BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

Tiếng Anh Trẻ Em

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

Cập nhật mới nhất ngày 08/06/2023

Học ngoại ngữ chưa bao giờ là điều đơn giản, đặc biệt là đối với trẻ em. Vậy để dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi hiệu quả thì phụ huynh cần lưu ý những gì? Để hiểu hơn về khả năng và cách giúp bé học tốt, hãy cùng VUS tìm hiểu qua bài viết sau.

Khi nào nên cho bé học tiếng Anh giao tiếp?

Giao tiếp được thực hiện chủ yếu bằng lời nói, đồng nghĩa rằng để giao tiếp hiệu quả thì cần có kỹ năng nghe và nói tốt. Và thật tuyệt vời, trẻ em 4 – 6 tuổi chính là bậc thầy của việc nghe và mô phỏng ngôn ngữ mới.

Lý do là vì thính giác nhanh nhạy sẽ giúp bé nắm bắt được âm thanh và bắt chước ngữ điệu hoàn hảo. Bé có thể dễ dàng luyện tập cách phát âm chuẩn ngay từ những năm đầu đời nếu được tiếp xúc với Anh ngữ thường xuyên.

Vì thế, để bé giao tiếp tiếng Anh tốt thì phụ huynh nên bắt đầu cho bé học tiếng Anh từ khi 4 tuổi.

Tiếng anh giao tiếp cho bé 4 tuổi
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi thế nào cho khoa học, hiệu quả?

Dù giao tiếp ở mức độ cơ bản hay phức tạp thì điều tối thiểu cần có chính là sự tương tác giữa người nghe và nói. Bé cần phải nắm tốt cả 2 vai trò này thì mới có thể tự tin giao tiếp. Dưới đây là những điều phụ huynh cần lưu ý để giúp bé luyện giao tiếp hiệu quả:

Kỹ năng trọng tâm

Trong giai đoạn đầu khi học tiếng Anh, hãy tạm bỏ qua các yếu tố ngôn ngữ có độ khó cao như ngữ pháp, cấu trúc câu, cách đọc, viết,… Các kỹ năng quan trọng cần dạy trong tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi đó là nghe và nói. Tuy nhiên, phụ huynh nên đặt trọng tâm vào kỹ năng nghe.

Với khả năng hấp thụ kiến thức tốt qua âm thanh, bé sẽ nắm bắt tiếng Anh nhanh vượt trội và làm tiền đề phát triển khả năng nói thông qua khả năng mô phỏng của mình.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Học thật nhiều từ vựng

Với lượng kho tàng từ vựng đầy đủ, bé có thể truyền tải được ý tưởng của mình một cách rõ ràng cho người nghe dù cho các câu nói không này không đúng ngữ pháp. Tương đương với nói, khi bắt được những từ vựng chính trong câu, bé cũng có thể dễ dàng hiểu được ý của người đối diện.

Số lượng từ vựng tối thiểu mà bé 4 tuổi nên nắm để giao tiếp là khoảng 500 từ. Vì thế, hãy tăng cường cho bé học thật nhiều từ vựng trước khi bắt đầu giao tiếp tiếng Anh thật sự.

Một số mẹo giúp bé học từ vựng đơn giản hơn mà phụ huynh nên ứng dụng như:

 • Bắt đầu bằng Sight words.
 • Học từ vựng theo chủ đề.
 • Kết hợp hình ảnh và dụng cụ minh họa.
 • Âm nhạc, trò chơi sẽ là phương tiện lý tưởng để học từ vựng tiếng Anh.
Tiếng anh giao tiếp cho bé 4 tuổi
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

Chú ý cách phát âm chuẩn

Song song cùng học từ vựng, bé cần được dạy đúng cách phát âm ngay từ khi bắt đầu. Nếu bé phát âm sai liên tục nhưng trong thời gian dài không được phát hiện để sửa kịp thời thì sẽ hình thành “bản năng”. Các ký ức bé có được sẽ khó bị phai nhòa và hình thành hệ thống lỗi sai trong cả nói, nghe, thậm chí cả đọc – viết ở tương lai.

Khởi động bằng cách học các mẫu câu giao tiếp

Phụ huynh hãy chọn những nhóm câu hỏi đáp thông dụng và đơn giản nhất cho bé. Cùng bé học và lặp lại nhiều lần sẽ giúp tạo nên thói quen suy nghĩ tiếng Anh từ nhỏ. Đây là bước đầu hình thành phản xạ giao tiếp và là nền tảng của những đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi.

Một số mẹo để bé học mẫu câu giao tiếp tiếng Anh nhanh hơn như:

 • Học mẫu câu theo chủ đề thông dụng.
 • Thường xuyên thực hành cùng mọi người xung quanh.
 • Kết hợp cùng nhiều loại từ vựng để đa dạng hóa câu nói.
 • Xem phim hoạt hình, chương trình TV hoặc nghe nhạc thiếu nhi giúp rèn luyện khả năng giao tiếp của bé.
Tiếng anh giao tiếp cho bé 4 tuổi
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

Các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi đơn giản

Cùng tham khảo những mẫu câu đơn giản cho bé 4 tuổi qua bảng sau:

STTMẫu câuDịch nghĩaVí dụ
1What is your name?
=> My name is + Tên
=> I am + Tên
Bạn tên là gì?
=> Tôi tên là…
What is your name?
=> My name is Seraphine
=> I am Linh
2How old are you?
=> I am + Tuổi
Bạn bao nhiêu tuổi?
=> Tôi …. tuổi
How old are you?
=> I am 4 years old
3How are you?
=> I’m + Cảm giác
=> I am not + Cảm giác
Bạn thế nào?
=> Tôi cảm thấy…
=> Tôi cảm thấy không…
How are you, Andrew?
=> I am not fine
4Do you like + N/V_ing?
=> Yes, I do
=> No, I don’t
Bạn có thích… không?
=> Vâng, tôi có
=> Không, tôi không thích
Do you like learning English?
=> Yes, I do
5What is your favorite + N?
=> My favorite + N + is + N/V_ing
… yêu thích của bạn là gì?
=> … yêu thích của tôi là …
What is your favorite color?
=> My favorite color is pink

Môi trường giao tiếp Anh ngữ

Giao tiếp là kỹ năng yêu cầu tương tác cao và tần suất thực hành thường xuyên. Vì thế, để dạy giao tiếp tiếng Anh tốt thì môi trường tại gia không phải là một lựa chọn lý tưởng để giúp bé phát triển. Vì khi dạy tại nhà bé sẽ:

 • Không có cơ hội tương tác Anh ngữ với bạn bè đồng trang lứa.
 • Thiếu sự hướng dẫn từ người có chuyên môn.
 • Ít cơ hội tham gia giao tiếp thực tế cùng người bản xứ.

Những môi trường 100% tiếng Anh sẽ là nơi giúp bé nắm vững và phát triển khả năng giao tiếp của mình tốt mà phụ huynh nên cân nhắc.

Vì sao trẻ cần được phát triển khả năng giao tiếp tại các trung tâm Anh ngữ?

Dù học tại nhà phụ huynh có thể linh hoạt thời gian học tập của bé. Thế nhưng, các trung tâm ngoại ngữ vẫn đem lại hiệu quả giảng dạy tốt hơn vì:

 • Việc được học tập tại một trung tâm Anh ngữ chất lượng, uy tín sẽ giúp bé trải nghiệm một chương trình học bài bản và chỉn chu.
 • Lộ trình học cụ thể được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc thiết kế độc quyền phù hợp độ tuổi của bé.
 • Phương pháp giảng dạy khoa học đem lại hiệu quả, kết hợp nhiều hình thức truyền tải giúp thời gian học tập vừa vui vừa bổ ích.
 • Đội ngũ giáo viên lành nghề và có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp  cho bé 4 tuổi.
 • Môi trường giao tiếp tiếng Anh trực tiếp dưới sự hướng dẫn của các giáo viên bản xứ.
Tiếng anh giao tiếp cho bé 4 tuổi
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

SmartKid – Môi trường giao tiếp tiếng Anh 100% dành cho trẻ nhỏ

Chương trình SmartKids được thiết kế riêng dành cho lứa tuổi từ 4 – 6. ‘’Làm sao để bé học tập tiếng Anh vui nhất và khơi mở được nhiều giá trị nhất?’’ luôn là điều mà khóa học SmartKids trăn trở và hướng đến. Chính vì thế, đây sẽ là khóa học thích hợp và giá trị nhất để khơi mở thế giới Anh ngữ cho bé ngay từ những bước đầu.

Đến với VUS, bé sẽ được phát triển Anh ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hàng đầu:

 • Các giao tiếp, tương tác cùng bạn bè và giáo viên đều được thực hiện bằng tiếng Anh 100%.
 • Lớp học được thiết kế dễ thương, sinh động với nhiều màu sắc và hình ảnh hoạt họa đáng yêu thân thiện với trẻ nhỏ.
 • Kết hợp giảng dạy cùng những công nghệ và trang thiết bị hiện đại giúp tối đa trải nghiệm học tập. Bé hiểu bài nhanh, nhớ ngay tại lớp.
 • Môi trường học tập thân thiện và các chất lượng giảng dạy được đánh giá đạt chuẩn chất lượng quốc tế NEAS qua nhiều năm liền.
Tiếng anh giao tiếp cho bé 4 tuổi
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

Lộ trình học tập phát triển toàn diện kỹ năng của SmartKids

SmartKids giúp trẻ trang bị kiến thức đa chủ đề và hoàn thiện các kỹ năng Anh ngữ một cách vững chắc. Bé phát âm chuẩn, giao tiếp trôi chảy và đối đáp tự tin bằng tiếng Anh trong các cuộc hội thoại quốc tế một cách trôi chảy.

Lộ trình giảng dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi của SmartKids:

 • Pre – SmartKids: Bé nghe hiểu câu chuyện đơn giản, một số bài hát thiếu nhi và các câu đàm thoại cơ bản về các sự việc và đồ vật xung quanh.
 • SmartKids 1 – 2: Bé học các từ và các câu đàm thoại về đồ vật trong lớp học, đồ chơi, màu sắc, quần áo, thức ăn,… Tiếng Anh được lồng ghép qua chủ đề, giúp bé phát triển nhận thức về thế giới xung quanh.
 • SmartKids 3 – 4: Bé học được các từ và các câu đàm thoại đa chủ đề như động vật, thời tiết, các địa điểm, nghề nghiệp,… Phát triển đa dạng khả năng giao tiếp cho bé qua các hoạt động về ngôn ngữ như hoạt náo, bài hát, câu chuyện, trò chơi, hoạt động thể chất,…
 • SmartKids 5 – 6: Bé có thể nghe hiểu và phản hồi những câu đơn giản bằng tiếng Anh như mô tả vị trí, nêu sở thích, giới thiệu một người hay kể về gia đình. Từ đó, bé sẵn sàng cho chương trình học tiếng Anh thiếu nhi hoặc cấp độ tiểu học.

Lộ trình học tập của SmartKids được thiết kế dựa trên khung tiêu chuẩn quốc tế, khi hoàn thành bé sẽ có đầy đủ kiến thức để tiến lên các cấp học cao hơn. Nguồn tài sản trí tuệ qua ngôn ngữ này sẽ là bước đệm trên hành trình chinh phục các nấc thang Cambridge của bé.

Tiếng anh giao tiếp cho bé 4 tuổi
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

Phương pháp dạy khơi mở tiềm năng Anh ngữ một cách tự nhiên

Để khai phá và trau dồi khả năng giao tiếp hoàn thiện, SmartKids áp dụng phương pháp học thông qua khám phá (Discovery-based Learning). Bé được kích thích khả năng bản thân và phát triển ngoại ngữ qua:

 • Phát triển tư duy: Phát triển khả năng tư duy mạnh mẽ của bé qua ngôn ngữ. Bé có thể nhận thức, suy nghĩ, phân tích và đưa ra giải pháp một cách độc lập.
 • Khả năng sáng tạo: Trong môi trường học tập thoải mái và đầy hứng thú, bé tự do thể hiện cá tính, ý kiến, quan điểm và góc nhìn mới lạ của bản thân.
 • Khơi nguồn đam mê học tập: Hoạt động vui học cho bé cơ hội tìm thấy sở thích, đam mê cũng như năng khiếu của mình. Phát triển ngôn ngữ trên nền tảng của sự yêu thích càng khiến bé hứng thú và tích cực hơn với học tập.
 • Tạo dựng kết nối: Thông qua những bài học bổ ích, bé hiểu về tầm quan trọng của những mối quan hệ xung quanh mình. Bé trân trọng, cảm thông và yêu thương mọi người. Từ đó định hình nhân cách lành mạnh.

VUS – Trung tâm tiếng Anh cho trẻ mầm non uy tín

Với kinh nghiệm gần 30 năm giữ vững vị thế là hệ thống trung tâm Anh ngữ hàng đầu Việt Nam, VUS không ngừng chuyển đổi và cập nhật những xu hướng giáo dục mới nhất. Không chỉ là khóa học tiếng Anh chất lượng, các khóa học cũng khơi mở những giá trị thời đại cho học viên. Suốt hành trình vừa qua, VUS đã:

 • Phủ sóng rộng khắp với hơn 70 cơ sở trên khắp toàn quốc.
 • 100% trung tâm giảng dạy đạt chứng nhận quốc tế NEAS.
 • Thu hút hơn 77.000 học viên ở mọi lứa tuổi đang theo học.
 • Nhận được sự tin yêu của hơn 2.700.000 gia đình Việt.
 • Đạt kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất toàn quốc với hơn 180.918 em.

Đồng thời, VUS và các đối tác đầu ngành như Oxford University Press, British Council, Cambridge University Press & Assessment… kết nối thế mạnh của nhau để tạo nên những giá trị khác biệt và đem đến khóa học tiếng Anh giao tiếp trẻ em xứng tầm cho học viên.

Tiếng anh giao tiếp cho bé 4 tuổi
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi phụ huynh cần lưu ý gì?

Nắm được những thông tin quan trọng trên sẽ cho phụ huynh cái nhìn tổng quát và hiểu được tầm quan trọng khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 4 tuổi. Các khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp như SmartKids sẽ giúp bé phát triển và định hình khả năng Anh ngữ bài bản. Để hiểu hơn về khóa học và các thông tin khác, hãy liên hệ VUS để nhận được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger