BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

Tiếng Anh Trẻ Em

Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

Cập nhật mới nhất ngày 17/01/2023

Làm cách nào để việc học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu được phát triển hiệu quả và toàn diện là điều mà bố mẹ nào cũng quan tâm. Hãy cùng VUS tìm hiểu qua bài viết dưới đây về bí quyết để giúp bé mới bắt đầu học tiếng Anh hiệu quả nhất nhé!

6 lý do nên cho bé học tiếng Anh từ sớm bố mẹ nên biết

Trước khi tìm phương pháp hiệu quả cho bé học tiếng Anh, chúng ta cần biết được những lý do nên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhé!

Kích thích trí não trẻ em phát triển

Khi học hỏi và khám phá những điều mới sẽ giúp não bộ kích thích và phát triển, đặc biệt là khi học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu. 4 – 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để bé tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ mới một cách tốt nhất. Khi bé được tiếp xúc sớm với tiếng Anh, khả năng tư duy và các kỹ năng khác đều được phát triển một cách tốt nhất.

Phát âm giống người bản xứ

Trẻ em học tiếng Anh sẽ khác với người lớn rất nhiều. Ở giai đoạn những năm đầu đời, khả năng tiếp thu cũng như bắt chước giọng người khác của các bé rất tốt, qua đó cách phát âm cũng sẽ chuẩn hơn. Đây là lý do mà bố mẹ các bé nên cho bé được tiếp xúc tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Sự tự tin ở bé được trau dồi từ sớm

Giai đoạn từ 4 – 6 tuổi là giai đoạn mà trẻ rất có hứng thú với những điều mới, việc được tiếp xúc với một ngôn ngữ mới cùng thầy cô và bạn bè sẽ giúp bé trau dồi sự tự tin và hăng hái cho bản thân từ rất sớm, từ đó mở ra tương lai gặt hái được nhiều thành công.

học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu
Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phát triển hiệu quả

Học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu từ sớm, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở bé sẽ phát triển toàn diện và hiệu quả hơn người lớn chúng ta. Hơn nữa, tư duy của bé càng được nâng cao và vận dụng được các kiến thức đã học được sang các ngôn ngữ khác.

Tiếp cận được kho tàng kiến thức rộng lớn

Làm quen với tiếng Anh từ sớm ngoài lợi ích phát triển các kỹ năng, bé còn được tiếp xúc với một lượng lớn kiến thức, học hỏi được từ nhiều nền văn hóa khác nhau giúp bé trau dồi được kiến thức cho bản thân và làm nền tảng để phát triển tương lai sau này.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Tự tin đạt kết quả trong các kỳ thi chứng chỉ quốc tế

Nếu trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, trẻ có thể dễ dàng đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra. Bởi khi các em đã có kinh nghiệm, kỹ năng, bản lĩnh thì kỳ thi chỉ là môi trường để các em trau dồi, thể hiện mình.

học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu
Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

5 bí quyết để học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

Để bé mới bắt đầu học tiếng Anh không bị ngợp bởi lượng kiến thức quá lớn, bố mẹ hãy để các bé làm quen với tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao.

Dạy tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu với từ vựng và phát âm

Học từ vựng cho bé

Mở rộng vốn từ vựng của bé là bước đầu tiên và rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Có vốn từ vựng đủ rộng giúp bé nắm bắt được đoạn hội thoại hay đoạn văn bản và qua đó, bé biết cách thể hiện bản thân tốt hơn bằng cách nói và viết tiếng Anh.

Khi dạy học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, các bố mẹ có thể cảm thấy hơi bối rối trong việc lựa chọn từ vựng phù hợp để bắt đầu dạy cho bé. Một số gợi ý dành cho bố mẹ các bé:

 • Hãy bắt đầu với những từ vựng thực tế và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày xung quanh bé
 • Viết các miếng dán từ tiếng Anh tương ứng lên đồ vật giúp bé dễ dàng nhận biết, đồng thời lặp đi lặp lại để bé nhớ từ nhanh hơn
 • Sách truyện minh họa với hình ảnh nhiều màu sắc là một công cụ hiệu quả để tăng vốn từ vựng của trẻ

Học phát âm cho bé

Việc dạy trẻ phát âm đúng ngay từ đầu là rất quan trọng vì quá trình phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu cách phát âm tiếng Anh của trẻ không được chuẩn.

Bố mẹ các bé có thể tham khảo các cách luyện phát âm cho bé sau đây:

 • Cho bé học các câu tiếng Anh xoắn lưỡi, ví dụ như: “She sees cheese”. Bố mẹ có thể tham khảo thêm trên mạng để các bé rèn luyện cách phát âm
 • Học phát âm qua lời các bài hát đơn giản với chủ đề vui nhộn
 • Cho bé lặp lại nhiều lần với một từ vựng để bé có thể phân biệt được các cách phát âm của các từ vựng khác nhau

Luyện tập kỹ năng nghe cho bé bắt đầu học tiếng Anh

Để luyện nghe khi học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu được hiệu quả, khi học nghe bố mẹ các bé cần chú ý những yếu tố sau:

 • Tạo không gian yên tĩnh để bé lắng nghe, không bị quấy rầy bởi bất kỳ âm thanh nào khác
 • Giới hạn các bài luyện nghe trong phạm vi các chủ đề quen thuộc thường ngày của bé
 • Sử dụng các bài nghe ngắn với nội dung đơn giản
 • Bố mẹ cũng có thể nói chuyện với các bé để bé lắng nghe chứ không nhất thiết là phải luyện nghe qua băng cassette
học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu
Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu luyện nói

Vấn đề với hầu hết người lớn nói tiếng Anh là sợ người khác nghe mình nói và ngại giao tiếp bằng tiếng Anh, việc này dẫn đến kết quả là chúng ta chậm phát triển khả năng nói. Đối với việc học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu, tuy vô tư và hồn nhiên hơn nhưng đôi lúc sẽ gặp khó khăn như người lớn chúng ta. Hãy sử dụng một số mẹo sau để giúp bé tự tin khi học giao tiếp bằng tiếng Anh:

 • Để bé tập trung luyện nói và phát âm chuẩn thay vì bắt lỗi sai về ngữ pháp của bé
 • Khi bé phát âm sai, đừng vội trách bé hoặc nói “con sai rồi” sẽ khiến bé tự ti, thay vào đó bố mẹ nên phát âm chuẩn cụm từ đó cho bé nghe, các bé sẽ tự bắt chước và sửa lỗi
 • Hát theo bài hát tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bé quen với việc nói tiếng Anh (Video bài hát tiếng Anh có phụ đề)
 • Cho con tham gia các lớp học tại trung tâm Anh ngữ, môi trường có các giáo viên và bạn bè sẽ giúp bé phát triển tốt kỹ năng nói của mình

Dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu luyện đọc

 • Chọn những cuốn truyện tranh tiếng Anh với nội dung đơn giản cùng màu sắc thu hút sự tò mò của các bé
 • Đọc những gì con bạn thích: hãy cho bé tự do lựa chọn các chủ đề, để giúp bé có được sự thoải mái và thích thú khi học tiếng Anh
 • Bố mẹ hãy hỏi những câu hỏi tiếng Anh liên quan đến bài đọc để xem con hiểu đến đâu: ví dụ như ngôi nhà màu gì, tên nhân vật đó là gì?

Cho bé làm quen với chữ và các con số

Làm quen với các chữ cái và số giúp bé phát triển kỹ năng tiếng Anh thành thạo hơn sau này. Bố mẹ nên cho bé làm quen dần với chữ cái và các con số thông qua việc học bảng chữ cái tiếng Anh với những hình ảnh minh họa thật màu sắc thu hút sự tập trung chú ý đối với các bé.

Cùng bé học và tập làm quen với từng con chữ kết hợp với những hình ảnh màu sắc như là con vật, đồ vật, hoa quả,… Điều đó khiến bé thích thú hơn trong việc học, bé sẽ có cảm giác như đang được vui chơi cùng bố mẹ và khi đó nhớ và viết lại các ký tự chữ cái sẽ vô cùng dễ dàng.

học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu
Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

Bố mẹ cần lưu ý điều gì khi cho bé mới bắt đầu học tiếng Anh?

Để bé có được hành trình phát triển tốt nhất khi học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu, bố mẹ các bé nên nắm những lưu ý này khi cho các bé học tiếng Anh.

Luôn đồng hành khi dạy tiếng Anh cho bé mới bắt đầu

Bố mẹ phải luôn đồng hành cùng với bé trong hành trình học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh đòi hỏi trẻ phải có trải nghiệm trong thời gian dài và được duy trì thường xuyên. Bố mẹ cần lập ra một kế hoạch và thời gian biểu phù hợp để theo dõi tình hình học tập của con. Hơn thế, bố mẹ nên học cùng con, cho các bé có thêm hứng thú với việc học tiếng Anh.

Giúp bé phân biệt rõ ràng các ngôn ngữ

Bố mẹ cần giúp bé phân biệt giữa các ngôn ngữ khác nhau vì trong khoảng thời gian các bé ở độ tuổi từ 4 – 6 tuổi đang vừa học tiếng Việt vừa học thêm ngôn ngữ mới, việc lẫn lộn các ngôn ngữ với nhau là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, trong quá trình dạy bé, bố mẹ cần chỉ ra và phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn và vô hình làm rào cản ngôn ngữ cho bé.

học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu
Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

Cho bé đọc truyện tiếng Anh trước khi ngủ

Đọc truyện tiếng Anh với các hình ảnh sinh động sẽ rất có ích cho sự phát triển toàn diện khi học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu. Qua việc đọc truyện, trẻ em có thể học được nhiều thứ hơn ngoài tiếng Anh. Trước khi đi ngủ là thời điểm tốt nhất để trẻ đọc sách tiếng Anh. Hiện nay có rất nhiều nguồn bán các cuốn truyện tiếng Anh phù hợp cho các bé bắt đầu học tiếng Anh để bố mẹ các bé tham khảo và mua.

Cho bé học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ uy tín

Cách tốt nhất cho bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh của mình đó là tạo ra một môi trường 100% tiếng Anh cho bé. Hệ thống trung tâm Anh ngữ VUS với khóa học SmartKids dành riêng cho các bé từ 4 – 6 tuổi mới bắt đầu học tiếng Anh.

Khóa học SmartKids tại VUS với phương pháp học vui nhộn, bám sát thực tế:

 • Giúp bé phát triển tư duy một các tự nhiên
 • Chủ đề bài học vui nhộn giúp bé thoải mái tiếp thu kiến thức
 • Giúp bé tạo dựng mối quan hệ xã hội qua các trò chơi mang tính tương tác
 • Giúp bé rèn luyện trí não và đưa ra các cách giải quyết vấn đề thú vị

Cùng đội ngũ giáo viên VUS tâm huyết và giàu kinh nghiệm với 6 năm liền đạt chuẩn chất lượng giảng dạy quốc tế NEAS:

 • 100% giáo viên chuẩn quốc tế có bằng cấp giảng dạy Anh văn quốc tế CELTA, TESOL, TEFL,… 
 • 100% giáo viên sở hữu các bằng đại học chuyên ngành giảng dạy trẻ em, thấu hiểu sâu tâm sinh lý của trẻ

Thông qua quy trình giảng dạy tích hợp công nghệ hiện đại giúp trẻ nhanh chóng nắm bắt kiến thức và dần hình thành nói quen học tập chủ động. Khóa học SmartKids sẽ đặt nền tảng cho những bước đầu trong hành trình chinh phục nấc thang Cambridge của bé.

học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu
Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu hiệu quả

Giai đoạn đầu luôn là thử thách khó khăn đối với bất kì điều gì, học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu cũng là một trong số đó. Nhưng với những bí quyết mà Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bố mẹ các bé đã có thêm cho mình những kinh nghiệm để sẵn sàng đồng hành cùng bé trên hành trình chinh phục tiếng Anh và mở ra cánh cửa tương lai.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger