BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Thang điểm IELTS Listening được đánh giá thế nào?

Luyện Thi Chứng Chỉ

Thang điểm IELTS Listening được đánh giá thế nào?

Cập nhật mới nhất ngày 08/04/2023

Trước khi bước vào giai đoạn luyện nghe IELTS, các thí sinh cần tìm hiểu thang điểm IELTS Listening. Lý do bởi vì các bạn sẽ biết được những tiêu chí chấm điểm riêng biệt, giúp bạn đánh giá rõ ràng trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Trong bài viết sau, VUS sẽ chia sẻ cho các bạn đọc thông tin chi tiết thang điểm IELTS Listening mới nhất nhé.

Thang điểm IELTS Listening được đánh giá thế nào?

Phần thi IELTS Listening bao gồm 40 câu hỏi, với thời gian làm bài là 40 phút (đã bao gồm 10 phút để kiểm tra và điền đáp án vào bảng Answer Sheet). 

Trong đó, IELTS Listening được chia thành 4 Part chính. Mỗi Part bao gồm những nội dung nhằm đánh giá kỹ năng nghe hiểu của thí sinh trong nhiều tình huống khác nhau. Thí sinh được nghe mỗi đoạn audio trong một lần:

 • Part 1: Đoạn trò chuyện hàng ngày giữa 2 người theo các chủ đề thường gặp trong cuộc sống (Đến trường, học tập,…).
 • Part 2: Đoạn độc thoại về chủ đề đời sống hàng ngày. 
 • Part 3: Hội thoại nhóm giữa 3-4 người về các chủ đề học thuật.
 • Part 4: Đoạn độc thoại liên quan đến các chủ đề học thuật. (Đoạn thuyết giảng về một môn học cụ thể của một giảng viên đại học).

Bài thi IELTS Listening ngoài yêu cầu thí sinh có khả năng nghe hiểu tốt, còn có kỹ năng phân tích và lập luận câu hỏi, và cả kỹ năng Paraphrase (Diễn dịch) để nhận ra các từ đồng nghĩa trong bài. 

Bên cạnh đó, hai hình thức IELTS General Training và Academic đều có cách tính điểm giống nhau với bài thi IELTS Listening. Dưới đây là bảng điểm IELTS Listening để bạn rõ hơn.

Band điểm IELTS ListeningCâu trả lời đúng
9.039-40
8.537-38
8.035-36
7.533-34
7.030-32
6.527-29
6.023-26
5.520-22
5.016-19
4.513-15
4.010-12
3.57-9
3.05-6

Phương pháp chuẩn bị tốt cho bài thi IELTS Listening

Thang điểm IELTS Listening
Thang điểm IELTS Listening được đánh giá thế nào?

Tập nghe nhiều accent tiếng Anh khác nhau

Bài thi IELTS Listening sẽ bao gồm đa dạng nguồn audio từ nhiều nước nói tiếng Anh khác nhau. Vì vậy, bạn nên làm quen với việc nghe nhiều nguồn giọng từ nhiều quốc gia trên thế giới để không bị bỡ ngỡ.

Thay vì chỉ nghe tiếng Anh-Mỹ hoặc Anh-Anh, bạn có thể thử thách mình bằng cách luyện nghe những giọng ít phổ biến hơn như Anh-Úc, hay Anh Sing qua các chương trình truyền hình từ các quốc gia đó. 

Trong khi nghe, bạn hãy để ý đến những sự khác biệt so với giọng Anh/Mỹ và Anh/Anh thường gặp. Bạn có thể học được gì từ đó? Bạn thấy sự khác nhau này có thú vị và cần học không? Hãy ghi chú kỹ những quan sát của mình vào cuốn sổ học tập cá nhân và đúc kết kiến thức từ đây bạn nhé.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Chú ý các yêu cầu đặc biệt của đề 

Đề bài IELTS Listening thường giới hạn từ cho những câu trả lời. Ví dụ như “No more than THREE Words”. Nếu bạn đọc không kỹ, điểm số của bạn có thể bị ảnh hưởng. Trong quá trình chuẩn bị cho kỹ năng trên, bạn nên tìm hiểu những dạng câu hỏi đặc biệt thường xuất hiện trong đề bài. 

Học từ vựng từ đề thi IELTS Listening các năm trước

Thang điểm IELTS Listening
Thang điểm IELTS Listening được đánh giá thế nào?

Đề thi IELTS Listening các năm là nguồn học chất lượng bạn có thể tham khảo và bắt đầu. Các bộ đề năm trước đều đã công bố kết quả và các giải thích cho câu trả lời rõ ràng. Bạn có thể học thêm từ vựng từ các bản transcript có sẵn ở những bộ đề này. 

Lưu ý rằng bạn nên chọn các đề gần nhất so với năm hiện tại để đảm bảo tính cập nhật bám sát với cấu trúc đề thi IELTS Listening mới nhất. 

Rèn luyện sự tập trung 

Để cải thiện sự tập trung và nâng cao điểm IELTS Listening, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thực hành phương pháp Active Listening.

Active Listening là khi bạn cố gắng nghe hiểu và đúc rút được những thông tin một cách chủ động. Đó thường là các hoạt động bạn thực hành kèm khi tập trung lắng nghe như: Ghi chú nhanh, đặt câu hỏi gợi mở,…

Khi áp dụng phương pháp Active Listening, các bạn hãy thêm vào 5 WH Questions cho phần câu hỏi gợi mở trước khi bắt đầu. Trong lúc nghe, bạn nên tập trung vừa nghe vừa ghi chú các chi tiết quan trọng. Đến khi kết thúc, hãy tự tóm tắt những thông tin vừa nghe được và so sánh với bảng tóm tắt của mình. 

Thang điểm IELTS Listening
Thang điểm IELTS Listening được đánh giá thế nào?

Luyện tập nghe dưới áp lực thời gian trong một lần

Chỉ được nghe một lần là một trong các yếu tố khiến nhiều thí sinh e sợ phần thi IELTS Listening. Thông thường ở những kỳ thi khác, chúng ta được nghe từ 1-2 lần, đôi khi 2-3 lần để nắm chắc được nội dung tốt nhất. 

Do vậy, các bạn có thể luyện tập trước tại nhà, để khi vào phòng thi chính thức, các bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn, và hoàn thành bài thi được tốt nhất. 

Khi mới bắt đầu, các bạn hãy chọn cho mình đoạn audio ngắn từ 2-3 phút và rèn áp lực nghe chỉ trong một lần. Bạn nên ưu tiên cho các đoạn audio có sẵn transcript và những bài tập trắc nghiệm củng cố sau khi hoàn thành. 

Hãy có một bảng đánh giá kết quả mỗi khi bạn hoàn thành dưới áp lực thời gian sau một tuần luyện tập. Bảng đánh giá sẽ chỉ cho bạn đang làm tốt và cần cải thiện ở đâu đấy. 

Luyện IELTS Listening với công nghệ AI trong ứng dụng học tập độc quyền  của VUS

Thang điểm IELTS Listening
Thang điểm IELTS Listening được đánh giá thế nào?

Với ứng dụng học tập độc quyền V-HUB được VUS thiết kế, học viên sẽ được luyện tập kỹ và nâng cao kỹ năng phát âm và nghe hiểu tốt. 

 • Tích hợp huấn luyện viên cá nhân AI, gia tăng khả năng phát âm và bức phá thang điểm IELTS Listening hiệu quả cùng công nghệ hiện đại AI (Voice Recognition).
 • Tự cá nhân hoá quy trình học theo chủ đề và từng kỹ năng.
 • Cổng kết nối tích hợp tại mục Community, gặp gỡ nhiều bạn học và kết nối cùng các chuyên gia IELTS nhiều năm kinh nghiệm.
 • Kiểm tra và học tập cùng các bài Quiz theo chủ đề.
 • Linh động trong việc kết hợp hình thức học tập online/offline theo khung thời gian biểu phù hợp của học viên.
 • Các bài test định kỳ theo dõi tiến độ học tập của học viên.

Quy trình 3 bước tối ưu và tinh giản tại lớp học giúp học viên chủ động làm chủ kiến thức trước và sau giờ học:

 • 10% (Before Class): Luyện tập củng cố phát âm với AI (Voice Recognition) và ôn tập cùng các bài Quizz từ vựng ngắn.
 • 80% (In Class): Thực hành trọng tâm 4 kỹ năng với phương pháp Skill-based, bứt tốc nâng cao kỹ năng IELTS cần thiết.
 • 10% (After Class): Thực hành online, được sửa chữa và chấm điểm 2 kỹ năng Speaking và Writing từ đội ngũ chuyên gia IELTS.

Với lộ trình học tập tinh giản chỉ với 4 bước khơi mở, học viên vững vàng nắm bắt kiến thức:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Tương tác)
 • Adapting (Thích ứng)
 • Developing (Phát triển)

Khóa học IELTS tích hợp ngân hàng đề thi (Test Bank) đa dạng được tổng hợp từ nguồn học liệu uy tín, bao gồm 400 bài tập online từ NXB Cambridge và 106 bài tập online mở rộng do VUS biên soạn. 

Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội truy cập thư viện luyện thi IELTS độc quyền tại VUS với nhiều hình thức đa dạng (Podcast, Video, Experts’ Sharing, Writing Samples..).

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ – Đơn vị với hơn 60 trung tâm cơ sở trên toàn quốc 

 • Thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được trao tặng danh hiệu “Gold Preparation Center” – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức cao nhất – Hạng mức VÀNG. 
 • 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Hơn 77.000 học viên hiện tại cùng số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm lên đến 280.000 học viên.
 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn 100% chất lượng NEAS trên hơn 70 cơ sở tại nhiều tỉnh thành lớn của Việt Nam.
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Là hệ thống duy nhất đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liên tiếp.   
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press and Assessment, National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education,…
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
Thang điểm IELTS Listening
Thang điểm IELTS Listening được đánh giá thế nào?

Vậy là VUS đã cùng bạn tìm hiểu tất tần tật thông tin về thang điểm IELTS Listening trong bài trên. VUS hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm kế hoạch để nâng cao band điểm Listening trong các buổi học IELTS chất lượng tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger