BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Luyện thi IELTS – Top tiêu chí quan trọng cần nắm

Luyện Thi Chứng Chỉ

Luyện thi IELTS – Top tiêu chí quan trọng cần nắm

Cập nhật mới nhất ngày 26/01/2023

Trong quá trình luyện thi IELTS, các thí sinh phải đối diện với nhiều kiến thức, các tips làm khác nhau. Điều này dễ dẫn đến các bạn dễ đi xa với trọng tâm các tiêu chí chính thức trong kỳ thi IELTS, làm ảnh hưởng đến chiến lược ôn tập và điểm số về sau. Trong bài viết này, VUS xin chia sẻ các tiêu chí trong 4 kỹ năng quan trọng cần nắm để ôn tập hiệu quả IELTS.

Các bước tự luyện thi IELTS hiệu quả

Mục tiêu của bạn là gì?

Bước đầu tiên bắt đầu với việc hiểu mục đích của việc luyện thi IELTS là để làm gì. Cho dù là để làm việc, nhập cư hay học tập, bạn cần biết tiêu chí đánh giá cho chứng chỉ IELTS đang ở mức nào. Cùng với đó là sự hiểu biết về IELTS General hoặc IELTS Academic. 

Ví dụ: Bạn hiện là sinh viên đại học Ngoại Thương. Trường của bạn đang tổ chức chương trình trao đổi du học sinh với các trường đại học ngoài nước. Bạn sẽ muốn nâng số điểm IELTS Academic của mình từ 6.5 – 7.5 để gia tăng cơ hội trúng tuyển. 

Mặt khác, nếu bạn là người đi làm, việc sở hữu IELTS General 6.5 đã đủ để gây ấn tượng đẹp trong mắt các nhà tuyển dụng. Hãy chắc rằng số điểm IELTS mục tiêu đáp ứng đủ điều kiện đầu vào tại các trường đại học cụ thể, hoặc các doanh nghiệp khác nhau. 

Hiểu rõ cấu trúc và đề bài của kỳ thi

Sau bước đầu tiên, bây giờ bạn đã biết đường hướng cần đi, nhưng chính xác chúng ta phải đi như thế nào? Bước tiếp theo, bạn cần tìm hiểu về các phần khác nhau của bài kiểm tra IELTS, các loại câu hỏi, thời gian làm bài, kỹ năng cho từng “kỹ năng”…

Sau khi đã làm quen với kỳ thi IELTS, bạn cần xem mình đang ở mức nào so với số điểm cần đạt. Bạn có thể làm các bài kiểm tra nghe và đọc IELTS mẫu hoặc bạn có thể làm các bài kiểm tra xếp lớp trực tuyến kiểm tra trình độ chung.

Ban đầu, bạn có thể dành thêm thời gian để hoàn thành các bài kiểm tra, nhưng để chính xác hơn về trình độ Anh ngữ hiện tại, bạn cần đảm bảo hoàn thành bài test theo khung thời gian thực quy định. Ví dụ, kỹ năng Writing chỉ viết trong 60 phút, tổng cộng cho task 1 và 2 để có hình dung rõ ràng hơn về những gì bạn có thể học được.

Luyện thi IELTS - Top tiêu chí quan trọng cần nắm

Lên kế hoạch chuẩn bị luyện thi IELTS

Khi đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại, bạn có thể vạch ra kế hoạch luyện thi IELTS cá nhân hoá. Bạn có cần cải thiện trình độ ngôn ngữ tổng thể của mình trước khi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS không? Câu hỏi này gợi mở định hướng cụ thể nếu bạn đang nhắm đến điểm số cao hơn nhưng đang ở trình độ dưới 6.0. 

Nếu bạn đang ở mức dưới 5.0, việc tự học IELTS có lẽ không phải lựa chọn khôn ngoan, đặc biệt khi bạn ở giai đoạn nước rút (3 – 4 tháng) để chuẩn bị cho kỳ thi. Bạn sẽ cần sự trợ giúp nhiều từ các giảng viên chuyên IELTS. 

Việc tự mày mò không có phương pháp chiến lược sẽ không giúp bạn đạt được số điểm mong muốn, trái lại tốn nhiều tâm sức vào một đầu ra không khả thi. 

Chia nhỏ các khoảng thời gian cho từng giai đoạn: Củng cố nền tảng – Làm quen – Luyện đề theo trình độ và khoảng thời gian bạn cần để đạt cột mốc đó. Hãy chia nhỏ chúng thành các hoạt động tuần, ngày, giờ và tự lập bảng đánh giá thói quen hàng tuần để theo dõi tiến độ. Các bạn cũng cần có bảng đánh giá tháng và tuần để xem bản thân tiến độ đến đâu. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Tham khảo sample answer

“Học đi đôi với hành”. Với sự trợ giúp từ các bài thực hành mẫu miễn phí, bạn có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình một cách dễ dàng và khắc phục chúng. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tăng tốc thời gian trả lời của mình bằng việc bắt chước tư duy của người đi trước. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài trả lời IELTS mẫu cho từng kỹ năng có trả phí hoặc không.

Để tận dụng tối đa các bài sample answer, bạn nên dành từ 30 phút – 1 tiếng phân tích từng bài cho từng kỹ năng. Yếu tố bạn cần chú trọng chính là: từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, cách mở rộng và sắp xếp ý tưởng của bài mẫu. Phân tích càng sâu, bạn càng có nhiều tư liệu thực chiến cho phần chuẩn bị ý tưởng.   

Vì sao cần luyện thi IELTS trên 6 tháng trở lên?

Với các bạn có nền tảng vững, luyện thi IELTS trong 6 tháng giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề thi, và đủ thời gian để luyện tập dưới áp lực của thời gian như kỳ thi thật.

Trong khi đó, các bạn ở trình độ mới bắt đầu, 6 tháng là khoảng thời gian hợp lý lấy lại gốc tiếng Anh căn bản. Việc luyện thi IELTS cho nhóm đối tượng mất gốc sẽ cần nhiều hơn là 6 tháng. Vì ngoài ôn tập kiến thức căn bản, các bạn còn trải qua giai đoạn như các bạn nền tảng vững là luyện đề và làm full test IELTS. 

Tiêu chí cần tập trung để nâng band điểm số 

Reading 

Bài kiểm tra đọc IELTS bao gồm 3 đoạn văn với tổng câu hỏi là 40. Thời gian trong 60 phút. Cách tính điểm trong IELTS Reading sẽ không dựa vào tiêu chí nào, mà dựa trên câu trả lời đúng của thí sinh. 

Khoảng 3000 từ học thuật IELTS xuất hiện với tần suất cao trong các văn bản học thuật. Bạn có thể thấy chúng lặp đi lặp lại khi luyện các bộ đề Cambridge. Ngoài ra, có rất nhiều từ ít phổ biến có thể xuất hiện trong các bài đọc IELTS ngoài những từ học thuật này.

Việc nắm chắc từ vựng trong bộ sách Cambridge IELTS giúp bạn làm quen với trường từ vựng quen thuộc, từ đó xây dựng nền tảng tốt hơn cho kỹ năng đọc. Bạn nên cân bằng lượng từ vựng General (phổ quát) và từ vựng Academic (từ vựng bậc cao, ít phổ biến hơn và ở level từ C1 – C2) để làm thật tốt phần thi IELTS Reading.

Trong khi luyện tập, bạn hãy hình thành thói quen đọc ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nguồn đọc nên đến từ các bài báo uy tín của quốc tế (National Geographic, New York Times,…). Ngoài ra, các bạn cũng nên sẵn sàng một từ điển song ngữ (tốt hơn là từ điển Anh – Anh) để nạp từ mới IELTS hàng ngày nhé.

Listening

Luyện thi IELTS - Top tiêu chí quan trọng cần nắm

Các phần thi (Section) nghe IELTS được thiết kế theo cách đó, trong đó có 4 phần, mỗi phần có 10 câu hỏi:

 • Section 1: Một đoạn hội thoại về ngữ cảnh cuộc sống đời thường. Ví dụ: Đặt vé máy bay.
 • Section 2: Độc thoại về bối cảnh xã hội hàng ngày. VD: Bài phát biểu làm thế nào để học tốt môn Toán.
 • Section 3: Thảo luận giữa hai hoặc nhiều người ở môi trường học thuật. Ví dụ: Thảo luận của các sinh viên về dự án cuối kỳ môn Khoa học Trái đất.
 • Section 4: Bài giảng của giảng viên cho một môn học hoặc thuyết trình hội thảo.

Trong số 4 Section, Section 4 là khó nhất. Lý do bởi tốc độ truyền và xuất với lượng thông tin khó và nhanh nhất, đòi hỏi người nghe phải tập trung cao độ và thành thạo phương pháp take notes nhanh. Section 4 thường để kiểm tra khả năng Anh ngữ ở bậc đại học. Vì trong một bài giảng, học sinh cần kỹ năng lắng nghe và theo dõi bài giảng học thuật. 

Ngược lại, Section 1 và 2 có tốc độ chậm hơn so với 2 Section còn lại. Do đó, ưu tiên của bạn nên là luyện tập dưới cường độ tốc độ nói tiếng Anh nhanh hơn so với đề thi thật, đồng thời học cách take note hiệu quả và học cách loại bỏ thông tin nhiễu nhiều nhất có thể. 

Bạn có thể cài đặt tốc độ 1,25 trở lên mỗi khi luyện thi IELTS Listening. Nên ưu tiên các đề thi có sẵn transcript sẵn.

Writing

Writing bao gồm Task 1 và Task 2.

Task 1 chứa các biểu đồ, hình và bảng và yêu cầu thí sinh trình bày thông tin trực quan dựa theo số liệu sẵn có. Nhiệm vụ của thí sinh là thu thập các dữ kiện quan trọng, thông số thay đổi và số liệu so sánh làm tiền đề cho câu trả lời.

Bạn được yêu cầu trình bày câu trả lời theo tiêu chuẩn do tổ chức IELTS quy định.

Bạn nên học cách sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và cụ thể để mô tả các biểu đồ. Đây là các điểm chính cần nắm để làm tốt phần luyện thi IELTS Writing Task 1 ở nhà.

 • Các biểu đồ cho người đọc thông tin gì?
 • Đâu là thông tin quan trọng và nổi bật nhất.
 • Các giá trị cao và thấp nhất của tập dữ liệu.
 • Quan sát thấy điều gì khi tiến hành so sánh các dữ liệu quan trọng.

Đối với task 2, thời gian phân bổ sẽ dài hơn so với task 1. Các dạng bài Writing Task 2 gồm có:

 • Mô tả một vấn đề và yêu cầu trình bày nguyên nhân và giải pháp (Causes and Solutions).
 • Mô tả ưu điểm và nhược điểm của một vấn đề (Disadvantages and Advantages).
 • Trình bày quan điểm và giải thích cho một vấn đề gây tranh cãi (Argumentative Essay).

Chiến lược 4 bước tiếp cận hiệu quả Writing Task 2:

 • Mường tượng bài viết của bạn gồm những phần nào.
 • Tiến hành xây dựng cấu trúc sườn bài bằng mô hình xương cá và Mind map.
 • Thêm thắt các chi tiết nhỏ nhưng nổi trội ở các luận điểm nhỏ hơn.
 • Viết bài theo cấu trúc ý tưởng ở trên.

Luyện thi IELTS Writing đòi hỏi thí sinh phải tuân theo một số quy tắc nhất định. Bài viết phải rõ ràng, mục đích và duy trì giọng điệu học thuật bao gồm các từ ngữ chuyên ngành, ít phổ biến và các cấu trúc câu phức tạp.

Ngoài việc đọc nhiều các nguồn báo chí nước ngoài chính thống và trao dồi “Academic Lexical Resource”, bạn cần nắm rõ các tiêu chí và quy tắc chung như: đề cập vấn đề cần giải quyết là câu mở đầu của đoạn để viết một bài luận Writing hay. 

Luyện thi IELTS - Top tiêu chí quan trọng cần nắm

Speaking

Tiêu chí IELTS đã được đề ra để đánh giá phần thể hiện Speaking của thí sinh:

 • Fluency (Lưu loát và mạch lạc).
 • Lexical Resource (Lượng từ vựng).
 • Grammatical Range and Accuracy (Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác).
 • Pronunciation (Phát âm).

Giám khảo sẽ đánh giá tốc độ và sự trôi chảy trong bài nói của bạn. Phần thể hiện không xuất hiện các đoạn ấp úng, ngập ngừng quá lâu, và vẫn giữ được sự liên kết thông tin mạch lạc. 

Ở phần từ vựng, việc sử dụng từ vựng phong phú và mạnh mẽ sẽ được ghi điểm.

Thứ ba, về phạm vi ngữ pháp và độ chính xác, khả năng truyền đạt ý tưởng với độ chính xác và biến thể về ngữ pháp cao sẽ được ghi nhận. Đồng thời là khả năng tự nhận thức và tự chỉnh sửa lỗi sai trong thời gian thi. 

Cuối cùng, phát âm sẽ được đánh giá dựa trên việc bạn truyền tải phần thi một cách rõ ràng, dễ hiểu, có độ lên xuống tự nhiên, nhấn trọng âm chuẩn xác và thể hiện độ quan trọng cho các chi tiết cần nhấn mạnh.

Khi luyện thi nói IELTS, bạn hãy ghi nhớ 4 tiêu chí này làm kim chỉ nam cho các hoạt động tăng cường kỹ năng. Lý tưởng nhất khi bạn có được người bạn cùng trao đổi kiến thức. 

Bạn có thể vào các trang group chuyên về IELTS. Ở đó sẽ có những người cùng chung chí hướng. Bạn có thể đăng bài tìm kiếm người luyện tập cùng Speaking qua Skype hoặc Google Meet. 

Bạn hãy nói rõ mục tiêu band điểm, trình độ tiếng Anh hiện tại, số buổi và lượng thời gian dành được cho Speaking để đảm bảo partner và bạn cùng chung các tiêu chí nhất có thể, tránh trường hợp hợp tác 1 – 2 ngày và rút lui vì “chúng ta không thuộc về nhau”. 

Các phương pháp khác luyện thi iELTS Speaking khác:

 • Shadowing: Bắt chước theo cách phát âm của người bản xứ thông qua các video hoặc podcast. Bạn chọn ra 1 video ngắn 1 – 2 phút tuỳ ý. Nghe 1 – 2 vài lần để nắm nội dung. Ở lần thứ 3, bạn hãy nói theo (chính xác nhất có thể) những nội dung trong video, và ghi âm lại để kiểm tra khả năng phát âm của mình.  
 • Story time: Tường thuật lại các hoạt động hàng ngày của bản thân bằng tiếng Anh và ghi âm chúng. Bạn có thể bắt đầu vào cuối ngày hoặc đầu ngày (kể về những việc sẽ làm hôm đó).
 • Luyện tập cùng trợ lý ảo (Siri, Google Assistant): Bạn có thể đặt ra nhiều câu hỏi thú vị để các trợ lý ảo giải đáp. Thay đổi thói quen tìm kiếm thông tin bằng việc ghi âm. Điều này làm phản xạ tiếng Anh của bạn tốt hơn. 
Luyện thi IELTS - Top tiêu chí quan trọng cần nắm

Luyện tập nâng cao kỹ năng – Khoá học IELTS chuyên sâu toàn diện của VUS

Không chỉ được tư vấn chi tiết lộ trình học tập hiệu quả, học viên còn được thi thử online (Computer – based test) –  Trải nghiệm mô phỏng chân thật về thời gian và cấu trúc đề thi chính thức, xác định mức trình độ Anh ngữ chuẩn xác. 

Tinh giản các bước tiếp nhận kiến thức qua 4 chặng khơi mở: Learning (Học tập) – Engaging (Hứng thú) – Adapting (Thích ứng) – Developing (Phát triển)

V-HUB: Ứng dụng học tập trực tuyến, tích hợp công nghệ Ai giúp học viên luyện IELTS tăng cường ở bất cứ nơi đâu.

 • Luyện IELTS Speaking 24/7 .
 • Được chấm điểm và sửa bài Writing bài các chuyên gia hàng đầu.
 • Tự cá nhân hoá lộ trình học tập: Chủ đề – Kỹ năng.
 • Học viên dễ dàng theo dõi tiến trình học tập qua “My Calendar”.
 • Những bài thi định kỳ củng cố kiến thức của học viên.
 • Công nghệ Machine Learning theo sát quá trình học, đưa ra những điểm cần cải thiện.

Ngoài ra, các học viên đạt thành tích xuất sắc (IELTS 7.0 trở lên) sẽ cùng VUS tham dự lễ vinh danh và trao giải IELTS Bounty Hunter, với cơ hội nhận giải thưởng hấp dẫn lên đến 20 triệu đồng.

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ đã có gần 30 năm đào tạo và phát triển chuyên sâu trong ngành giáo dục tại Việt Nam. Tính đến hiện tại, VUS đạt kỷ lục Việt Nam với hơn 180.918 học viên đạt chứng nhận Anh ngữ quốc tế như: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… Trong đó, có nhiều bạn đạt được 7.0 IELTS trở lên từ rất sớm. 

VUS tự hào khi được đồng hành cùng các bạn trên con đường học vấn đa quốc gia:

 • Đội ngũ hơn 2.700 giáo viên 100% đạt chứng nhận giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA, hoặc tương đương TEFL.
 • Đối tác chiến lược hạng mức PLATINUM cùng British Council. Ngoài ra, VUS cùng hợp tác với các đơn vị giáo dục có tiếng toàn cầu như: Oxford Press University, National Geographic Learning,…

Sở hữu tấm vé IELTS thông hành đến tương lai tươi sáng ngay thôi nào các bạn ơi!

Luyện thi IELTS - Top tiêu chí quan trọng cần nắm

Trên đây là những chia sẻ của VUS làm thế nào để nâng band hiệu quả và những tiêu chí nào cần tập trung  khi tự luyện thi IELTS. Nếu bạn muốn rút ngắn quá trình ôn tập hiệu quả, hãy liên hệ với VUS để được tư vấn khóa học IELTS đúng lộ trình phù hợp với band điểm mục tiêu nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger