cần thành thạo phương pháp Paraphrase và cách viết khoa học để diễn tả câu từ đúng với văn phong của kỳ thi IELTS.  

2 kỹ năng còn lại là Reading và Listening, bạn hãy tham khảo các phương pháp như Skimming hoặc Scanning, luyện nghe chép chính tả và ghi chú nhanh.

Chiến lược luyện tập ở giai đoạn này chính là: Tập trung đạt điểm mục tiêu đã đề ra trước khi luyện đến phần kế tiếp. Điều này áp dụng cho cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Bạn đặt mục tiêu đạt 20/40 câu trong IELTS Listening Part 1 → Luyện nhiều lần đến khi đạt và tiếp đến luyện Part 2. 

Giai đoạn luyện đề tăng tốc

Thời gian: 1 – 2 tháng.

Các bạn có thể lựa chọn những bộ đề Cambridge mới nhất (bắt đầu từ quyển số 10 – số 17) và luyện tập dưới áp lực của thời gian. 

Sau mỗi lần luyện đề, bạn nên dành ra một buổi phân tích ngay sau đó. Bạn có thể điều chỉnh thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng để tổng kết và hệ thống các kiến thức cũng như lỗi sai trong quá trình học. 

Ở giai đoạn tăng tốc này, bạn hãy ưu tiên cho các phương pháp học chủ động như tự đặt câu hỏi, ghi nhớ ngắt quãng để kiến thức không bị mai một nhé. 

Với hai kỹ năng khó đặc thù là IELTS Writing và IELTS Speaking, bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách đầu tư dịch vụ chấm và sửa chữa bên ngoài. Lưu ý: Hãy chọn các trung tâm uy tín hoặc giáo viên có tên tuổi rõ ràng nhé.

Lộ trình học IELTS cho người mất gốc giúp lấy lại căn bản

Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Nhằm giúp các bạn mất căn bản tiếng Anh xây dựng được lộ trình học IELTS cho người mất gốc hiệu quả và bền vững, Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS đã thiết kế chi tiết chương trình tiếng Anh tương tác ứng dụng cao – English Hub.

Lộ trình tự học IELTS cho người mất gốc sẽ không thể đạt hiệu quả nếu thiếu đi các kiến thức cơ bản. 

Xây dựng trên phương pháp học tập khoa học Immersive Learning, English Hub tập trung cải thiện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cho học viên.

Giáo trình English Hub là sản phẩm ra đời từ sự kết hợp giữa nhà xuất bản hàng đầu thế giới Macmillan Education và hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ.

Bộ giáo trình American Language Hub (English Hub) mang đến hệ sinh thái học tập đa dạng, kết hợp cùng các video/sitcom vui nhộn, hỗ trợ học viên thực hành tiếng Anh tăng cường mọi lúc, mọi nơi. 

Học viên nhận được gì từ lộ trình học tiếng Anh IELTS cho người mất gốc English Hub?

 • Tăng cường và cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ: Sở hữu một năng lực ngoại ngữ tốt, người trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân và trở thành công dân toàn cầu với bản sắc riêng. 
 • Ứng dụng học tập V-Hub độc quyền 24/7: Luyện tập mọi lúc mọi nơi, giải nguy những tình huống khó đỡ trong giao tiếp đời thường, chủ động làm chủ các cuộc trò chuyện và giao tiếp nhanh chóng.  
 • Kho thư viện đa dạng chủ đề: Hệ thống thư viện tích hợp các chuỗi video đậm chất giải trí, . Học viên được học tiếng Anh thực tế qua Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Tích hợp trí thông minh nhân tạo AI:  Chỉnh sửa phát âm cho học viên đến từng âm tiết. Học viên mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp bất kỳ đâu. 

Chinh phục nấc thang Anh ngữ cùng English Hub:

Lộ trình học tập tại English Hub – Tiếng Anh cho người mất gốc được chuẩn hóa theo khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ Cambridge, xây dựng cho học viên kế hoạch học tập bài bản để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cho bản thân.

 • Foundation (A1)
 • Community Hub (A2)
 • Social Hub (B2)
 • Global (B1+)

Chinh phục hiệu quả lộ trình học IELTS cho người mất gốc cùng Anh Văn Hội Việt Mỹ

Với chiến lược tiếp cận giáo dục đổi mới và đặt học viên làm trọng tâm, tính đến 2023, đã có hơn 2.700.000 gia đình Việt đặt niềm tin vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS. 

 • 100% giáo viên VUS có bằng giảng dạy Anh ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế: TESOL, CELTA hoặc tương đương với TEFL. 
 • Hơn 70 trung tâm cơ sở đạt chuẩn đào tạo NEAS.
 • Số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế IELTS, PTE nhiều nhất – 180.918 bạn.
 • 100% môi trường tương tác tiếng Anh.
 • 2.700+ giáo viên chuyên nghiệp được tuyển chọn gắt gao.
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức giáo dục uy tín toàn cầu: National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education, Oxford University Press,…
Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Lộ trình học IELTS cho người mất gốc tại VUS được thiết kế tinh giản phù hợp với học viên. Với đội ngũ giáo viên 100% sở hữu bằng giảng dạy chuẩn quốc tế TESOL, CELTA,… cùng giáo trình học kết hợp cùng các NXB uy tín trên thế giới, VUS là lựa chọn hoàn hảo giúp các bạn tăng tốc trên hành trình chinh phục kỳ thi IELTS.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger