BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Tất tần tật thông tin quan trọng về thang điểm IELTS Reading

Luyện Thi Chứng Chỉ

Tất tần tật thông tin quan trọng về thang điểm IELTS Reading

Cập nhật mới nhất ngày 26/05/2023

Để đạt được điểm tốt trong kỹ năng Reading IELTS, việc nắm chắc cấu trúc thang điểm IELTS Reading là điều cần thiết nhằm ôn tập hiệu quả. Trong bài viết sau, VUS xin chia sẻ những thông tin chi tiết nhất trong thang điểm IELTS Reading, giúp các bạn cập nhập nhanh chóng và chính xác kỹ năng Anh ngữ quan trọng này.

Thang điểm IELTS Reading được tính ra sao?

Điểm IELTS Reading sẽ được tính bằng số câu trả lời đúng trong tổng 40 câu hỏi của bài thi. Với một câu trả lời đúng, bạn sẽ nhận được một điểm. Band điểm IELTS Reading sẽ đóng góp 25% vào tổng điểm IELTS của thí sinh.

Các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading bao gồm các dạng từ trắc nghiệm, nối kết thông tin với câu tiêu đề và câu kết thúc, trả lời câu hỏi, xác định quan điểm hoặc yêu cầu của người viết, hoặc tóm tắt và ghi chú các bảng sơ đồ/câu hỏi ngắn. 

Ngoài ra, bài thi IELTS Reading còn chia thành 2 dạng chính đó là IELTS Reading Academic và IELTS Reading General Training. Trong đó: 

 • IELTS Academic: Thông tin trong bài thiên về các văn bản học thuật, đa dạng chủ đề mang tính hàn lâm như khoa học, lịch sử, thiên văn,… phù hợp với đối tượng thí sinh tham gia các chương trình trong và sau đại học.
 • IELTS General Training: Đề bài trong hình thức thi General thiên về các đoạn văn với tình huống xuất hiện nhiều trong cuộc sống, không nặng về kiến thức và thông tin như IELTS Academic. Đây là bài thi dành cho thí sinh muốn định cư và làm việc tại các nước phát triển nói tiếng Anh.
Thang điểm IELTS Reading
Tất tần tật thông tin quan trọng về thang điểm IELTS Reading

Band điểm Reading Academic:

Thang điểm IELTS Reading AcademicĐiểm IELTS Reading Academic
Số câu đúng 39-409.0
Số câu đúng 37-388.5
Số câu đúng 35-368.0
Số câu đúng 33-347.5
Số câu đúng 30-327.0
Số câu đúng 27-296.5
Số câu đúng 23-266.0
Số câu đúng 19-225.5
Số câu đúng 15-185.0
Số câu đúng 13-144.5
Số câu đúng 10-124.0
Số câu đúng 8-93.5
Số câu đúng 6-73.0

Thang điểm IELTS Reading General Training:

Thang điểm IELTS Reading GeneralĐiểm số bài thi IELTS Reading General
Số câu đúng 409.0
Số câu đúng 398.5
Số câu đúng 37-388.0
Số câu đúng 367.5
Số câu đúng 34-357.0
Số câu đúng 32-336.5
Số câu đúng 30-316.0
Số câu đúng 27-295.5
Số câu đúng 23-265.0
Số câu đúng 19-224.5
Số câu đúng 15-184.0
Số câu đúng 12-143.5
Số câu đúng 9-113.0
Thang điểm IELTS Reading
Tất tần tật thông tin quan trọng về thang điểm IELTS Reading

Các phương pháp học IELTS Reading hiệu quả

Luyện đọc hiệu quả bằng cách tập trung cao độ

Nhiều bạn thí sinh, dù đang ở trình độ nào thì cũng thường gặp khó khăn trong việc tập trung khi đọc hiểu. 

Vậy, có cách nào để cải thiện sự tập trung khi luyện đọc hay không? Dưới đây là những phương pháp phổ biến, giúp gia tăng cường độ tập trung cho các thí sinh IELTS: 

 • Phân bổ thời gian đọc bằng phương pháp Pomodoro – Đặt lịch trong thời gian từ 25 – 30 phút và thư giãn trong 5 phút.
 • Sử dụng tai nghe chống tiếng ồn và ưu tiên luyện tập tại những nơi yên tĩnh, tránh xa nơi nhộn nhịp.
 • Luyện đồng thời kỹ năng Nghe qua các sách nói (audiobook).

Chọn đọc các chủ đề yêu thích

Luyện kỹ năng từ các bài kiểm tra IELTS là một cách học hiệu quả khi muốn làm quen với cấu trúc của đề thi. Tuy nhiên, phương pháp này thường khiến nhiều bạn nhanh chán và không tập trung được vào việc học. Điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình tiếp thu kiến thức của các bạn ở những buổi học tiếp theo. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Thay vì những bài đọc học thuật IELTS khó nuốt, bạn có thể luyện tập với các bộ truyện Fiction ngắn (Viễn tưởng) theo chủ đề yêu thích. Bạn sẽ xây dựng được kỹ năng ngôn ngữ như từ vựng, ngữ pháp hiệu quả và toàn diện hơn so với khi đọc các bài thuần về thi cử. 

Một lưu ý là hãy chọn các cuốn sách hoặc văn bản để đọc phù hợp với trình độ hiện tại của bạn nhé. Nếu chọn lựa những cuốn sách quá khó, bạn cũng sẽ không thể nào tiếp thu tốt được.

Thang điểm IELTS Reading
Tất tần tật thông tin quan trọng về thang điểm IELTS Reading

Áp dụng WH Questions mỗi khi hoàn thành các bài đọc

Đôi khi, bạn sẽ không thể nhớ hết các thông tin sau một bài luyện đọc. Nếu rơi vào tình huống trên, hãy thử áp dụng các câu hỏi củng cố WH Question cho mỗi đoạn văn thực thành. 

Các câu hỏi WH là viết tắt của 6 loại câu hỏi quen thuộc nhất trong tiếng Anh:

 • When – Khi?
 • Where – Ở đâu?
 • How – Làm sao?
 • Who – Ai?
 • What – Cái gì?
 • Why – Tại sao?

Ngoài ra, sau mỗi đoạn văn, các bạn cũng có thể tự kiểm tra thành quả học bằng cách tự hỏi: Mình đã rút ra được điều gì từ chương/đoạn văn này? Tự hỏi bản thân điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định thông tin hữu ích sau mỗi buổi học đấy. 

Luyện tập kỹ năng Paraphrase

Phần lớn khó khăn của thí sinh trong bài thi IELTS Reading chính là không tìm thấy được thông tin cần tìm. Lý do bởi vì các nhà soạn đề đã khéo léo diễn dịch các đoạn thông tin giống nhau cũng như câu hỏi trong đề bài. 

Thông qua đó, giám khảo sẽ đánh giá khả năng đọc hiểu, chọn lọc và xử lý thông tin của các bạn. Vì thế, luyện tập kỹ năng Paraphrase có thể giúp bạn rất nhiều trong kỳ thi sắp tới.

Hãy chọn ra từ 1-2 câu ngắn trong bất kỳ bài đọc nào bạn tìm được. Tiếp theo, bạn thực hành Paraphrase bằng cách ghi lại các câu đã chọn theo lối diễn đạt của chính mình, và kiểm tra ngữ pháp cũng như chính tả thật chính xác. 

IELTS – Lộ trình học tập hiệu quả tại Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS

Thang điểm IELTS Reading
Tất tần tật thông tin quan trọng về thang điểm IELTS Reading

Với lộ trình học tập tinh giản chỉ với 4 bước khơi mở tại khóa học IELTS cùng Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS, học viên sẽ vững vàng hơn trong việc nắm bắt kiến thức:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Tương tác)
 • Adapting (Thích ứng)
 • Developing (Phát triển)

Khóa học IELTS tích hợp ngân hàng đề thi (Test Bank) đa dạng được tổng hợp từ nguồn học liệu uy tín, bao gồm 400 bài tập online từ NXB Cambridge và 106 bài tập online mở rộng do VUS biên soạn. 

Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội truy cập thư viện luyện thi IELTS độc quyền tại VUS với nhiều hình thức đa dạng (Podcast, Video, Experts’ Sharing, Writing Samples..).

 • Tích hợp huấn luyện viên cá nhân AI, gia tăng khả năng phát âm và luyện nghe hiệu quả cùng công nghệ hiện đại AI (Voice Recognition).
 • Tự cá nhân hoá quy trình học theo chủ đề và từng kỹ năng.
 • Cổng kết nối tích hợp tại mục Community, gặp gỡ nhiều bạn học và kết nối cùng các chuyên gia IELTS nhiều năm kinh nghiệm.
 • Kiểm tra và học tập cùng các bài Quiz theo chủ đề.
 • Linh động trong việc kết hợp hình thức học tập online/offline theo khung thời gian biểu phù hợp của học viên.
 • Các bài test định kỳ theo dõi tiến độ học tập của học viên.

Quy trình 3 bước tối ưu và tinh giản tại lớp học giúp học viên chủ động làm chủ kiến thức trước và sau giờ học:

 • 10% (Before Class): Luyện tập củng cố phát âm với AI (Voice Recognition) và ôn tập cùng các bài Quizz từ vựng ngắn.
 • 80% (In Class): Thực hành trọng tâm 4 kỹ năng với phương pháp Skill-based, bứt tốc nâng cao kỹ năng IELTS cần thiết.
 • 10% (After Class): Thực hành online, được sửa chữa và chấm điểm 2 kỹ năng Speaking và Writing từ đội ngũ chuyên gia IELTS.

VUS – Hệ thống trung tâm Anh ngữ với chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế NEAS

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Là thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được trao tặng danh hiệu “Gold Preparation Center” – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức cao nhất – Hạng mức VÀNG trong 3 năm liên tiếp. 
 • Hơn 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Hơn 77.000 học viên hiện tại cùng số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm lên đến 280.000 học viên.
 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn 100% chất lượng NEAS với hơn 70 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành lớn của Việt Nam.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Là hệ thống duy nhất đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liên tiếp.   
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press and Assessment, National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education,…
Thang điểm IELTS Reading
Tất tần tật thông tin quan trọng về thang điểm IELTS Reading

Với các thông tin về thang điểm IELTS Reading cũng như cách chuẩn bị cho bài thi hiệu quả, VUS hy vọng bạn đọc sẽ áp dụng được vào kế hoạch học tập hàng ngày của mình để nâng cao thang điểm IELTS Reading. 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger