BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Làm sao bắt đầu học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc?

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Làm sao bắt đầu học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc?

Cập nhật mới nhất ngày 20/03/2023

Một thời đại toàn cầu hóa chính là động lực thúc đẩy các bạn trẻ học thật tốt tiếng Anh. Tuy vậy, các bạn vẫn còn băn khoăn “Làm sao bắt đầu học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc?” Tình trạng nhiều bạn trẻ mất căn bản tiếng Anh vẫn còn phổ biến. Các khó khăn khi học tiếng Anh lại từ đầu khiến các bạn dần nản lòng và không còn tin vào sự cải thiện của bản thân. Vì vậy, VUS sẽ cùng đồng hành với các bạn, đi tìm lời giải cho câu hỏi: Làm sao để bắt đầu lại tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc ngay trong bài viết sau.

Vì sao cần có lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc?

Việc học lại tiếng Anh từ đầu vẫn còn là cơn ác mộng đối với người trẻ hiện nay do việc mất phương hướng và không tìm thấy lối ra trong việc học. Vì vậy, lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ giúp bạn định hình rõ ràng mục tiêu, cách tiếp cận cũng như lượng thời gian cần thiết để cải thiện tiếng Anh từng ngày. 

Cách bắt đầu học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Xác định “Big Why” (Mục tiêu lớn)

Bạn học tiếng Anh là vì điều gì?

Ví dụ: Bạn học tiếng Anh vì đang là học sinh cấp 3 và có mong muốn đi du học. Hoặc bạn là người đi làm muốn cải thiện khả năng giao tiếp với sếp nước ngoài.  

Mục tiêu của bạn có thể đi kèm những yếu tố như:

 • Thời gian bao lâu để đạt được mục tiêu?
 • Phương thức học?
 • Mức độ cam kết từ bản thân?
 • Nguồn lực sẵn có?

Xác định tài liệu học tập

Nếu bạn học giao tiếp, hãy tập trung xem nhiều kênh youtube, audio về các đoạn hội thoại cơ bản. Nếu muốn thi IELTS, hãy xem các tài liệu chính thống từ British Council. Hoặc nếu bạn đang cố gắng học tiếng Anh phục vụ cho công việc, hãy bắt đầu từ một khóa học hoặc một cuốn sách giáo khoa tốt.

Hãy làm quen với những kiến thức đơn giản nhất như các mẫu câu chào hỏi, từ vựng đồ vật ở trong nhà hay các hoạt động thường nhật của chính mình.

Cách cải thiện kiến thức tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Tập trung vào 3000 từ thông dụng nhất

Theo thống kê cho thấy, người học có khả năng hiểu 80% các nội dung bằng tiếng Anh khi nằm lòng từ 2500 – 3000 từ. Ngoài khả năng nghe hiểu tốt, người học có thể tự tin giao tiếp trong các tình huống thường nhật, đọc hiểu các văn bản đơn giản, viết thư trao đổi thông tin, và sẵn sàng chinh phục các nấc thang Anh ngữ tiếp theo. Khi áp dụng các bài tập tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc, bạn cũng hãy tập trung trau dồi những từ vựng có tần suất lặp lại nhiều lần nhé. 

Về phương pháp học những từ tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc và các kỹ năng khác, bạn có thể tham khảo dưới đây.

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Học bằng cách bắt chước (Shadowing)

Việc luyện tiếng Anh thụ động có thể giúp ích cho bạn trong thời gian rảnh. Tuy nhiên, bài tập này có một nhược điểm: Nó mất khá nhiều thời gian, và bạn phải chọn đúng tài nguyên luyện tập. Mọi người không thể nào vừa nghe vừa nhại được những bộ phim điện ảnh dài hơn 1 tiếng cả. 

Vì vậy, bạn nên chọn cho mình những audio, hoặc các đoạn video hội thoại dài từ 1 – 2 phút và luyện tập. Chìa khóa ở đây chính là hãy nghe đến khi bạn cảm thấy thật “chán”. Sự chán nản là dấu hiệu cho thấy bạn đã thu thập và ghi nhớ đủ lượng thông tin. Lúc này, bạn tập nhại theo và dừng lại khi thấy mình đã học đủ. 

Một lưu ý nhỏ là bạn hãy chọn một giọng điệu (Accent) như American Accent hoặc British Accent nhé. Điều này về lâu dài sẽ giúp bạn có được một giọng nói “chuẩn Tây” như mong muốn. 

Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Học theo liên kết hình ảnh

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng tốc độ ghi nhớ hình ảnh của con người nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản. Bạn có thể tận dụng đặc điểm này để ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn. 

Mỗi khi học được một từ mới, hãy liên kết ý nghĩa của nó với hình ảnh tương ứng trong não bộ. 

Ví dụ như từ “Nutrient”: Dinh dưỡng, bạn có thể tưởng tượng trước mặt mình là một nồi lẩu to với nhiều rau củ và các loại thịt tươi sống khác nhau.

Hoặc nếu đó là các từ quen thuộc với cuộc sống hàng ngày, bạn có thể nhìn xung quanh và ghi nhớ luôn hình ảnh thật ngoài đời của vật đó. 

Học từ cách đặt câu

Học từ vựng theo cách đặt câu sẽ giúp bạn ghi nhớ hiệu quả, cũng như biết cách sử dụng chính xác từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc trong các tình huống thực tế. 

Hãy tìm cho mình một câu làm mẫu, và sau đó thay đổi một chút thành câu của riêng mình.

Ví dụ câu mẫu: I love eating sandwich. 

Bạn có thể nghĩ ra thêm món gì nữa không? Đó có thể là:

 • I love eating pizza.
 • I love eating Banh Xeo.
 • I love eating Korean food.

Từ một câu ví dụ mẫu, bạn có thể học thêm nhiều từ vựng mới xoay quanh cùng một chủ đề. Đây là cách rất hiệu quả để gia tăng vốn từ nhanh chóng.

Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Tập đọc những mẩu truyện ngắn

Đọc và ghi âm các câu chuyện ngắn là bài tập khá dễ khi học tiếng Anh cho người mất gốc. Việc ghi âm giúp bạn theo dõi quá trình tiến bộ của kỹ năng nói, trong khi đọc to sẽ hình thành tư duy ngôn ngữ trong vô thức.

Bạn hãy bắt đầu với một câu chuyện mình yêu thích từ nhỏ. Đó có thể là những bộ sách song ngữ về truyện thiếu nhi, truyện cổ tích, hoặc tuyển tập các câu truyện tiếng Anh ngắn về cuộc sống bạn sưu tầm được trên Internet. 

Khi thực hành, bạn có thể đóng vai một nhân vật mình yêu thích, đồng thời luyện tập ngữ điệu, tính cách cũng như tình huống của nhân vật. Bạn chắc chắn sẽ có cho mình một buổi học thú vị đấy. 

Có cơ hội hãy luyện nói

Một trong những điều mà nhiều người ở trình độ trung cấp (Intermediate) hối tiếc chính là đã không tập nói thường xuyên khi họ mới bắt đầu. Bởi họ chỉ tập trung học thụ động, tức dành nhiều thời gian cho việc Nghe và Đọc. Vì vậy, các kỹ năng đòi hỏi chủ động còn lại như Nói và Viết lại không được ưu tiên. Điều này dẫn đến tình trạng khá phổ biến: Hiểu nhưng không nói được tiếng Anh.

Cho nên, hãy tập nói càng sớm càng tốt. Tuy chỉ là vài câu bập bẹ, nhưng bắt đầu từ sớm sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ và quen với việc suy nghĩ bằng tiếng Anh.

English Hub – Khóa học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS xin giới thiệu chương trình tiếng Anh tương tác English Hub dành cho các bạn học viên mất căn bản tiếng Anh.

Xây dựng trên phương pháp học tập khoa học Immersive Learning, English Hub tập trung cải thiện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cho học viên.

Giáo trình English Hub là sản phẩm ra đời từ sự kết hợp giữa nhà xuất bản hàng đầu thế giới Macmillan English và hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ.

Bộ giáo trình American Language Hub (English Hub) mang đến hệ sinh thái học tập đa dạng, kết hợp cùng các video/sitcom vui nhộn, hỗ trợ gen Z thực hành tiếng Anh tăng cường mọi lúc, mọi nơi.

Người học nhận được gì từ English Hub?

 • Tăng cường và cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ: Sở hữu một năng lực ngoại ngữ tốt, người trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân và trở thành công dân toàn cầu với bản sắc riêng. 
 • Ứng dụng học tập V-Hub độc quyền 24/7: Luyện tập mọi lúc mọi nơi, giải nguy những tình huống khó đỡ trong giao tiếp đời thường, chủ động làm chủ các cuộc trò chuyện và giao tiếp nhanh chóng.  
 • Kho thư viện đa dạng chủ đề: Hệ thống thư viện tích hợp các chuỗi video đậm chất giải trí,. Học viên được học tiếng Anh thực tế qua Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Tích hợp trí thông minh nhân tạo AI: Chỉnh sửa phát âm cho học viên đến từng âm tiết. Học viên mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp bất kỳ đâu. 

Lộ trình học tập tại English Hub với 4 cấp độ bài bản, giúp tối ưu hóa tiến trình lấy lại gốc tiếng Anh bền vững cho học viên.

 • Foundation (A1)
 • Community Hub (A2)
 • Social Hub (B2)
 • Global (B1+)

VUS – Hệ thống trung tâm Anh ngữ uy tín hàng đầu Việt Nam

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất: IELTS, PET,… là 180.918 học viên.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • Hơn 70 cơ sở VUS trên khắp các tỉnh thành và thành phố lớn.
Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Hy vọng những cách học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc trên sẽ giúp ích được cho bạn trên hành trình sắp tới. Anh Văn Hội Việt Mỹ tự hào là hệ thống Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế NEAS trong gần 30 năm. Đến với English Hub, bạn sẽ tự do chinh phục và khám phá bản thân thông qua Anh ngữ, tự tin trở thành người đón đầu xu hướng, tạo dựng nên tương lai tươi sáng cho chính mình, bản thân, gia đình và bạn bè.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger