BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Phương pháp và lộ trình học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng VUS

Tiếng Anh Thiếu Niên

Phương pháp và lộ trình học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng VUS

Cập nhật mới nhất ngày 22/01/2023

Để học tốt toàn diện môn tiếng Anh cấp 2, trẻ cần đầu tư nhiều vào kiến thức tiếng Anh căn bản cũng như sự chuẩn bị đầy đủ từ trước. Trong bài viết dưới đây, VUS xin đi sâu vào các cách học tập khoa học cho các em học sinh cấp 2, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm học từ vựng hiệu quả đã được chứng minh.

Chương trình tiếng Anh cấp 2 mang lại điều gì?

Môn tiếng Anh cấp 2 xây dựng dựa vào khung chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo Dục. Mục tiêu đầu ra nhằm giúp các em củng cố các chủ điểm kiến thức, ôn tập từ vựng và trau dồi kỹ năng nghe nói. Các hoạt động giúp trẻ cải thiện 2 kỹ năng này bao gồm rèn luyện qua các ngữ cảnh cụ thể hoặc trao đổi cùng giáo viên và bạn bè.

Chương trình học tiếng Anh cấp 2 mới tập trung vào nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh thực tế cho học sinh THCS. Qua đó, các em có thể mở rộng thế giới quan về các vấn đề xã hội, định hình tư duy thời đại mới. Chương trình tiếng Anh thcs cũng giúp các em trang bị hành trang cho kỳ thi thi tốt nghiệp cũng như tuyển sinh THPT.

Phương pháp học tốt tiếng Anh cấp 2

Tạo thói quen ôn lại bài khi về nhà

Trung bình trong một tiết học tiếng Anh 45 phút, các em sẽ thu nạp từ 5 – 10 từ vựng mới, bao gồm các cấu trúc ngữ pháp. Đây là lượng từ khá hợp lý và không nhiều. Tuy nhiên, nếu các em không có kế hoạch ôn tập khoa học, các kiến thức sẽ nhanh chóng mờ nhạt dần.

Hãy dành ra thời gian rảnh trong ngày, đó có thể là đường từ nhà về trường, tập thể dục,… để chủ động gợi nhớ lại các kiến thức tiếng Anh cấp 2 đã học nhé. Các em có thể áp dụng phương pháp Active Recall, gợi nhớ bằng âm thanh,… để đạt được kết quả tốt nhất, hoặc bất kỳ cách học sáng tạo nào theo ý thích của các em.

Phương pháp và lộ trình học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng VUS

Chủ động học thêm từ vựng mỗi ngày

Ngoài nguồn từ vựng từ sách giáo khoa, các em có thể cân nhắc học thụ động từ vựng thông qua các nguồn đọc và nghe bên ngoài. Việc này giúp các em trau dồi năng lực sử dụng tiếng Anh thực tiễn. Từ đó, các em tiếp thu kiến thức sách giáo khoa một cách dễ dàng.

Một mẹo để các em có thể ghi khắc từ vựng sâu chính là đọc to và nhiều lần các từ/cụm từ hoặc câu nhiều lần, cho đến khi các em có thể nhớ mà không cần nỗ lực.

Các em hoàn toàn được tự do lựa chọn lượng từ mình sẽ học thêm mỗi ngày. Đó có thể là 3 từ, 5 từ hoặc nhiều hơn, tuỳ vào thời gian biểu của từng em.

Đọc to các bài reading đã học và ghi âm lại

Các bài reading trong chương trình tiếng Anh cấp 2 giúp các em ôn tập các từ vựng trọng điểm. Ngoài ra, các em có thể tận dụng chúng để luyện phát âm hiệu quả.

Các em có thể dành ra 15 phút khi về nhà, đọc to rõ các bài Reading có trong sách mà các em thích. Sau đó, các em ghi âm lại giọng nói của mình, và nghe lại những lỗi sai gặp phải.

Luyện tập như vậy 1 – 2 lần, các em có thể nằm lòng nội dung chính của các bài đọc, và có thể tóm tắt lại chúng theo diễn đạt tiếng Anh riêng của mình.

Đây cũng là hai cách luyện nói ưu việt: Tóm tắt và Paraphrase.

Giải đề và sửa kỹ lỗi sai

Các thầy cô thường chuẩn bị cho học sinh bộ đề cương và một số đề thi thử trước những bài kiểm tra quan trọng. Các em hãy bám sát vào ôn tập các điểm kiến thức trọng yếu và tiến hành giải thử các đề nhằm hệ thống lại toàn bộ kiến thức.

Đây là cách giúp các em làm quen với format thường gặp trong kiểm tra, và xác định được xem mình đang ổn và hỏng ở kiến thức nào. Lý tưởng nhất là khi bộ đề có lời giải đi kèm chi tiết.

Các em nên highlight các câu chưa chắc chắn, phân tích thật cẩn thận số câu bị sai, các lỗi ngữ pháp phổ biến, lượng từ vựng mới,… để quá trình ghi nhớ được sâu sắc hơn nhé.

Phương pháp và lộ trình học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng VUS

3 bước học từ vựng tiếng Anh cấp 2 siêu tốc

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Bước đầu tiên trong quy trình ghi nhớ từ vựng siêu tốc chính là thu thập “kho báu”. Các em nên lưu ý chọn cho mình list từ vựng yêu thích, không quá dài, cũng không quá khó để học nhé.

Danh sách từ vựng càng cá nhân hoá, các em sẽ càng ghi nhớ sâu và dễ dàng hơn.

Nếu các em yêu thích chủ đề ẩm thực, hãy nghĩ xem các em đang nghĩ đến món ăn nào trong tiếng Việt, và học chúng bằng tiếng Anh. List từ vựng rất nên có thêm một số Phrasal Verbs và Collocations liên quan.

Bước 2: Ghi nhớ và thực hành

Thành thục cách phát âm và ngữ điệu

Các em có thể lên các trang từ điển chính thống như Cambridge hoặc Oxford Dictionary để tra cứu phiên âm quốc tế chuẩn của từ đó. Hãy chú ý đến phần trọng âm (Stress) nhé. Một số từ vựng sẽ có cách nhấn trọng âm khác so với dự đoán của người học:

Ví dụ: Từ “Product” (Noun) phiên âm chuẩn được nhấn ở trọng âm thứ nhất. Tuy nhiên, nhiều người học Việt Nam theo thói quen vẫn nhấn ở trọng âm thứ hai.

Đây là cách phát âm chưa chuẩn, nhưng người học vẫn nghĩ đây là một từ đơn giản, nên không tra cứu lại từ điển lần hai.

Intonation (Ngữ điệu) quan trọng trong một câu tiếng Anh. Việc xác định đâu là từ nội dung chính trong câu và đâu là từ thành phần khiến ngữ điệu của người bản ngữ có phần khác với chúng ta.

VD: I love to go out (Tôi thích được ra ngoài)

Trong câu trên, từ chứa nội dung chính là: “I” “Love” và ‘Go out”. Vì vậy, người bản ngữ sẽ tập trung nhấn mạnh vào 2 từ trên, và chỉ đọc lướt qua các từ thành phần như “to”.

Đây là một trong những quy tắc cốt lõi của Connected Speech mà các em nên lưu ý. Connected Speech là quy tắc giúp các em ghi nhớ từ vựng hiệu quả thông qua học phát âm.

Hơn nữa, khi thành thạo Connected Speech, các em có thể cải thiện trình độ nghe vượt bậc. Hầu hết người bản ngữ khi giao tiếp sẽ theo thói quen đọc lướt từ. Họ sẽ tập trung nhấn mạnh các nội dung chính trong câu.

Đó cũng chính là một trong các lý do khiến người Việt chúng ta gặp khó khăn trong việc nhận diện mặt chữ tiếng Anh.

Phương pháp và lộ trình học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng VUS

Sản xuất đầu ra (Output) qua “Shadowing và Summarising”

Hoàn thành bài tập phát âm đúng như trên, các em đã có thể khắc sâu từ vựng trong trí nhớ dài hạn. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả, đây là lúc các em ứng dụng và sử dụng chúng vào thực tiễn.

Phương pháp Shadowing có nghĩa lặp lại và bắt chước theo một đoạn hội thoại, video hay các tài liệu âm thanh bất kỳ của người bản xứ.

Các em có thể vừa áp dụng Shadowing cho cả đoạn hội thoại, vừa luyện tập các từ vựng quan trọng trong danh sách.

Phương pháp Summarising tức các em tóm tắt lại toàn bộ ý chính của một văn bản bất kỳ theo cách diễn đạt của riêng mình. Đơn giản hơn, các em kể lại câu chuyện từ chính nội dung của văn bản ấy.

Cụ thể hơn, các em sẽ nghe một đoạn hội thoại ngắn bất kỳ liên quan đến chủ đề đã chọn, và có chứa các từ/cụm từ trong danh sách của các em. Sau khi nghe qua nội dung 2 -3 lần, các em hãy dừng các video ấy, bấm nút record, và tự tường thuật lại nội dung vừa nghe được trong thời gian 1 – 2 phút, tuỳ vào thời lượng và nội dung của đoạn hội thoại.

Các em nên áp dụng song song với phương pháp Shadowing để nhân đôi hiệu quả nhé.

Viết xuống từ/cụm từ vừa học được

Cách tiếp theo chính là cách truyền thống của người học tiếng Anh. Tuy nhiên, chúng ta hãy nâng cấp cách làm này một chút. Đó chính là thêm một bước “mường tượng mặt chữ” trước khi viết.

Phương pháp tưởng tượng này giúp não bộ gắn kết thông tin trong tiềm thức với những thông tin bên ngoài. Bằng việc mường tượng mặt chữ, não bộ sẽ tự khắc liên kết với hình ảnh, âm thanh hoặc ký ức tương tự có liên quan đến từ vựng đó.

Do vậy, các em hãy tham khảo áp dụng thêm một bước nhỏ này nhằm tăng cường khả năng ghi nhớ.

Bước 3: Ôn tập và ứng dụng

Ôn tập bằng phương pháp “Spaced Repetition”

Bí quyết để ôn tập hiệu quả chính là với tần suất ngắt quãng. Các em hãy lập cho mình một kế hoạch ôn tập ngắt quãng dựa vào phương pháp Spaced Repetition, tức ôn tập cách ngày.

Ví dụ chiều hôm nay các em đã học 5 từ vựng mới. 24 tiếng sau em hãy ôn lại các từ đã học, rồi 2 ngày kế tiếp, và cứ liên tục như thế. Ngoài ra, các em có thể cân nhắc vẽ Mindmap và áp dụng song song với Spaced Repetition.

Phương pháp và lộ trình học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng VUS

Bồi dưỡng tiếng Anh cho học sinh cấp 2 chuẩn quốc tế với Young Leaders

Young Leaders là một chương trình tiếng Anh thiếu niên tích hợp chuẩn quốc tế, giúp trẻ học tốt môn tiếng Anh cấp 2, đồng thời trang bị các kỹ năng và bản lĩnh của một nhà lãnh đạo thế hệ mới.

Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội

5 kỹ năng cho trẻ tự tin hội nhập trên đấu trường quốc tế:

 • Critical Thinking
 • Collaboration
 • Creativity
 • Communication
 • Computer Literacy

Global Mindset (Tư duy toàn cầu)

 • Học hỏi hiệu quả qua kho tài liệu sống động thực tế về thế giới xung quanh: Khoa học vũ trụ, Vật lý, Sinh học, Văn hoá,…
 • Cung cấp góc nhìn chân thật nhất về thế giới, đồng thời mang tính định hướng nghề nghiệp cho tương lai.
 • Giáo trình tiếng Anh cấp 2 Time ZonesOxford Discover Futures độc quyền kết hợp cùng nhà xuất bản National Geographic Learning (NGL) và Oxford University Press
 • Tham gia các dự án thực tế (Project – based learning): Nâng cao kỹ năng thuyết trình cũng như tư duy phản biện.

All integrated learning system (Ứng dụng học tập V – HUB)

 • Kho thư viện tổng hợp giúp ác em học tập hiệu quả từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh cấp 2 xuyên suốt buổi học.
 • Tích hợp thông tin đa nền tảng.
 • Kết nối cộng đồng VUS tài năng.

Quy trình học tối ưu 10 – 12 – 10

 • 10 phút trước học: Luyện phát âm, học từ vựng bằng trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói.
 • 120 phút: Buổi học tích cực nhờ phương pháp học tập chủ động (Khơi mở, sáng tạo, thảo luận, và đúc kết)
 • 10 phút sau buổi học: Củng cố kiến thức cùng ứng dụng của NXB và tài liệu học tập của VUS

Inquiry-based learning (Học tập chủ động cùng các bước)

 • Khơi mở và Tìm hiểu: Liên tục khơi gợi gia tăng sự tò mò trong học tập
 • Thảo luận và sáng tạo: Thảo luận cùng đội nhóm, gia tăng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Học viên còn được thực hành kiến thức vừa học qua các dự án đội nhóm sáng tạo.
 • Đúc kết: Trình bày và thuyết trình thông tin đã học nhằm ghi nhớ sâu hơn.

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ là hệ thống giáo dục Anh ngữ tại Việt Nam, đã có hơn 25 năm trong nghề, với hành trình trao đi nhiều giá trị trong việc nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi tiếng Anh nói riêng và tri thức nói chung cho thế hệ trẻ Việt. Thông qua đó, trung tâm tiếng Anh cho học sinh cấp 2 VUS đã đạt được những cột mốc đáng tự hào:

 • 2.700+ giáo viên giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • 100% môi trường tiếng Anh
 • 100% cơ sở đạt chuẩn giảng dạy toàn cầu NEAS
 • 100% giáo viên có bằng cử nhân trở lên và bằng giảng dạy tiếng Anh quốc tế TESOL, CELTA & TEFL.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • Đạt Kỷ lục Việt Nam với hơn 180.918 em đạt chứng nhận quốc tế như KET, PET, IELTS, Starters, Movers, FLyers,…
 • Hợp tác chiến lược lâu năm cùng với National Geographic Learning, Oxford University Press, Macmillan Education,…
 • Hơn 70 trung tâm đã ra mắt trên cả nước
Phương pháp và lộ trình học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả cùng VUS

Việc học từ vựng tiếng Anh cấp 2 cần đảm bảo sự kỷ luật cũng như phương pháp và tư duy đúng đắn. VUS hy vọng đã giúp được các em học sinh THCS một phần trong việc tinh giản hoá thời gian học từ vựng hiệu quả. Chúc các em luôn mạnh khoẻ và học thật tốt bộ môn tiếng Anh.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger