BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cha mẹ nên biết!

Tiếng Anh Trẻ Em

Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cha mẹ nên biết!

Cập nhật mới nhất ngày 14/01/2023

Dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi là việc đặc biệt quan trọng và cần thiết, khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và hiệu quả ở độ tuổi này đã được khoa học chứng minh. Nhưng bạn đã biết phải bắt đầu từ đâu để con có nền tảng tiếng Anh vững chắc chưa? Hãy cùng VUS tìm hiểu những phương pháp dạy tiếng Anh để bé có được nền tảng vững vàng qua bài viết dưới đây.

Những lý do nên cho bé 5 tuổi học tiếng Anh bố mẹ nên biết

Tại sao phải cho bé 5 tuổi học tiếng Anh càng sớm càng tốt? Vì việc cho bé tiếp xúc tiếng Anh từ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, 5 lý do bố mẹ bé nên biết:

Học tiếng Anh giúp bé phát triển trí não

Bộ não là một loại cơ cần phải được kích thích và phát triển hàng ngày để tiếp nhận và xử lý thông tin. Học tiếng anh giao tiếp cho bé 5 tuổi sẽ giúp kích thích não bộ và giúp bé phát triển tốt hơn.

Khơi dậy sự yêu thích với tiếng Anh từ sớm ở bé

Bé 5 tuổi rất hiếu động và luôn thích khám phá những điều mới, việc học tiếng Anh ở giai đoạn này có thể kích thích sự hứng thú của bé thông qua các hình ảnh, trò chơi thú vị và nhiều cách khác. Có nhiều bé bắt đầu yêu thích tiếng Anh ngay khi tiếp xúc ở trường mẫu giáo và khả năng ngôn ngữ của bé đã được phát triển tốt sau đó.

Giúp bé tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh

Nên dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi vì đây là giai đoạn vàng giúp bé có được sự tự tin từ sớm và khám phá thế giới ngôn ngữ mới.

Trẻ em ở độ tuổi này rất thích được khen ngợi, khi được thầy cô, bố mẹ, bạn bè dành cho bé những lời khen sẽ khiến các bé có thêm động lực để thực hiện, từ đó giúp bé rèn giũa sự tự tin mỗi ngày và hoàn thiện được khả năng giao tiếp.

Tiếp cận được vốn kiến thức lớn

Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của công nghệ và hội nhập toàn cầu. Do đó, nguồn tài nguyên kiến thức trên toàn thế giới cũng vô cùng phong phú và dễ dàng tiếp cận.

Giỏi tiếng Anh từ nhỏ giúp bé vừa học vừa nâng cao khả năng lĩnh hội khi được tiếp xúc với sách tiếng Anh, phim hoạt hình hay các chương trình truyền hình trên khắp thế giới.

tiếng anh cho bé 5 tuổi
Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cha mẹ nên biết!

Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi nên bắt đầu từ đâu?

Để bé 5 tuổi phát triển tiếng Anh vững vàng, bố mẹ cần đưa ra cho bé lộ trình học tiếng Anh phù hợp. Lộ trình phát triển tiếng Anh lớp 5 tuổi dưới đây là một trong những lộ trình hay nhất bố mẹ bé nên tham khảo.

Học ngữ âm

Trong 5 năm đầu đời, não bộ bắt đầu phát triển mạnh mẽ và rất lý tưởng cho việc học ngôn ngữ mới. Cũng giống như tiếng mẹ đẻ, trẻ em học tiếng Anh một cách bản năng và rất chủ động.

Trẻ nhỏ có cách nghe và bắt chước giọng nói, ngữ điệu của người khác rất giỏi nên cách học ngữ âm tốt nhất cho bé là học thông qua các video, bài hát tiếng Anh.

Học từ vựng cơ bản

Tiền đề của mọi ngôn ngữ chính là từ vựng, để có thể nói được một ngôn ngữ cơ bản, chúng ta cần nắm vững một lượng từ vựng khoảng 5000-10000 từ. Vì vậy, để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi được phát triển tốt hơn, trước khi tập đặt câu và giao tiếp bằng tiếng Anh, người lớn nên cho bé học một số từ vựng cơ bản, khi đã nắm được một lượng từ nhất định mới có thể học các ngữ pháp khác nhuần nhuyễn hơn.

Từ vựng tiếng Anh của bé 5 tuổi nên bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc và gần gũi nhất. Đó có thể là: gia đình, đồ vật, màu sắc, con số, quần áo, thức ăn, vật nuôi,…

Khi nói đến phương pháp học từ vựng này, flashcards là cách tốt nhất. Hình ảnh trên thẻ tiếng Anh rất đẹp và thú vị, có thể thu hút sự chú ý của bé, qua bé có thể ghi nhớ từ một cách chủ động.

Bạn có thể chỉ cho bé cách gọi tên đồ vật, thức ăn, màu sắc, những thứ có sẵn xung quanh bé bằng tiếng Anh. Học thông qua các tình huống thực tế sử dụng hình ảnh trực quan giúp trẻ nhớ nhanh và lâu hơn, đây là cách mà nhiều bậc bố mẹ áp dụng để giúp con làm quen với những bước đầu tiên.

Luyện nghe cho bé

Phát âm chuẩn là rất cần thiết khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi bắt đầu từ con số 0. Để phát âm chuẩn, việc luyện nghe là vô cùng quan trọng do đó cần phải luyện tập thường xuyên, qua đó bé sẽ không bỡ ngỡ khi vận dụng từ vựng vào giao tiếp thực tế.

Bố mẹ bé có rất nhiều cách để có thể giúp bé luyện nghe:

 • Các bài hát tiếng Anh giai điệu vui tươi với tiết tấu chậm rãi
 • Xem các bộ phim hoạt hình tiếng Anh giúp bé được vừa chơi vừa học
 • Nghe các audio truyện ngắn

Trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh

Cách hướng dẫn bé tương tác, sử dụng từ vựng, cách phát âm đã học một cách tốt nhất đó là bố mẹ của bé nên tạo cho con một môi trường giao tiếp đơn giản nhưng liên tục. Bố mẹ có thể sử dụng một số mẫu câu giao tiếp chào hỏi hàng ngày, hoặc những câu hỏi thăm cơ bản. Sự lặp lại theo hình thức vừa học vừa chơi giúp bé hứng thú hơn trong giao tiếp. Bé sẽ cảm thấy không bị áp lực khi học tiếng Anh, chính vì vậy mà bé luôn chủ động và sẵn sàng giao tiếp với bố mẹ, bạn bè, thầy cô,…

tiếng anh cho bé 5 tuổi
Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cha mẹ nên biết!

5 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ 5 tuổi

5 bí quyết cho bé 5 tuổi học tiếng Anh dưới đây sẽ giúp bố mẹ bé luôn đồng hành cùng con trong hành trình phát triển Anh ngữ của bé.

Dựa vào khả năng của bé để lựa chọn cấp độ phù hợp

Trẻ em luôn có sự tò mò, thích tìm hiểu những điều mới lạ từ khi còn nhỏ và chúng cần có sự hướng dẫn của người lớn để chọn cấp độ phù hợp với độ tuổi và khả năng của mình. Việc chọn đúng cấp độ khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi là điều hết sức quan trọng, giúp bé dễ dàng tiếp thu, phát triển và quan trọng nhất là giúp bé không bị choáng ngợp vì quá sức  dẫn đến việc bé sợ học tiếng Anh.

Bố mẹ có thể hướng dẫn con tiếp xúc với tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau và thực hiện theo cách tự nhiên nhất. Lưu ý bố mẹ không nên ép con làm những điều con không thích, khiến con cảm thấy việc học với tiếng Anh là gượng ép, gò bó sẽ phản tác dụng.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Cho bé 5 tuổi học tiếng Anh thông qua các trò chơi

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé 5 tuổi, cách các bé học tập và tiếp thu kiến thức sẽ rất khác so với người trưởng thành chúng ta. Các bé không thích gò bó một chỗ để học tập mà thích được vui chơi và hoạt động một cách thoải mái. Thông qua các hoạt động này, bé sẽ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Những năm đầu đời của bé là giai đoạn quan trọng nhất, tạo nền tảng cho sự phát triển sau này. Vừa học vừa chơi, vừa chơi vừa học sẽ giúp bé dần hình thành thói quen học tập nghiêm túc hơn. Quan trọng nhất là giúp bé cảm thấy không bị ép buộc và có hứng thú hơn với tiếng Anh, từ đó có thể phát triển trình độ ngoại ngữ của bé một cách tốt nhất.

tiếng anh cho bé 5 tuổi
Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cha mẹ nên biết!

Tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé

Giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn mà bé có khả năng tiếp nhận các thông tin bằng hình ảnh và âm thanh rất nhanh, vì vậy nói sẽ kích thích hứng thú của trẻ hơn là viết. Khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, bố mẹ có thể cho bé xem các chương trình tivi, các bộ phim hoạt hình nhẹ nhàng, mở các bài nhạc tiếng Anh cho con nghe để giúp con luyện nghe và phát âm hiệu quả. Bé thường có thói quen bắt chước nên việc nghe và làm theo sẽ giúp bé học phát âm tốt hơn.

Để bé học tiếng Anh theo cách tự nhiên qua các bài hát

Để trẻ thoải mái, bố mẹ hãy là người bạn thân thiết để trẻ có thể phát triển và học hỏi một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt, bạn nên chọn những bài hát đơn giản, thú vị, nhiều chủ đề,… bé sẽ thích thú và tiếp thu tiếng Anh một cách chủ động và tự nhiên nhất. Vui chơi, nhảy múa, hát theo bài nhạc sẽ giúp các bé ghi nhớ tiếng Anh rất hiệu quả.

Việc học tiếng Anh qua các bài hát của bé sẽ rất lâu và bé cần thời gian để tiếp thu. Vì vậy, bố mẹ không nên ép con học thuộc lòng cấp tốc sẽ gây áp lực học tập và sợ hãi với tiếng Anh.

Cho bé học tại các trung tâm tiếng Anh uy tín thay vì học tại nhà

Trung tâm tiếng Anh uy tín sẽ giúp bé phát triển tiếng Anh toàn diện hơn với chương trình đào tạo bài bản, cấu trúc rõ ràng sẽ giúp bé có lộ trình học tập phù hợp với khả năng của bản thân. Ngoài ra, các bé sẽ tự tin giao tiếp hơn khi được tiếp xúc với môi trường năng động, có bạn bè và đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao.

tiếng anh cho bé 5 tuổi
Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cha mẹ nên biết!

Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả với khóa học SmartKids tại VUS

5 tuổi được coi là giai đoạn vàng để bé làm quen và phát triển một ngôn ngữ mới. Khóa học tiếng Anh cho bé 4 – 6 tuổi – SmartKids tại VUS sẽ đặt nền tảng tiếng Anh vững chắc, giúp bé dễ dàng làm quen với ngôn ngữ, hình thành thói quen giao tiếp và tự tin tiến tới các cấp độ học tiếng Anh cao hơn.

Khi tham gia khóa học SmartKids, các bé sẽ được trải nghiệm:

 • Phương pháp học tiếng Anh vui nhộn và thực tế: Giúp bé phát triển tư duy, khơi dậy nguồn cảm hứng học tập và đưa bé đến gần hơn với mọi người xung quanh
 • Quy trình giảng dạy tích hợp công nghệ hiện đại: Giúp trẻ nhanh chóng nắm bắt kiến thức và dần hình thành thói quen học tập chủ động
 • Ứng dụng công nghệ đa nền tảng: Giúp trẻ cảm thụ bài giảng một cách chân thực và sinh động
 • Môi trường học hiệu quả: Thông qua trò chơi vận động, thực hành trải nghiệm, câu chuyện sắc màu và các hoạt động tương tác, mang đến cho trẻ môi trường tiếng Anh vừa học vừa chơi, vừa vui vừa hiệu quả

Lý do khi học tiếng Anh cho bé 5 tuổi, bố mẹ bé nên chọn Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS để làm bước đệm cho hành trình chinh phục nấc thang Cambridge của bé:

 • Chất lượng giảng dạy đạt chuẩn NEAS: 100% các cơ sở VUS đều đạt chuẩn NEAS – là tổ chức đánh giá chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế
 • Đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc tế: 100% giáo viên có bằng cấp giảng dạy tiếng Anh quốc tế: TESOL, TEFL, CELTA…  Với kiến thức về ngữ pháp vững chắc và kĩ năng Nghe và Nói chuẩn bản xứ của giáo viên nước ngoài, học viên sẽ được tạo cơ hội tốt nhất để phát triển. 
 • Môi trường học đạt chuẩn quốc tế: Luôn có 2 trợ giảng chuyên nghiệp đứng lớp, đáp ứng mọi nhu cầu của các bé và giúp bé trải nghiệm khóa học tiếng Anh một cách chất lượng nhất.
 • Trang thiết bị hiện đại: VUS thiết kế không gian học tập và trang bị nội thất phù hợp với từng lứa tuổi học sinh từ bàn ghế, bàn học đến việc đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại,… nhằm giúp các em học tiếng Anh một cách tốt nhất.
tiếng anh cho bé 5 tuổi
Bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cha mẹ nên biết!

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS – Hệ thống Anh ngữ hàng đầu tại Việt Nam với 5 năm liên tiếp được công nhận bởi tổ chức quản lý chất lượng giảng dạy quốc tế NEAS. Khóa học SmartKids – học tiếng Anh cho bé 5 tuổi tuổi với phương pháp học khám phá cùng hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế sẽ giúp bé phát triển kỹ năng tư duy và niềm vui thích học tiếng Anh cùng chìa khoá để bé mở ra cánh cửa tương lai.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger